tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Tư, 24/04/2019 | 02:29:05 GMT+7
Thế giới tuần qua

Tuần qua thế giới đã đưa ra nhiều giả thuyết về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều. Diễn biến căng thẳng trên Biển Đông: Trung Quốc ngày cảng lỗ rõ âm mưu độc chiếm biển Đông thông qua các hành động mở rộng phạm vi lấn chiếm phi pháp trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đồng thời quân sự hóa hai quần đảo này. ASEAN chung tay bảo vệ Biển Đông.

11/06/2018 08:12:00

Mọi cánh cửa đã mở toang?

cuoc gap thuong dinh my-trieu tien: moi canh cua da mo toang hinh 1
Tổng thống Donald Trump hôm 18/4 bày tỏ hi vọng những cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới có thể giúp toàn bộ bán đảo Triều Tiên “sống trong an ninh, thịnh vượng và hòa bình". Ảnh: Sputnik.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ là một thành công lớn và Mỹ đang rất mong chờ. Chính quyền Mỹ tin tưởng vào một tương lai tươi sáng đối với Triều Tiên khi quốc gia Đông Bắc Á này có thể thành công trong việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược, điều không chỉ có ý nghĩa với thế giới, mà còn với chính Triều Tiên:

“Chúng tôi hy vọng, cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên sắp tới sẽ là một thành công lớn và chúng tôi đang mong chờ nó. Đây sẽ là một điều tuyệt vời cho Triều Tiên và cho cả thế giới. Vì vậy chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để làm cho tiến trình này trở thành một thành công của toàn thế giới, không chỉ cho Mỹ, Hàn Quốc hay Triều Tiên, mà cho toàn thế giới”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, người đứng đầu nước Mỹ cũng cho rằng, cuộc gặp dự kiến với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là “một điều gì đó bất thường” đối với Triều Tiên” và đối với thế giới. Vì thế, một khi nhận thấy, cuộc gặp sẽ không mang lại kết quả, Mỹ sẽ không đi và nếu đã đến đó mà không có được kết quả nào, Mỹ sẽ rời khỏi cuộc gặp với thái độ thận trọng.

Ông đồng thời cảnh báo, cùng với đồng minh Nhật Bản, Mỹ sẽ tiếp tục chiến dịch "gây áp lực tối đa" đối với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng chịu từ bỏ vũ khí hạt nhân: “Chiến dịch gây sức ép tối đa của chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Chúng tôi rất tôn trọng những gì mà họ đang làm, song chúng ta phải làm việc cùng nhau để xóa bỏ vũ khí hạt nhân trên toàn trên thế giới”.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Donald Trump xác nhận Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đồng thời là Ngoại trưởng vừa được đề cử Mike Pompeo đã gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến thăm bí mật tới Triều Tiên hồi tuần trước nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Cùng với những tuyên bố sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 18/4, đây là một dấu hiệu mạnh mẽ nữa cho thấy sự sẵn sàng của ông Donald Trump để trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Bởi trên thực tế, dù là một đồng minh quan trọng của Mỹ tại khu vực, song Nhật Bản lại chưa hoàn toàn tin tưởng vào khả năng người đứng đầu nước Mỹ có thể giải quyết "trọn vẹn" vấn đề Triều Tiên, lo ngại một thỏa thuận trong tương lai giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ chỉ giúp giải quyết những vấn đề của Mỹ, mà bỏ qua những lo ngại của Nhật Bản. Làm yên lòng đồng minh Nhật Bản là một nhiệm vụ mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump không thể bỏ qua để có thể sẵn sàng bước vào các cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Rõ ràng tiến trình phi hạt nhân hóa và kiến tạo hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên đang ở thời điểm quan trọng. Chưa bao giờ trong suốt gần 70 năm qua, cơ hội lại lớn đến thế.

Hòa bình cho bán đảo Triều Tiên, một vấn đề quá lớn, quá khó và tồn tại vài thập kỷ trong sự định kiến, thậm chí là thù địch, giờ đây đang được các bên liên quan “mở lòng” để xích lại gần nhau, cùng giải quyết, dù những nghi kỵ và tính toán chưa thể được xóa bỏ trong ngày một ngày hai/.

 

Vạch trần các công trình phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông

Ông Simon Scarr, phó giám đốc đồ họa của hãng thông tấn Reuters làm việc tại Singapore, từ lâu đã làm việc với các nhà cung cấp hình chụp vệ tinh tư nhân để có những phân tích về tình hình Biển Đông. Tuy nhiên, ông Scarr cảm thấy rằng ông có thể khai thác nhiều hơn nữa những bức hình này để theo dõi các động thái trái với luật pháp quốc tế của Bắc Kinh. Thông qua Earthrise Media, một nhóm độc lập chuyên giúp các nhà báo thu thập và phân tích dữ liệu vệ tinh, ông Scarr công bố hàng trăm bức ảnh chụp vệ tinh từ năm 2014 trở lại đây từ khi Trung Quốc bắt đầu đẩy nhanh tiến độ bồi đắp các đảo nhân tạo phi pháp. Sau đó, các nhà báo của Reuters đã kiểm tra lại tính chính xác của dữ liệu bằng việc liên hệ với các nguồn tin quân sự cũng như tham khảo ý kiến chuyên gia.

Ảnh vệ tinh chụp đá Chữ Thập ngày 19/3 (Ảnh: Reuters)
Ảnh vệ tinh chụp đá Chữ Thập ngày 19/3 (Ảnh: Reuters)

Từ lâu nay, việc Trung Quốc âm thầm bồi đắp đảo nhân tạo, xây dựng phi pháp và điều khí tài quân sự ra các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là vấn đề luôn khiến dư luận thế giới quan tâm và thấy quan ngại.

Trong một văn bản chứa dữ liệu xác nhận Trung Quốc đã xây dựng trái phép trên Biển Đông, một con số đã thu hút sự chú ý của dư luận thế giới. Đó là thông tin rằng Bắc Kinh đã xây tới 400 công trình phi pháp trên đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Con số này lớn hơn mức mà các chuyên gia, nhà báo kỳ vọng và gần gấp đôi số lượng các công trình được Trung Quốc xây dựng trái pháp luật trên các đảo nhân tạo khác.

Ngoài ra những dữ liệu này cũng có thể cho thấy tham vọng bành trướng và quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc, dù trước đó họ tuyên bố rằng các công trình được xây dựng với mục đích dân sự. Giới quan sát cảnh báo rằng các công trình trên đá Xu Bi và các cơ sở hạ tầng trên đá Vành Khăn và đá Chữ Thập cho thấy Trung Quốc đang có kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự với sức chứa 2.400 binh lính.

Từ những dữ liệu thu được, ông Scarr và đồng sự đã xây dựng nên một kho dữ liệu về hoạt động sai trái của Trung Quốc trên Biển Đông cùng với những hình ảnh và thông tin từ các nguồn đa dạng phục vụ cho hoạt động theo dõi và nghiên cứu.

Theo Reuters, trên đá Xu Bi, đá Vành Khăn và đá Chữ Thập, Trung Quốc cho xây trái phép các hệ thống cơ sở vật chất tương tự nhau bao gồm khu vực bệ tên lửa, đường băng dài 3 km, khu vực kho bãi và một hệ thống có thể dò ra các vệ tinh, hoạt động quân sự trên Biển Đông của quân đội nước ngoài và hệ thống thông tin liên lạc.

 

Mỹ sẵn sàng đối đầu cứng rắn với Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ sẽ "đối đầu cứng rắn" với các hành động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông nếu cần, song vẫn sẵn sàng phối hợp với Bắc Kinh để có một mối quan hệ mang lại kết quả, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố hôm nay 2/6 tại Đối thoại Shangri-La.

Thế giới tuần qua - 3

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với Trung Quốc về các hành động trái phép trên Biển Đông (Ảnh: AFP)

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết, phát biểu mở đầu tại ngày họp thứ hai của Đối thoại Shangri-La 2018 ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói: "Chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông đi ngược lại với sự cởi mở mà chiến lược của chúng tôi hứa hẹn mang lại, điều này làm dấy lên hoài nghi về mục tiêu thực sự của Trung Quốc".

Người đứng đầu Lầu Năm Góc nhấn mạnh: "Mỹ sẽ tiếp tục theo đuổi mối quan hệ mang tính xây dựng, mang lại kết quả với Trung Quốc, hợp tác khi có thể, và cũng đối đầu cứng rắn nếu cần. Tất nhiên, chúng tôi công nhận bất cứ trật tự bền vững nào ở Ấn Độ-Thái Bình Dương đều có vai trò của Trung Quốc".

Bình luận của Bộ trưởng Mattis đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc bị "tố" có những hành động gia tăng quân sự hóa trái phép ở Biển Đông. Những tuần gần đây, Trung Quốc đã ngang nhiên triển khai hệ thống tên lửa phòng không, máy bay ném bom H-6K đến quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Lầu Năm Góc cho rằng, những hành động của Trung Quốc có thể làm leo thang căng thẳng, gây bất ổn trong khu vực. "Việc triển khai các hệ thống vũ khí này (của Trung Quốc) liên hệ trực tiếp đến việc sử dụng sức mạnh quân sự nhằm mục đích đe dọa hoặc cưỡng ép", Bộ trưởng Mattis nói.

Trong bài phát biểu, Bộ trưởng Mattis cũng đề cập đến mối quan hệ đồng minh với Nhật Bản và Hàn Quốc. Bộ trưởng Mattis nhấn mạnh: "Chúng tôi tập trung hiện đại hóa liên minh của chúng tôi với cả Nhật Bản và Hàn Quốc, tăng cường liên minh này để đối phó với các thách thức trong thế kỷ 21".

Theo CNN, trả lời câu hỏi của phóng viên rằng liệu Mỹ có khả năng phá hủy các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông hay không, Trung tướng Kenneth F. McKenzie, Giám đốc Hội đồng tham mưu trưởng liên quân của Lầu Năm Góc cho biết: "Tôi chỉ có thể nói rằng, trong Thế chiến thứ II, chúng tôi có rất nhiều kinh nghiệm trong việc phá hủy các đảo nhỏ bị cô lập. Đó là năng lực cốt lõi của quân đội Mỹ mà chúng tôi từng thể hiện trước đó. Tuy nhiên, quý vị đừng suy diễn điều này vượt quá một tuyên bố đơn giản về thực tế lịch sử".

Tướng McKenzie, một trong những quan chức cấp cao nhất tại Lầu Năm Góc, cũng tuyên bố rằng, quân đội Mỹ sẵn sàng "bảo vệ các lợi ích của Mỹ và đồng minh trong khu vực".

Ông McKenzie nhấn mạnh, Mỹ sẽ "tiếp tục các hoạt động tự do hàng không, hàng hải được luật pháp quốc tế cho phép". "Chúng tôi sẽ tiếp tục làm những việc mà chúng tôi đang làm", ông nói.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc gần đây tiếp tục các hành động bành trướng trên Biển Đông với việc triển khai các hệ thống tên lửa, máy bay chiến đấu tới đây.

Lầu Năm Góc coi đây là những hành động “quân sự hóa” Biển Đông đi ngược lại với cam kết trước đó của Bắc Kinh. "Việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa các thực thể trên Biển Đông chỉ làm gia tăng căng thẳng, gây bất ổn khu vực”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Chris Logan cho biết khi thông báo Mỹ đã quyết định hủy lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương 2018.

 

Philippines sẵn sàng cho chiến tranh ở Biển Đông

Phản bác ý kiến cho rằng Philippines đang mềm mỏng trước việc Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông, Cố vấn an ninh quốc gia Philippines Hermogenes Esperon cho biết, Manila sẵn sàng cho kịch bản chiến tranh nếu quân đội của nước này ở Biển Đông bị tổn hại.


Cố vấn an ninh quốc gia Philippines Hermogenes Esperon (Ảnh: Philstar)

Cố vấn an ninh quốc gia Philippines Hermogenes Esperon (Ảnh: Philstar)

Chính quyền của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gần đây bị cho là không có những phản ứng cứng rắn với Bắc Kinh sau những tin tức về việc Trung Quốc lắp đặt hệ thống tên lửa trên các đảo nhân tạo xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Về điều này, Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines Hermogenes Esperon cho biết, Philippines luôn muốn theo đuổi đàm phán nhằm tháo gỡ căng thẳng, nhưng cũng không loại trừ kịch bản chiến tranh. Ông Esperon cho biết, xung đột quân sự sẽ là phương án lựa chọn cuối cùng của Philippines nếu quân đội nước này bị khiêu khích, bị tổn hại ở Biển Đông.

"Tổng thống (Duterte) cũng từng tuyên bố nếu quân đội Philippines bị tổn hại, đó sẽ là lằn ranh đỏ", ông Esperon cho biết với các phóng viên hôm nay 30/5.

Bình luận của ông Esperon khẳng định lại phát ngôn trước đó của Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano rằng, Tổng thống Duterte đã thông báo với Trung Quốc rằng, ông ấy không cho phép các hoạt động xây dựng trái phép ở bãi cạn Scarborough hay khai thác tài nguyên ở các khu vực mà Philippines tuyên bố chủ quyền.

Ông Esperon cũng khẳng định thêm rằng, chính quyền của Tổng thống Duterte không bỏ qua phán quyết của Tòa trọng tài thường trực về tranh chấp ở Biển Đông. Ông nói, Philippines sẽ tận dụng phán quyết có lợi với Manila này vào thời điểm thích hợp ngay cả khi Trung Quốc vẫn lớn tiếng không công nhận.

Tuần trước, Philippines cũng bày tỏ sự "quan ngại sâu sắc" về sự xuất hiện của các máy bay ném bom chiến lược H-6K của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, Philippines không hề đề cập đến việc Trung Quốc lắp đặt các hệ thống tên lửa ở vùng biển này.

Vietnam.vn