tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Tư, 16/01/2019 | 21:12:17 GMT+7
Thế giới tuần qua

Tuần qua tâm điểm chú ý của thế giới tập trung vào cuộc gặp gỡ liên Triều giữa hai Nhà Lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên. Mặc dù chưa ký kết hiệp ước hòa bình chính thức nhằm chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, song Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra tuyên bố chung với những nội dung quan trọng sau cuộc gặp lịch sử ngày 27/4.

28/04/2018 09:12:00

Cuộc gặp lịch sử Hàn - Triều và các thỏa thuận

Vào sáng 27/4, ông Kim Jong-un đã trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên đặt chân tới lãnh thổ Hàn Quốc sau 65 năm. Ông Kim Jong-un luôn tươi cười khi gặp Tổng thống Moon Jae-in và hai nhà lãnh đạo cũng dành cho nhau nhiều cử chỉ thân mật. Mặc dù hai bên chưa vẫn chưa ký hiệp ước hòa bình nhằm chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, song tuyên bố chung được đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh đã đánh dấu những cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương cũng như lịch sử bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ký văn kiện tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ký văn kiện tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 (Ảnh: Reuters)

Phi hạt nhân hóa hoàn toàn

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in đã xác nhận mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên trong tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh. Chỉ vài tháng trước đó, đây từng được xem là mục tiêu không tưởng, hoặc ít nhất là khó có khả năng xảy ra.

“Hàn Quốc và Triều Tiên xác nhận mục tiêu chung nhằm duy trì một bán đảo Triều Tiên không có hạt nhân thông qua việc phi hạt nhân hóa toàn diện”, tuyên bố chung được hai nhà lãnh đạo ký ngày 27/4 cho biết.

“Sẽ không còn chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và một kỷ nguyên hòa bình mới đã được mở ra”, tuyên bố chung nhấn mạnh, song không nêu cụ thể những biện pháp sẽ được triển khai để bán đảo Triều Tiên giải giáp toàn bộ vũ khí hạt nhân.

Dừng các hành động thù địch

Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhất trí dừng mọi hành động thù địch xảy ra “trên bộ, trên biển và trên không” mà có thể dẫn tới căng thẳng hoặc xung đột quân sự. Bắt đầu từ ngày 1/5, hệ thống loa tuyên truyền từng được hai nước sử dụng để “đối đầu” nhau ở khu vực biên giới sẽ dừng hoạt động. Các phương tiện phát thanh cũng sẽ được loại bỏ.

Hai bên cũng nhất trí dừng rải truyền đơn dọc biên giới, đồng thời cam kết tiến hành các biện pháp để giảm thiểu các vụ đụng độ tại đường ranh giới trên biển phía tây bằng cách thành lập “vùng hòa bình”. Hoạt động an toàn của các ngư dân ở cả hai nước cũng sẽ được bảo đảm.

Theo tuyên bố chung, Triều Tiên và Hàn Quốc dự kiến tổ chức hội đàm quân sự vào tháng tới để tiếp tục thảo luận các biện pháp giảm căng thẳng.

Đối thoại hòa bình chung

Hai nhà lãnh đạo nắm tay thể hiện sự gắn kết (Ảnh: Reuters)
Hai nhà lãnh đạo nắm tay thể hiện sự gắn kết (Ảnh: Reuters)

Hai nhà lãnh đạo nhất trí Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ thúc đẩy các cuộc hội đàm hòa bình với Mỹ và Trung Quốc để chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Cuộc xung đột này mới chỉ kết thúc bằng một thỏa thuận đình chiến, do vậy Triều Tiên và Hàn Quốc về mặt kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Theo tuyên bố chung, các cuộc hội đàm, hoặc theo hình thức 3 bên với Mỹ, hoặc theo hình thức 4 bên với cả Mỹ và Trung Quốc, sẽ chuyển thỏa thuận đình chiến thành hiệp ước hòa bình và thiết lập nền hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo Hàn - Triều hy vọng các bên có thể tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên vào cuối năm nay.

Văn phòng liên lạc và các chuyến thăm

Triều Tiên và Hàn Quốc nhất trí thành lập một văn phòng liên lạc chung ở thị trấn Kaesong của Triều Tiên và nối lại hoạt động đoàn tụ cho những gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên. Hai bên nhất trí triển khai các chương trình đoàn tụ vào ngày 15/8, đúng vào dịp kỷ niệm ngày bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của Nhật Bản sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Hai nhà lãnh đạo đồng ý mở rộng các chương trình giao lưu nhân dân và tổ chức các sự kiện thể thao cũng như văn hóa. Tổng thống Moon Jae-in cũng nhất trí sẽ sang thăm thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vào mùa thu tới. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo nhất trí gặp nhau thường xuyên hơn và điện đàm thông qua đường dây nóng được thiết lập gần đây.


Hai nhà lãnh đạo cùng các đệ nhất phu nhân chụp ảnh lưu niệm

Hai nhà lãnh đạo cùng các đệ nhất phu nhân chụp ảnh lưu niệm

Một số điểm khác trong Tuyên bố chung:

Ngừng tất cả các hành động thù địch giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Biến Vùng phi quân sự thành "vùng hòa bình" bằng việc ngừng các hoạt động tuyên truyền ở biên giới từ ngày 1/5.

Tổ chức cuộc đoàn tụ gia đình bị chia cắt bởi hai miền.

Nối và hiện đại hóa các đường sắt và đường bộ liên Triều.

Tiếp tục cùng tham gia các sự kiện thể thao quốc tế.

Phát biểu với truyền thông quốc tế bên ngoài sảnh Nhà Hòa Bình cùng với Tổng thống Moon Jae-in, ông Kim Jong-un nói rằng, nhân dân Hàn Quốc và Triều Tiên không nên đối đầu nhau, mà thay vào đó nên đoàn kết lại. "Chúng ta đã chờ đợi thời khắc này quá lâu. Tất cả chúng ta", ông Kim Jong-un nói.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng nói thêm rằng: "Con đường mà hôm nay tôi đã đi, tôi thành thực hy vọng mọi người dân Triều Tiên và Hàn Quốc đều có thể sử dụng con đường này. Chúng ta sẽ có thể tận hưởng hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên mà không phải lo ngại chiến tranh".

Hàn Quốc, Triều Tiên sẽ ký hiệp ước hòa bình trong năm nay

Kết thúc cuộc họp thượng đỉnh hôm nay, hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã đưa ra một tuyên bố chung.

"Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm về Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất trên bán đảo Triều Tiên" nêu rõ: "Hai nhà lãnh đạo trang trọng tuyên bố sẽ không còn chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và một thời đại mới của hòa bình đã bắt đầu".

CNN cho biết, Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ ký hiệp ước hòa bình trong năm nay. Chiến tranh liên Triều kết thúc vào năm 1953 nhưng chỉ bằng một hiệp ước đình chiến. Do vậy, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh kỹ thuật kể từ đó đến nay.

Hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý hợp tác phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Thế giới tuần qua - 4

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí biến vùng biển xung quanh biên giới Hoàng Hải vốn căng thẳng thành "vùng biển hòa bình" để ngăn các nguy cơ xung đột quân sự.

Theo thỏa thuận đạt được tại hội nghị, Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí hội đàm quân sự cấp tướng vào tháng 5 tới.

Hãng tin Yonhap cho biết, hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Triều Tiên cũng nhất trí thúc đẩy đàm phán 3 bên hoặc 4 bên có sự tham gia của Mỹ và Trung Quốc.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu, trao đổi, hai bên nhất trí lập một Phòng đối ngoại chung tại Gaeseong của Triều Tiên. Văn phòng này sẽ "thúc đẩy các hoạt động tham vấn chặt chẽ giữa giới chức hai bên, tạo điều kiện cho các hoạt động giao lưu", tuyên bố chung cho biết.

 

Thế giới tuần qua - 5

Lãnh đạo Hàn - Triều ngồi nói chuyện ngoài trời

Trung Quốc nói về thượng đỉnh liên Triều: 

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay cho biết, Bắc Kinh hoan nghênh "lãnh đạo Hàn Quốc, Triều Tiên với bước đi lịch sử này".: "Thảm họa cũng không đủ sức chia cắt anh em"

"Một bài thơ cổ của Trung Quốc nói: Thảm họa cũng không đủ sức chia rẽ những người anh em thực sự, và nụ cười là tất cả những gì cần có để gạt đi những phiền muộn. Chúng tôi hy vọng họ sẽ coi hội nghị lịch sử này tại Bàn Môn Điếm là cơ hội để thúc đẩy hơn nữa đường lối mới nhằm duy trì hòa bình, an ninh trên bán đảo Triều Tiên", người phát ngôn trên nói.

Chuẩn bị an ninh kỹ càng

Sau khi tản bộ và nói chuyện riêng khoảng nửa giờ ngoài trời, hai nhà lãnh đạo đã trở lại bên trong Nhà Hòa Bình để bắt đầu phiên họp chiều.

Thế giới tuần qua - 6

Công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi đặt chân đến Nhà Hòa Bình được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Bức ảnh từ Trung tâm báo chí Hội nghị liên Triều cho thấy, trước khi ông Kim Jong-un vào Nhà Hòa Bình và viết vào sổ lưu niệm, các nhân viên an ninh đã tiến hành tẩy trùng ghế ngồi, dò tìm vật liệu nổ và máy nghe lén.

 
Hai nhà lãnh đạo tản bộ, nói chuyện riêng
Thế giới tuần qua - 7

Theo Arirang, hai nhà lãnh đạo đã ngồi trò chuyện riêng trong khoảng 30 phút.

Sau khi trồng cây lưu niệm, Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đi dạo, hướng về phía cây cầu đi bộ sơn màu xanh.

Cây cầu đi bộ gần đường ranh giới quân sự ở Khu phi quân sự liên Triều được sơn lại gần đây với màu xanh dương trong lá cờ thống nhất liên Triều.

Tại cây cầu, hai nhà lãnh đạo đã ngồi xuống và trò chuyện riêng. Các phóng viên ban đầu được phép chụp ảnh và ghi hình ở cự ly gần, nhưng dường như sau đó được mời di chuyển ra vị trí xa hơn.

Hãng tin Arirang cho biết, chỉ có hai nhà lãnh đạo đi bộ, ngồi trò chuyện và dùng trà cùng nhau mà không có trợ lý hay nhân viên an ninh tháp tùng.

 
Thế giới tuần qua - 8

BBC đưa tin, đầu giờ chiều nay, hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã có hoạt động trồng cây lưu niệm để thể hiện mong muốn hòa bình, thống nhất trên bán đảo Triều Tiên. Tại đây, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói: "Giống cây thông này, tôi hy vọng chúng ta có thể mãi mãi xanh tươi thậm chí trong cả mùa đông".

Đất trồng cây được lấy từ núi Halla của Hàn Quốc, từ núi Paektu của Triều Tiên. Nước tưới cây được lấy từ sông Hàn Quốc và Triều Tiên. Tại đây cũng được đặt một tảng đó có dòng chữ "Gieo mầm hòa bình và thịnh vượng". Tên của hai nhà lãnh đạo được khắc trên đá.

 
Thế giới tuần qua - 9
Lãnh đạo Hàn - Triều trồng cây thông lưu niệm
 

Tổng thống Trump sẽ gặp ông Kim Jong-un sau cuộc gặp thượng đỉnh Hàn - Triều

“Chúng tôi hiện chỉ còn cân nhắc hai quốc gia để chọn làm địa điểm (tổ chức hội nghị thượng đỉnh), và chúng tôi sẽ thông báo cho quý vị biết địa điểm đó ở đâu”, Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc họp báo với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Nhà Trắng hôm qua 27/4.

Trước đó, Tổng thống Trump cho biết có 5 phương án về địa điểm và 3-4 phương án về thời gian đang được xem xét để tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều. Đến sáng qua, ông chủ Nhà Trắng tiếp tục thông báo Mỹ rút xuống chỉ còn “2 đến 3” địa điểm đang được cân nhắc. Theo Yonhap, cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhiều khả năng sẽ diễn ra tại một trong số những nơi như Thụy Sĩ - nơi ông Kim từng theo học, Mông Cổ, Thụy Điển, Singapore và đảo Guam trên Thái Bình Dương.


Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (trái) (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (trái) (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi hiện chỉ còn cân nhắc hai quốc gia để chọn làm địa điểm (tổ chức hội nghị thượng đỉnh), và chúng tôi sẽ thông báo cho quý vị biết địa điểm đó ở đâu”, Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc họp báo với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Nhà Trắng hôm qua 27/4.

Trước đó, Tổng thống Trump cho biết có 5 phương án về địa điểm và 3-4 phương án về thời gian đang được xem xét để tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều. Đến sáng qua, ông chủ Nhà Trắng tiếp tục thông báo Mỹ rút xuống chỉ còn “2 đến 3” địa điểm đang được cân nhắc. Theo Yonhap, cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhiều khả năng sẽ diễn ra tại một trong số những nơi như Thụy Sĩ - nơi ông Kim từng theo học, Mông Cổ, Thụy Điển, Singapore và đảo Guam trên Thái Bình Dương.

Phát biểu tại họp báo, Tổng thống Mỹ cho biết ông có trách nhiệm giải quyết vấn đề hạt nhân với Triều Tiên và hy vọng đây là điều ông có thể làm được cho thế giới. Sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại làng đình chiến ở khu phi quân sự liên Triều hôm qua, ông Trump cũng lên tiếng hoan nghênh sự kiện lịch sử này.

“Sau một năm căng thẳng vì các vụ phóng tên lửa và hạt nhân, cuộc gặp lịch sử giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đang diễn ra. Những điều tốt đẹp đang diễn ra, nhưng chỉ có thời gian mới cho chúng ta câu trả lời”, ông Trump viết trên Twitter.

“Chiến tranh Triều Tiên sẽ chấm dứt. Nước Mỹ, và những người dân Mỹ tuyệt vời, rất tự hào về những gì đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên”, Tổng thống Mỹ viết thêm.

Trong tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh, hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Trung Quốc tuyên bố đã đạt được thỏa thuận chính thức để có thể kết thúc chiến tranh Triều Tiên vào cuối năm nay. Về mặt kỹ thuật, hai nước vẫn đang trong tình trạng chiến tranh do mới chỉ ký thỏa thuận đình chiến, thay vì hiệp ước hòa bình, sau chiến tranh liên Triều (1950-1953).

Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng kêu gọi những nỗ lực chung của Mỹ và Trung Quốc, hai nước từng ký thỏa thuận đình chiến trên bán đảo Triều Tiên, để biến thỏa thuận đình chiến thành hiệp ước hòa bình chính thức.

Tổng thống Trump từng nhiều lần ca ngợi vai trò của Mỹ trong việc gây sức ép tối đa để buộc ông Kim Jong-un bước vào bàn đàm phán thông qua các lệnh trừng phạt kinh tế và ngoại giao ngày càng tăng. Sau thành công của hội nghị thượng đỉnh liên Triều, ông Trump cũng nhắc đến vai trò của Trung Quốc và Chủ tịch Tập Cận Bình.

“Đừng quên sự giúp đỡ rất lớn mà người bạn của tôi, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đã dành cho Mỹ, đặc biệt tại khu vực biên giới với Triều Tiên. Nếu không có ông ấy, đó sẽ là một quá trình dài hơn và khó khăn hơn nhiều”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng trước đã thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Trung Quốc kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2011. Ông Kim đã hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình trước thềm cuộc gặp với Tổng thống Moon Jae-in.

Vietnam.vn (tổng hợp)