tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Tư, 27/05/2020 | 22:55:55 GMT+7
Thế giới tuần qua

Trong tuần qua, nấc thang mới trong thương chiến khốc liệt Mỹ-Trung: Ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen. Trung Quốc công khai ủng hộ Huawei trong cuộc chiến pháp lý với chính phủ Mỹ...

01/06/2019 08:49:00

Nấc thang mới trong thương chiến khốc liệt Mỹ-Trung

Trung Quốc ngày 31/5 đe doạ sẽ lập một danh sách đen những công ty ngoại quốc và cá nhân không đáng tin, vốn gây hại cho lợi ích của các công ty nước này.

Nấc thang mới trong thương chiến khốc liệt Mỹ-Trung
Illustrative photo

Lời đe doạ trên được đưa ra khi chỉ còn vài giờ nữa các biện pháp đánh thuế trả đũa của Trung Quốc đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ bắt đầu có hiệu lực vào giữa đêm nay.

Theo Reuters, hiện Bộ Thương mại Trung Quốc không chỉ tên một quốc gia hay công ty nào song động thái này chắc chắn khiến cuộc chiến thương mại của nước này với Mỹ leo lên một nấc thang mới.

Danh sách các tổ chức, cá nhân không đáng tin của Trung Quốc sẽ áp dụng với những đối tượng vi phạm các quy định thị trường, tinh thần của hợp đồng, chặn nguồn cung cấp cho các công ty Trung Quốc vì lý do phi thương mại, “gây tổn hại nghiêm trọng tới các quyền lợi và lợi ích hợp pháp” của các công ty Trung Quốc và gây hại cho an ninh quốc gia Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết.  

Theo ông Gao, các biện pháp cụ thể liên quan tới danh sách trên sẽ được công bố trong tương lai gần

 

Ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen

Tổng thống Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về công nghệ và cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị do các hãng bị coi là mối đe dọa tới an ninh quốc gia sản xuất, trong đó nhắm mục tiêu tới tập đoàn Trung Quốc Huawei. 

Ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Sắc lệnh hành pháp do Tổng thống Trump ký ngày 15/5 đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với công nghệ thông tin và viễn thông do nước ngoài thiết kế, phát triển, sản xuất hoặc cung ứng. Sắc lệnh cho rằng “các đối thủ nước ngoài ngày càng tạo ra và khai thác các điểm yếu về công nghệ cũng như dịch vụ thông tin và viễn thông”.

Sắc lệnh khẩn cấp đã trao quyền cho Bộ trưởng Thương mại Mỹ trong việc ngăn chặn bất kỳ giao dịch nào có nguy cơ gây rủi ro cho các công nghệ và dịch vụ viễn thông hoặc công nghệ thông tin. Ngoài ra, sắc lệnh cũng nhắm tới mục tiêu ngăn chặn bất kỳ hoạt động nào trong lĩnh vực công nghệ có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia của Mỹ hoặc sự an toàn của người dân Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ được yêu cầu công bố tên của tất cả các công ty hoặc các công nghệ bị cấm theo sắc lệnh khẩn cấp của Tổng thống Trump, đồng thời xây dựng một cơ chế thực thi. Quá trình này ước tính sẽ phải mất ít nhất vài tháng.

Mặc dù không quốc gia nào bị nêu đích danh trong sắc lệnh khẩn cấp của Tổng thống Trump, song cả chính quyền Trump và Quốc hội Mỹ đều nhiều lần chỉ trích ZTE và Huawei, hai tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc, là mối đe dọa tiềm tàng đối với Washington, đặc biệt liên quan tới công nghệ 5G mới.

Cũng trong ngày hôm qua, Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ đưa công ty Huawei Technologies và 70 chi nhánh vào danh sách đen, trong đó cấm các đơn vị này mua các thiết bị và công nghệ từ các công ty Mỹ nếu chưa được sự chấp thuận của chính phủ Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết Tổng thống Trump ủng hộ quyết định trên nhằm “ngăn công nghệ Mỹ bị các thực thể nước ngoài sử dụng theo cách có thể gây tổn hại cho an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ”.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang tăng nhiệt trở lại khi hai bên liên tục tăng thuế vào hàng tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của nhau.

 

Trung Quốc công khai ủng hộ Huawei trong cuộc chiến pháp lý với chính phủ Mỹ

Chính phủ Trung Quốc đã lên tiếng ủng hộ Huawei trong cuộc chiến pháp lý với chính phủ Mỹ và nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ không phải là "bầy cừu im lặng". 

vuong nghi.jpg

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: Reuters)


Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng,...Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã khẳng định sự ủng hộ với Huawei và các doanh nghiệp Trung Quốc nói chung trong cuộc chiến pháp lý với chính phủ Mỹ.

“Chúng tôi cũng hủng hộ các công ty và cá nhân liên quan nắm lấy các vũ khí luật pháp để bảo vệ quyền và quyền lợi của mình và để không trở thành những con cừu im lặng”, Ngoại trưởng Vương Nghị nói.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cũng cáo buộc giới chức Mỹ đang xử lý vụ việc liên quan đến Huawei và giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu theo khuynh hướng "động cơ chính trị".

“Chúng tôi ủng hộ Huawei thực hiện hành động bảo vệ những quyền lợi chính đáng, sự dũng cảm đấu tranh của họ để không trở thành nạn nhân trong một vụ bê bối chính trị có chủ ý… Chúng tôi hy vọng các bên sẽ tuân thủ quy tắc, vượt qua rào cản định kiến và tạo sân chơi bình đẳng cho mọi quốc gia nhằm tạo một môi trường lành mạnh cho tất cả người dân trên thế giới có thể tương tác với nhau”, ông Vương Nghị nói.

Đây là lần đầu tiên chính phủ Trung Quốc công khai lên tiếng ủng hộ cuộc chiến pháp lý giữa Huawei với chính phủ Mỹ. Bình luận được đưa ra chỉ một ngày sau khi tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc xác nhận họ đang theo đuổi vụ kiện nhằm vào chính phủ Mỹ vì điều luật cấm sử dụng sản phẩm của Huawei.

Huawei đang mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khi có nhiều ý kiến cho rằng Mỹ đề nghị Canada bắt giữ và dẫn độ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu hồi tháng 12/2018 nhằm gây sức ép với Bắc Kinh. Chính phủ Canada đầu tháng này đã “bật đèn xanh” cho quá trình dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ để hầu tòa trước những cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế của Mỹ áp lên Iran. Bắc Kinh nhiều lần chỉ trích rằng, vụ bắt giữ bà Mạnh “mang động cơ chính trị”.

 

Huawei xác nhận kiện chính phủ Mỹ, cáo buộc Washington tấn công mạng

Tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei xác nhận khởi kiện chính phủ Mỹ vì điều luật gây bất lợi cho hoạt động kinh doanh của họ. Ngoài ra, Huawei cũng cáo buộc Mỹ tấn công hệ thống của hãng và lấy đi các thư điện tử của công ty. 

Huawei xác nhận kiện chính phủ Mỹ, cáo buộc Washington tấn công mạng - 1

(Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, tập đoàn Huawei xác nhận họ đang nộp đơn kiện chính phủ Mỹ về một điều khoản trong đạo luật quốc phòng được Washington thông qua năm ngoái nhằm cấm các cơ quan liên bang nước này mua các sản phẩm của Huawei trong tương lai.

Cụ thể, Huawei đã đâm đơn kiện lên tòa án liên bang ở Texas, thách thức tính hợp hiến của khoản 889 trong đạo luật “Ủy quyền quốc phòng quốc gia” (NDAA) được ký thành luật tháng 8/2018.

“Quốc hội Mỹ không thể đưa ra bất cứ bằng chứng nào cho động thái hạn chế sản phẩm của Huawei. Chúng tôi buộc phải thực hiện hành động pháp lý này”, chủ tịch luân phiên Huawei Gou Ping tuyên bố.

“Lệnh cấm này không chỉ phạm luật, mà còn hạn chế Huawei cạnh tranh công bằng, tác động tiêu cực tới người tiêu dùng Mỹ. Chúng tôi trông chờ phán quyết của tòa án và tin tưởng rằng nó sẽ có lợi cho cả Huawei và người dân Mỹ”, ông Gou cho hay.

Ngoài ra, trước khi tuyên bố kiện Mỹ về đạo luật NDAA, ông Gou cũng cáo buộc Mỹ “đã tấn công mạng và lấy các email cũng như mã nguồn" của Huawei.

Ông Gou không đưa ra thông tin chi tiết về cáo buộc trên.

Trong nhiều tháng qua, căng thẳng giữa Mỹ và Huawei đã leo thang trong bối cảnh Washington vận động các đồng minh thân thiết không sử dụng thiết bị Huawei trong các dự án xây dựng mạng viễn thông 5G. Mỹ quan ngại về điều luật Trung Quốc ban hành năm 2017 yêu cầu các công ty phải hợp tác, cung cấp thông tin cho chính phủ Bắc Kinh liên quan tới các vấn đề tình báo quốc gia.

Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi khẳng định rằng Huawei không bao giờ chia sẻ dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc.

Tuy nhiên, Mỹ dường như vẫn hoài nghi về vấn đề này. Trong bài phỏng vấn với Fox News cuối tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: “Nếu một quốc gia ký hợp đồng và đưa các thiết bị Huawei vào các hệ thống thông tin quan trọng, chúng tôi sẽ không thể chia sẻ với thông tin với quốc gia đó, chúng tôi sẽ không thể hợp tác cùng với họ. Trong một số trường hợp nếu có rủi ro, chúng tôi thậm chí sẽ không thể đặt các nguồn lực, đại sứ quán, cơ sở quân sự Mỹ tại quốc gia đó”.

Vietnam.vn (tổng hợp)