tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Hai, 18/02/2019 | 10:20:43 GMT+7
Thế giới tuần qua

Phải chăng Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân đã là quá đủ để đàm phán với Mỹ? Cốt lõi của vấn đề hòa bình trên bán đảo Triều Tiên là nằm ở thiện chí hòa bình và xóa bỏ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

19/05/2018 06:56:00

Triều Tiên bất ngờ hủy bỏ đàm phán cấp cao với Hàn Quốc

Chính phủ Hàn Quốc xác nhận Bình Nhưỡng kêu gọi hủy bỏ đàm phán cấp cao với Hàn Quốc vì các cuộc tập trận quân sự Seoul đang tiến hành với Mỹ.

Thế giới tuần qua - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Xinhua)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cũng đặt câu hỏi nghi ngờ, liệu cuộc gặp thượng đỉnh được mong đợi giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể tiến hành như dự định hay không.

Hãng tin Yonhap dẫn lời KCNA nói rằng "Hoa Kỳ cũng phải có trách nhiệm cân nhắc thận trọng về số phận cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đã lên kế hoạch dưới ánh sáng của việc động binh mang tính khiêu khích này”.

 

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ra thông báo cho biết ông Ri Son Gwon, trưởng phái đoàn Triều Tiên tham gia đàm phán liên Triều đã gửi fax nói rằng Triều Tiên “hủy vô thời hạn” cuộc đàm phán ban đầu được dự kiến vào ngày 16/5 để phản đối tập trận chung Mỹ - Hàn.

Bình Nhưỡng tin rằng cuộc tập trận Max Thunder giữa lực lượng không quân Hàn Quốc và Mỹ là diễn tập xâm lược Triều Tiên và là một động thái khiêu khích khi quan hệ liên Triều đang có dấu hiệu được cải thiện.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết chính quyền Trump đã đọc thông tin của hãng Yonhap. Bà tuyên bố: "Hoa Kỳ sẽ xem xét một cách độc lập những gì Triều Tiên nói, và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đông minh của mình”.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói rằng Mỹ sẽ “tiếp tục và lên kế hoạch cuộc gặp” giữa Tổng thống Mỹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Bà khẳng định Hoa Kỳ ngạc nhiên khi nhận được tin tức như trên.

Cuộc tập trận Mỹ - Hàn kéo dài hai tuần đã bắt đầu thứ Sáu tuần trước. Tham gia cuộc tập trận có 100 máy bay của hai nước, trong đó có 8 chiến đấu cơ tàng hình F-22 và một số lượng không xác định máy bay ném bom B-52 và các chiến đấu cơ F-15.

 

Tổng thống Mỹ dọa hủy bỏ cuộc gặp lịch sử với Triều Tiên

Thế giới tuần qua - 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh minh họa trên internet)

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Shinzo Abe trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của nhà lãnh đạo Nhật Bản, Tổng thống Trump nhấn mạnh, hội nghị thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ không diễn ra nếu ông cảm thấy cuộc gặp không thành công hoặc không mang lại nhiều hiệu quả.

"Nếu chúng tôi nghĩ rằng hội nghị không thành công, chúng tôi sẽ không tổ chức nó. Nếu tôi chưa nghĩ rằng đó là một cuộc gặp mặt có hiệu quả, chúng tôi sẽ không tham gia. Nếu tham gia mà cuộc gặp vẫn không mang lại giá trị gì, tôi sẽ rời đi trong sự tôn trọng", ông Trump nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump không nói chính xác những điều ông nghĩ sẽ mang lại một hội nghị thượng đỉnh thành công. Ông Trump cũng từ chối trả lời việc yêu cầu Triều Tiên trả tự do cho 3 công dân Mỹ đang bị bắt giam ở quốc gia này trong cuộc gặp dự kiến với ông Kim Jong Un.

Theo các nguồn tin thân cận cho biết, ông Mike Pompeo, giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã có cuộc gặp với phía Triều Tiên và thảo luận về 3 vấn đề trong chuyến công du không được công bố hồi 2 tuần trước.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề người Nhật Bản bắt cóc trong cuộc đàm phán với ông Kim. Ông Trump cũng nhấn mạnh cam kết hỗ trợ Nhật Bản trong vấn đề này. Phía Nhật Bản rất chú trọng việc yêu cầu Triều Tiên cho hồi hương những người Nhật bị bắt cóc trong nhiều năm qua.

Dù lên tiếng cứng rắn về cuộc gặp với phía Triều Tiên nhưng các nguồn thạo tin cho biết Nhà Trắng đang cân nhắc chọn Thụy Điển hoặc Thụy Sĩ làm nơi tổ chức cuộc họp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Hôm 18/4, Tổng thống Trump cũng xác nhận việc cử ông Pompeo tới Bình Nhưỡng để gặp ông Kim Jong Un trước thềm hội nghị. Mỹ hy vọng Triều Tiên sẽ giải giáp kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Theo nội dung cuộc gặp gỡ bí mật, hai bên đang chuẩn bị tiến tới hội nghị thượng đỉnh mà ông Trump cho biết có thể diễn ra trong đầu tháng 6 hoặc sớm hơn. "Cuộc họp diễn ra suôn sẻ và mối quan hệ tốt đang được hình thành. Chi tiết của hội nghị thượng đỉnh đang được đàm phán. Giải giáp vũ khí hạt nhân sẽ là điều tuyệt vời với thế giới và cũng tuyệt vời với Triều Tiên", ông Trump nói.

Giám đốc CIA Pompeo, người đang chờ để trở thành Ngoại trưởng Mỹ, là quan chức cấp cao nhất của Mỹ thăm Triều Tiên kể từ chuyến đi của cựu Ngoại trưởng Madeleine Albright vào năm 2000. Một quan chức Nhà trắng cho biết ông Pompeo tới Bình Nhưỡng vào tuần cuối cùng của lễ Phục Sinh chứ không phải "tuần trước" như lời Tổng thống Trump viết trên Twitter.

 

Mỹ-Hàn thu nhỏ cuộc tập trận 'Đại bàng non'

Việc giảm quy mô đợt tập trận thường niên lớn nhất năm giữa Mỹ và Hàn Quốc dường như nhằm hạ nhiệt căng thẳng với Triều Tiên. Đợt tập trận thường niên thuộc hàng lớn nhất thế giới Đại bàng non và Giải pháp then chốt giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu từ ngày 1/4,  dự kiến sẽ kéo dài tới cuối tháng hoặc lâu hơn. Thông thường, hoạt động này diễn ra vào tháng 3 hoặc sớm hơn.

Lính Mỹ trong cuộc tập trận Đại bàng non năm 2015. Ảnh: AP.

Lính Mỹ trong cuộc tập trận Đại bàng non năm 2015. Ảnh: AP.

Mỹ và Hàn Quốc đã cắt giảm đáng kể quân số tập trận trong những năm gần đây, nhưng lại sử dụng hàng loạt khí tài hiện đại nhất trong biên chế. Trong cuộc tập trận năm nay, Mỹ lần đầu triển khai tàu đổ bộ USS Wasp, nổi bật nhờ khả năng vận hành tiêm kích F-35B. Mẫu phi cơ này được coi là mối đe dọa lớn với Bình Nhưỡng, vì chúng có thể được triển khai trong nhiều kịch bản tấn công lãnh thổ Triều Tiên.

Tuy nhiên, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson, vốn gây ra phản ứng mạnh mẽ từ chính quyền Triều Tiên hồi năm ngoái, không tham gia cuộc tập trận năm nay. Mỹ và Hàn Quốc cũng tuyên bố hủy hoạt động diễn tập đổ bộ quy mô lớn tại thành phố Pohang, với lý do điều kiện thời tiết.

Đợt tập trận năm nay đã không gây leo thang căng thẳng như năm ngoái. Tuy nhiên, Mỹ vẫn thực hành sơ tán lực lượng khỏi Hàn Quốc, dù đây không phải nội dung chính thức của Đại bàng non. Để tăng tính thực tế, khoảng 100 tình nguyện viên được đưa từ Hàn Quốc về lãnh thổ Mỹ, thay vì chỉ tới Nhật Bản như các lần trước.

Tàu đổ bộ USS Wasp. Ảnh: US Navy.

Tàu đổ bộ USS Wasp. Ảnh: US Navy.

Việc thu nhỏ quy mô tập trận dường như là ý tưởng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ông từng khẳng định đã thuyết phục Washington hoãn tập trận tới sau Olympic mùa đông Pyeongchang, diễn ra hồi tháng 2 năm nay. Đổi lại, Triều Tiên có thể ngừng các vụ phóng tên lửa và hoạt động khiêu khích khác.

Quan chức Lầu Năm Góc thì cho rằng vấn đề chính của việc trì hoãn này nằm ở khâu hậu cần khi hoạt động quân sự diễn ra trùng thời điểm với Olympic, đồng thời nhấn mạnh bản chất cuộc tập trận vẫn không đổi. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng phản ứng thận trọng, bày tỏ sự "thông cảm" khi đợt tập trận không bị hủy bỏ mà chỉ hoãn lại.

Việc hai bên nhường nhịn nhau có ý nghĩa rất quan trọng. Nếu không có điều này, nhiều khả năng hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ không diễn ra. Ông Moon không công khai đề nghị hủy tập trận, nhưng việc sẵn sàng trì hoãn đã gợi mở khả năng ông Kim Jong-un có hành động tương tự trong tương lai.

Hy vọng kết thúc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên tăng lên trong những tháng gần đây sau khi lãnh đạo hai miền đồng ý đối thoại. Cuộc gặp lịch sử giữa ông Kim và ông Moon dự kiến diễn ra vào ngày 27/4 tại làng đình chiến Panmunjom, thuộc khu phi quân sự (DMZ).

Tổng thống Moon nhiều khả năng đưa ra tuyên bố hòa bình chính thức với Triều Tiên tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9 nếu hai lãnh đạo đạt được thỏa thuận. Về mặt kỹ thuật, Seoul và Bình Nhưỡng vẫn trong tình trạng chiến tranh bởi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc hồi năm 1953 bằng một hiệp ước đình chiến chứ không phải hiệp định hòa bình.

Tuần trước, Triều Tiên tuyên bố sẽ dừng thử hạt nhân và tên lửa để tập trung vào phát triển kinh tế. Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi động thái này là tin tốt cho thế giới.

Vietnam.vn (tổng hợp)