tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Ba, 24/04/2018 | 19:16:53 GMT+7
Thế giới tuần qua

Cuộc bầu cử Tổng thống đầy căng thẳng. Căng thẳng ngày càng leo thang trên bán đảo Triều tiên - Lá bài chiến lược của Trung Quốc(?) Người Hàn Quốc đang bận ăn mỳ tương đen, mà không lo ngại xảy ra chiến tranh với Triều Tiên...

21/04/2017 10:16:00

Bầu cử tổng thống Pháp: Niềm hy vọng của EU

Ngày 23/4, cuộc đua vào Điện Elysée sẽ chính thức bắt đầu. Tuy nhiên, theo hãng điều tra dư luận BVA, 1/3 cử tri Pháp vẫn chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai.

Dường như người Pháp đã quá quen với việc được dẫn dắt bởi những nhà lãnh đạo có cá tính mạnh và biết làm chủ tình hình như Napoléon Bonaparte hay Charles De Gaulle, nên trong bối cảnh đất nước gặp khó khăn, họ lại trông chờ vào một người đứng đầu kiệt xuất. Tuy nhiên, những ứng cử viên dẫn đầu cuộc tranh cử Tổng thống sắp tới dường như thiếu những phẩm chất cần thiết để trở thành nhà lãnh đạo mang tính đột phá.

tin nhap 20170420091505
Từ trái qua: Jean-Luc Mélenchon, Benoît Hamon, Emmanuel Macron, Francois Fillon, Marine Le Pen. (Nguồn: Reuters)

Các ứng viên nổi bật

Một trong những người dẫn đầu, Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) Marine Le Pen bị cho là quá cực đoan với những chủ trương như đưa Pháp khỏi Khu vực sử dụng đồng tiền chung Euro (Eurozone), Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Bà  Le Pen còn hứa “mạnh tay” hơn với người nhập cư. Trong khi đó, bà lại vướng vào vụ bê bối dùng tiền của Nghị viện châu Âu để trả lương cho trợ lý làm việc cho đảng FN tại Pháp.

Đối thủ của bà Le Pen, ứng cử viên độc lập thuộc phe trung dung Emmanuel Macron nhìn chung có những chính sách phù hợp hơn với tình hình Pháp hiện nay. Ông được đánh giá là người có tầm nhìn khi nhận xét rằng việc phân chia tả - hữu đang cản bước phát triển đất nước, và cuộc bầu cử lần này là cơ hội vàng để Pháp vượt qua những chia rẽ và tiến đến thời kỳ mới. Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng kinh tế 39 tuổi dưới thời Tổng thống Francois Hollande còn quá trẻ và ít kinh nghiệm để đảm nhiệm trọng trách chủ nhân Điện Elysée.

Một số chuyên gia nhận định người đang tăng tốc trong cuộc đua - ứng cử viên phe cực tả thuộc phong trào “Nước Pháp bất khuất” Jean-Luc Mélenchon  - là lựa chọn mạo hiểm đối với tương lai của Pháp. Ông Mélenchon có quan điểm tương tự bà Le Pen trong việc rút Pháp khỏi NATO và EU.

Trong khi đó, ứng cử viên từng được cho là tiềm năng nhất - cựu Thủ tướng Francois Fillon đã đánh mất lòng tin của dân chúng sau vụ bê bối biển thủ công quỹ lên đến hàng trăm nghìn Euro.

Cuối cùng, ứng cử viên cánh tả thuộc đảng Xã hội Benoit Hamon thậm chí còn không được lòng ngay cả một bộ phận cử tri của chính phe này. Ông chịu nhiều chỉ trích vì lập trường tương đối cực đoan của mình.

tin nhap 20170420091505
Toàn cảnh Điện Elysée.

Hai kịch bản phổ biến

Các cuộc thăm dò dư luận mới đây nhất đều cho thấy, bốn ứng cử viên dẫn đầu (Le Pen, Macron, Mélenchon và Fillon) đang bám đuổi sít sao khi nhận được từ 19-23% số phiếu ủng hộ. Cách thức bỏ phiếu hiện nay giúp các cử tri đang do dự sử dụng lá phiếu để bầu cho ứng viên khá nhất trong danh sách. Trong bối cảnh đó, ngay cả giới quan sát cũng cảm thấy khó khăn khi dự đoán về kết quả cuộc bầu cử sắp tới. Dù vậy, hai kịch bản phổ biến đang được đồn đoán sẽ trở thành sự thực.

Kịch bản phổ biến nhất là bà Le Pen và ông Macron sẽ vào vòng trong, và ông Macron là người giành chiến thắng chung cuộc. Dẫu vậy, đây chỉ là những thành công đầu tiên, ông Macron sẽ phải đối mặt với khó khăn trong việc giành được đa số ủng hộ tại Quốc hội để thực sự nắm quyền trong thể chế Tổng thống – Nghị viện. Nếu thành công trong kỳ bầu cử Quốc hội vào tháng 7 tới, ông Macron sẽ có đầy đủ quyền lực để thực hiện hoài bão cải tổ mà ông từng hứa hẹn. Còn trong trường hợp thất bại, nhiều khả năng ông buộc phải liên minh với hoặc một đảng cánh hữu nhỏ lẻ hoặc một đảng cánh tả bị chia rẽ.

Kịch bản thứ hai là bà Le Pen và ông Mélenchon cùng bước vào vòng hai. Đây là tình huống ít người nghĩ đến nhưng không phải là không có cơ sở khi ông Mélenchon nhận được sự ủng hộ ngày càng tăng và đã bứt lên hẳn so với cựu Thủ tướng Fillon hay ứng cử viên đảng Xã hội Hamon. Dù ai chiến thắng, đây sẽ là sự thay đổi mang tính bước ngoặt đối với chính trường Pháp cũng như với châu Âu, do chính sách của cả hai ứng cử viên này đều mang màu sắc cực đoan.

Pháp đang ở trong tình trạng đáng báo động: nền kinh tế trì trệ, tỷ lệ thất nghiệp cao đi kèm những bất ổn về an ninh. Vì vậy, giờ đây, họ cần một lãnh đạo có tầm nhìn, bản lĩnh và cá tính mạnh mẽ để vực dậy đất nước. Tuy nhiên, liệu người dân đất nước hình lục lăng có thể tìm thấy nhà lãnh đạo lý tưởng trong cuộc bầu cử Tổng thống đầy hỗn loạn năm nay hay không, chỉ những lá phiếu mới có thể trả lời./.

 

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Triều Tiên vừa tăng cường độ cho cuộc khẩu chiến nhằm vào Mỹ bằng lời cảnh báo "Đừng đùa với chúng tôi":

Triều Tiên thường xuyên dọa sẽ phá hủy Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ và vẫn không có vẻ sẽ dịu bớt trong những lời tuyên bố sau vụ thử tên lửa thất thành hôm 16/4.

Triều Tiên, tình hình Triều Tiên, Mỹ
  Ông Kim Jong Un cùng các quân nhân Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, ngày 15/4, Triều tiên đã tổ chức một cuộc diễu binh quy mô lớn kỷ niệm 105 năm sinh nhật cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, phát đi thông điệp về sức mạnh quân sự của quốc gia này.

Giữa bối cảnh căng thẳng hai bên leo thang chóng mặt trong những ngày qua, truyền thông nhà nước Triều Tiên cảnh báo Mỹ về một "cuộc tấn công phủ đầu siêu mạnh" và công bố một đoạn video mô phỏng Thế chiến 3 bằng một quả bom hạt nhân ném xuống thành phố Mỹ.
 

Triều Tiên, tình hình Triều Tiên, Mỹ
Ảnh chụp màn hình video

Có tên "Cơ hội cuối cùng", video 4 phút được các quan chức quân sự cấp cao của Triều Tiên dàn dựng và đưa lên trang web của chính phủ nước này.

Nội dung của nó có hình ảnh một tên lửa, được tin là ICBM (tên lửa đạn đạo xuyên lục địa), xóa sổ một thành phố không cụ thể của Mỹ. Cảnh cờ Mỹ bốc cháy ngùn ngụt được lồng ghép với hình ảnh một nghĩa địa.

Một bài hát do dàn hợp xướng Nhà nước Triều Tiên biểu diễn chứa những từ ngữ như "tên lửa Hwasong tự hào của chúng ta đã cất cánh" và "nó lao như tia chớp để thách thức chủ nghĩa đế quốc".

Hình ảnh đi kèm là một tàu ngầm phóng tên lửa chết chóc từ biển lao đến Washington như một quả cầu lửa, tạo ra một đám mây hình nấm trong không trung.

Triều Tiên, tình hình Triều Tiên, Mỹ
Ảnh chụp màn hình video

Thông điệp xuất hiện trên màn hình bằng tiếng Triều Tiên có nội dung: "Nếu những tên đế quốc Mỹ chỉ nhích một inch tới chúng ta thì ngay lập tức chúng ta sẽ tấn công chúng bằng vũ khí hạt nhân"./.

 

Mỹ ra lời cảnh báo với Triều Tiên

Thăm Nhật Bản trong hành trình công du châu Á nhằm trấn an các đồng minh, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo sẽ đáp trả Triều Tiên bằng một "phản ứng lấn át hẳn và hiệu quả".

Lời cảnh báo mới kể trên được ông Pence đưa ra hôm nay (19/4) từ boong của tàu sân bay USS Ronald Reagan đậu ở Yokosuka, Nhật.

Triều Tiên, tình hình Triều Tiên, Mike Pence

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đang có chuyến công du châu Á 10 ngày để trấn an các đồng minh. (Ảnh: Reuters)

Phó Tổng thống Mỹ đang có mặt trong khu vực để trấn an các đồng minh trước chương trình tên lửa mà Triều Tiên đang theo đuổi. Ông đã tới Hàn Quốc đầu tiên hôm 16/4, chỉ vài giờ sau khi chính quyền Kim Jong Un phóng thử một tên lửa. Tuy thất bại nhưng giới phân tích nhận định đó có thể là loại tên lửa mới.

"Triều Tiên là mối đe dọa cấp thiết và nguy hiểm nhất cho hòa bình và an ninh ở châu Á - Thái Bình Dương", ông Pence nói trước các binh sĩ Mỹ và Nhật Bản.

Phó Tổng thống Mỹ cam kết Mỹ sẽ "đánh bại mọi cuộc tấn công và đáp trả bất cứ hành động nào sử dụng vũ khí dù thông thường hay hạt nhân bằng một phản ứng át hẳn và hiệu quả".

Những ngôn từ mạnh mẽ trên được ông Pence đưa ra tiếp sau lời cảnh báo của một quan chức ở Bình Nhưỡng rằng chính phủ của ông sẽ thử tên lửa "hàng tuần, hàng tháng, hàng năm" và đe dọa "một cuộc chiến tổng lực" nếu Mỹ có bất kỳ hành động quân sự nào chống lại Triều Tiên.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền của Al Jazeera đầu tuần, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Sin Hong-chol tuyên bố: "Nếu những doanh nhân nắm quyền ở Mỹ nghĩ đến việc hăm dọa chúng tôi bằng vũ lực hay cấm vận như chính quyền Barack Obama đã làm và đã thất bại - thì họ sẽ sớm thấy là vô ích...".

Theo Al Jazeera, Triều Tiên là chủ đề lấn át chuyến công du của Phó Tổng thống Mỹ tới Nhật, mặc dù ông cũng có một số cuộc gặp về thương mại và kinh tế với quan chức nước chủ nhà.

Và chuyến thăm này là một phần chiến dịch trấn an của Mike Pence, bởi sau khi Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ thì xuất hiện rất nhiều lo ngại - không chỉ ở Nhật mà còn ở cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương, rằng chính sách "Nước Mỹ trên hết" của ông sẽ lật ngược nhiều việc mà ông Obama đã làm. Thông điệp mà ông Pence muốn phát đi là Mỹ sẽ không quay lưng với khu vực, cả về kinh tế lẫn quân sự./.

 

Trung Quốc tập trận gần bán đảo Triều Tiên

Hải quân Trung Quốc vừa tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật đầu tiên nhằm thử nghiệm tàu khu trục mới Xining được trang bị tên lửa dẫn đường, trên Biển Hoàng Hải, gần bán đảo Triều Tiên. 

ảnh 1

Tàu khu trục Xining khai hỏa trong cuộc tập trận

Các cảnh quay cuộc tập trận đã được phát sóng ngày 17-4 trên Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) khi Bắc Kinh kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ các tham vọng hạt nhân của mình trong bối cảnh căng thẳng quân sự gia tăng.

Theo CCTV, một loạt các bài tập đã được tổ chức trên Biển Hoàng Hải để kiểm tra khả năng vũ khí của tàu khu trục Xining trong điều kiện thời tiết phức tạp và trong môi trường điện từ phức tạp.

 

Xining là tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường thuộc lớp Type 052D, gia nhập Hạm đội Bắc Hải của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc hồi tháng 1.

Trong cuộc tập trận, khẩu pháo chính của tàu có nhiệm vụ bắn hạ các mục tiêu tiến gần trên mặt nước và trên không.

Hệ thống ngư lôi và sóng âm của tàu cũng được thử nghiệm trong suốt cuộc diễn tập.

Theo truyền thông địa phương, cuộc tập trận đã diễn ra trong nhiều ngày./.

 

Người Hàn Quốc không sợ chiến tranh

Nhiều người Hàn Quốc đang bận ăn mỳ tương đen, một truyền thống cho những người chưa tìm được tình yêu, mà không lo ngại xảy ra chiến tranh với Triều Tiên.

nguoi-han-quoc-ban-an-my-khong-so-chien-tranh

Người Hàn Quốc độc thân thường ăn mỳ tương đen vào ngày 14/4 hàng năm. Ảnh: Amino

"Một số người không ở Hàn Quốc lo ngại chứ chúng tôi thì chẳng thấy có gì khác cả", Choi Na-young, một nhân viên văn phòng làm việc tại trung tâm Seoul trao đổi với Reuters hôm nay.

"Việc tôi có thể làm bây giờ là làm việc chăm chỉ hết sức", Choi nói khi đang xếp hàng đợi mua mỳ cùng đồng nghiệp. "Vì vậy, mặc cho thế giới bên ngoài nghĩ gì, tôi đến đây chỉ để tận hưởng Ngày Đen thôi".

Ngày Đen ở Hàn Quốc là ngày dành cho người độc thân, chưa có người yêu, được kỷ niệm bằng cách ăn Jajangmyeon, món mỳ rưới sốt tương đỗ đen. Ngày Đen được những người độc thân tổ chức để phản ứng với Ngày Trắng, lễ tình nhân của Hàn Quốc rơi vào 14/3.

Ngày Đen trở thành xu hướng trên Twitter và đứng đầu mục tin tức ở Naver, một cổng điện tử ở Hàn Quốc có tỷ lệ người sử dụng Internet cao nhất thế giới tính theo phần trăm dân số.

Những năm gần đây, dù cho đất nước vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với Triều Tiên, người dân Hàn Quốc dần tỏ thái độ lãnh đạm với khả năng xảy ra xung đột quân sự với nước láng giềng. Đặc biệt là giới trẻ, họ đã quen với những vụ thử hạt nhân và tuyên bố có thể xảy ra chiến tranh trong khu vực.

Các nhà bán lẻ tại Seoul cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy người dân tích trữ thực phẩm hoặc hàng hóa để đề phòng xung đột.

"Không ai hối hả mua hàng, không ai hết", phát ngôn viên siêu thị Lotte Mart cho biết. 

Sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ ba năm 2013, chủ đề được thảo luận nhiều nhất trên mạng ở Hàn Quốc là về một thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng vừa tuyên bố siêu giảm giá.

"Thường thì những người càng ở xa Hàn Quốc với Triều Tiên lại càng mong đợi xảy ra chiến tranh", Andrei Lankov, một chuyên gia về Triều Tiên ở đại học Kookmin, Seoul, nhận xét.

Căng thẳng trong khu vực đang gia tăng do Triều Tiên có thể thử hạt nhân lần thứ 6 hoặc phóng tên lửa đạn đạo nhân dịp kỷ niệm 105 năm ngày sinh nhà lập quốc Kim Nhật Thành 15/4. Mỹ trước đó thông báo điều một nhóm tác chiến tàu sân bay đến gần bán đảo Triều Tiên và đang xem xét "các lựa chọn quân sự" để đối phó chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng./.

Vietnam.vn (tổng hợp)