tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Tư, 16/01/2019 | 20:28:31 GMT+7
Thế giới tuần qua

Tuần qua dư luận thế giới tập trung vào điểm nóng: Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiền Kim jong un...Triều Tiên thận trọng về cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim Jong-un.

07/05/2018 07:12:00

Triều Tiên im lặng trước các cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ

"Chúng tôi chưa nhìn thấy hay nhận được phản hồi chính thức từ chính quyền Triều Tiên liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh Triều - Mỹ", Reuters dẫn lời Baik Tae-hyun, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc, hôm nay cho biết. "Tôi cảm thấy họ đang tiếp cận vấn đề này một cách thận trọng và họ cần thời gian để sắp xếp lập trường". 

Thế giới tuần qua - 1

Ông Trump và cuốn sách “Nghệ thuật đàm phán”. Ảnh: AP

Truyền thông Triều Tiên ghi nhận chuyến thăm của phái đoàn cấp cao Hàn Quốc tuần trước tới nước này nhưng không đề cập đến lời mời gặp mặt của nhà lãnh đạo Kim Jong-un gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump hay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để thảo luận về tương lai chương trình vũ khí hạt nhân. 

Ông Trump nhất trí gặp ông Kim vào tháng 5 và hai miền trên bán đảo Triều Tiên sẽ tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tháng 4. Hiện địa điểm gặp mặt giữa lãnh đạo Mỹ - Triều chưa được xác định. Cuộc gặp giữa ông Kim và ông Moon sẽ diễn ra tại làng biên giới Bàn Môn Điếm giữa hai nước. 

Triều Tiên và Hàn Quốc đã nhất trí thảo luận cấp làm việc để xác định chi tiết cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, nhưng hai nước chưa phát biểu chính thức kể từ khi phái đoàn Hàn Quốc trở về từ Triều Tiên hồi tuần trước, Baik nói. 

Hãng thông tấn Triều Tiên đã ca ngợi nỗ lực của Bình Nhưỡng và Seoul trong việc cải thiện quan hệ, nhưng truyền thông nhà nước tiếp tục cảnh báo Mỹ và Nhật về việc kích động chiến tranh. Tuy nhiên, so với những lời đe dọa năm ngoái, như việc phóng tên lửa tới đảo Guam, lãnh thổ Mỹ ở Thái Bình Dương nếu bị khiêu khích, phát ngôn từ phía Triều Tiên hiện ôn hòa hơn. 

Những quan chức Hàn Quốc đã gửi lời mời của ông Kim tới Washington sẽ gặp các lãnh đạo ở Trung Quốc và Nhật tuần này để cập nhật thông tin về cuộc đối thoại. 

 

Quan chức hai nước Mỹ, Triều đã bí mật gặp nhau thông qua các kênh tình báo để bàn về địa điểm cuộc gặp

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mike Pompeo và một đội ngũ của CIA đã trực tiếp liên lạc với phía Triều Tiên thông qua các kênh bí mật của lực lượng tình báo, theo lời một số quan chức Nhà Trắng nói với CNN hôm 7/4.

Các quan chức tình báo của hai nước đã nói chuyện vài lần và thậm chí gặp nhau tại một nước thứ ba với mục đích chính là xác định địa điểm tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, dự kiến diễn ra vào tháng 5.

My, Trieu 'bi mat' lien lac chuan bi cho cuoc gap lich su hinh anh 1
Quan chức tình báo Mỹ, Triều đã bí mật liên lạc để chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: CNN.

Các nguồn tin của CNN cho hay Triều Tiên muốn sự kiện được tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng nhưng không rõ Nhà Trắng có sẵn sàng chấp thuận việc này không. Ulaanbaatar, thủ đô Mông Cổ, cũng được đưa ra để xem xét chọn làm nơi tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Hai bên cũng bàn bạc để ông Pompeo, người đang chờ Thượng viện Mỹ phê chuẩn cho vị trí ngoại trưởng Mỹ, gặp đồng cấp Triều Tiên, tức người đứng đầu Tổng cục Trinh sát thuộc Bộ Tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên, trước cuộc gặp của các nhà lãnh đạo.

Ông Trump đã đồng ý ngay lập tức khi được quan chức Hàn Quốc chuyển lời mời gặp gỡ từ nhà lãnh đạo Kim Jong Un hồi tháng 3. Dù vậy, chính quyền Bình Nhưỡng vẫn chưa đưa ra xác nhận chính thức nào sau đó. Hai bên cũng chưa công bố thời gian, địa điểm cụ thể cho sự kiện ghi dấu mốc lịch sử trong quan hệ nếu diễn ra.

Các quan chức Mỹ nói sự tham gia của Triều Tiên trong việc chuẩn bị cho cuộc gặp cho thấy ông Kim có ý định nghiêm túc sau một năm liên tục đấu khẩu với ông Trump trong bối cảnh căng thẳng tăng cao ở bán đảo Triều Tiên.

Vietnam.vn (tổng hợp)