tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Hai, 19/08/2019 | 11:11:44 GMT+7
Thế giới tuần qua

Tin được quan tâm nhiều nhất trong tuần qua: Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3: Tiếp nối tín hiệu vui cho bán đảo Triều Tiên. Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

21/09/2018 12:30:00

Tín hiệu tích cực cho bán đảo Triều Tiên

Ngày 18-9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên tiến hành vòng hội đàm đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh liên Triều thứ 3 diễn ra ở thủ đô Bình Nhưỡng. Bày tỏ lạc quan sau khi đến Triều Tiên, ông Moon Jae-in hy vọng hai bên sẽ đạt được tiến triển trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên tại thủ đô Bình Nhưỡng

Hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên tại thủ đô Bình Nhưỡng

Tập trung 3 nội dung lớn 

Cuộc hội đàm giữa hai bên diễn ra tại trụ sở của Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Chánh Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon Young-chan cho biết đây là lần đầu tiên, lãnh đạo Triều Tiên tiếp nguyên thủ nước ngoài tại địa điểm này. Theo Phủ Tổng thống Hàn Quốc, tham gia hội đàm còn có Chánh Văn phòng An ninh Quốc gia Phủ Tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong và Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) Suh Hoon. Ông Kim Yong-chol, quan chức cấp cao của đảng Lao động Triều Tiên và bà Kim Yo-jong, em gái của ông Kim Jong-un, hiện phụ trách cơ quan tuyên truyền của đảng Lao động Triều Tiên, cùng tham dự hội đàm. Trong thời gian đó, hai đệ nhất phu nhân của Hàn Quốc và Triều Tiên tới thăm một bệnh viện nhi, một trường đại học âm nhạc ở Bình Nhưỡng. Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ toàn thế giới đang dõi theo sự kiện này và bày tỏ hy vọng hai bên có thể đem lại những kết quả hòa bình và thịnh vượng cho tất cả người dân trên thế giới. Về phần mình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết ông cảm thấy gần gũi hơn với Tổng thống Moon Jae-in, đồng thời cảm ơn nhà lãnh đạo Hàn Quốc về những kết quả tốt đẹp vừa qua. Theo ông Kim Jong-un, quan hệ liên Triều và quan hệ Mỹ-Triều hiện đã được cải thiện,  đồng thời bày tỏ hy vọng đạt tiến triển trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ. Tối 18-9, hai nhà lãnh đạo cùng dự buổi biểu diễn nghệ thuật chào mừng, sau đó dùng tiệc tối. Dự kiến, hai nhà lãnh đạo sẽ có thêm ít nhất một cuộc họp nữa vào sáng 19-9 trước khi Tổng thống Moon Jae-in lên máy bay về nước vào ngày 20-9. 

Hội nghị lần này tập trung vào 3 nội dung lớn là cải thiện và phát triển quan hệ liên Triều; thúc đẩy đối thoại Mỹ-Triều nhằm phi hạt nhân hóa và giảm nhẹ căng thẳng quân sự giữa hai miền Triều Tiên. Theo ông Im Jong-seok, Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc, về vấn đề phi hạt nhân hóa, Tổng thống Hàn Quốc sẽ đóng vai trò như một nhà trung gian giúp thu hẹp khoảng cách giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ để mở đường tháo gỡ những bế tắc hiện tại. Hàn Quốc một mặt sẽ tác động để Triều Tiên đẩy nhanh quá trình phi hạt nhân hóa, mặt khác sẽ hối thúc Mỹ có những biện pháp tương ứng để nhanh chóng nối lại không khí đối thoại chân thành nhằm thiết lập mối quan hệ mới, hòa bình giữa hai quốc gia.  

Cơ hội cải thiện quan hệ 

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tạo bất ngờ khi cùng phu nhân là bà Ri Sol-ju ra tận sân bay đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Tại sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng, người dân Triều Tiên nhiệt liệt chào đón Tổng thống Moon Jae-in với hoa tươi và cờ dọc thảm đỏ sau đội quân danh dự. Cùng đi với Tổng thống Hàn Quốc có phái đoàn gồm khoảng 110 quan chức và nhân viên cùng với một số nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu… Theo Yonhap, sẽ không có dự án hợp tác kinh tế nào được ký kết trong hội nghị lần này, nhưng đây vẫn là cơ hội để mở ra hướng hợp tác thương mại giữa hai bên trong thời gian tới. Giới đầu tư Hàn Quốc đang quan sát diễn biến của hội nghị lần này với hy vọng sẽ có nhiều đột phá. Cùng ngày, chính quyền TP Busan đã công bố danh sách một số hạng mục hợp tác với Triều Tiên, bao gồm kết nối đường sắt, đường biển và văn hóa.  

Trước thềm diễn ra hội nghị lần này, truyền thông nhà nước Triều Tiên gọi đây là cơ hội tốt để cải thiện quan hệ song phương. Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa đậm nét nội dung hội nghị thượng đỉnh liên Triều tại Bình Nhưỡng nhắm tới việc triển khai tuyên bố Panmunjom vì hòa bình, thịnh vượng và đoàn kết trên Bán đảo Triều Tiên, coi đây là cơ hội quan trọng để thúc đẩy phát triển quan hệ liên Triều, từ đó mở ra một trang sử mới cho hai bên.

 

Đâu mới là bản chất sâu xa của chiến thương mại Mỹ-Trung

Các chuyên gia đều nhận định bản chất sâu xa của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung hiện nay không đơn thuần là vấn đề thương mại nằm ở mấy chục tỷ hàng hóa bị đánh thuế.

Cuộc chiến giành quyền lực

Nhận định trên tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong), bà Lawrence J. Lau, Giáo sư kinh tế trường Đại học Trung Văn Hương Cảng (ở Hong Kong, Trung Quốc), cho rằng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung thực ra không phải về thương mại. Cuộc chiến này được hai yếu tố phát triển quan trọng về dài hạn thúc đẩy. Thứ nhất là cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc để giành vị trí thống lĩnh kinh tế, công nghệ trên thế giới. Thứ hai là sự trỗi dậy của tâm lý bảo hộ, cô lập, dân túy trên thế giới nói chung và ở Mỹ nói riêng.

Cũng chung quan điểm với bà Lawrence, trên tờ DW (Đức), giáo sư kinh tế quốc tế trường Đại học Hamburg, ông Thomas Straubhaar nhận định cuộc chiến thương mại hiện nay chỉ là dấu hiệu dễ thấy nhất của một cuộc chiến lớn hơn nhiều trong cuộc chạy đua giành quyền lực và tầm ảnh hưởng trong thế kỷ 21. Điều mà chúng ta thấy là cuộc xung đột giữa hai quốc gia về mặt địa chính trị, giữa một bên là “American First” (Nước Mỹ trên hết) và một bên là “Made in China” (Sản xuất tại Trung Quốc).

Tổng thống Trump chưa bao giờ che giấu tham vọng “American First”. Mọi thứ khác đều là thứ yếu đối với ông và có thể chỉ là công cụ để phục vụ mục tiêu chính của ông là theo đuổi lợi ích Mỹ. Đối với ông, chỉ có một đối thủ trực tiếp “ngáng đường”: Trung Quốc. Các quốc gia khác chỉ là đối thủ tiềm tàng trong cuộc chiến địa chính trị này. 

Giáo sư Thomas Straubhaar nhấn mạnh: Các nhóm như G-7, G-8 hay G-20 hay những cuộc họp thượng đỉnh thu hút chú ý của truyền thông lại không quan trọng lắm với ông Trump. Vì với ông, thứ quan trọng nhất là G-2 – Mỹ và Trung Quốc.

Học thuyết G-2 thực ra đã tồn tại từ trước khi Tổng thống Trump cầm quyền, rằng Mỹ và Trung Quốc là hai quốc gia cạnh tranh nhau về vị trí kinh tế. Do đó, cuộc cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ không kết thúc khi ông Trump rời vị trí.

Đây mới là bản chất sâu xa của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung
Đây mới là bản chất sâu xa của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

So kè kinh tế

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Trung Quốc đã tăng vọt từ chỗ chỉ tương đương 20% GDP Mỹ năm 2000 lên tương đương 2/3 GDP năm 2017 và có thể bắt kịp Mỹ trước năm 2030 nếu đà hiện nay tiếp tục.

Trong bối cảnh hai bên liên tục áp đặt các mức thuế cao với số hàng hóa trị giá hàng chục tỷ của đối phương, chưa có dấu hiệu gì cho thấy cuộc chiến có thể hạ nhiệt. Dù đều là thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhưng cả hai sẽ không để WTO cản bước. 

Khi các biện pháp áp thuế không còn nhiều tác dụng, Giáo sư Thomas Straubhaar cho rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ dùng “súng” to hơn: thao túng tỷ giá hối đoái.

Theo Giáo sư Thomas Straubhaar, không phải ngẫu nhiên mà đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã mất 7% giá trị so với đồng USD chỉ trong vài tuần. Đồng nhân dân tệ giảm giá chính là một công cụ bảo hộ mạnh mẽ vì nó có thể khiến mức thuế trừng phạt mà Mỹ áp đặt trở nên gần như là vô hại.

Mức giảm giá nhân dân tệ này hỗ trợ mạnh cho hàng xuất khẩu Trung Quốc tại mọi thị trường mà hàng Trung Quốc có mặt. Do đó, đồng nhân dân tệ giảm giá có nghĩa là tác động của mức thuế mà Tổng thống Trump áp đặt bị  vô hiệu hóa.

Chiến tranh tiền tệ có thể sẽ nối tiếp chiến tranh thương mại và khi đó không ai có thể ngăn cản được hai bên.

Cạnh tranh công nghệ

Ngoài kinh tế, Mỹ còn muốn nhằm vào ngành công nghệ cao của Trung Quốc – nước đã vạch ra chiến lược quốc gia “Made in China 2025” (Sản xuất tại Trung Quốc năm 2025). Chiến lược này nhằm xây dựng 10 ngành quan trọng về mặt công nghệ và chiến lược như mạng 5G, an ninh mạng, công cụ chính xác, robot học, không gian vũ trụ... 

Vietnam.vn (tổng hợp)