tìm kiếm

Trang nhất > Khoa học - Công nghệ

Thứ Tư, 15/07/2020 | 13:18:26 GMT+7
Thanh toán thẻ tại Việt Nam sẽ tăng trưởng 17.8% vào năm 2023

Theo GlobalData, một công ty phân tích và dữ liệu hàng đầu, thanh toán thẻ tại Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng hàng năm kép tức là 17,8% từ 271 triệu vào năm 2019 lên 522,5 triệu vào năm 2023

08/10/2019 10:05:00

 Thanh toán thẻ tại Việt Nam sẽ tăng trưởng 17.8% vào năm 2023 - 1

Trong báo cáo của GlobalData với tiêu đề “Các hình thức thẻ và thanh toán tại Việt Nam: Cơ hội và rủi ro đến năm 2023,” tiết lộ rằng số lượng thanh toán thẻ đã tăng hơn năm lần trong năm năm qua, tăng từ 56 triệu vào năm 2015 lên 271 triệu vào năm 2019 với tốc độ tăng trưởng hàng năm kép là 48,3 %.Kartik Challa, 


Theo GlobalData, một công ty phân tích và dữ liệu hàng đầu, thanh toán thẻ tại Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng hàng năm kép tức là 17,8% từ 271 triệu vào năm 2019 lên 522,5 triệu vào năm 2023.

Kartik Challa, Chuyên viên phân tích thanh toán tại GlobalData, nhận xét rằng: Việt Nam vẫn là một xã hội dựa trên tiền mặt là chủ yếu, tuy nhiên nhờ sự cải cách về tài chính của chính phủ, sự xuất hiện của các ngân hàng kỹ thuật số, cơ sở hạ tầng thanh toán được cải thiện và áp dụng công nghệ thẻ thanh toán mới đã dẫn đến sự tăng trưởng của các phương thức thanh toán bằng thẻ.

Việc mở rộng cơ sở hạ tầng ngân hàng và cấp phép cho các tổ chức tín dụng phi ngân hàng nhằm cung cấp các dịch vụ thanh toán tại khu vực nông thôn cũng là một yếu tố giúp thúc đẩy sự thay đổi của người tiêu dùng đối với thanh toán điện tử.
 
 Chuyên viên phân tích thanh toán tại GlobalData, nhận xét rằng: Việt Nam vẫn là một xã hội dựa trên tiền mặt là chủ yếu, tuy nhiên nhờ sự cải cách về tài chính của chính phủ, sự xuất hiện của các ngân hàng kỹ thuật số, cơ sở hạ tầng thanh toán được cải thiện và áp dụng công nghệ thẻ thanh toán mới đã dẫn đến sự tăng trưởng của các phương thức thanh toán bằng thẻ.

Việc mở rộng cơ sở hạ tầng ngân hàng và cấp phép cho các tổ chức tín dụng phi ngân hàng nhằm cung cấp các dịch vụ thanh toán tại khu vực nông thôn cũng là một yếu tố giúp thúc đẩy sự thay đổi của người tiêu dùng đối với thanh toán điện tử.
 
Để giảm sự phụ thuộc vào tiền mặt, chính phủ đã phê duyệt một kế hoạch nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Theo đó, chính phủ đặt mục tiêu đưa 70% dân số trưởng thành theo một hệ thống ngân hàng chính thức vào năm 2020.Các mục tiêu khác bao gồm mở rộng cơ sở hạ tầng điểm bán hàng và tăng thanh toán hóa đơn tiện ích thông qua các phương thức điện tử.

Để tăng cường hơn nữa các giao dịch phi tiền mặt, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cấp giấy phép cho 30 tổ chức phi ngân hàng kể từ tháng 7 năm 2019 để cung cấp dịch vụ thanh toán trong nước với hầu hết các dịch vụ cung cấp thông qua các kênh trực tuyến và di động.

Các ngân hàng cũng đang mở rộng dịch vụ của mình đến khu vực nông thôn và đô thị dưới hình thức chi nhánh mới, chi nhánh xe tải di động hay chi nhánh tự phục vụ kỹ thuật số. Chẳng hạn, Agribank hiện đang điều hành một đội xe gồm hơn 60 xe tải ngân hàng di động trên cả nước để phục vụ khách hàng chủ yếu ở các vùng sâu vùng xa.

Trong khi đó, các ngân hàng kỹ thuật số cũng đã bắt đầu xâm nhập vào Việt Nam trong thời gian xem xét, khai thác cơ sở dữ liệu hàng trăm khách hàng am hiểu công nghệ. Ngân hàng kỹ thuật số Timo đã được ra mắt tại Việt Nam vào năm 2016, YOLO của VPBank cũng sớm xuất hiện vào tháng 9 năm 2018 chuyên cung cấp tài khoản kỹ thuật số và thẻ ghi nợ Mastercard.

Chuyên viên Challa đã đưa ra tổng kết rằng: Chính phủ cần tập trung vào các vấn đề cốt lõi để thúc đẩy một nền kinh tế “ít tiền mặt” hơn, sự xuất hiện của các công nghệ thẻ thanh toán mới như EMV và không tiếp xúc, sự ra đời của các ngân hàng kỹ thuật số và sự phát triển mạnh mẽ của thị trường thương mại điện tử sẽ hỗ trợ cho sự tăng trưởng thanh toán điện tử trong giai đoạn dự báo./.

(Diêm Giang dịch)