tìm kiếm

Trang nhất > Tin tức

Thứ Hai, 10/08/2020 | 15:36:12 GMT+7
Tàu cá từng bị tàu Trung Quốc gây hấn về Nhà trưng bày Hoàng Sa

Tàu cá ĐNa 90152 (bị tàu Trung Quốc đâm chìm vào thời điểm này 5 năm trước) đã được đưa về khuôn viên Nhà trưng bày Hoàng Sa.

30/05/2019 09:25:00

Tàu cá ĐNa 90152 (bị đâm chìm vào thời điểm này 5 năm trước trong đợt Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép HD981 trong vùng biển Việt Nam) đã được đưa về khuôn viên Nhà trưng bày Hoàng Sa.

Tàu cá từng bị tàu Trung Quốc gây hấn về Nhà trưng bày Hoàng Sa - 1

Tàu ĐNa 90152 của bà Huỳnh Thị Như Hoa được mang về Nhà trưng bày Hoàng Sa - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

 

Đã 5 năm từ ngày con tàu ĐNa 90152 (của bà Huỳnh Thị Như Hoa, ngư dân quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa, cuối cùng con tàu này cũng được đặt ở vị trí xứng đáng với vai trò "chứng tích" lịch sử.

Tàu ĐNa 90152 ra khơi đánh bắt trong đợt Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép HD981 trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam vào tháng 5-2014 và đã bị tàu Trung Quốc đâm chìm ngày 26-5-2014. 

Thời điểm ấy, một đoạn clip được quay bằng điện thoại di động dài 2 phút 31 giây đã ghi lại được toàn bộ cảnh tàu Trung Quốc to lớn rượt đuổi, đâm và nhấn chìm hoàn toàn tàu cá ĐNa 90152. 
Ngay sau đó, các lực lượng chức năng trong nước đã quyết định lai dắt con tàu này về cảng cá Thọ Quang ở Đà Nẵng rồi trục vớt lên đà ở một nhà máy đóng tàu gần đó.

Sau đó, bà Hoa đã quyết định để nguyên con tàu này và hiến tặng Nhà nước với mong muốn TP Đà Nẵng sẽ tổ chức bảo quản, trưng bày nó như một bằng chứng có giá trị lịch sử. 

Tuy nhiên, con tàu gần như bị bỏ hoang trong 5 năm qua và chiếm một phần diện tích choáng cả xưởng đóng tàu.

Sau khi Nhà trưng bày Hoàng Sa (trên đường Hoàng Sa, quận Sơn Trà) được mở cửa, TP Đà Nẵng đã có ý tưởng đưa con tàu này về đây trưng bày. 

Vừa qua, sau rất nhiều nỗ lực, cuối cùng con tàu này cũng đã được mang về đặt trong khuôn viên nhà trưng bày.

Tàu cá từng bị tàu Trung Quốc gây hấn về Nhà trưng bày Hoàng Sa - 2
"Con tàu lịch sử" sẽ được phục dựng để trở thành một chứng tích trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên biển- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

 

Con tàu được đặt trên bệ nằm bên phải nhà trưng bày, tàu hướng mặt tiền ra đường Hoàng Sa (quận Sơn Trà). Hiện nay, các đơn vị thi công đang tích cực trang trí khuôn viên, cây xanh, điện chiếu sáng khu vực không gian nơi đặt con tàu.

Đơn vị thi công đang di dời một số trụ đèn để tạo không gian mở và thuận tiện cho khách tham quan, chụp ảnh trước khi bàn giao cho nhà trưng bày.

(Tuổi Trẻ)