tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Chủ Nhật, 24/03/2019 | 21:36:57 GMT+7
Thế giới tuần qua

Trong tuần qua thông tin được quan tâm nhất là: Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ - Triều tổ chức tại Singapo và worldcup 2018 được tổ chức tại Nga.

18/06/2018 07:11:00

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Ngày 12/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp thượng đỉnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore, trong một sự kiện đánh dấu lần đầu tiên một tổng thống Mỹ đương nhiệm gặp người đứng đầu chính quyền Bình Nhưỡng. Sau những cái bắt tay nồng ấm và cam kết của 2 nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Donald Trump vì một bán đảo Triều Tiên hòa bình và phi hạt nhân hóa hoàn toàn, dư luận và các lãnh đạo thế giới đã bày tỏ sự lạc quan về sự ổn định và thịnh vượng của khu vực.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Ngày 12/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp thượng đỉnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore, trong một sự kiện đánh dấu lần đầu tiên một tổng thống Mỹ đương nhiệm gặp người đứng đầu chính quyền Bình Nhưỡng.

Sau một năm với hàng loạt các động thái đẩy căng thẳng lên cao trào, cuối cùng 2 nhà lãnh đạo đã ngồi lại và bàn bạc nhằm hợp tác tháo gỡ những khúc mắc. Tuy nhiên, hy vọng về một nền hòa bình tại khu vực vẫn chưa quá chắc chắn do 2 nước đã từng đàm phán nhưng chưa đạt được mục tiêu như mong muốn.

“Mỹ và Triều Tiên đã ở trong tình trạng đối đầu nhau hơn một nửa thế kỷ qua. Hôm nay, 2 nhà lãnh đạo cấp cao nhất có thể ngồi lại và trao đổi một cách công bằng. Đây có thể được coi là một động thái mang ý nghĩa tích cực và quan trọng, và họ dường như đang viết nên một trang sử mới”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhận định.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng sau đó cho biết các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ) chống lại tham vọng hạt nhân của Triều Tiên có thể tạm dừng hoặc được gỡ bỏ tùy vào hành động của Triều Tiên. “Chúng tôi tin là Hội đồng Bảo an LHQ sẽ nỗ lực trong việc ủng hộ các nỗ lực ngoại giao vào thời điểm này (nhằm giải quyết vấn đề Triều Tiên)”.

Phát biểu về hội nghị, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông không ngủ được vì lo lắng cho cuộc họp và cho biết ông rất hy vọng vào một tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa toàn diện trên khu vực. Tại ga tàu ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, người dân nước này hò reo và vỗ tay khi chứng kiến cú bắt tay lịch sử giữa 2 nhà lãnh đạo.

“Tôi thực sự rất kỳ vọng vào một kết quả tốt đẹp. Tôi đang nuôi hy vọng về tiến trình phi hạt nhân hóa và hiệp ước hòa bình và cả việc nền kinh tế Triều Tiên sẽ mở cửa”, giáo sư Yoon Ji từ đại học Sungshin ở Seoul nói.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đánh giá cao cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn mà ông Kim đã đặt bút kí trong thỏa thuận chung với ông Trump tại sự kiện lần này. Ông Abe đã gửi lời cảm ơn tới ông Trump vì đã nêu ra một số vấn đề mà Nhật Bản quan tâm và khẳng định Nhật bản sẽ "thương lượng mặt đối mặt một cách dứt khoát với Triều Tiên”. Tờ báo hàng đầu Nhật Bản ,Yomiuri, dành hẳn một chuyên trang viết về sự kiện trọng đại này.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng 2 bên Mỹ và Triều Tiên nên chuẩn bị cho việc phải hy sinh một điều gì đó để mang lại kết quả tốt cho đại cục.

Phát biểu sau kết quả của hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moscow nhận thấy kết quả của cuộc gặp mặt là rất tích cực. “Đến lúc này, chúng tôi ủng hộ sự thật rằng một bước tiến quan trọng đã được đặt nền móng”, ông Ryabkov nói, đồng thời kỳ vọng về mô hình đàm phán 6 bên (thêm Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga) sẽ được khôi phục.

 

Tổng thống Nga: Bán đảo Triều Tiên đã tránh được xung đột quân sự

Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: RT)
Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: RT)

Phát biểu tại cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam tại Nga hôm nay 14/6, Tổng thống Putin khẳng định Nga mong muốn thúc đẩy một giải pháp cho vấn đề Triều Tiên bằng các phương thức hòa bình. Ông Putin nói rằng cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã góp phần làm giảm mức độ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi hoan nghênh và đánh giá cao những kết quả của cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Trump vừa diễn ra gần đây, hôm 12/6”, ông Putin nói.

Theo Tổng thống Putin, Nga tin rằng “đây mới chỉ là bước đầu tiên” trên con đường tìm kiếm giải pháp toàn vẹn cho vấn đề Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim đã dẫn tới “triển vọng giải quyết tất cả các vấn đề thông qua các biện pháp ngoại giao, chính trị hòa bình”. Ông cũng hoan nghênh sự kết nối giữa các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc trong việc tìm kiếm giải pháp hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.

“Vấn đề Triều Tiên từng gây ra những mối lo ngại trên toàn thế giới và có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là một cuộc xung đột quân sự quy mô lớn. Nhờ hội nghị thượng đỉnh lần này, viễn cảnh không ai mong muốn đó đã được ngăn chặn”, Tổng thống Putin nói.

“Bước đi này được thực hiện nhờ vào thiện chí của cả hai nhà lãnh đạo. Hội nghị thượng đỉnh chắc chắn sẽ tạo điều kiện cho các bước tiến xa hơn và làm giảm mức độ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên”, ông Putin cho biết thêm.

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Singapore (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Singapore (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc gặp với quan chức cấp cao Triều Tiên, Tổng thống Putin cũng gửi lời mời nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thăm Nga.

“Tôi nhờ ông chuyển tới nhà lãnh đạo Triều Tiên, đồng chí Kim Jong-un, lời mời đến thăm nước Nga của chúng tôi. Đặc biệt, chuyến thăm này có thể được thực hiện trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh Tế Phương Đông ở Vladivostok vào tháng 9 năm nay. Chúng ta có thể sắp xếp chuyến thăm này riêng rẽ, không liên quan tới một số sự kiện quốc tế. Chúng ta có thể sắp xếp thông qua Bộ Ngoại giao”, Tổng thống Putin nói với ông Kim Yong-nam.

Trước đó, trong chuyến thăm tới Trung Quốc hồi cuối tháng 5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un và chuyển lời của Tổng thống Putin tới ông Kim Jong-un, mời nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Nga trong năm nay.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 13/6, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều chứng minh Tổng thống Putin đã đúng khi tán thành việc đối thoại trực tiếp vì đây là cách duy nhất để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Ông Putin từng nhiều lần kêu gọi Washington nên đối thoại trực tiếp với Bình Nhưỡng, bao gồm việc ưu tiên các giải pháp ngoại giao hơn các biện pháp gây sức ép bằng lệnh trừng phạt.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow đánh giá cao tuyên bố dừng các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn của Tổng thống Trump. Nga cho rằng đó là điều cần thiết để chấm dứt các động thái khiêu khích và làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

 

Báo Hàn Quốc: Triều Tiên sẽ phá hủy bãi thử tên lửa quan trọng

Một bãi thử tên lửa đạn đạo liên lục địa ở Tongchang-ri, Triều Tiên (Ảnh: Kyodo)
Một bãi thử tên lửa đạn đạo liên lục địa ở Tongchang-ri, Triều Tiên (Ảnh: Kyodo)

Báo Chosun Ilbo ngày 14/6 trích một nguồn tin ngoại giao cho hay, tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra vào ngày 12/6, ông Kim đã nói với ông Trump rằng Triều Tiên sẽ phá hủy một cơ sở thử tên lửa lớn ở Tongchang-ri, tỉnh Bắc Pyongan. Đây là cơ sở mà Bình Nhưỡng đã tiến hành vụ thử động cơ cho tên lửa đạn đạo liên lục địa hồi năm ngoái.

Nguồn tin ngoại giao nói: “Ông Kim cam kết với ông Trump rằng Triều Tiên sẽ cho tháo dỡ cơ sở này”. Nguồn tin cũng cho biết ông Kim đã đưa ra đề xuất một cách bất ngờ với ông Trump.

Các chuyên gia quân sự cho rằng Tổng thống Trump dường như đang ưu tiên việc ngăn chặn Triều tiên có thể phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể gây ra mối đe dọa tới lãnh thổ Mỹ, trước khi hướng đến mục tiêu giải trừ hoàn toàn, có thể kiếm chứng và không thể khôi phục vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Bình Nhưỡng dường như đã hiểu được mong muốn của ông Trump và đã đưa ra đề xuất phá hủy bãi thử Tongchang-ri nhằm "lấy lòng" tin từ phía Mỹ, giới quan sát nhận định.

Nguồn tin ngoại giao đánh giá ông Kim Jong-un dường như đã thương lượng được rất nhiều điều khoản có lợi từ ông Trump để có thể đưa ra quyết định sẽ phá hủy một trong những cơ sở quan trọng với Triều Tiên như vậy.

Ngày 19/3/2017, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA thông báo rằng Triều Tiên đã thử thành công động cơ tên lửa đẩy mới phát triển tại bãi thử Tongchang-ri một ngày trước đó, cho phép Triều Tiên đạt năng lực phóng vệ tinh tầm cỡ thế giới. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trực tiếp giám sát vụ thử nghiệm và tuyên bố đó là một sự kiện lớn trong lịch sử nước này.

Sau 4 tháng, Triều Tiên cho biết họ đã tích hợp thành công động cơ này vào tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14, có tầm bay 10.000 km, đặt phần phía Tây nước Mỹ ở bên kia bán cầu vào tầm ngắm.

 

Nga thiết lập "lá chắn thép" bảo vệ World Cup 2018

Để đảm bảo an ninh cho World Cup 2018, Nga đã huy động lực lượng hùng hậu và triển khai các thiết bị tiên tiến nhằm ngăn chặn những mối đe dọa tấn công sự kiện thể thao lớn nhất thế giới.

Tại một trung tâm giám sát ở Kaliningrad, các nhân viên an ninh đang nhận nhiệm vụ theo dõi toàn thành phố. Ngồi trước máy tính, họ đang theo dõi các hình ảnh từ hơn 700 camera an ninh trên khắp thành phố. Ngoài ra, chính quyền địa phương còn cho lắp đặt tới 1.200 camera khác ở sân vận động Kaliningrad, nơi sẽ diễn ra trận đấu giữa Bỉ và Anh ngày 28/6.

Các binh sĩ thuộc lực lượng an ninh Nga làm nhiệm vụ (Ảnh: Getty)

Các binh sĩ thuộc lực lượng an ninh Nga làm nhiệm vụ (Ảnh: Getty)

Sử dụng công nghệ nhận dạng gương mặt tiên tiến nhất vào thời điểm hiện tại, các hệ thống giám sát trên có thể tự động chụp lại và quét gương mặt của mỗi cá nhân và so sánh với hình ảnh có trong kho dữ liệu của cảnh sát. Tất cả những thao tác này chỉ diễn ra trong vài giây. Các hệ thống camera an ninh tương tự như vậy cũng được triển khai trên khắp các thành phố diễn ra kỳ World Cup năm nay.

“Hệ thống này sẽ giúp các nhân viên an ninh tìm ra được những những đối tượng khả nghi. Cảnh sát sẽ có thể theo dõi hành động của những người này và phản ứng nhanh nhạy khi có vấn đề xảy ra”, quan chức Sergei Evstigneev của Kaliningrad, cho biết.

Tuy nhiên, camera an ninh chỉ là lớp phòng thủ đầu tiên.

Tại Kaliningarad, lực lượng an ninh địa phương được đào tạo để phản ứng với mọi kịch bản tấn công khủng bố xảy ra trong kỳ World Cup. Trong một bài tập, lực lượng tinh nhuệ Spetsnaz, đã nhảy dù vào trong sân vận động nhằm đối phó với kịch bản kẻ khủng bố bắt cóc và uy hiếp con tin. Nga thậm chí còn điều lực lượng đặc nhiệm thuộc Tổng cục an ninh Liên Bang Nga FSB, trực chiến liên tục trong 1 tháng tới để đảm bảo an ninh.

 

Một cuộc diễn tập chống khủng bố của lực lượng an ninh Nga (Ảnh: Getty)
Một cuộc diễn tập chống khủng bố của lực lượng an ninh Nga (Ảnh: Getty)

Theo BBC, Nga hiểu rằng các hoạt động chống khủng bố của Moscow ở chiến trường Syria đã biến họ trở thành mục tiêu tấn công của các nhóm khủng bố. Trong nhiều tuần qua, những kẻ này đã không ngừng đe dọa sẽ có hành động cực đoan trả đũa Moscow.

Chính vì vậy, giới chức Nga đã triển khai các lực lượng quân đội, hải quân, không quân thành “tầng tầng, lớp lớp” phòng thủ trước những mối nguy hiểm.

Lực lượng FSB được cho là đã đột kích nhiều địa điểm nghi là hang ổ khủng bố tại các thành phố tổ chức World Cup bao gồm Kaliningrad và St Petersburg và bắt giữ nhiều nghi phạm. Họ sẽ tạm giữ tất cả những cá nhân mà họ cho rằng có thể gây ra mối đe dọa, tiến hành điều tra, trước khi đưa ra quyết định thả hay không.

Thách thức an ninh với Nga trong sự kiện này rất lớn vì họ không chỉ phải bảo vệ các sân vận động, các địa điểm tập luyện, khu vực tụ tập của người hâm mộ bóng đá mà họ còn phải để mắt tới những khu vực tụ tập đông người, như trung tâm mua sắm, quảng trường, các phương tiện giao thông công cộng.

“Rất khó để có thể ngăn chặn một vụ tấn công đâm dao, hoặc 1 kẻ cực đoan nào đó cướp xe rồi lao vào người đi đường. Có rất nhiều những địa điểm có thể trở thành mục tiêu tấn công tại các thành phố lớn như Moscow hay St Petersburg. Hệ thống tàu điện ngầm Nga cũng từng bị tấn công trước đó”, ông Felgenhauer lý giải.

Nga thừa hiểu rằng sẽ không có thứ gì gọi là “an toàn tuyệt đối” nhưng Moscow tự tin rằng giải đấu sẽ diễn ra trong an toàn.

“Hãy tin tôi, các phương pháp an ninh mà chúng tôi triển khai là chưa từng có tiền lệ. Chúng dựa vào kinh nghiệm cá nhân của chúng tôi với các sự kiện trong nước và nước ngoài. Sẽ có đầy đủ các biện pháp bảo vệ tại các khu vực nhằm đảm bảo người hâm mộ. du khách và công dân Nga sẽ cảm thấy thoải mái và an toàn”, giám đốc an ninh World Cup Alexei Lavrishchev trả lời BBC.

Vietnam.vn (tổng hợp)