tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Năm, 20/02/2020 | 17:43:18 GMT+7
Thế giới tuần qua

Trump rút lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên vì quý mến Kim Jong-un. Tuy nhiên, Mỹ sẽ xem xét liệu Triều Tiên có cam kết từ bỏ chương trình hạt nhân và mọi thứ liên quan sau hội nghị thượng đỉnh lần hai hay không.

23/03/2019 15:04:00

Trump cho rằng không cần bổ sung trừng phạt với Triều Tiên, giới chuyên gia đánh giá đây là nỗ lực giảm nguy cơ Bình Nhưỡng rút khỏi đàm phán.

Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội ngày 27/2. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội ngày 27/2. Ảnh: AFP.

"Hôm nay, Bộ Tài chính Mỹ thông báo rằng các lệnh trừng phạt quy mô lớn sẽ được bổ sung vào các lệnh trừng phạt hiện có đối với Triều Tiên. Tôi đã yêu cầu rút các lệnh trừng phạt bổ sung đó!", Trump ngày 22/3 viết trên Twitter.

"Tổng thống Trump quý mến Chủ tịch Kim và ông nghĩ những biện pháp trừng phạt này không cần thiết", phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói.

Không rõ ông Trump nói về biện pháp nào vì Washington không công bố lệnh trừng phạt vào ngày 22/3. Nhiều hãng tin cho rằng Trump đề cập đến việc Bộ Tài chính Mỹ ngày 21/3 cấm vận hai công ty vận tải Trung Quốc bị cáo buộc giúp Triều Tiên né các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, Reuters dẫn một nguồn tin chính phủ Mỹ nói rằng Trump không rút lại quyết định với hai công ty nói trên mà ý Tổng thống là Mỹ sẽ không ra thêm các biện pháp trừng phạt quy mô lớn với Triều Tiên.

Harry Kazianis từ Trung tâm Lợi ích Quốc gia đánh giá động thái của Trump là nỗ lực nhằm xoa dịu những căng thẳng đang tăng lên giữa Washington và Bình Nhưỡng và giảm nguy cơ Triều Tiên rút khỏi các cuộc đàm phán. Việc ông Kim Jong-un và ông Trump không đạt được thỏa thuận sau hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội 27-28/2 làm dấy lên nghi ngờ về tương lai của quá trình đàm phán, dù Trump khẳng định quan hệ của hai lãnh đạo vẫn rất tốt.

"Việc Trump rút các lệnh trừng phạt có thể là nỗ lực để khiến Triều Tiên thay đổi suy nghĩ", Kazianis nói.

Tuy nhiên, Mỹ sẽ xem xét liệu Triều Tiên có cam kết từ bỏ chương trình hạt nhân và mọi thứ liên quan sau hội nghị thượng đỉnh lần hai hay không.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Reuters.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Reuters.

"Nếu họ không sẵn sàng làm điều đó (phi hạt nhân), thì tôi nghĩ Tổng thống Donald Trump đã nói rất rõ rồi. Họ sẽ không được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế và chúng tôi sẽ xem xét tăng cường lệnh trừng phạt", Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton trả lời phỏng vấn Fox hôm 5/3. Bolton là người từng ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn với Triều Tiên.

Bình luận của Bolton được đưa ra vài ngày sau hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội hôm 27-28/2. Hội nghị kết thúc mà không có thỏa thuận nào được ký kết song hai bên đều tỏ ra lạc quan và tin tưởng các cuộc đàm phán sẽ sớm được nối lại.

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) hôm 5/3 cho biết họ phát hiện Triều Tiên đã lắp lại một phần mái che và cánh cửa tại bãi phóng tên lửa Tongchang-ri, nơi Bình Nhưỡng tuyên bố phá bỏ tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên hồi năm ngoái. Hình ảnh vệ tinh do 38 North, dự án giám sát Triều Tiên tại Washington, thu thập cho thấy một số cấu trúc trên bệ phóng đã được xây dựng trong khoảng thời gian từ 16/2 đến 2/3.

Sau hội nghị ở Singapore, Trump thông báo lãnh đạo Triều Tiên đã hứa rằng Bình Nhưỡng sẽ phá hủy một bãi thử động cơ tên lửa quan trọng trong thời gian sớm nhất. Ông không nêu chi tiết song các quan chức Mỹ cho rằng đó là bãi phóng vệ tinh Sohae, nằm ở Tongchang-ri.

Lãnh đạo Triều Tiên cũng từng cam kết tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 9 năm ngoái sẽ đóng cửa Sohae và cho phép các chuyên gia quốc tế quan sát việc phá hủy cơ sở này.

Bãi phóng tên lửa Tongchang-ri, phía tây bắc Triều Tiên, được xây dựng đầu những năm 2000 để thay thế cho bãi thử cũ tại Musudan-ri và cách tổ hợp hạt nhân Yongbyon 70 km. Tongchang-ri được cho là có vai trò quan trọng trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Bình Nhưỡng. Các vụ phóng thử và thử nghiệm động cơ cho tên lửa Taepodong-2 cải tiến được thực hiện tại đây.

Vị trí bãi phóng tên lửa Tongchang-ri (chấm tròn màu đen). Ảnh: SPACE.com.

Vị trí bãi phóng tên lửa Tongchang-ri (chấm tròn màu đen). Ảnh: SPACE.com.

 

Mỹ trừng phạt hai công ty Trung Quốc giúp Triều Tiên né lệnh cấm vận

Các công ty Trung Quốc bị đóng băng tài sản ở Mỹ do bị nghi ngờ thực hiện các giao dịch hàng hóa bị cấm với Triều Tiên.

Tàu Ji Song 6 mang cờ Triều Tiên được nhìn thấy trên Biển Hoa Đông hồi tháng 5/2018. Ảnh: Reuters.

Tàu Ji Song 6 mang cờ Triều Tiên được nhìn thấy trên Biển Hoa Đông hồi tháng 5/2018. Ảnh: Reuters.

Bộ Tài chính Mỹ hôm qua tuyên bố trừng phạt hai công ty vận tải quốc tế của Trung Quốc là Dalian Haibo và Liaoning Danxing vì giúp Triều Tiên tránh các lệnh cấm vận, đồng thời cho biết họ đang cập nhật cảnh báo về hoạt động vận chuyển trái phép của Bình Nhưỡng, Yonhap đưa tin. 

Dailian Haibo bị cáo buộc cung cấp hàng hóa, dịch vụ hoặc hỗ trợ cho Paeksol, công ty thương mại Triều Tiên bị trừng phạt do tham gia giao dịch than và kim loại và có thể đem lại nguồn thu cho chính phủ. 

Trong khi đó, Liaoning Danxing được cho là hoạt động trong ngành công nghiệp vận tải ở Triều Tiên và "thường xuyên thực hiện các hành vi gian lận" để giúp giới chức Triều Tiên mua nhiều mặt hàng cho chính phủ. Hai công ty Trung Quốc đã bị đóng băng những tài sản ở Mỹ và thuộc kiểm soát của công dân Mỹ. 

Bộ Tài chính Mỹ hồi tháng 2/2018 cho biết các cảng ở Triều Tiên tiếp nhận ít nhất 263 chuyến tàu chở dầu trong năm 2017. Nếu những tàu này chở đầy tải, Triều Tiên có thể đã nhập khẩu 3,78 triệu thùng dầu, gấp 7,5 lần so với số lượng được Liên Hợp Quốc cho phép. 

Trong bản cảnh báo mới, Washington công bố thêm tên của 71 tàu, ngoài 24 tàu được liệt kê vào năm ngoái, được cho là tham gia hoạt động vận chuyển dầu trái phép hoặc giúp Bình Nhưỡng xuất khẩu than. Một trong các tàu bị nghi ngờ là Lunis, được xác định đăng ký tại Hàn Quốc. 

Theo Bộ Tài chính Mỹ, Triều Tiên đã sử dụng một loạt biện pháp vận chuyển gian lận, bao gồm vô hiệu hóa hoặc chỉnh sửa Hệ thống Nhận dạng Tự động lắp đặt trên các tàu hàng, chuyển các thùng hàng từ tàu này sang tàu khác trên biển thay vì tiến hành dỡ hàng tại cảng, làm giả giấy tờ về hàng hóa và tàu.

"Bộ Tài chính sẽ tiếp tục thực thi các biện pháp trừng phạt để chứng tỏ rằng những công ty vận tải sử dụng chiến thuật gian lận nhằm che giấu giao dịch bất hợp pháp với Triều Tiên đang tự đặt mình vào nguy cơ lớn", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin phát biểu. 

Lệnh trừng phạt mới của Washington được đưa ra sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội hồi tháng trước không đạt được thỏa thuận nào do những bất đồng về phạm vi phi hạt nhân hóa và các lệnh trừng phạt của Mỹ. 

Lần gần đây nhất Washington ban hành lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng là hồi tháng 12/2018, nhắm tới Choe Ryong-hae, phụ tá thân cận của Kim Jong-un, với cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Vietnam.vn (tổng hợp)