tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Tư, 26/06/2019 | 00:09:19 GMT+7
Thế giới tuần qua

Một thế giới hoà bình và đoàn kết cùng nhau xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn là ước nguyện của các dân tộc trên toàn cầu trong năm 2019.

09/01/2019 07:58:00

Trong thông điệp gửi tới người dân trên khắp thế giới, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi người dân trên thế giới đoàn kết cùng nhau quyết tâm giải quyết các thách thức và cùng nhau xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Theo Tổng thư ký Guterres, thế giới đang trải qua thử thách đầy cam go khi tình trạng biến đổi khí hậu diễn biến nhanh chóng; chia rẽ về mặt địa chính trị ngày càng sâu sắc; tình trạng bất bình đẳng gia tăng nhanh chóng cùng với số người di cư tìm kiếm sự an toàn và được bảo vệ ngày càng tăng. Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục là cầu nối đưa mọi người xích lại gần nhau nhằm giải quyết các vấn đề thế giới.

“Khi cộng đồng quốc tế cùng hợp tác, thế giới sẽ chiến thắng. Năm 2019, Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục kết nối mọi người lại với nhau, xây những cây cầu và kiến tạo không gian cho những giải pháp. Khi chúng ta bắt đầu bước vào năm 2019, hãy quyết tâm đương đầu với các mối đe dọa, bảo vệ phẩm giá con người và cùng nhau xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn”.

Thế giới tuần qua - 1

Nga: Tổng thống Putin trong thông điệp chúc mừng Năm mới 2019 đã chúc người dân Nga một Năm mới hạnh phúc và thành đạt, đồng thời chúc cho nước Nga thành công và thịnh vượng trong năm 2019. Ông Putin nhấn mạnh: "Chúng ta phải giải quyết rất nhiều nhiệm vụ cấp bách về kinh tế, khoa học và công nghệ, trong y tế, giáo dục và văn hóa, và quan trọng nhất là từng bước cải thiện phúc lợi xã hội và chất lượng cuộc sống để mọi công dân Nga cảm thấy những thay đổi tốt hơn trong năm tới."

Thế giới tuần qua - 2

Ông Putin kêu gọi mọi người hãy chúc hạnh phúc cho những người thân bên cạnh mình. "Chúng ta hãy nói với tất cả những người thân yêu những lời ấm áp nhất, cảm ơn cha mẹ, dịu dàng ôm lấy con cái, mở rộng lòng mình với mọi người. Sau tất cả, khi hàng triệu người có những cảm xúc tươi sáng như vậy, thế giới tràn ngập tình yêu và niềm tin." Người đứng đầu nước Nga gửi lời chúc chân thành tới người dân Nga một năm mới hạnh phúc và thành đạt, đồng thời chúc cho nước Nga thành công. và thịnh vượng trong năm 2019.

Đức: Thủ tướng Angela Merkel đã kêu gọi người dân đoàn kết, hợp tác cùng nhau để vượt qua bất đồng chính trị sâu sắc. Bà Merkel thừa nhận rằng, nhiều người dân Đức đã bày tỏ sự thất vọng về việc liên minh cầm quyền chia rẽ do những tranh cãi nội bộ. Tuy nhiên, bà khẳng định sẽ kiểm soát được tình hình nếu tất cả mọi người gắn kết và hợp tác với nhau. Bà Merkel nhấn mạnh những gì mà bà gọi là "giá trị của sự cởi mở, lòng khoan dung, tôn trọng"; cho rằng đất nước sẽ hướng tới những "giải pháp toàn cầu" trong thời điểm Đức bắt đầu đảm nhận vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong nhiệm kỳ 2 năm, bắt đầu từ 1/1/2019 “Những giá trị này đã làm cho đất nước chúng ta mạnh mẽ. Trong mọi hoàn cảnh, chúng ta phải làm việc cùng nhau vì những giá trị này ".

Thế giới tuần qua - 3

Trung Quốc: Chủ tịch Tập Cận Bình trong thông điệp năm mới nêu rõ, kinh tế Trung Quốc trong năm 2018 tiếp tục phát triển ở tốc độ hợp lý. Đời sống cũng như mức sống của người dân đang tiếp tục được cải thiện. Hơn 10 triệu người dân sống tại các vùng nông thôn đã thoát cảnh đói nghèo trong năm 2018, trong khi khoảng 13 triệu người dân Trung Quốc tìm được việc làm tại các thành phố lớn.

Ông Tập Cận Bình hoan nghênh các thành tựu đạt được trong lĩnh vực sản xuất, sáng tạo và xây dựng. Ông Tập Cận Bình cho rằng, Trung Quốc sẽ đối mặt với cả cơ hội và thách thức trong năm 2019, do đó cần tới nỗ lực chung của tất cả người dân.

“Cả thế giới đã ghi nhận Trung Quốc đẩy nhanh tốc độ cải cách mở cửa, ghi nhận quyết tâm của Trung Quốc sẽ tiến hành cải cách mở cửa đến cùng. Nhịp bước cải cách của Trung Quốc sẽ không dừng lại, cánh cửa sẽ càng mở càng rộng."

Singapore: Thủ tướng Lý Hiển Long tổng kết nền kinh tế nước này đã tăng trưởng ổn định 3,3% trong năm 2018. Ông dẫn dự báo của các chuyên gia kinh tế cho biết, "đảo quốc Sư tử" dự kiến sẽ đạt tăng trưởng GDP trong khoảng 1,5-3,5% vào năm 2019.

Tuy nhiên, ông cho rằng nền kinh tế toàn cầu trong năm tới tiềm ẩn nhiều bất ổn với các căng thẳng thương mại tiếp diễn khiến các thị trường tài chính thiếu đột phá và những dấu hiệu về tăng trưởng chững lại tại nhiều khu vực.

Anh: Thủ tướng Theresa May sử dụng thông điệp năm mới để kêu gọi đoàn kết và ủng hộ thỏa thuận Brexit mà bà đạt được. “Thỏa thuận Brexit mà tôi đã đàm phán xong sẽ được bỏ phiếu thông qua trong vài tuần tới và các nghị sĩ sẽ có một quyết định quan trọng. Nếu Nghị viện ủng hộ thỏa thuận, Anh có thể xoay chuyển tình thế”. Thủ tướng Anh nhấn mạnh: “Cuộc trưng cầu ý dân năm 2016 đã gây ra chia rẽ nhưng tất cả chúng ta đều muốn điều tốt đẹp nhất cho đất nước và năm 2019 có thể là năm mà chúng ta gạt sự khác biệt sang một bên, cùng nhau tiến lên trong mối quan hệ mới mạnh mẽ với các nước láng giềng châu Âu và thế giới."

Pháp: Tổng thống Emmanuel Macron Trong thông điệp năm mới, đã tuyên bố Chính phủ Pháp "có thể làm tốt hơn" trong việc cải thiện đời sống của người dân. Ông cũng kêu gọi người Pháp "chấp nhận thực tế" rằng việc gia tăng chi tiêu chính phủ không phải câu trả lời cho các vấn đề kinh tế của đất nước. Tổng thống Macron cũng bày tỏ 3 điều mong muốn trong thông điệp của mình: "Sự thật, phẩm giá, hy vọng."

Thế giới tuần qua - 4

Ông khẳng định trật tự cộng hòa sẽ được đảm bảo, và mọi công dân đều cần thiết cho kế hoạch quốc gia.... Tổng thống Macron nêu rõ: "Chúng ta hãy ngừng nghi ngờ lẫn nhau hay cho rằng Pháp là một quốc gia không thể có sự đoàn kết ... Tôi tin vào chúng ta, tôi tin vào niềm hy vọng của Pháp và châu Âu này."Về mong muốn đầu tiên, ông nói: "Chúng tôi không xây dựng bất kỳ điều gì dựa trên những lời nói dối." Ông khẳng định sẽ viết cho người Pháp trong những ngày tới, để làm rõ những mong muốn trong cuộc thảo luận được ông cam kết sẽ tiến hành để đáp lại sự tức giận của phong trào "Áo vàng."

Mỹ: Hạ viện khoá mới bắt đầu làm việc, bà Nancy Pelosi được bầu làm chủ tịch Hạ viện, nhưng Chính phủ vẫn tiếp tục bị đóng cửa.

Thế giới tuần qua - 5

Hạ viện Mỹ trong ngày họp đầu tiên hôm 3/1/2019. Ảnh Reuters.

Ngày 03/01/2019, Quốc Hội Mỹ khóa mới bắt đầu làm việc. Chiếm đa số tại Hạ Viện sau cuộc bầu cử tháng 11, đảng Dân chủ, sẽ nắm ghế chủ tịch Hạ viện và các tiểu ban trực thuộc. Bà Nancy Pelosi, thành viên đảng Dân chủ, được bầu làm tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ. Đây là lần thứ hai bà Pelosi nắm giữ vị trí này sau nhiệm kỳ từ 2007 - 2011. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ. Bà được 220 phiếu trong khi đối thủ bên đảng Cộng hòa, dân biểu Kevin McCarthy, được 192 phiếu trên tổng số Hạ viện gồm 435 thành viên, theo Reuters.

Khi chính thức nhận chức vụ lần này, bà Pelosi thừa nhận thời kỳ này có sự chia rẽ trong Chính quyền Mỹ và cam kết sẽ “vượt qua hố chia rẽ trong Quốc hội và trong quốc gia vĩ đại này”. Khi duyệt qua các ưu tiên của Hạ viện bà đề cập đến việc giảm chi phí chăm sóc sức khỏe, đầu tư vào cơ sở hạ tầng xanh và “khôi phục lại sự trung thực” trong chính phủ Mỹ. (AP dẫn lời trong bài phát biểu sau khi được bầu của bà Pelosi).

Hạ Viện mới gồm nhiều dân biểu có nguồn gốc khác nhau và nhiều phụ nữ hơn so với các khóa trước. Với 126 dân biểu, phái nữ lần đầu tiên đông kỷ lục, cho dù nam giới vẫn chiếm hai phần ba số ghế. Hạ Viện Mỹ cũng có nhiều dân biểu xuất thân từ các cộng đồng thiểu số, nhiều tiểu bang có đại diện là phụ nữ da đen. Hai tiểu bang, Kansas và New Mexico lần đầu tiên bầu đại biểu là phụ nữ gốc thổ dân da đỏ. Trong số nữ dân biểu mới có hai tín đồ Hồi giáo, một người gốc Somalia và một người gốc Palestine. Nữ dân biểu trẻ tuổi nhất là Alexandria Ocasio Cortez, một công dân gốc Mêhicô 29 tuổi, được xem là có xu hướng rất cấp tiến. Trong phe Cộng Hoà cũng có một nhân vật đáng được chú ý là ông Greg Pence, anh trai của phó tổng thống Mike Pence, lần đầu tiên đắc cử dân biểu với một chương trình rất bảo thủ.

Dự luật mà Đảng Dân chủ thông qua ngay ngày làm việc đầu tiên của Hạ viện khóa mới bao gồm hai phần: phần thứ nhất cấp tiền cho Bộ An ninh Nội địa, cơ quan lo về an ninh biên giới, ở mức độ hiện nay cho đến ngày 8/2, cấp 1,3 tỷ đô la để xây dựng hàng rào biên giới và 300 triệu đô la cho các thiết bị an ninh khác ở biên giới; phần thứ hai sẽ cấp ngân sách cho các bộ, ngành còn lại cho đến hết năm tài chính, nhưng không có khoản mục cho việc xây dựng bức tường bê tông dọc biên giới giữa Mexico và Mỹ.

Tuy nhiên việc đàm phán giữa Hạ viện với Tổng thống hôm 5/1 đã không đạt kết quả và việc đóng cửa Chính phủ vẫn tiếp diễn.

Hiệp định CPTPP bắt đầu có hiệu lực từ đầu 2019

Thế giới tuần qua - 6

Đại diện các nước ký Hiệp định thương mại Thái Bình Dương – CPTPP. Ảnh: GETTY EMAGES.

Tên gọi trước đây là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cho đến khi Mỹ rút ra và thỏa thuận này được cứu vãn bởi 11 thành viên còn lại gồm Úc, Brunei Darussalam, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Peru, New Zealand, Singapore và Việt Nam. Từ 30/12/2018, nó bắt đầu có hiệu lực với 6 quốc gia đã hoàn thành quá trình phê chuẩn, gồm Úc, Canada, Nhật Bản, Mexico, New Zealand và Singapore.

Hiệp định CPTPP tạo nên một khu vực kinh tế tự do khổng lồ, có phạm vi thị trường gồm 500 triệu người dân và chiếm 13% GDP toàn cầu. CPTPP thống nhất các quy định về đầu tư và dịch vụ đối với rất nhiều lĩnh vực. Hiệp định này cũng từng bước bãi bỏ thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp.

Chính phủ Nhật Bản coi hiệp định thương mại này là bước quan trọng nhằm mở rộng các quy định tự do và công bằng ra khắp thế giới, trong khi chính phủ Mỹ đang đưa ra các chính sách bảo hộ. Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ tích cực tăng cường số thành viên CPTPP. Nhật Bản hi vọng có thể bắt đầu đàm phán một cách cụ thể tại cuộc họp cấp bộ trưởng tại Nhật Bản vào ngày 19/1.

Đối với Việt Nam, ngày trọng đại là 14/1/2019, còn với các quốc gia khác nó sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi họ hoàn tất thủ tục phê chuẩn của riêng mình./.