tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Bảy, 29/02/2020 | 12:17:59 GMT+7
Thế giới tuần qua

Thế giới tuần qua: Chiêu trò "Mèo vờn chuột" của Tổng thống Mỹ Donald Trump: Ngày 14/8 bất ngờ đăng đàn Twitter đề xuất một cuộc gặp riêng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Triều Tiên hôm 16-8 tiếp tục phóng 2 tên lửa không lâu sau khi tuyên bố các cuộc đàm phán liên Triều đã kết thúc - theo quân đội Hàn Quốc. Hàn Quốc thế nào khi Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa?

15/08/2019 10:00:00

Chiêu trò "Mèo vờn chuột" của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ông Trump đã đưa ra lời đề nghị trên trong một thông điệp đăng tải trên Twitter, sau khi gọi ông Tập là "nhà lãnh đạo vĩ đại, rất tôn trọng người dân của mình" và "một người đàn ông tốt đảm trách công việc khó khăn".

Ông Trump bất ngờ đề nghị gặp riêng ông Tập Cận Bình
Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một cuộc tiếp xúc bên lề ở hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật hồi tháng 6/2019. Ảnh: Reuters

Đề nghị gặp riêng được đưa ra sau khi ông Trump đăng đàn Twitter viết về mối quan hệ Mỹ - Trung vốn vẫn còn căng thẳng sau nhiều tháng chiến tranh thương mại.

Trước đó cùng ngày 14/8, lãnh đạo Nhà Trắng thông báo sẽ hoãn áp thuế nhập khẩu đối với lượng hàng hóa Trung Quốc còn lại cho đến tháng 12 năm nay nhằm tạo cơ hội đạt một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

"Trung Quốc đã mất hàng triệu việc làm về tay các nước không bị (Mỹ) đánh thuế khác. Hàng ngàn công ty đang bỏ đi. Tất nhiên, Trung Quốc muốn đạt thỏa thuận. Hãy để họ giải quyết vấn đề Hong Kong trước tiên", ông Trump nhấn mạnh.

Biểu tình bùng phát ở Hong Kong từ đầu tháng 6 nhằm yêu cầu hủy bỏ dự luật dẫn độ và đòi Trưởng đặc khu Carrie Lam phải từ chức. Mặc dù lãnh đạo Hong Kong đã tuyên bố rút bỏ dự luật để trấn an dư luận nhưng biểu tình vẫn tái diễn.

Bắc Kinh đã lên tiếng ủng hộ bà Lam, lên án những người biểu tình cực đoan và khẳng định chính quyền trung ương sẽ can thiệp nếu biểu tình vượt ngoài tầm kiểm soát của Hong Kong.

Một số người biểu tình đã cầm theo quốc kỳ Mỹ, trong khi nhà chức trách và truyền thông Trung Quốc tố cáo Washington có can dự vào tình hình ở Hong Kong. Tổng thống Trump đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

 

Triều Tiên phóng tên lửa, tuyên bố đàm phán liên Triều “kết thúc”

Triều Tiên hôm 16-8 tiếp tục phóng 2 tên lửa không lâu sau khi tuyên bố các cuộc đàm phán liên Triều đã kết thúc - theo quân đội Hàn Quốc.

Những diễn biến trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc tuần rồi bắt đầu tập trận chung – động thái bị Triều Tiên chỉ trích là hành động diễn tập chiến tranh xâm lược nước họ. Trong những tuần gần đây, Triều Tiên nhiều lần phóng tên lửa tầm ngắn.

Triều Tiên tiếp tục phóng 2 tên lửa không xác định xuống vùng biển ngoài khơi bờ Đông của họ vào sáng 16-8 (giờ địa phương), Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (SJC) cho biết. Theo Reuters, Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc đang họp để bàn về vụ phóng mới nhất.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản khẳng định họ không thấy bất cứ "mối đe dọa an ninh sắp xảy ra nào" từ vụ phóng nêu trên.

Triều Tiên phóng tên lửa, tuyên bố đàm phán liên Triều “kết thúc” - Ảnh 1.

Hàn Quốc khẳng định Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa vào sáng 16-8. Ảnh: Yonhap

Những vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên đã làm phức tạp nỗ lực nối lại đàm phán Washington-Bình Nhưỡng về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí nối lại đàm phán trong cuộc gặp hôm 30-6 tại khu phi quân sự (DMZ) thuộc biên giới Hàn-Triều. Dù vậy, quá trình đàm phán đến giờ vẫn chưa tiến triển.

Trong khi đó, vào sáng sớm 16-8 (giờ địa phương), Triều Tiên bác tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về việc nỗ lực thống nhất hai miền bán đảo trước năm 2045.

Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng tiếp tục chỉ trích các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, gọi đây là một hành động thù địch của Hàn Quốc nhằm vào Triều Tiên.

"Chúng tôi chẳng còn gì để thảo luận với giới chức Hàn Quốc và cũng chẳng còn muốn ngồi vào bàn đàm phán với họ" - một quan chức Triều Tiên tuyên bố, theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA.

 

Hàn Quốc thế nào khi Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa?

Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên ngừng các vụ phóng tên lửa sau khi Bình Nhưỡng tiếp tục bắn hai vật thể bay không xác định xuống vùng biển ngoài khơi phía đông nước này vào sáng 16/8.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã bắn hai vật thể bay không xác định xuống vùng biển ngoài khơi phía đông nước này vào sáng ngày 16/8.

"Triều Tiên phóng hai vật thể từ thị trấn Tongchon ở tỉnh Kangwon lần lượt vào khoảng 8h01 và 8h16 sáng ngày 16/8 (giờ địa phương)", trích thông báo của JCS.
Han Quoc the nao khi Trieu Tien lien tiep phong ten lua?
Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa trong thời gian gần đây. Ảnh: Yonhap. 

 

Quân đội Hàn Quốc cho biết thêm, hai vật thể này đã bay xa khoảng 230km và đạt độ cao tối đa 30km với tốc độ tối đa khoảng 6,1 Mach.
Tuy nhiên, JCS chưa công bố đánh giá cụ thể về loại vật thể bay này. Hiện, phía Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ tình hình, duy trì khả năng sẵn sàng và đề phòng các vụ phóng mới.
Vụ phóng của Triều Tiên diễn ra không lâu sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố các cuộc đàm phán liên Triều đã kết thúc và trong bối cảnh Mỹ-Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập trận chung mang tên Đồng Minh 19-2, bắt đầu từ ngày 5/8 và kéo dài cho tới ngày 20/8.
Phản ứng sau vụ phóng sáng 16/8, Phủ Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên ngừng các vụ phóng vật thể bay, đồng thời bày tỏ quan ngại rằng những hành động này có thể làm leo thang căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên.
Được biết, đây là lần thứ 6 trong khoảng 3 tuần qua Triều Tiên tiến hành phóng các vật thể bay. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng tuyên bố các vụ phóng này là lời cảnh báo mạnh mẽ đối với cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.
"Chúng tôi không thay đổi lập trường trong việc giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ buộc phải tìm con đường mới nếu Mỹ và Hàn Quốc tiếp diễn các động thái quân sự thù địch", Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố hồi đầu tháng 8/2019.
Vietnam.vn (tổng hợp)