tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Năm, 19/09/2019 | 12:54:03 GMT+7
Thế giới tuần qua

Tuần qua thế giới tập trung theo dõi cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội: Giới phân tích nói gì về Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2 không đạt thỏa thuận? Dư luận Nga đánh giá tích cực Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều, cho rằng cuộc gặp của lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên diễn ra trong bầu không khí thân thiện.

02/03/2019 19:25:00

Nhiều nhà phân tích trên toàn thế giới đã có phản ứng về việc Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đột ngột kết thúc cuộc họp sớm và không đạt được thỏa thuận tại Hội nghị Thượng đỉnh tại Hà Nội.

gioi phan tich noi gi ve thuong dinh my-trieu 2 khong dat thoa thuan? hinh 1
Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau tại Hà Nội ngày 27/2. Ảnh: CNN.

Ông Akira Kawasaki, thành viên của Ican (Chương trình vận động quốc tế hủy bỏ vũ khí hạt nhân) cho biết: “Không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy cuộc đàm phán lần này bị đổ bể. Chúng ta cần một kế hoạch thực sự, bắt nguồn từ sự hợp tác của cộng đồng quốc tế và thúc đẩy những Hiệp ước như Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân, mà Triều Tiên có thể gia nhập cũng như bắt đầu tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân một cách hợp pháp”.

Ông Van Jackson, tác giả của cuốn "Trên bờ vực: Trump, Kim và Mối đe dọa của Chiến tranh hạt nhân" nói rằng Mỹ chỉ nên tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh khi mà tiến triển của các cuộc đàm phán được tạo ra “ở cấp độ Biegun”, ám chỉ Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Steve Biegun.

“Đây là lý do tại sao các Hội nghị Thượng đỉnh cấp cao cần phải liên kết với các cuộc đàm phán thực tiễn. Ngay cả khi Hội nghị Thượng đỉnh đã 'thành công' theo tiêu chuẩn của chính quyền đương nhiệm và những người thay thế, thì vẫn sẽ khó giải trừ kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trong một sớm một chiều, điều chưa từng xảy ra trong các cuộc đàm phán thời gian gần đây”. Theo nhà phân tích Van Jackson “giờ đây ngay cả những rào cản thấp cũng khó có thể vượt qua”./.

 

Các chuyên gia có nhiều ý kiến khác nhau về kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 đã kết thúc và không có thỏa thuận nào được ký kết giữa hai nhà lãnh đạo của hai nước.

Tại cuộc họp báo sau hội nghị, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết lý do không có thỏa thuận là vì chưa thống nhất quan điểm về lệnh cấm vận.

Theo ông Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói ông sẵn sàng phá dỡ cơ sở hạt nhân Yongbyon của nước này với điều kiện tất cả các biện pháp cấm vận lên Triều Tiên được dỡ bỏ trước. Ông Trump nói Mỹ chưa sẵn sàng làm điều này.

Trước đó, giới chuyên môn hy vọng Mỹ sẽ tuyên bố chấm dứt chiến tranh và ký thỏa thuận hòa bình với Triều Tiên tại hội nghị.

Xét trên kỳ vọng này, nhiều chuyên gia đã tỏ ra thất vọng sau khi hai nhà lãnh đạo rời khách sạn Metropole, hủy bỏ bữa ăn trưa được lên kế hoạch trước.

Chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Quốc gia Úc, Leonid Petrov, viết trên Twitter: “Hai bên đều chưa sẵn sàng. Có một khoảng cách lớn giữa kỳ vọng và thực tế”.

Cựu nhà ngoại giao của Bộ Ngoại giao Mỹ, Mintaro Oba, có góc nhìn thực tế hơn. Oba, người chuyên về các vấn đề Triều Tiên, nói rằng nhiều chuyên gia không kỳ vọng có một lễ ký kết xảy ra.

“Tôi nghĩ chúng ta nên chờ đợi các chi tiết được công bố trong thời gian tới để đánh giá hội nghị. Tạm chấm cho hội nghị điểm C- trong khi chờ thêm thông tin”, Oba viết.

Giảng viên đại học Mỹ Michael McFaul ủng hộ quyết định của Mỹ, nhưng ông McFaul cũng đặt câu hỏi: “Nhưng lẽ ra Mỹ nên biết về yêu cầu của Triều Tiên trước khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 2?”

Joseph Yun, cựu nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về Triều Tiên, nói với CNN rằng hội nghị thượng đỉnh "thiếu sự chuẩn bị".

"Bạn biết đấy, tôi đã tham dự nhiều hội nghị thượng đỉnh. Thông thường các hội nghị có rất nhiều công việc...”, ông Yun nói với CNN. “Lần này, có rất ít sự chuẩn bị và tôi lo lắng về điều đó. Chúng ta từng nói rằng hội nghị tại Singapore không hiệu quả nhưng ít nhất Singapore đã đặt nền móng. Vì vậy, chúng ta đã mong chờ một điều gì đó…”.

Akira Kawasaki từ Ủy ban quốc tế về xóa bỏ vũ khí hạt nhân bình luận: “Chúng ta cần một kế hoạch thực sự bắt nguồn từ cộng đồng quốc tế và các hiệp ước như Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân, mà Triều Tiên có thể tham gia ngay ngày mai và bắt đầu quá trình giải trừ vũ khí theo luật pháp”.

Cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ và nhà phân tích CNN John Kirby nói rằng các cuộc đàm phán đã không thành công vì một số lý do, trong đó có vẻ như “hai bên có những mong muốn khác xa nhau” và không tìm được tiếng nói chung.

John nói thêm rằng nhiều người mong đợi ông Trump sẽ đạt được thành công tại hội nghị thượng đỉnh này. Nhưng ông đã kết thúc hội nghị và thậm chí hủy bữa ăn trưa với nhà lãnh đạo Triều Tiên, cho thấy khoảng cách rất lớn giữa quan điểm của hai nước.

Sau khi thông báo kết quả của hội nghị thượng đỉnh tại một cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ đã trở về khách sạn rồi lên đường ra sân bay Nội Bài để trở về nước.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ ở lại cho đến 2.3 để thực hiện chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

 

Hãng thông tấn Triều Tiên nói gì về thượng đỉnh tại HN?

Hãng thông tấn Triều Tiên nói gì về thượng đỉnh tại HN? - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau tại khách sạn Metropole, Hà Nội ngày 28.2

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý tiếp tục "đối thoại hữu ích" để giải quyết các vấn đề được nêu ra tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết ngày 1.2.

KCNA viết hội nghị thượng đỉnh là một cơ hội quan trọng để tăng cường sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau giữa hai quốc gia. Kết thúc cuộc hội đàm, ông Kim đã nói lời tạm biệt ông Trump và "hứa hẹn có cuộc họp tiếp theo", theo KCNA.

"Họ đồng ý giữ liên lạc chặt chẽ với mục tiêu là sự phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và sự phát triển mang tính thời đại của mối quan hệ Triều Tiên-Mỹ trong tương lai, tiếp tục đối thoại hữu ích để giải quyết các vấn đề được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội", KCNA viết.

Ông Kim "đã cảm ơn ông Trump vì nỗ lực tích cực cho cuộc gặp và đàm phán thành công… và nói lời tạm biệt, hứa hẹn cuộc gặp tiếp theo", theo bài viết của KCNA.

Tuy nhiên, hãng thông tấn Triều Tiên không đề cập đến việc hội nghị thượng đỉnh kết thúc mà không có thỏa thuận nào.

Tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên cũng đưa tin chi tiết về cuộc đàm phán hôm 28.2 nhưng không đề cập đến việc không có thỏa thuận cuối cùng.

 

Dư luận Nga đánh giá tích cực về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Sau hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày, ông Trump nói rằng cuộc đàm phán đã kết thúc mà không có thỏa thuận vì Bình Nhưỡng yêu cầu Mỹ dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt và đề nghị phi hạt nhân hóa các khu vực "ít quan trọng hơn" so với khu vực mà Mỹ yêu cầu.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho sau đó bác bỏ tuyên bố này của Mỹ, nói rằng họ chỉ yêu cầu giảm nhẹ một phần trừng phạt để đổi lấy việc tháo dỡ vĩnh viễn cơ sở hạt nhân Yongbyon trước sự chứng kiến của chuyên gia Mỹ.

Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 giữa Mỹ và Triều Tiên diễn ra trong hai ngày 27-28/2 tại Hà Nội đã kết thúc mà chưa đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, dư luận Nga đánh giá tích cực về hội nghị, coi cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên diễn ra trong bầu không khí thân thiện, xây dựng đã là thành công lớn.

du luan nga danh gia tich cuc ve hoi nghi thuong dinh my-trieu hinh 1
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un gặp nhau vào tối 27/2 tại Hà Nội.

Những ngày qua, dư luận Nga hết sức quan tâm đến Hội nghị Thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên, diễn ra tại Việt Nam. Các hãng tin, các tờ báo, kênh truyền hình lớn của Nga như Tass, Ria Novosti, Vesti, 1tv, Russia 1...đều theo sát diễn biến của sự kiện. Các thông tin về công tác chuẩn bị của nước chủ nhà Việt Nam, việc hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đến Việt Nam và từng bước tiến hành các cuộc gặp song phương, hội đàm có sự tham dự của các đoàn đại biểu hai nước đều được các báo của Nga đưa tin kịp thời.

Ngay sau khi hội nghị kết thúc, trao đổi với phóng viên hãng thống tấn Nga Tass, ông Andrei Klimov, Chủ tịch Uỷ ban về Hợp tác quốc tế- Đoàn chủ tịch Hội đồng toàn thể Đảng “Nước Nga Thống nhất” cho rằng, chính cơ hội đối thoại trực tiếp của Mỹ và Triều Tiên là một ích lợi chung. Theo ông, thật tốt là các nhà lãnh đạo của hai quốc gia hạt nhân nói chuyện với nhau, bởi vì khi họ không nói chuyện, có nguy cơ xảy ra xung đột tự phát. Khi Triều Tiên có thể nói chuyện trực tiếp với Mỹ thì tự thân việc này là ích lợi đối với tất cả.

Theo ghi nhận của tờ “Tin tức Nhevski” thì Chủ tịch Phong trào Sáng kiến công dân của Nga, nhà phân tích chính trị Vladimir Soloveichik khẳng định, bản thân cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã là tích cực. Ông cho rằng, không gian để tiếp tục đối thoại nhằm giải quyết vấn đề vẫn còn, không chỉ là một Hội nghị Thượng đỉnh.

Còn theo ký kiến của ông Anton Morozov - đại biểu Duma Quốc gia Nga (Hạ Viện Nga), được đăng trên trang của hãng tin Ria Novosti, thì chính cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un nói lên rằng, “băng đã tan” và Mỹ có thể trao cho Triều Tiên những đảm bảo nhất định.

Ông Morozov nhắc lại rằng, Triều Tiên liên tục chịu các trừng phạt suốt 70 năm qua, cản trở đất nước phát triển kể từ khi kết thúc chiến tranh giữa hai miền Triền Tiên. Bởi vậy, nếu Triều Tiên nhìn thấy những bước đi hiện thực từ phía Mỹ và các đồng minh ở khu vực, đó là Hàn Quốc, Nhật Bản và các quốc gia khác, giảm căng thẳng và chuyển sang xây dựng hòa bình và khôi phục các mối quan hệ hữu nghị bình thường giữa các quốc gia trong khu vực, thì có thể chờ đợi thực sự từ Triều Tiên những bước đi cụ thể về xóa bỏ năng lực hạt nhân.

Cùng quan điểm này, đại biểu Duma quốc gia Nga Sergei Zeleznhiak cho rằng, trong tình hình hiện nay, nhiệm vụ quan trọng nhất đối với cộng đồng thế giới là giúp duy trì trạng thái đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên, không cho phép phá vỡ tiến trình vừa bắt đầu.

Vietnam.vn (tổng hợp)