tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Bảy, 29/02/2020 | 14:09:48 GMT+7
Thế giới tuần qua

Thế giới tuần qua với nhiều sự kiện chính chao đảo: Lần đầu tiên từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống, đây là thời điểm mà ngày càng nhiều người Mỹ nói rằng nền kinh tế đang xấu đi và không được cải thiện. Hạ viện Anh thông qua một dự luật có thể buộc Thủ tướng Boris Johnson phải trì hoãn tiến trình Brexit đến 3 tháng và bác đề xuất tổng tuyển cử sớm vào ngày 15/10 tới của ông Thủ tướng Boris Johnson. Iran có ở lại Hiệp định hạt nhân 2015, nếu được đổi dầu lấy 15 tỉ đô la tín dụng ?

04/09/2019 14:26:00

Tại Mỹ: Niềm tin vào ông Trump rơi xuống mức kỷ lục trong sự bi quan của người Mỹ

Lần đầu tiên từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống, đây là thời điểm mà ngày càng nhiều người Mỹ nói rằng nền kinh tế đang xấu đi và không được cải thiện.

Theo Bloomberg, một cuộc khảo sát mới của Trường Đại học Quinnipiac cho thấy, 37% người Mỹ nói rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới đang suy yếu, trong khi chỉ có 31% tin tưởng tình hình sẽ được cải thiện.

Trong khi đó 30% người được hỏi nói rằng nền kinh tế vẫn giữ nguyên mức ổn định. Đây là mức thấp nhất kể từ khi ông Trump lên nắm quyền ở Nhà Trắng.

Người Mỹ không chỉ bi quan, họ còn đổ lỗi cho người đứng đầu Nhà Trắng. Có đến 41% những người được hỏi cho rằng, những chính sách của ông Trump đưa ra gây tổn thất nhiều hơn là có lợi.

ảnh 1
Các cuộc khảo sát trước đã liên tục chỉ ra rằng, nền kinh tế tăng trưởng tương đối cao vẫn là thế mạnh lớn nhất của Tổng thống Trump trong cuộc tranh cử, nhưng cuộc thăm dò mới nhất của Quinnipiac có thể là một bước ngoặt.

"Kể từ khi các tiêu đề gắn liền chữ Trung Quốc thống trị mặt báo, niềm tin vào nền kinh tế đang suy giảm", Mary Snow, nhà nghiên cứu của Quinnipiac nói.

“Và khoảng bốn trong số mười cử tri đổ lỗi cho chính sách của Tổng thống trong vấn đề này, họ nói rằng, những chính sách đó đang gây tổn hại cho nền kinh tế. Đây là tỷ lệ cao nhất kể từ khi ông Trump nhậm chức”, Mary Snow nói thêm.

Cũng theo cuộc thăm dò này, 61% số người tham gia khảo sát cho rằng nền kinh tế vấn đang vận hành tốt, giảm 10% so với mức 71% vào tháng 5.

Quinnipiac kết kuận, số phận của ông Trump trong cuộc đua giành chiếc ghế Tổng thống sẽ phụ thuộc vào triển vọng nền kinh tế Mỹ vào năm 2020.

Ông Trump: "13% các công ty Mỹ sẽ rời khỏi Trung Quốc và tôi không hề ngạc nhiên..."

Ông Trump: "13% các công ty Mỹ sẽ rời khỏi Trung Quốc và tôi không hề ngạc nhiên..."

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Time.

Hãng thông tấn TASS đưa tin, trong bối cảnh tình hình ở Hồng Kông (Trung Quốc) đang có những biến động mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump tin chắc rằng, chính quyền Trung Quốc sẽ có thái độ cứng rắn hơn trong việc giải quyết tình hình ở Hồng Kông, nếu không phải vì đang đàm phán thương mại với Mỹ.

Trả lời câu hỏi của các nhà báo về việc, liệu ông có thấy mối liên hệ giữa những gì đang xảy ra ở Hồng Kông (Trung Quốc) và các cuộc đàm phán thương mại hay không, ông Trump nói: “Có, tôi thấy”.

"Tôi nghĩ là nhờ những gì tôi đang làm trong lĩnh vực thương mại, tình hình ở Hồng Kông bớt “nóng” đi rất nhiều", ông nói thêm.

Trump cũng nhấn mạnh rằng, Washington vẫn đang tiếp tục đàm phán thương mại với Bắc Kinh.

"Chúng tôi đang đàm phán với Trung Quốc. Các cuộc họp đã được lên kế hoạch", ông nói.

Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng từ chối xác nhận, liệu ông có trực tiếp nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay không.

"Chúng tôi đang nói chuyện với nhau. Tôi không thể cho các bạn biết, sẽ có cuộc trò chuyện với Chủ tịch Tập hay không", ông Trump nói thêm.

Tổng thống Mỹ lưu ý rằng, vòng tham vấn thương mại mới giữa Washington và Bắc Kinh đã được lên kế hoạch vào tháng 9 vẫn còn hiệu lực và không bị hủy bỏ.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng tuyên bố: “Sắp tới, 13% các công ty Mỹ sẽ rời khỏi Trung Quốc và tôi không hề ngạc nhiên về điều này. Nhiều doanh nhiệp đã ra đi và sẽ còn nhiều hơn nữa”.

Tổng thống Trump tuyên bố vào ngày 1/8 rằng ông sẽ áp thuế 10% mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD kể từ ngày 1/9. Như ông tuyên bố, quyết định này được đưa ra do thực tế, Bắc Kinh đã không thực hiện lời hứa tăng mua hàng nông sản của Mỹ.

Đáp lại, Trung Quốc tạm thời ngừng nhập khẩu nông sản từ Mỹ và tuyên bố không loại trừ khả năng tăng thuế nhập khẩu đối với nước này.

Vào ngày 23/8, Trung Quốc tuyên bố đáp trả các hành động của Mỹ. Từ ngày 1/9 và 15/12, họ sẽ tăng thuế nhập khẩu thêm 10% và 5% đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ với tổng trị giá 75 tỷ USD.

Ngay sau đó, chính quyền Mỹ cũng đã công bố quyết định tăng thêm thuế đối với hàng hóa từ Trung Quốc để trả đũa. Cụ thể, từ ngày 1/10, 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đang bị đánh thuế 25% sẽ bị đánh thuế ở mức 30%.

300 tỷ USD hàng hóa còn lại, vốn được lên kế hoạch bị đánh thuế từ ngày 1/9 ở mức 10%, sẽ bị đánh thuế ở mức 15%.

Quốc hội Anh bác đề xuất bầu cử sớm của Thủ tướng Boris Johnson

Hạ viện Anh thông qua một dự luật có thể buộc Thủ tướng Boris Johnson phải trì hoãn tiến trình Brexit đến 3 tháng và bác đề xuất tổng tuyển cử sớm vào ngày 15/10 tới của ông.

Quoc hoi Anh bac de xuat bau cu som cua Thu tuong Boris Johnson hinh anh 1
Người dân Anh tại khu vực tòa nhà Quốc hội Anh ở London. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tối 4/9 theo giờ địa phương, tức rạng sáng 5/9 theo giờ Hà Nội, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhận một thất bại “kép”, khi Hạ viện Anh thông qua một dự luật có thể buộc Thủ tướng phải trì hoãn tiesn trình Brexit đến 3 tháng và bác đề xuất tổng tuyển cử sớm vào ngày 15/10 tới của ông.

Hạ viện bỏ phiếu thông qua dự luật nhằm ngăn chặn Brexit không thỏa thuận vòng cuối tối 4/9 với 327 phiếu ủng hộ và 299 phiếu chống. Trước đó cùng ngày các nghị sỹ đã bỏ phiếu vòng đầu cũng với số phiếu ủng hộ dự luật là 329 và số phiếu chống là 300. Bước tiếp theo là dự luật này sẽ được trình lên Thượng viện.

Ngay sau đó Thủ tướng Johnson đã lên tiếng kêu gọi các nghị sĩ ủng hộ tổng tuyển cử sớm vào ngày 15/10 vì cho rằng "dự luật đã tước đi quyền quyết định muốn ở lại trong EU bao lâu của nước Anh, và đã trao quyền này vào tay EU."

Tuy nhiên, các nghị sĩ lại bác đề xuất này của Thủ tướng với số phiếu ủng hộ chỉ đạt 298 phiếu trong khi Thủ tướng cần 434 phiếu ủng hộ để có thể tiến hành tổng tuyển cử sớm tổng tuyển cử sớm. Công đảng đối lập đã bỏ phiếu trắng.

Trước đó, Hạ viện thông qua dự luật nhằm ngăn chặn Brexit không thỏa thuận nếu như Thủ tướng không đồng ý với kế hoạch với EU trước thời hạn chót là ngày 31/10. Thủ tướng Johnson đã chỉ trích rằng động thái này của Hạ viện Anh sẽ khiến ông "đầu hàng " trong các cuộc thương lượng lại thỏa thuận Brexit với EU./.

Iran có ở lại Hiệp định hạt nhân 2015, nếu được đổi dầu lấy 15 tỉ đô la tín dụng ?

Kể từ thượng đỉnh G7, cuối tháng 08/2019, nhiều nỗ lực ngoại giao dồn dập diễn ra nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran, đặc biệt với sáng kiến của Pháp. Trong những tuần gần đây, một thông tin thường được nhắc đến là các nước châu Âu để ngỏ khả năng cấp 15 tỉ tín dụng cho Teheran, đổi lại Iran trở lại tuân thủ hoàn toàn các cam kết 2015. Câu hỏi đặt ra là Iran có ở lại trong Hiệp định hạt nhân 2015 hay không, nếu được đổi dầu lấy khoản tín dụng này ?

media
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đi dạo phố trong dịp hội nghị thượng đỉnh G7, Biarritz, ngày 25/08/2019REUTERS/Dylan Martinez

Hiệp định hạt nhân Iran, với tên gọi chính thức là Kế Hoạch Hành Động Toàn Diện Chung (Plan d’action global conjoint / Joint Comprehensive Plan of Action), hiện đang trên bờ tan vỡ.

Hiệp định này được 5 thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc (gồm Mỹ, Nga, Trung, Pháp và Anh), cùng với Đức thông qua, năm 2015, có mục tiêu không cho phép chính quyền Teheran phát triển vũ khí hạt nhân, trong thời hạn 10 năm, đặt các cơ sở nguyên tử của quốc gia này dưới sự giám sát quốc tế. Đổi lại, các trừng phạt kinh tế đối với chính quyền Iran lần lượt được dỡ bỏ. Thỏa thuận đạt được thời tổng thống Obama đã bị người kế nhiệm Donald Trump chống lại kịch liệt, với lý do Iran đang trở thành một mối đe dọa đối với an ninh khu vực, đặc biệt với các hoạt động hỗ trợ các lực lượng mà ông Trump gọi là « khủng bố ».

Tháng 5/2018, Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với quốc gia Hồi Giáo này, với mục tiêu bóp nghẹt nền kinh tế Iran, đẩy chế độ Teheran đến chỗ suy yếu. Đầu tháng 5/2019, Hoa Kỳ quyết định gây áp lực tối đa với nền kinh tế Iran bằng cách chấm dứt miễn trừ lệnh trừng phạt cho 8 quốc gia còn tiếp tục nhập khẩu dầu thô từ Iran, khiến lượng dầu xuất khẩu Iran sụt giảm 50%.

Để trả đũa, chính quyền Iran quyết định từ ngày 07/07, nâng mức làm giàu chất phóng xạ uranium với tỷ lệ trên 3,67%, tức vượt quá giới hạn cho phép, theo Hiệp định hạt nhân 2015. Iran cũng để ngỏ khả năng sẽ tiếp tục không tuân thủ các cam kết khác về hạt nhân « trong 60 ngày tới », trừ phi Teheran và các đối tác trong hiệp định hạt nhân tìm ra được giải pháp giúp Iran hóa giải được trừng phạt của Mỹ. Ngày 06/09 tới, tức sau hai tháng kể từ đợt phá cam kết hồi tháng 7, nếu Iran và các đối tác châu Âu không đạt thỏa thuận, Teheran tuyên bố sẽ thực thi đe dọa nâng mức làm giàu uranium lên 20% hoặc tái khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân.

Lý do trực tiếp khiến Iran quyết định rút dần khỏi Hiệp định hạt nhân 2015 là do việc Hoa Kỳ tái áp đặt các trừng phạt kinh tế, với « mục tiêu gây áp lực tối đa », buộc chính quyền Teheran phải chấp nhận thương lượng trở lại Hiệp định hạt nhân, cùng với các vấn đề an ninh khu vực. Hậu quả của việc áp đặt trở lại các trừng phạt là quá rõ ràng đối với nền kinh tế Iran.

Theo thẩm định của một số cơ quan kinh tế, năm 2019 là năm thứ hai liên tiếp kinh tế Iran tăng trưởng âm. Ngân Hàng Thế Giới dự đoán, kinh tế Iran sẽ tiếp tục thoái lùi trong những tháng tới. GDP Iran dự kiến sụt giảm khoảng 3,6% năm nay. Vào mùa hè năm nay, đồng tiền Iran rial đã mất giá 60%, lạm phát tăng 37%. Thất nghiệp Iran dự kiến có thể lên tới 15% vào năm 2020.

Kinh tế Iran tưởng như có cơ hồi phục, sau khi đạt được thỏa thuận hạt nhân với nhóm lục cường năm 2015, đã lâm vào tình trạng hết sức tồi tệ, do trừng phạt của Mỹ, nhắm đúng vào yết hầu của nền kinh tế nước này - ngành xuất khẩu dầu mỏ, chiếm khoảng 80% thu nhập của Iran. Chính vì vậy, việc các nước châu Âu để ngỏ khả năng cấp tín dụng 15 tỉ đô la, được đảm bảo bằng nguồn thu từ dầu mỏ của Iran, chẳng khác gì chiếc phao cứu mạng đối với chế độ Teheran.

Vấn đề hiện nay là thỏa thuận cấp tín dụng 15 tỉ đô la, đổi lại việc Iran trở lại tuân thủ các cam kết trong Hiệp định 2015, không dễ dàng đạt được. Một thỏa thuận như vậy chỉ có thể đúc kết với sự hưởng ứng từ phía Washington, cụ thể với việc Mỹ nới lỏng một số hạn chế. Cho đến nay, theo một số nguồn tin từ truyền thông Iran, Pháp chưa thuyết phục được Washington chấp nhận một sáng kiến như vậy. Hôm nay, 04/09//2019, tổng thống Iran Rohani tuyên bố kéo dài thêm hai tháng thời hạn để các nước châu Âu có thời gian hoàn tất thỏa thuận tín dụng 15 tỉ đô, với hy vọng cứu vãn được Hiệp định hạt nhân 2015.

Vietnam.vn (tổng hợp)