tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Tư, 27/05/2020 | 21:42:38 GMT+7
Thế giới tuần qua

Trong tuần qua diễn ra đàm phán thương mại cấp cao nhất giữa 2 nước Mỹ và Trung Quốc: Cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có vẻ như đã rơi vào bế tắc, khi Washington yêu cầu Bắc Kinh cam kết có những thay đổi cụ thể về luật, còn Bắc Kinh tuyên bố không chấp nhận "ngậm bồ hòn" gây tổn hạn cho lợi ích của mình....

15/05/2019 15:27:00

Cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có vẻ như đã rơi vào bế tắc, khi Washington yêu cầu Bắc Kinh cam kết có những thay đổi cụ thể về luật, còn Bắc Kinh tuyên bố không chấp nhận "ngậm bồ hòn" gây tổn hạn cho lợi ích của mình.

 

Thế giới tuần qua - 1

Ba nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Mỹ và Trung Quốc. Từ trái qua: Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại Washington hôm 9/5 - Ảnh: Reuters.

 

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang mạnh vào hôm thứ Sáu tuần trước, khi Mỹ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc với lý do mà Tổng thống Donald Trump đưa ra là Trung Quốc "phá thỏa thuận" bằng cách rút lại những cam kết đã đưa ra trước đó trên bàn đàm phán.

Trong một chương trình vào ngày Chủ nhật của kênh Fox News, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói rằng Trung Quốc cần chấp nhận những điều khoản thực thi "rất mạnh" trong một thỏa thuận cuối cùng, đồng thời cho biết điểm nghẽn đàm phán là Bắc Kinh không chấp nhận đưa vào thỏa thuận những điều chỉnh luật mà hai nước đã chấp nhận trước đó. Ông Kudlow nói thuế quan của Mỹ sẽ được duy trì khi đàm phán tiếp diễn.

Về phần mình, Trung Quốc tỏ ra không kém phần cứng rắn. "Không bao giờ Trung Quốc từ bỏ niềm tự tôn của mình, và không ai nên kỳ vọng Trung Quốc nuốt quả đắng gây phương hại đến lợi ích cốt lõi của mình", một bài bình luận đăng trên số ra ngày thứ Hai của tờ Nhân dân Nhật báo viết.

Bài báo nói Bắc Kinh luôn để ngỏ cánh cửa đàm phán, nhưng sẽ không lùi bước trong những vấn đề quan trọng có tính nguyên tắc.

Cùng ngày Chủ nhật, ông Trump thể hiện rằng Mỹ đang giữ lợi thế trong cuộc đàm phán với Trung Quốc.

"Chúng ta đang ở đúng chỗ mình muốn trong đàm phán với Trung Quốc", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter. Nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng các công ty Mỹ nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc hoàn toàn có thể chuyển sang mua từ các nhà sản xuất trong nước hoặc từ các quốc gia khác.

Ông Trump tiếp tục tuyên bố rằng Mỹ đang thu "hàng chục tỷ USD tiền thuế quan từ Trung Quốc". Tuy nhiên, theo giới phân tích, thuế quan mà chính quyền ông Trump áp lên hàng hóa Trung Quốc không phải do Chính phủ Trung Quốc hay các công ty ở Trung Quốc trả, mà do các công ty ở Mỹ nhập hàng hóa Trung Quốc phải trả và chi phí này được chuyển sang người tiêu dùng và các nhà sản xuất ở Mỹ.

Khi được hoi ai là người phải trả thuế quan, ông Kudlow nói "cả hai bên đều phải chịu điều này". Phát biểu của vị cố vấn trái ngược với những gì ông Trump vẫn nói. Tuy vậy, ông Kudlow nói nền kinh tế Mỹ có đủ khả năng để vượt qua ảnh hưởng của thuế quan.

Theo ông Kudlow, nhiều khả năng ông Trump sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thượng đỉnh khối G20 tại Nhật Bản vào cuối tháng 6.

Cũng vào cuối tuần vừa rồi, Trung Quốc đã nêu rõ 3 điều kiện để nước này có thể đi đến một thỏa thuận với Mỹ. Cho đến sáng ngày thứ Hai, Bắc Kinh chưa công bố biện pháp đáp trả Washington về đợt tăng thuế quan lên 200 tỷ USD hàng hóa.

Nguồn thạo tin tiết lộ rằng trong vòng đàm phán ở Washington hôm thứ Năm và thứ Sáu, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc - nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của nước này - lập luận rằng Bắc Kinh có thể điều chỉnh chính sách thông qua các nghị định của Hội đồng Nhà nước, thay vì điều chỉnh thẳng trong luật như đòi hỏi của Mỹ. Tuy nhiên, đề xuất này không được Đại diện thương mại Mỹ (USTR) chấp nhận.

"Chúng tôi muốn những điều chỉnh trong thỏa thuận phải được Trung Quốc đưa vào luật, chứ không phải là chỉ bằng tuyên bố của Hội đồng Nhà nước. Chúng tôi muốn thứ gì đó thật rõ ràng. Và cho tới đạt được điều đó, chúng tôi sẽ giữ nguyên thuế quan", ông Kudlow nói.

Ông Trump đã yêu cầu ông Lighthizer tiến hành các thủ tục áp thuế lên nốt hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ. Theo đó, mức thuế 25% có thể sớm được áp lên khoảng 300 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa.

 

Mỹ công bố danh sách áp thuế 25% lên 300 tỷ USD hàng Trung Quốc

Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho một đợt áp thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc, cho dù Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề thượng đỉnh khối G20 vào cuối tháng tới - một cuộc gặp có thể giữ vai trò bước ngoặt trong cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng giữa hai nước.

Thế giới tuần qua - 2

Ảnh minh họa

Theo tin từ Bloomberg, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) ngày 13/5 đã công bố một danh sách các mặt hàng có tổng kim ngạch khoảng 300 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ mỗi năm, bao gồm từ quần áo và đồ chơi trẻ em cho tới điện thoại di động và máy tính xách tay, dự kiến sẽ bị ông Trump áp thuế quan trừng phạt 25%.

Nếu ông Trump chính thức áp thuế lên danh sách này, thì hầu như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ đều bị đánh thuế trừng phạt. Một động thái như vậy sẽ biến cuộc chiến thương mại của ông Trump trở thành một sự thật hữu hình đối với ví tiền của hàng triệu người Mỹ, giữa lúc ông chuẩn bị chạy đua để giành thêm một nhiệm kỳ Tổng thống.

Theo quy trình được USTR đưa ra, kế hoạch đánh thuế nói trên dự kiến sớm nhất đến cuối tháng 6 sẽ có hiệu lực. Đó cũng chính là thời điểm ông Trump nói sẽ gặp ông Tập bên lề thượng đỉnh khối G20 vào ngày 28-29/6 tại Osaka, Nhật Bản,

"Có thể điều gì đó sẽ xảy ra", ông Trump nói về cuộc gặp dự kiến với ông Tập. "Chúng tôi sẽ gặp nhau tại G20 ở Nhật Bản. Tôi nghĩ đó sẽ là một cuộc gặp rất hiệu quả".

Thứ Sáu tuần trước, Mỹ tăng thuế áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên mức 25% từ 10% trước đó. Ngày thứ Hai, Trung Quốc đáp trả bằng cách áp thuế dao động từ 5-25% đối với 60 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Sau động thái trên của Trung Quốc, ông Trump cảnh báo Bắc Kinh không nên đi quá xa trong việc đáp trả các động thái thương mại của Mỹ. "Có thể có một sự đáp trả, nhưng sự đáp trả đó không thể lớn được", ông Trump phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

USTR cho biết kế hoạch áp thuế mới nhất không bao gồm một số mặt hàng như dược phẩm và đất hiếm. Tuy nhiên, việc đưa ra danh sách này và những bước leo thang mới nhất của cuộc chiến thương mại đã khiến các tổ chức doanh nghiệp ở Mỹ lên tiếng bày tỏ nỗi lo sợ.

"Chúng tôi ủng hộ nỗ lực của Chính phủ trong việc mang lại một thỏa thuận thương mại có ý nghĩa giúp tạo ra sân chơi bình đẳng cho doanh nghiệp và người lao động Mỹ. Nhưng sự leo thang thuế quan mới nhất đã đi quá xa, trở thành một canh bạc đối với nền kinh tế Mỹ", ông Matthew Shay, Chủ tịch Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ, nói trong một tuyên bố.

Nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại rằng cuộc chiến thương mại căng thẳng có thể đẩy kinh tế Mỹ rơi vào một cuộc suy thoái. Một báo cáo của ngân hàng Goldman Sachs cho rằng thuế quan tăng sẽ đẩy lạm phát ở Mỹ tăng, có thể tới mức gây tổn hại tới tăng trưởng kinh tế nước này.

Nhà ngoại giao cấp cao nhất của Trung Quốc, Ủy viên Quốc vụ viện Vương Nghị, nói rằng đàm phán thương mại Mỹ-Trung không phải là "con đường một chiều" và phải được thực hiện trên cơ sở bình đẳng. "Các nhà đàm phán của cả hai nước đều có khả năng và sự thông thái để giải quyết những nhu cầu chính đáng của nhau, và cuối cùng đạt một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi", một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương Nghị.

 

Trung Quốc áp thuế quan trả đũa lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ

Tối ngày 13/5, Trung Quốc công bố áp thuế quan lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ để trả đũa việc Washington tăng thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc. Trước đó chỉ vài giờ đồng hồ, Tổng thống Donald Trump lên mạng xã hội Twitter kêu gọi Bắc Kinh nhanh chóng thỏa thuận.

Hãng tin CNBC dẫn một tuyên bố của Bộ Tài chính Trung Quốc nói sẽ đánh thuế bổ sung lên tới 25% đối với 5.000 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ.

Nhiều mặt hàng trong danh sách đã có tên trong danh sách bị Trung Quốc áp thuế quan trả đũa Mỹ hồi năm ngoái với thuế suất 10% hoặc 5%. Trong đợt đánh thuế này, thuế trả đũa sẽ nâng lên từ mức cũ đối với những mặt hàng đã bị áp thuế từ năm ngoái.

Bên cạnh những mặt hàng bị áp thuế 25%, có những sản phẩm bị đánh thuế bổ sung ở mức 20%, 10% hoặc 5%.

Động thái trên của Bắc Kinh diễn ra sau khi ông Trump hôm thứ Sáu tăng thuế trừng phạt từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Sau 11 vòng đàm phán, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã không thể đạt một thỏa thuận để kết thúc cuộc chiến tranh thương mại song phương đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu suốt 1 năm qua.

Các chỉ số tương lai của chứng khoán Mỹ sụt mạnh sau khi động thái trả đũa của Trung Quốc được công bố. Trong đó, chỉ số Dow Jones tương lai có lúc sụt 450 điểm.

Thuế quan mà Trung Quốc vừa đưa ra, có hiệu lực từ ngày 1/6, chủ yếu nhằm vào các mặt hàng nông sản của Mỹ. Đây cũng là ngành đã chịu tác động nặng nề từ những "phát súng" trước trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Trong đợt áp thuế này có hàng loạt nông sản Mỹ như đậu phộng, đường, lúa mì, thịt gà…

Trước khi Trung Quốc "tung đòn" trả đũa, ông Trump đã có một loạt dòng trạng thái (tweet) trên mạng Twitter vào sáng sớm theo giờ Mỹ hối thúc Trung Quốc nhanh chóng đi đến một thỏa thuận thương mại. Trong những dòng tweet này, ông Trump nói thuế quan "rất tệ đối với Trung Quốc", đồng thời cảnh báo "Trung Quốc không nên trả đũa", vì việc đó "sẽ chỉ làm cho tình hình tồi tệ hơn".

"Các ông đã có một thỏa thuận tuyệt vời, gần hoàn tất, và rồi các ông quay lưng lại", ông Trump gửi lời đến Trung Quốc và Chủ tịch nước này Tập Cận Bình.

Việc Mỹ áp thuế lên hàng Trung Quốc nhiều khả năng chưa dừng lại, bởi ông Trump đã cảnh báo sẽ áp thuế 25% lên 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc còn lại chưa bị áp thuế trừng phạt. Ngoài ra, ông Trump cũng phát tín hiệu sẽ duy trì áp thuế hàng Trung Quốc, cho rằng việc này sẽ gây thiệt hại cho Trung Quốc nhiều hơn Mỹ.

"Nhiều công ty bị áp thuế quan sẽ phải rời Trung Quốc để sang Việt Nam và các nước khác ở châu Á. Đó là lý do vì sao Trung Quốc rất muốn một thỏa thuận!" một trong những dòng tweet mới nhất của ông Trump viết.

Có nhiều ý kiến cho rằng thuế quan mà ông Trump áp lên hàng Trung Quốc là do người tiêu dùng và các công ty Mỹ phải gánh chịu, chứ Trung Quốc chẳng phải gánh chịu gì.

Ông Trump bác bỏ nhận định này. "Chẳng có lý do gì để người tiêu dùng Mỹ phải trả thuế quan cả… Hoàn toàn có thể tránh thuế quan nếu các bạn mua hàng của một quốc gia không bị đánh thuế, hoặc mua sản phẩm sản xuất tại Mỹ", một dòng tweet của ông Trump viết.

Theo hãng tin Bloomberg, trong đợt áp thuế này của Trung Quốc lên hàng Mỹ, có 2.493 sản phẩm chịu mức thuế 25%; 1.078 sản phẩm chịu thuế 20%; 974 sản phẩm chịu thuế 10%; và 595 sản phẩm chịu thuế 5%.

Vietnam.vn (tổng hợp)