tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Tư, 27/05/2020 | 22:12:29 GMT+7
Thế giới tuần qua

Trong tuần qua việc Mỹ trừng phạt Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) khiến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung càng trở nên "nóng" hơn bao giờ hết. Mỹ bàn đạo luật về Biển Đông, trừng phát hành vi ‘phi pháp và nguy hiểm’...Các nước EU tiến hành bầu Nghị viện châu Âu.

25/05/2019 07:26:00

Mỹ trừng phạt tập đoàn Huawei Trung Quốc

Việc Mỹ trừng phạt Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) khiến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung càng trở nên "nóng" hơn bao giờ hết. Bắc Kinh khẳng định sẽ có những biện pháp đáp trả Washington, trong khi đó, thị trường chứng khoán ngập tràn sắc đỏ.

Đến thời điểm hiện tại, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vẫn diễn biến căng thẳng bất chấp Bộ Thương mại Mỹ mới đây đã có động thái giúp Huawei tiếp tục hoạt động bình thường trong 3 tháng tới, cho phép công ty này tiếp tục sử dụng phần mềm, thiết bị của Mỹ cho đến ngày 19/8.
Hãng thông tấn Reuters cho biết, giấy phép này sẽ cho phép Huawei “thực hiện những hành động cần thiết để tiếp tục cung cấp dịch vụ và hỗ trợ, bao gồm cập nhật phần mềm và các bản vá, tới những thiết bị đã được bán ra trong hoặc trước ngày 16/5”. 
Đây là diễn biến tiếp theo trong "cuộc chiến" áp thuế giữa hay bên. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/5 đã ký sắc lệnh hành pháp hạn chế Tập đoàn công nghệ - viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei và công ty ZTE bán các thiết bị ở Mỹ.
Bộ Thương mại Mỹ liệt kê Tập đoàn Huawei vào danh sách đen và cấm cửa gã khổng lồ công nghệ này làm ăn với các công ty Mỹ.
Chứng khoán toàn cầu đồng loạt rơi vào sắc đỏ trong phiên giao dịch hôm qua, 20/5, sau khi Nhà Trắng công bố các biện pháp cấm vận mới lên tập đoàn Huawei. Trong đó, cổ phiếu của công ty mẹ Alphabet của Google giảm 2% xuống 1.144 USD/cổ phiếu, còn cổ phiếu của “đại gia” công nghệ Apple cũng giảm 3,1% xuống 183,09 USD/cổ phiếu. 
 
My trung phat Huawei: Phan ung cua TQ va thi truong chung khoan
Mỹ đưa Tập đoàn Huawei vào danh sách đen. Ảnh: CBC. 

Theo nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, việc Mỹ hoãn trừng phạt Huawei tới tháng 8 vẫn không thể giúp "hạ nhiệt" căng thẳng giữa hai nước và cuộc khủng hoảng này không sớm được giải quyết sẽ tác động không nhỏ đến nền kinh tế thế giới.

Động thái "trả đũa" của Trung Quốc
Mới đây, Đặc phái viên Trung Quốc tại Liên minh Châu Âu (EU) Zhang Ming khẳng định Bắc Kinh có thể trả đũa Mỹ sau khi Washington liệt Huawei vào danh sách đen.
"Đây là một cách hành xử sai lầm, do vậy, sẽ có phản ứng cần thiết. Chính phủ Trung Quốc sẽ không ngồi yên khi quyền và lợi ích của các công ty Trung Quốc bị phá hoại", Bloomberg dẫn lời đặc phái viên Zhang Ming ngày 21/5.
Zhang cho rằng những động thái của Mỹ mang "động cơ chính trị" và "lạm dụng biện pháp kiểm soát xuất khẩu".
"Chính phủ Mỹ đang cố tìm cách hạ bệ Huawei thông qua các phương tiện hành chính", vị quan chức Trung Quốc phát biểu.
Đặc phái viên Zhang cũng khẳng định Trung Quốc sẽ nỗ lực hết sức để có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty nước này và kêu gọi Washington đừng lún sâu hơn vào con đường sai lầm để tránh những sự xáo trộn hơn nữa trong mối quan hệ Mỹ-Trung.
Cũng theo Đặc phái viên Zhang, những động thái của Washington được đưa ra giữa lúc Mỹ tìm cách gây sức ép nhằm buộc Trung Quốc đồng ý với một thỏa thuận thương mại toàn diện, đồng thời cáo buộc Washington đã phá hoại hơn 1 năm đàm phán thương mại giữa hai nước.
Trong buổi họp báo ngày 20/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết: "Thế giới hãy chờ xem những biện pháp mà chính phủ và các doanh nghiệp Trung Quốc có thể đưa ra nhằm đáp trả những biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Huawei".
Đồng thời, Trung Quốc kiên quyết phản đối các nước khác áp đặt những biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào các thực thể của nước này.
Tuần trước, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp tuyên bố trình trạng khẩn cấp quốc gia, trong đó cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị viễn thông nước ngoài mà Washington cho là tiềm ẩn nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong ngay lập tức kêu gọi Mỹ dừng lạm dụng các vấn đề an ninh quốc gia.
 
Mỹ bàn đạo luật về Biển Đông, trừng phát hành vi ‘phi pháp và nguy hiểm’

Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ của lưỡng đảng, Cộng hòa và Dân chủ, sẽ thảo luận về một đạo luật vào thứ Năm (giờ Mỹ, 23/5) với các điều khoản hướng tới việc trừng phạt các cá nhân và thực thể ở Trung Quốc liên quan đến các hoạt động “phi pháp và nguy hiểm” của Bắc Kinh ở Biển Đông và Hoa Đông, theo SCMP.

Nếu “Đạo luật các lệnh trừng phạt Biển Đông và Biển Hoa Đông” được thông qua, chính phủ Mỹ sẽ thu giữ các tài sản ở Hoa Kỳ và thu hồi hoặc từ chối thị thực vào Hoa Kỳ đối với bất kỳ ai ở Trung Quốc tham gia vào các hành động hoặc chính sách đe dọa đến hòa bình, an ninh hoặc ổn định ở khu vực Biển Đông và Hoa Đông.

“Dự luật này củng cố nỗ lực của Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng tôi chống lại việc quân sự hóa bất hợp pháp và nguy hiểm của Bắc Kinh đối với phần lãnh thổ tranh chấp mà họ đã chiếm giữ ở Biển Đông”, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio, cùng với Thượng nghị sĩ Dân chủ Benjamin Cardin, nói với SCMP.

“Đạo luật này nhắc lại cam kết của Hoa Kỳ về việc giữ cho khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tự do và cởi mở với tất cả các quốc gia, và buộc chính phủ Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc bắt nạt và ép buộc các quốc gia khác trong khu vực”, ông Rubio cho biết thêm.

Thế giới tuần qua - 2

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio. (Ảnh: Reuters)

 

Các nước EU tiến hành bầu Nghị viện châu Âu

Các nước EU tiến hành bầu Nghị viện châu Âu

Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban châu Âu F.Timmermans đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử EP.

Theo Reuters, ngày 23-5, cuộc bỏ phiếu bầu Nghị viện châu Âu (EP) năm 2019 chính thức bắt đầu, lần lượt tại hai quốc gia đầu tiên là Hà Lan và Anh. Các điểm bỏ phiếu tại Hà Lan mở cửa vào khoảng 6 giờ sáng (13 giờ Hà Nội) và khoảng nửa giờ sau, các điểm bầu cử tại Anh cũng mở cửa đón cử tri.

Cuộc bầu cử sẽ diễn ra bốn ngày trên toàn Liên hiệp châu Âu (EU). Ước tính, hơn 400 triệu cử tri tại 28 quốc gia thành viên EU sẽ đi bỏ phiếu để lựa chọn 751 nghị sĩ châu Âu.

* Theo kết quả thăm dò, tại Hà Lan, Diễn đàn Dân chủ của chính trị gia Th.Baudet, có tư tưởng hoài nghi châu Âu, sẽ cạnh tranh trực tiếp với đảng Tự do của Thủ tướng M.Rutte với dự đoán mỗi đảng giành năm ghế. Tại Anh, đảng Brexit (Anh rời EU) của ông N.Pha-rát, đảng có quan điểm ủng hộ Brexit không thỏa thuận, có nhiều khả năng sẽ giành số phiếu ủng hộ lớn nhất và đảng Bảo thủ cầm quyền sẽ thất bại nặng nề.

* Ngày 22-5, lãnh đạo Hạ viện Anh - thành viên cấp cao của chính phủ chịu trách nhiệm về các công việc của chính phủ Anh tại Hạ viện, bà A.Leadsom tuyên bố rút khỏi chính phủ của Thủ tướng T.May, với lý do không còn ủng hộ chiến lược của chính phủ trong tiến trình Brexit. Thủ tướng Anh T.May bày tỏ thất vọng về lý do từ chức của bà Leadsom, song nhà lãnh đạo Anh sẽ vẫn tập trung nỗ lực cho Brexit.

* Ngày 23-5, Bộ trưởng Ngoại giao Anh J.Hunt khẳng định, bà T.May sẽ vẫn là Thủ tướng Anh khi Tổng thống Mỹ D.Trump thăm Anh theo kế hoạch vào đầu tháng 6 tới. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh truyền thông Anh đưa tin về khả năng bà T.May từ chức. Tờ Thời báo đưa tin, Thủ tướng Anh T.May dự kiến tuyên bố từ chức trong ngày 24-5. Báo này cho biết, bà T.May vẫn giữ vai trò thủ tướng trong khi người kế nhiệm bà được bầu theo một tiến trình gồm hai giai đoạn, theo đó, hai ứng cử viên cuối cùng sẽ đối mặt một cuộc bỏ phiếu kín của 125 nghìn thành viên đảng Bảo thủ.

* Nghị sĩ đảng Bảo thủ G.Ri Móc, người ủng hộ Brexit cho rằng, kế hoạch mới của Thủ tướng Anh T.May về Brexit tệ hơn các đề nghị trong kế hoạch cũ. Nhận định này được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng T.May tìm kiếm nỗ lực thứ tư nhằm thông qua thỏa thuận Brexit. Nghị sĩ này cho rằng, bà May có thể mất nhiều phiếu ủng hộ hơn so với kết quả tại cuộc bỏ phiếu về Brexit lần thứ nhất ở quốc hội.

Vietnam.vn (tổng hợp)