tìm kiếm

Trang nhất > Thời sự

Thứ Tư, 19/06/2019 | 05:15:53 GMT+7
Tàu chở dầu treo cờ Việt Nam bốc cháy ngoài khơi Hong Kong

Ít nhất một người thiệt mạng trong vụ cháy tàu chở dầu Aulac Fortune ngoài khơi Hong Kong vào trưa 8/1.

10/01/2019 09:05:00

Tàu chở dầu và hóa chất Aulac Fortune bốc cháy vào 11h30 trưa ngày 8/1, cách đảo Lamma, Hong Kong khoảng một hải lý về phía nam, theo Reuters. 

Tàu chở dầu treo cờ Việt Nam bốc cháy ngoài khơi Hong Kong - 1
Tàu Aulac Fortune bốc cháy vào ngày 8/1 ngoài khơi Hong Kong. Ảnh: Cảnh sát Hong Kong.

 

Một người chết, 24 người được cứu trong khi ba người vẫn mất tích. 4 người bị thương đã được đưa tới bệnh viên Ruttonjee Hospital ở quận Wan Chai, phía bắc đảo Hong Kong, theo SCMP.

"Vẫn còn một số thành viên thủy thủ đoàn chưa cứu được", người phát ngôn của cảnh sát Hong Kong nói.

Theo báo cáo ban đầu, một vụ nổ đã xảy ra trên tàu và một số người rơi xuống biển. Bức ảnh chụp hiện trường đăng trên Facebook của cơ quan cảnh sát cho thấy khói đen bốc lên từ con tàu. 

Tàu chở dầu và hóa chất Aulac Fortune của công ty CP Âu Lạc ở TP HCM bốc cháy vào trưa 8/1 ở ngoài khơi Hong Kong, Trung Quốc, cách đảo Lamma một hải lý về phía nam. 

Theo hải trình của con tàu, Aulac Fortune chở 6.000 tấn xăng từ Singapore đến Quảng Châu và Hong Kong. Trước khi tới Hong Kong, con tàu đã cập cảng Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông, lúc 15h52 ngày 6/1 và rời đi vào 18h17 ngày 7/1, phần lớn số xăng đã được bốc dỡ tại đây.

Cư dân sống trên đảo Lantau, gần đảo Lamma, cho biết họ nghe thấy một tiếng nổ lớn khiến cửa ra vào và cửa sổ rung chuyển. 

"Cảm giác như có một trận bão lớn và gió khiến các cánh cửa rung chuyển dữ dội", một người phụ nữ tên Rhea Nee nói. "Tôi còn tưởng là xảy ra động đất. Tôi thấy hàng xóm chạy ra khỏi nhà. Lúc đó cửa sổ nhà tôi rung lên".

Một loạt vụ nổ xảy ra trên ba khoang hàng của tàu khi Aulac Fortune đang tiếp liệu từ một sà lan chở dầu, gây ra đám cháy lớn. Các thuyền viên trên tàu buộc phải nhảy xuống biển để thoát thân.

Một nguồn tin chính quyền Hong Kong cho biết vụ nổ có thể được kích hoạt bởi một tia lửa trong hầm vốn đã tích tụ khí gas dễ cháy. "Tuy nhiên, thủy thủ đoàn nói rằng họ không nhìn thấy ai hút thuốc trên boong chính vào thời điểm sự cố xảy ra", ông nhấn mạnh.

Các điều tra viên đang xem xét toàn bộ khả năng dẫn tới vụ cháy, chẳng hạn như chập điện, và sẽ tham khảo ý kiến từ các chuyên gia Cục Dịch vụ Điện và Cơ khí nếu cần thiết. 

Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Âu Lạc, chủ sở hữu tàu, ngày 9/1 có mặt ở Hong Kong để xử lý. Không có dấu hiệu tràn dầu sau sự cố.

Tàu chở 25 người Việt, trong đó một thuyền viên thiệt mạng, hai người mất tích. Một người bị bỏng được điều trị tại bệnh viện Queen Mary. Tổng lãnh sự quán Việt Nam sẽ làm thủ tục để 22 thuyền viên sớm về nước.

(VnExpress)