tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Hai, 19/08/2019 | 10:15:53 GMT+7
Thế giới tuần qua

Các tin thế giới đáng chú ý trong tuần: Trung Quốc đang làm để can thiệp vào bầu cử giữa kỳ của Mỹ, Thỏa thuận thương mại mới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đạt được với Canada và Mexico đã khiến các thị trường chứng khoán tăng điểm, còn các doanh nhân Bắc Mỹ thở phào nhẹ nhõm. Nhưng ở Trung Quốc, sự kiện này được đón nhận thận trọng hơn. Cuộc gặp giữa ông Kim Jong Un và ông Mike Pompeo - Dấu tích cực.

08/10/2018 13:00:00

Trung Quốc đang làm để can thiệp vào bầu cử giữa kỳ của Mỹ

Theo AP, phó Tổng thống Mỹ đã nêu các biện pháp mà Bắc Kinh đang thực hiện nhằm làm suy yếu chính quyền của Tổng thống Donald Trump. Nó bao gồm các biện pháp công khai như dùng thuế để tấn công các ngành công nghiệp ở những bang quan trọng với Tổng thống Trump trong bầu cử giữa kỳ.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 4/10 cho hay, chiến dịch tác động vào bầu cử Tổng thống Mỹ của Nga không là gì so với các hoạt động ngầm và công khai mà Trung Quốc đang làm để can thiệp vào bầu cử giữa kỳ của Mỹ cũng như chống chính sách thương mại cứng rắn của Tổng thống Donald Trump đang hướng vào nước này.

Trung Quốc bị tố can thiệp sâu, làm suy yếu chính quyền ông Trump
Phó Tổng thống Pence tố cáo Trung Quốc can thiệp vào bầu cử giữa kỳ ở Mỹ

Ngoài ra Bắc Kinh còn triển khai những hoạt động ngầm như ép các doanh nghiệp Mỹ lên tiếng chống chính quyền của Tổng thống Donald Trump, hăm doạ các học giả.

Nhà lãnh đạo cao số 2 của Mỹ cũng lên án những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, đàn áp người Hồi giáo, Cơ đốc giáo và các tín đồ khác, và các sáng kiến về chính sách ngoại giao của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo các nhà chuyên gia, việc một quan chức cấp cao của Mỹ chỉ trích mạnh mẽ và nhiều khác thường như trên cho thấy Washington có thể chuẩn bị áp dụng biện pháp đối đầu hơn với Trung Quốc ngoài tranh chấp thương mại.

Đáp trả tuyên bố của phó Tổng thống Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Hua Chunying hôm 5/10 nói, Bắc Kinh phản đối những cáo buộc vô căn cứ và thúc giục Mỹ dừng làm tổn hại tới quan hệ giữa hai nước. “Chúng tôi không quan tâm tới việc can thiệp vào các vấn đề nội bộ và bầu cử Mỹ”.

Tuy nhiên, theo ông Pence, hành động của Trung Quốc là bổ sung cho một thông điệp đơn giản: “Trung Quốc muốn có một Tổng thống khác”.

Tuyên bố mới của phó Tổng thống Pence được đưa ra sau khi người đứng đầu Nhà Trắng cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào bầu cử Mỹ để giúp đảng Dân chủ.

 

Ông Trump sẽ càng mạnh tay hơn với TQ?

Thỏa thuận thương mại mới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đạt được với Canada và Mexico đã khiến các thị trường chứng khoán tăng điểm, còn các doanh nhân Bắc Mỹ thở phào nhẹ nhõm. Nhưng ở Trung Quốc, sự kiện này được đón nhận thận trọng hơn.

Bắc Kinh đã dấn thân vào một cuộc chiến thương mại leo thang với Mỹ trong năm 2018. Theo một số chuyên gia, nhiều khả năng ông Trump sẽ tiếp tục gây sức ép hơn nữa để buộc Bắc Kinh phải nhượng bộ, trong một cuộc chiến mà có thể sẽ còn kéo dài nhiều năm trời.

Sau hiệp định tay ba, ông Trump càng mạnh tay hơn với TQ?
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Theo báo Washington Post, Tổng thống Mỹ đã đóng vai trò chủ nhà khi trò chuyện với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng ngày 1/10. Ông mô tả thỏa thuận đạt được với Canada và Mexico là một chiến thắng cho chiến lược cứng rắn của ông nhằm định hình lại thương mại toàn cầu, với mong muốn mang lại lợi ích cho nước Mỹ.

Báo Washington Post dẫn lời ông Trump bình luận rằng, Trung Quốc đã "xé nát chúng tôi quá nhiều năm rồi" bằng cách "ăn cắp sở hữu trí tuệ" và thông qua thâm hụt thương mại 375 tỷ USD, trong đó Trung Quốc bán máy tính xách tay, quần áo cùng nhiều loại hàng hóa khác cho Mỹ nhiều hơn so với nhập khẩu theo hướng ngược lại.

Nhưng giờ đây Bắc Kinh đang "có một thời kỳ khó khăn hơn nhiều" khi Washington áp đặt 3 vòng thuế quan lên 250 tỷ USD hàng xuất khẩu của họ, ông Trump nói thêm. Nhà lãnh đạo Mỹ thậm chí đe dọa sẽ tăng con số này lên thêm 267 tỷ USD nữa. "Trung Quốc đang rất muốn đối thoại. Tôi nói thẳng còn quá sớm để thương lượng bởi họ vẫn chưa sẵn sàng...", ông nhấn mạnh.

Tổng thống Trump đã ký Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) hôm 30/9 sau khi dọa sẽ thoát khỏi tiền thân của nó là NAFTA, viện dẫn ông muốn thu hẹp các mức thâm hụt thương mại của Mỹ, giành lại các công việc nhà máy đã bị thất thoát và bảo vệ tốt hơn các tài sản trí tuệ.

Theo Edward Alden, tác giả cuốn sách "Failure to Adjust: How Americans Got Left Behind in the Global Economy", ông Trump có thể sẽ ca ngợi USMCA như một chiến thắng tại các cuộc mít-tinh bầu cử và tận dụng nó như một "đòn bẩy đàm phán… nhằm tăng gấp đôi sức ép lên Trung Quốc".

"Nó sẽ càng khiến Tổng thống tin cách tiếp cận của ông là đúng. Và nếu ông đàm phán đủ cứng rắn, đe dọa và áp thuế, thì ông có thể đạt được một thỏa thuận vừa ý. Tôi nghĩ chúng ta sẽ chứng kiến điều đó diễn ra với Trung Quốc", ông Alden bình luận trên trang Al Jazeera.

USMCA cũng hạn chế các bên tham gia ký kết bị giới hạn tiến vào một thỏa thuận thương mại tự do với một "nền kinh tế phi thị trường". Cụm từ này có thể ngụ ý nhiều quốc gia nhưng được hiểu là chủ yếu nhắm đến Trung Quốc.

Theo Chương 32, Mỹ có thể rút khỏi USMCA nếu Canada hoặc Mexico đạt một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc mà Washington không muốn - khiến cho cả hai nước này gần như không thể dám chấp nhận rủi ro.

Shannon O'Neil thuộc tại tổ chức cố vấn Hội đồng Các quan hệ đối ngoại nhận định: "Điều đó có nghĩa là bao vây Trung Quốc để Canada hoặc Mexico không thể tiến vào các cuộc đàm phán thương mại" với Bắc Kinh.

Cùng với thỏa thuận Bắc Mỹ, mới đây Mỹ đã ký một hiệp ước thương mại sửa đổi với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, đồng thời chuẩn bị thương lượng về một thỏa thuận hai chiều riêng rẽ với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Đàm phán thương mại cũng đang tiếp tục giữa Mỹ với các đồng minh của Washington trong Liên minh châu Âu (EU).

Không có kế hoạch đàm phán nào giữa Trung Quốc và Mỹ, mặc dù cố vấn kinh tế trưởng của Tổng thống Trump là Larry Kudlow nói ông Trump có thể gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại một hội nghị ở Argentina trong tháng 11.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã cố gắng giành lấy EU và Nhật Bản nhằm gây sức ép buộc Trung Quốc phải thay đổi các thực tiễn thương mại, sở hữu trí tuệ và trợ cấp của nước này. Sau khi đạt được USMCA, Canada và Mexico nhiều khả năng cũng sẽ tham gia nỗ lực đó.

Cuộc gặp giữa ông Kim Jong Un và ông Mike Pompeo - Dấu tích cực

Ngày 7/10, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã tiếp Ngoại trưởng MỹMike Pompeo sau khi nhà ngoại giao này kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Bình Nhưỡng.

Yoon Young Chan, Thư ký báo chí của Tổng thống Moon, cho biết ngoại trưởng Mỹ và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thảo luận về các bước phi hạt nhân hóa sắp tới của Triều Tiên.

Hai người cũng bàn về khía cạnh thanh tra tiến trình phi hạt nhân hóa và các biện pháp mà Mỹ sẽ tiến hành, theo AFP.

Kim Jong Un, Pompeo dong y to chuc thuong dinh lan 2 'som nhat co the' hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp nhau trong 2 tiếng ở Bình Nhưỡng, ngày 7/10. Ảnh: Twitter/Mike Pompeo.

Các bên thống nhất thành lập nhóm làm việc để tăng cường thảo luận tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo, tổ chức thượng đỉnh lần 2 giữa ông Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump "vào ngày sớm nhất có thể", theo thông cáo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc.

"Hai nước đồng ý tiếp tục thảo luận về thời gian và địa điểm cụ thể của thượng đỉnh lần 2", ông Pompeo thông báo với Tổng thống Moon.

Trước khi chuyên cơ hạ cánh tại Seoul, Ngoại trưởng Pompeo đã ca ngợi cuộc làm việc kéo dài 2 tiếng với nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại Triều Tiên ngày 7/10.

Ông viết trên Twitter khẳng định các bên đã “có thêm tiến triển đối với các thỏa thuận đạt được tại Thượng đỉnh Singapore”.

Trả lời AFP, một quan chức giấu tên tháp tùng ông Pompeo cho biết chuyến đi lần này có những tín hiệu khả quan hơn cuộc gặp vào tháng 7.

Vietnam.vn (tổng hợp)