tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Tư, 22/05/2019 | 18:00:24 GMT+7
Thế giới tuần qua

Trong những ngày này, cả thế giới đều đang hướng về Việt Nam và dõi theo cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ và Nhà lãnh đạo Triều Tiên - TT Trump hy vọng 'may mắn' trong cuộc gặp Kim Jong Un ở Hà Nội - Việt Nam có vị trí đặc biệt trong cộng đồng thế giới khi được chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

16/02/2019 08:50:00

Trong lúc phát biểu tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia hôm 15/2 tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhắc đến cuộc gặp sắp tới giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, dự kiến diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 27-28/2.

“Chúng tôi đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội, Việt Nam", ông nói. “Tôi hy vọng chúng ta lại may mắn như lần gặp đầu tiên. Cuộc gặp đó đã làm được nhiều".

Ông Trump nhận định lạc quan về tình hình trên bán đảo Triều Tiên vì kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất ở Singapore, Bình Nhưỡng đã không tiến hành thêm vụ thử tên lửa hay hạt nhân nào. Ông cũng đánh giá cao việc Trung Quốc và Nga đã “phần nào” thực hiện lệnh trừng phạt.

TT Trump hy vong 'may man' trong cuoc gap Kim Jong Un o Ha Noi hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Donald trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 15/2. Ảnh: Reuters.

 

"Không có tên lửa nào được bắn lên nữa, không có đợt thử hạt nhân nữa. Chúng ta đã nhận lại được hài cốt những người anh hùng của chúng ta trong Chiến tranh Triều Tiên và giải cứu những người bị bắt giữ ở Triều Tiên", ông Trump nói.

“Tôi không quá vội, tôi chỉ không muốn họ thử tên lửa nữa. Lệnh trừng phạt vẫn còn đó. Trung Quốc, Nga, các nước giáp ranh Triều Tiên, đều đã phần nào làm theo lệnh trừng phạt".

Ông Trump nói quan hệ giữa ông Kim Jong Un và gia đình với nước Mỹ "chưa bao giờ tốt đến vậy", đồng thời chỉ ra "tiềm năng to lớn" của kinh tế Triều Tiên một khi lệnh cấm vận được dỡ bỏ và nước này mở cửa kinh tế.

“Chúng tôi nghĩ rằng ông Kim có tiềm năng lớn trở thành thế lực kinh tế, cường quốc kinh tế. Vị trí nằm giữa Hàn Quốc, Nga và Trung Quốc là tuyệt vời, và họ có cơ hội trở nên thực sự thịnh vượng trong tương lai”, ông nói.

“Vậy nên tôi rất mong chờ cuộc gặp Chủ tịch Kim ở Việt Nam”.

Hôm 5/2, trong lúc đọc Thông điệp Liên bang, ông Trump chính thức thông báo sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Việt Nam lần hai trong hai ngày 27-28/2. Hà Nội là thành phố được lựa chọn để tổ chức sự kiện.

Hai nhà lãnh đạo từng gặp nhau lần đầu tại Singapore hồi thág 6/2018, sự kiện được xem là lịch sử trong quan hệ Mỹ - Triều. Tuy nhiên, việc triển khai tuyên bố chung, bao gồm cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đến nay vẫn chưa có nhiều tiến triển.

Rất nhiều tiếp xúc ngoại giao đã được tiến hành trong những tuần qua để chuẩn bị cho cuộc gặp Trump - Kim tại Hà Nội. Phái đoàn Mỹ dự kiến đến châu Á cuối tuần này để tiến hành các công việc chuẩn bị về mặt hậu cần.

Trong khi đó, một phái đoàn Triều Tiên do ông Kim Chang Son, trợ lý thân cận của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, dẫn đầu đã đến Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 15/2. Yonhap dẫn nguồn thạo tin cho biết phái đoàn gồm 12 quan chức dự kiến cũng sẽ đến Hà Nội vào cuối tuần này để thảo luận với giới chức Mỹ về việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

 

Việt Nam có vị trí đặc biệt trong cộng đồng thế giới khi được chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều

Trong những ngày này, cả thế giới đều đang hướng về Việt Nam và dõi theo cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ và Nhà lãnh đạo Triều Tiên, dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng 2 tới, bàn bạc về những bước đi tiếp theo nhằm phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Là một trong 6 bên gồm Hàn Quốc, Triều Tiên, Nga, Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc tham gia vào quá trình đàm phán giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên trong những năm qua, Nga cũng hết sức quan tâm đến cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều.

thuong dinh my-trieu to chuc o viet nam: chuyen gia nga noi gi? hinh 1
Ông Grigory Lokshin - cán bộ nghiên cứu khoa học cao cấp thuộc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN-Viện Viễn Đông-Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

 

Dưới đây là bài phỏng vấn của phóng viên Đài TNVN thường trú tại LB Nga với ông Grigory Lokshin - cán bộ nghiên cứu khoa học cao cấp - Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN-Viện Viễn Đông-Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

PV: Thưa ông Grigory Lokshin, ông có suy nghĩ như thế nào về Hội nghị Thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên, sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào cuối tháng này?

Ông Lokshin: Đây là sự kiện rất quan trọng trong đời sống quốc tế và thu hút sự quan tâm của cả thế giới. Vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức tuyên bố trước Quốc hội Mỹ rằng đã đạt được thỏa thuận tiến hành cuộc gặp lần thứ 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ở Việt Nam, cụ thể là ở Hà Nội. Hà Nội được coi là nơi thuận tiện nhất và được cả hai bên chấp nhận. Cuộc gặp sẽ diễn ra vào ngày 27-28/2 này có ý nghĩa to lớn đối với an ninh khu vực và thế giới.

Tuy nhiên, vấn đề là ở chỗ, vào năm 2003, như đã biết, Triều Tiên rút khỏi Hiệp ước về không phổ biến vũ khí hạt nhân, do đó đã xuất hiện mối nguy hiểm về phổ biến vũ khí tiêu diệt hàng loạt ở khu vực Đông Bắc Á nói riêng và toàn thế giới nói chung. Điều này là bởi vũ khí hạt nhân, trong mắt của giới lãnh đạo Triều Tiên là chìa khóa để bảo vệ chế độ của nước này khỏi áp lực từ Hàn Quốc và từ Mỹ - những nước duy trì sự căng thẳng ở khu vực để biện minh cho sự có mặt của hàng chục nghìn lính Mỹ tại Hàn Quốc hay tại các căn cứ quân sự của Nhật Bản. Điều này gây ra tình hình hết sức căng thẳng ở Đông Bắc Á.

Đối với các nước láng giềng khác, trong đó có Việt Nam-một nước ở Đông Nam Á cũng phải chịu những tác động lớn. Không phải ngẫu nhiên mà các nước ASEAN đã nhiều lần thảo luận về vấn đề này. Diễn đàn khu vực về vấn đề hòa bình và an ninh của ASEAN là nơi duy nhất hiện nay và là cấu trúc duy nhất trên thế giới mà các đại diện của Hàn Quốc và Triều Tiên thường xuyên gặp gỡ. Đó cũng là nơi mà vấn đề tìm ra biện pháp chính trị và hòa bình cho hai miền Triều Tiên đã nhiều lần được đặt ra.

Việc lựa chọn Việt Nam là địa điểm tổ chức Thượng đỉnh Mỹ - Triều cho thấy Việt Nam đang có một vị trí đặc biệt trong cộng đồng thế giới. Cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã diễn ra ở Singapore trong thời điểm nước này là Chủ tịch của ASEAN. Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 chọn Hà Nội, Việt Nam là nơi tổ chức vì trước hết, Việt Nam sẽ đảm bảo được an ninh và tạo mọi điều kiện cần thiết cho cuộc gặp này. Bởi vậy, xét từ quan điểm này, Việt Nam hiện đang là trung tâm chú ý của cả thế giới. Đây là thời điểm rất quan trọng và cũng đòi hỏi nhiều trách nhiệm từ phía Việt Nam.

PV: Vậy theo ông, Việt Nam có vai trò và vị thế như thế nào khi được chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp này?

Ông Lokshin: Thứ nhất, việc Việt Nam được chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp đã nói lên nhiều điều. Trước hết, nó cho thấy Việt Nam đang có uy tín như thế nào trên trường quốc tế. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã giành được sự tin cậy chiến lược ở khu vực. Do đó, vai trò đáng kể này sẽ giúp củng cố vị trí của chính Việt Nam trên trường quốc tế cũng như trong cộng đồng thế giới.

Thứ hai, điều này nói lên rằng, chính sách đổi mớimở cửa mà Việt Nam tiến hành trong những năm qua là thành công và hiệu quả. Liên quan đến điều này, tất nhiên, rất quan trọng, đó là Việt Nam đã có cơ hội hỗ trợ ở mức độ nhất định hoặc có ảnh hưởng tích cực trong việc giải quyết vấn đề của Triều Tiên.

 

Chỉ huy quân sự hàng đầu của Mỹ tại châu Á hôm đã đưa ra nhận định về sự kiện Hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên

Tướng Mỹ nói về cuộc gặp thượng đỉnh Trum-Kim tại Việt Nam - 1

Đô đốc Philip Davidson (áo trắng bên trái) cho rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân

 

Mặc dù bày tỏ sự lạc quan về kết quả của cuộc gặp mặt tại Hà Nội ngày 27-28/2, đô đốc Philip Davidson, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương (USINDOPACOM), vẫn không chắc chắn về lời hứa sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

“Đánh giá của USINDOPACOM về vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên cũng giống với dự đoán của cộng đồng tình báo Mỹ. Theo đó, chúng tôi nghĩ rằng không có khả năng Triều Tiên sẽ từ bỏ tất cả vũ khí hạt nhân và các nhà máy sản xuất của họ. Tuy nhiên, nhưng Mỹ và cộng đồng quốc tế hi vọng sẽ đàm phán thành công với Triều Tiên để phi hạt nhân hóa một phần”, ông Philip nói.

Tháng trước, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats nói với Quốc hội nước này rằng ông tin Triều Tiên khó có thể từ bỏ tất cả vũ khí hạt nhân và họ đã tiếp tục những hoạt động không phù hợp với cam kết phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hi vọng sẽ đạt được thành công trong đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên trong hội thượng đỉnh lần hai mặc dù cuộc gặp đầu tiên của họ ở Singapore vào tháng 6 năm ngoái chỉ đưa ra những cam kết mơ hồ.

Ông Trump cho rằng việc Triều Tiên tạm dừng thử nghiệm hạt nhân và không thực hiện vụ phóng tên lửa mới nào trong 15 tháng qua là bằng chứng lạc quan cho thấy Bình Nhưỡng sẽ tiến hành giải trừ vũ khí hạt nhân. Trái lại, một báo cáo của Liên Hiệp Quốc (UN) lại đưa ra nghi ngờ về ý định này của Bình Nhưỡng.

Bình Nhưỡng “đang sử dụng các cơ sở hạ tầng dân sự, bao gồm cả sân bay, để lắp ráp và thử nghiệm tên lửa đạn đạo với mục tiêu ngăn chặn hiệu quả ‘sự tấn công phủ đầu’ vào một số địa điểm lắp ráp và sản xuất tên lửa và hạt nhân”, theo báo cáo của UN.

Nhà Trắng từ chối bình luận về nhận xét của ông Philip. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết họ vẫn tin tưởng rằng các cam kết của hội nghị thượng đỉnh Singapore sẽ được thực hiện và nói thêm: “Cam cam kết phi hạt nhân hóa của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là điều thế giới đang quan tâm”.

Vietnam.vn (tổng hợp)