tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Ba, 22/05/2018 | 20:35:46 GMT+7
Thế giới tuần qua

Chính trường thế giới tuần qua có nhiều biến động: EU vui mừng trước thắng lợi của bầu cử quốc hội Hà lan. "trắc trở" giữa Anh và EU. Ở Mỹ sắc lệnh nhập cư mà ông Trump ban hành lần 2 đã bị Thẩm phán liên bang Derrick Watson tại Hawaii ra phán quyết dừng. Tại Đông Bắc Á, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị phế truất...

17/03/2017 10:21:00

Mối quan hệ "trắc trở" giữa Anh và EU

Thế giới tuần qua - 1
Nhấp chuột vào ảnh để xem kích thước chuẩn.


Chiều 16/3, Nữ Hoàng Anh Elizabeth II đã phê chuẩn dự luật về Brexit, cho phép Thủ tướng Anh Theresa May kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để chính thức đưa nước Anh bước vào tiến trình rời Liên minh châu Âu (EU), chấm dứt "mối tình" gần 45 năm giữa Anh và EU./.

 

Hà Lan: Thủ tướng Mark Rutte giành chiến thắng

Thế giới tuần qua - 2
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. (Nguồn: THX/TTXVN)


Ngày 16/3, ông Geert Wilders, thủ lĩnh đảng Vì tự do (PVV) chủ trương bài Hồi giáo đã chúc mừng Thủ tướng Mark Rutte giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa diễn ra, đồng thời để ngỏ khả năng hợp tác với chính phủ mới của Hà Lan.
Phát biểu trước báo giới bên ngoài tòa nhà Quốc hội, ông Wilders tuyên bố PVV sẵn sàng hợp tác với chính phủ mới của Hà Lan nếu được yêu cầu.
Tuy nhiên, ông khẳng định kể cả khi chính phủ mới không có sự tham gia của PVV, đảng này cũng sẽ ủng hộ Nội các trong việc giải quyết những vấn đề trọng yếu có liên quan đến PVV.
Hãng thông tấn nhà nước ANP của Hà Lan dẫn kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy với 55% số phiếu đã kiểm, đảng Nhân dân vì tự do và dân chủ (VVD) của đương kim Thủ tướng Mark Rutte giành vị trí số 1 khi được 32/150 ghế Quốc hội, giảm 9 ghế so với cuộc bầu cử năm 2012.
Trong khi đó, PVV cùng với hai đảng Những người Dân chủ Thiên chúa giáo (CDA) và Những người Dân chủ 66 (D66) cùng đứng vị trí thứ 2 khi giành được 19 ghế tại Quốc hội. Việc kiểm phiếu được thực hiện hoàn toàn bằng tay và kết quả chính thức sẽ được Hội đồng bầu cử công bố vào ngày 21/3 tới.
Chính phủ mới của Hà Lan để thành lập liên minh cần sự tham gia của 4 đến 5 đảng phái nhằm hội đủ đa số phiếu tuyệt đối, ít nhất 76/150 ghế Quốc hội. Dựa trên số ghế mà các đảng giành được, liên minh cầm quyền được dự đoán sẽ bao gồm đảng VVD của đương kim Thủ tướng Mark Rutte, đảng Lời kêu gọi dân chủ Thiên chúa giáo, đảng Dân chủ 66 và đảng cánh tả xanh (Groenlinks). Ý thức được tầm quan trọng của sự kiện lần này, đông đảo người dân Hà Lan đã tham gia bầu cử. Đương kim Thủ tướng Mark Rutte đánh giá với báo giới rằng đây là một cuộc bầu cử cực kỳ quan trọng.
Ông Rutte cho rằng đây chính là cơ hội để một nền dân chủ như Hà Lan chặn đứng "hiệu ứng domino của chủ nghĩa dân túy." Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu tại cuộc bầu cử năm nay đạt 81%, gần bằng con số kỷ lục 88% của năm 1977.
Cùng với các cuộc bầu cử tại Pháp và Đức sắp tới, sự kiện vừa diễn ra tại Hà Lan được coi là một trong 3 cuộc bầu cử quan trọng nhất năm trong nay tại châu Âu giữa lúc xu hướng dân tộc chủ nghĩa và làn sóng bài Hồi giáo không ngừng gia tăng ảnh hưởng tại nhiều nước châu lục này./.

 

EU công bố kế hoạch hỗ trợ tái thiết Syria

Thế giới tuần qua - 3
Cảnh đổ nát ở thành phố al-Bab, Syria, ngày 13/3. (Nguồn: Reuters)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 14/3 đã công bố một kế hoạch tham vọng nhằm hỗ trợ quá trình tái thiết Syria, đất nước bị chiến tranh tàn phá, gọi đó là một "khoản đóng góp" nhằm khuyến khích các bên tham chiến đạt được một thỏa thuận hòa bình.
Trước cuộc hòa đàm Syria diễn ra vào ngày 5/4 tới tại Brussels (Bỉ), Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU, bà Federica Mogherini đã công bố các gói đề xuất từ việc tháo gỡ mìn tới tổ chức bầu cử.
Tuyên bố với các phóng viên tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, bà Mogherini nói: "Đã nhiều lần cộng đồng quốc tế không chuẩn bị kịp thời cho quãng thời gian hậu xung đột. Lần này chúng tôi muốn mọi thứ sẵn sàng."
Bà Mogherini đã thúc đẩy EU đóng vai trò tiên phong đối với đất nước Syria hậu xung đột để tránh lặp lại sai lầm tại Libya và Iraq khi cộng đồng quốc tế để mặc cho hai nước này tự giải quyết các vấn đề của mình. Bà Mogherini cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy các nước trong khu vực tham gia vào tiến trình hòa bình Syria, đặc biệt là Saudi Arabia và Iran.
Theo tài liệu kèm theo do Ủy ban châu Âu công bố, bên cạnh việc huy động nguồn tài chính để tái thiết Syria, Brussels cũng sẽ hỗ trợ về an ninh, rà phá bom mìn và kiểm soát lệnh ngừng bắn. Bà Mogherini cho biết EU đã huy động được 9,4 tỷ euro, trong đó gần 1 tỷ euro đã được dùng cho hoạt động cứu trợ nhân đạo tại quốc gia Trung Đông này./.

 

Ông Trump nói sẽ chống đến cùng phán quyết của tòa về sắc lệnh mới

Thẩm phán liên bang Derrick Watson tại Hawaii đã ra phán quyết dừng sắc lệnh nhập cư mà ông Trump ban hành lần 2 với nội dung cấm công dân 6 quốc gia có đa số người theo đạo Hồi (gồm Iran, Syria, Somalia, Sudan, Yemen, Libya) và những người tị nạn tới Mỹ.

Phán quyết được đưa ra chỉ vài giờ trước khi sắc lệnh có hiệu lực vào ngày 16/3.

Trump, phán quyết, sắc lệnh mới, nhập cảnh, thẩm phán liên bang

Tổng thống Donald Trump bước lên sân khấu để phát biểu tại cuộc mít-tinh đêm 15/3 ở Nashville, bang Tennessee. (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ mô tả quyết định của thẩm phán Watson là "vượt quá thẩm quyền".

Theo báo Boston Globe, khi phát biểu tại một cuộc mít-tinh ở thành phố Nashville bang Tennessee, Donald Trump giải thích: "Đạo luật trong hiến pháp Mỹ trao quyền cho Tổng thống ngăn chặn hoạt động nhập cư khi xét thấy điều này phục vụ lợi ích quốc gia của Mỹ".

"Chúng ta đang nói về sự an toàn của đất nước, sự an toàn và an ninh của người dân", Trump nói thêm và nhấn mạnh rằng phán quyết của tòa Hawaii "khiến chúng ta trông yếu ớt".

Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố chính quyền của ông sẽ theo đến cùng vụ này, kể cả đưa ra Tòa án Tối cao. "Và chúng ta sẽ thắng", Tổng thống Trump quả quyết./.

 

Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất

Phán quyết trên được Quyền Chánh án Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc tuyên đọc và truyền hình trực tiếp trên cả nước, đã khiến bà Park Geun-hye trở thành nhà lãnh đạo được bầu một cách dân chủ đầu tiên bị phế truất.

Nếu không bị luận tội, bà đáng lẽ sẽ kết thúc nhiệm kỳ 5 năm vào tháng 2/2018. Cũng theo phán quyết, cuộc bầu cử để tìm ra người thay thế bà Park sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày kể từ ngày công bố phán quyết.

22Tổng thống Hàn Quốc, luận tội, Park Geun-hye, tòa án hiến pháp

Bà Park Geun-hye. (Ảnh: Yonhap)

Trước đó, khoảng 8.400 cảnh sát đã được triển khai tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, ngay trước phiên tòa luận tội bà Park Geun-hye. Động thái trên nhằm bảo đảm an ninh cho Tòa Hiến pháp, ngăn chặn những người biểu tình quá khích.

Bà Park Geun-hye đã bị Quốc hội Hàn Quốc luận tội đầu tháng 12/2016, với cáo buộc đã để cho người bạn thân Choi Soon-sil can thiệp vào công việc của nhà nước dù không có chức danh chính thức nào trong chính phủ, và cấu kết với người này để trục lợi hàng triệu đô la từ nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc.

Ngoài ra, bà Park Geun-hye còn bị cáo buộc xao nhãng nhiệm vụ bảo vệ công dân trong vụ chìm phà năm 2014 làm hơn 300 người thiệt mạng./.

Vietnam.vn (Tổng hợp)