tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Tư, 22/05/2019 | 17:49:34 GMT+7
Thế giới tuần qua

Một trong những câu hỏi báo chí nước ngoài tốn nhiều giấy mực vài tuần qua là "Tại sao lại chọn Hà Nội" hay "Tại sao chọn Việt Nam"? Câu trả lời là: "Tại sao không"! 'Cánh tay phải' chuẩn bị cho thượng đỉnh Mỹ - Triều của Kim Jong-un. 'Ông Kim Jong Un muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân vì con cái mình'.

24/02/2019 07:21:00

Thượng đỉnh Mỹ Triều: Tại sao lại chọn Hà Nội?

Cũng giống Singapore, an ninh luôn là ưu tiên hàng đầu, và Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung là một trong những điểm như vậy.

Trong khi công tác an ninh bắt đầu được triển khai và hàng ngàn nhà báo chuẩn bị đón hai vị lãnh đạo thì hai người đóng giả ông Trump và ông Kim đã "cướp show" bằng việc làm huyên náo Hà Nội vào hôm 22/02.

Sự xuất hiện chớp nhoáng trước cửa Nhà hát Lớn của hai công dân, Úc và Canada, có ngoại hình, kiểu tóc và trang phục dễ nhận dạng của họ đã lọt vào ống kính của một số nhà báo trong và ngoài nước.

Truyền thông đưa tin hai người đóng giả này còn đưa ra các thông điệp như hai "chính khách xịn" và "có cả cận vệ" nhưng tin cho hay họ đã được mời về làm việc với chính quyền và chắc sẽ không có "show diễn" nào nữa.

Thế nhưng không ai có thể cấm được sự đi lại của hàng chục người có kiểu đầu ông Kim và ông Trump vì ít nhất một tiệm cắt tóc ở Hà Nội đã và đang quảng bá thương hiệu bằng dịch vụ cắt miễn phí cho khách.

 

Donald Trump 'giả' và Kim Jong-un 'giả' xuất hiện chớp nhoáng trước cửa Nhà hát Lớn

Illustration on the internet

Lớn

Reuters đưa tin sẽ cấm đi lại một số giờ nhất định tại tuyến đường mà hãng tin này cho rằng Chủ tịch Kim sẽ đi về Hà Nội từ nhà ga xe lửa ở Đồng Đăng nơi ông tới từ Bình Nhưỡng tới sau khoảng hai ngày đêm đi xe lửa xuyên qua Trung Quốc.

Tuy nhiên vì lý do an ninh hiện chưa ai biết được chính xác về lịch trình di chuyển của nhà lãnh đạo Bắc Hàn và điều này là dễ hiểu khi ta xem các chuyến đi của ông Kim ra nước ngoài từ trước tới nay.

Vậy nên với cánh anh em nhà báo như chúng tôi thì việc được mời dự một "đám cưới" mà "cô dâu chú rể" tới lúc nào và "chỗ làm đám cưới" ở đâu chưa rõ là trở ngại không nhỏ.

Thiếu cụ thể

Cuộc họp thượng đỉnh của họ tại Singapore vào tháng Sáu năm ngoái thu hút đông đảo báo giới và sự lạc quan tin tưởng. Thế nhưng những gì diễn ra sau cuộc họp hơn bảy tháng qua là không nhiều và thiếu cụ thể.

Đó là lý do để Tổng thống Donald Trump của Hoa Kỳ và Chủ tịch Kim Jong-un gặp lại nhau lần này tại Hà Nội.

Câu hỏi mà truyền thông nhắc nhiều thứ hai là nghị trình bàn thảo thượng đỉnh Mỹ Triều là gì.

Tấm áp phích quảng bá cho cuộc họp thượng đỉnh khá đơn giản, chỉ có quốc kỳ Hoa Kỳ và Triều Tiên với dòng chứ DPRK-USA, Hanoi Summit Vietnam, ghi bằng tiếng Anh, thậm chí không có tiếng Hàn hay tiếng Việt. Khác với các cuộc họp thượng đỉnh quốc tế với thông điệp hay chủ đề rõ ràng, không ai biết hai nhà lãnh đạo sẽ bàn thảo những chủ đề gì.

Kể từ lần họp thượng đỉnh lần một tại Singapore hồi tháng Sáu năm ngoái, lập trường của Tổng thống Trump không đổi. Ông muốn Bắc Hàn gỡ bỏ "hoàn toàn và có kiểm chứng" các cơ sở hạt nhân. Vào tuần này ông Trump nhắc lại quan điểm muốn thấy Bắc Hàn có động thái "có ý nghĩa" về phương diện hạt nhân.

Ngoài vũ khí hạt nhân mà Bắc Hàn ''khoe'' họ đang có, Bình Nhưỡng cũng có các tên lửa tầm trung và xuyên lục địa, là mối răn đe không chỉ với Hoa Kỳ mà còn các nước đồng minh của Washington trong khu vực như Nam Hàn và Nhật Bản.

Với nguyên tắc "ông đưa chân giò bà thò chai rượu", chắc chắn Chủ tịch Kim cần Hoa Kỳ, Liên Hợp Quốc gỡ bỏ các lệnh cấm vận về kinh tế, đi lại đối với một số nhân vật, mở đường để Bình Nhưỡng tái thiết kinh tế và hội nhập với cộng đồng quốc tế.

Những ngày trước khi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh mà phía Hoa Kỳ xác nhận có những phiên chỉ có hai vị lãnh đạo và phiên dịch, người ta thấy các chuyến tiếp xúc ngoại giao cấp cao.

Phải kể đến là đặc phái viên Triều Tiên Kim Hyok-chol Kim Hyok-chol gặp người tương nhiệm phía Hoa Kỳ là Stephen Biegun vào tuần này tại Hà Nội. Thế nhưng lại là các cuộc họp kín và hai bên đều kín tiếng với báo giới.

Tổng thống Trump là người ưa có những cam kết cụ thể và cho tới nay có vẻ là người quyết nhanh những gì có thể quyết được. Chắc chắn ông không muốn mất thời gian vô ích tới Hà Nội để "đi về tay trắng".

Và báo chí cũng nói tới việc ông Kim có thể sẽ thành công trong việc né cam kết cụ thể bằng cam kết ''hướng tới hòa bình''.

Tức là người ta bắt đầu nói đến thỏa thuận mà hai ông có thể đạt được, nếu có, là không lớn và cụ thể như kỳ vọng.

Nếu vậy thì ta kỳ vọng vừa phải cho sự kiện này có lẽ sẽ đỡ thất vọng và ngạc nhiên hơn.

 

Kim Chang-son tiếp tục đảm nhiệm công việc chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai

Kim Chang-son tại Hà Nội ngày 16/2. Ảnh: Yonhap.

Kim Chang-son tại Hà Nội ngày 16/2. Ảnh: Yonhap.

Phái đoàn quan chức Triều Tiên ngày 16/2 đến Hà Nội để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến diễn ra ngày 27-28/2. Trong nhóm tiền trạm này có ông Kim Chang-son, đứng đầu ban thư ký Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên, đóng vai trò như chánh văn phòng của Kim Jong-un.

Ông Kim Chang-son sinh năm 1944 tại huyện Myonchon, tỉnh Bắc Hamgyong. Ông theo học chuyên ngành tiếng Nga và nghiên cứu Liên Xô tại Đại học Kim Nhật Thành. Ông kết hôn với Ryu Chun-ok, từng làm việc trong Ban Đối ngoại đảng Lao động Triều Tiên (KWP) và là bạn thân của Kim Kyong Hui, cô của Kim Jong-un. Bà Ryu qua đời năm 1989 và ông Kim Chang-son tái hôn một năm sau đó, theo North Korea Leadership Watch.

Sự nghiệp của ông trong đảng Lao động Triều Tiên bắt đầu vào năm 1969, khi ông làm việc cho Cục Đối ngoại của Lực lượng Vũ trang Nhân dân (MPAF). Năm 1970, ông được bổ nhiệm làm phó tùy viên quân sự tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Moskva, Liên Xô.

Năm 1974, ông trở lại Triều Tiên và được bổ nhiệm vào một vị trí cấp cao trong Cục Đối ngoại MPAF và liên tục thăng tiến. Đến năm 1988, Kim Chang-son trở thành lãnh đạo Phòng Hành chính trung ương đảng Lao động Triều Tiên và được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động năm 1992. Một năm sau, ông trở thành trưởng Ban Tổ chức Chỉ đạo và gia nhập ban thư ký riêng của chủ tịch Kim Jong-il.

Ban thư ký riêng phụ trách xử lý thông tin liên lạc và văn kiện cho Kim Jong-il, đồng thời quản lý lịch trình, an ninh, sắp xếp hậu cần và chăm lo cả cuộc sống cá nhân của lãnh đạo. Kim Chang-son là thư ký trưởng của Kim Jong-Il và là một trong những cố vấn, phụ tá thân cận nhất.

Ông có mối quan hệ chặt chẽ với cộng đồng tình báo Triều Tiên và là một trong số ít những người được phép tiếp cận các con của Kim Jong-il. Vì vậy, ông có mối quan hệ cá nhân với Kim Jong-un và em gái Kim Yo-jong.

Nhưng đầu những năm 2000, Kim Chang-son bị loại khỏi ban thư ký riêng do có sai phạm trong công việc. Ông thuyên chuyển công tác đến đảng ủy thành phố Anju.

Kim Chang-son trở lại Bình Nhưỡng vào năm 2009 với sự hỗ trợ của Jang Song-taek, chú của Kim Jong-un và vợ ông là bà Kim Kyong-hui. Ông được chọn làm trợ lý thân cận cho Kim Jong-un.

Kim Chang-son (thứ hai từ trái sang) tháp tùng Kim Jong-un trong một chuyến thị sát đơn vị quân đội năm 2012. Ảnh: KCTV.

Kim Chang-son (thứ hai từ trái sang) tháp tùng Kim Jong-un trong một chuyến thị sát đơn vị quân đội năm 2012. Ảnh: KCTV.

Tháng 10/2010, ông tháp tùng Kim Jong-il và Kim Jong-un trong chuyến thăm một khu nhà dành cho diễn viên sân khấu ở Bình Nhưỡng. Đây là một trong những lần xuất hiện công khai đầu tiên của ông với tư cách là phụ tá của Kim Jong-un.

Sau khi Kim Jong-un lên nắm quyền, vào tháng 1/2012, Kim Chang-son trở thành lãnh đạo của Ban Thư ký Ủy ban Quốc phòng, cơ quan được đổi thành Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên vào năm 2016. Ông thường xuyên tháp tùng Kim Jong-un đến xem các buổi biểu diễn, thăm nhà máy, đơn vị quân đội, các dự án xây dựng và các cuộc họp quan trọng.

Năm 2018, ông gặp Phó chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin tại khách sạn Capella ở Singapore vào cuối tháng 5 để bàn về các biện pháp an ninh và hậu cần cho cuộc họp đầu tiên giữa Kim Jong-un và Trump diễn ra một tháng sau đó.

Để chuẩn bị cho cuộc gặp đầu tiên giữa một tổng thống đương nhiệm Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên này, phái đoàn do Kim Chang-son và Hagin dẫn đầu đã có những cuộc thảo luận căng thẳng về mọi chi tiết liên quan như nơi tổ chức họp, vị trí ngồi ở hai bên bàn của Trump và Kim, ai sẽ được vào phòng họp cùng họ, số lượng bữa ăn và thời gian nghỉ giải lao, những món quà nào sẽ được trao và ai sẽ chi trả cho chúng.

Kim Chang-son tiếp tục đảm nhiệm công việc chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai dự kiến diễn ra vào cuối tháng này ở Việt Nam. New York Times đưa tin ông sẽ thảo luận về công tác hậu cần cho sự kiện với phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Daniel Walsh tại Hà Nội.

 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên từng nói muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân vì lợi ích của con cái mình

Yonhap dẫn lời cựu quan chức tình báo Mỹ cho biết trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng vào tháng 4/2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói ông muốn từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân vì lợi ích của con cái. 

"Chúng tôi đã đặt câu hỏi, cụ thể là ông Pompeo đã hỏi nhà lãnh đạo Kim: Thực sự ông có ý định phi hạt nhân hóa hay không? Và ông ấy trả lời rằng: Ông biết đấy, tôi là một người cha và một người chồng, tôi có con và tôi không muốn các con tôi mang theo vũ khí hạt nhân trong người để sống cả đời. Đó là câu trả lời của ông Kim", cựu quan chức tình báo Andrew Kim nói tại Đại học Standford, Mỹ, hôm 22/2. 

'Ong Kim Jong Un muon tu bo vu khi hat nhan vi con cai minh' hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được cho có ý định từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân vì lợi ích của con cái. Ảnh: AP.

"Trong cuộc gặp đó, ông Kim Jong Un khẳng định không chỉ có ý định phi hạt nhân hóa mà còn đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện mối quan hệ Mỹ - Triều để tạo dựng niềm tin trước khi Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

"Ông Kim Jong Un rất có sức hút, tôi muốn nói với các bạn như vậy. Tôi đã tham gia nhiều cuộc họp và ông ấy thực sự có thể nói rõ từng điểm một, rất am hiểu về mặt kỹ thuật, và có thể nói chuyện theo cách thực sự tích cực", ông nói thêm.

Thông tin được tiết lộ vài ngày trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ ông Kim Jong Un tại Hà Nội nhằm đàm phán thỏa thuận phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 27-28/2, 8 tháng sau hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên trong lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo tại Singapoe vào tháng 6/2018. 

Vietnam.vn (tổng hợp)