tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Ba, 22/01/2019 | 02:15:42 GMT+7
Tập đoàn Vingroup của Việt Nam thúc đẩy công nghiệp hóa

Tập đoàn phát triển bất động sản Việt Nam Vingroup nhanh chóng trở thành một trong những tập đoàn đa dạng nhất của nước, từ y học đến xe hơi, tập đoàn phát triển bất động sản không ngừng thâm nhập thêm nhiều lĩnh vực ngay cả khi phần lớn doanh thu của họ vẫn dựa vào kinh doanh bất động sản.

09/05/2018 16:29:00

Tập đoàn Vingroup của Việt Nam thúc đẩy công nghiệp hóa  - 1

Đầu tháng Tư vừa qua, Vingroup  đã công bố gia nhập thị trường dược phẩm với kế hoạch khởi công 01 nhà máy vào mùa hè này. Trước đó, hồi tháng Ba, họ thông báo mua lại 01 công ty thức ăn chăn nuôi và kế hoạch thành lập 01 trường đại học. Việc kinh doanh sản xuất ô tô của Vingroup đang phát triển bằng việc đào tạo kỹ sư và các thỏa thuận quốc tế.

 

Đối với kinh tế Việt Nam, sự phát triển của các tập đoàn lớn như Vingroup đang thúc đẩy tăng trưởng và công nghiệp hóa. Tuy nhiên, nó cũng là vấn đề người giàu càng giàu thêm, trong khi các doanh nghiệp nhỏ thường phải vật lộn tìm chỗ đứng, đặt ra những câu hỏi về tăng trưởng bền vững.

 

Năm ngoái, hoạt động kinh doanh bất động sản của Vingroup đã tạo ra 70% tổng doanh thu của họ nhưng tập đoàn này đang vượt xa lúc thành lập. Với thương hiệu dược phẩm Vinfa, tập đoàn này có kế hoạch bán dược thảo truyền thống Việt Nam, đồng thời mua bán các loại thuốc phương Tây thông qua hợp tác với các công ty của châu Âu, Mỹ và Úc. Dự kiến, nhà máy và cơ sở nghiên cứu được đặt tại Bắc Ninh sẽ cần khoản đầu tư 97,7 triệu USD. Giai đoạn đầu xây dựng dự án rộng 10 ha sẽ được khởi công sớm nhất trong tháng Bảy.

 

Bên cạnh dược phẩm, Vingroup đang chuyển sang sản xuất thực phẩm bổ dưỡng và thực phẩm bổ sung. Các sản phẩm này được bán tại siêu thị Vinmart và cửa hàng tiện lợi Vinmart Plus của tập đoàn này. Vingroup đã nhận thấy cơ hội tận dụng nhận thức về sức khỏe ngày càng gia tăng của người tiêu dùng Việt Nam.

 

Vingroup đầu tư vào thức ăn chăn nuôi thông qua việc Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Nông Nghiệp VinEco- thành viên của Tập đoàn Vingroup- mua lại 60% cổ phần của Công ty Thức ăn chăn nuôi Việt Thắng. Đồng thời, tập đoàn này thông báo sẽ tham gia thị trường giáo dục đại học khi thành lập 01 trường, được gọi là Đại học VinUni. Ngày 03/4, Vingroup đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania của Mỹ, mở đường cho việc cung cấp giáo dục tiêu chuẩn toàn cầu.

 

Vinschool, thương vụ kinh doanh giáo dục của tập đoàn này, đã đào tạo tiểu học và trung học kể từ năm 2013. Việc thành lập 01 trường đại học là mục tiêu được đánh giá cao. Đại học VinUni có 03 lĩnh vực - kinh doanh, công nghệ và khoa học sức khỏe - và tập đoàn này mong muốn có sự phối hợp với bệnh viện Vinmec mà Vingroup thành lập năm 2014.

 

Được công bố cuối tháng 9/2017, với sự ủng hộ của Chính phủ nhưng việc Vingroup bước vào ngành công nghiệp ô tô gặp phải những hoài nghi nghiêm trọng do tình hình chuỗi cung ứng trong nước còn non trẻ. Tuy nhiên, dự án VinFast có vẻ tiến triển tốt: Vào tháng Giêng, công ty đã mua giấy phép sử dụng công nghệ sản xuất độc quyền của BMW.

 

Chi tiết thỏa thuận này, bao gồm số tiền được trả, vẫn chưa rõ, nhưng Vingroup dường như sẽ tiếp thu kiến thức từ hãng sản xuất ô tô toàn cầu này. Một số giám đốc điều hành công nghiệp Nhật Bản tin rằng, giấy phép này một phần có thể liên quan các linh kiện quan trọng như hệ thống treo và động cơ.

 

Là một phần thúc đẩy kinh doanh ô tô, Vingroup đã thành lập 01 trung tâm đào tạo kỹ thuật tại khu kinh tế đặc biệt của Hải Phòng vào đầu tháng Hai. Trung tâm này sẽ đi vào hoạt động vào tháng Tám tới. Chương trình học kéo dài 02 năm rưỡi sẽ cung cấp 02 lớp đào tạo máy móc thiết bị điện tử và công nghiệp, bao gồm các môn học và thực tập.

 

Dự kiến trung tâm sẽ nhận 200 học viên vào cuối năm tài chính đầu tiên. Sau khi hoàn thành khóa học, các học viên sẽ được chứng nhận các kỹ năng đáp ứng nhu cầu của một nhà máy của Đức nhờ sự hợp tác với Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức.

 

VinFast sẽ bắt đầu sản xuất xe máy điện, dự kiến ​​đưa ra bán vào Quý III/2018. Trong Quý III/2019, công ty dự định tung ra 02 mẫu "xe hơi quốc gia" đầu tiên của Việt Nam, 01 mẫu sedan và 01 mẫu SUV. Nếu tất cả diễn ra theo kế hoạch, điều này sẽ đưa Việt Nam đến gần hơn với mục tiêu công nghiệp hóa vào năm 2020 của Chính phủ.

 

So với buổi đầu thành lập là công ty bất động sản nhỏ năm 2001, Vingroup đã đi một chặng đường dài. Hiện là 01 tập đoàn lớn, Vingroup đang tạo sức mạnh cho nền kinh tế cùng với những tập đoàn như Sovico Holdings, công ty sở hữu VietJet Air và Tập đoàn bất động sản FLC- và giúp bù đắp quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước chậm chạp.

 

Các gia đình đứng sau những tập đoàn này đang gặt hái phần thưởng. Theo tờ Vietnam News, tổng tài sản của 10 ông chủ giàu nhất của các công ty giao dịch công khai cuối năm 2017 vào khoảng 270,8 nghìn tỷ đồng (12 tỷ USD), tăng 2,8 lần so với 96 nghìn tỷ đồng 01 năm trước đó. Gia đình Vingroup đứng đầu danh sách, tiếp theo là những ông chủ của Sovico, FLC và Tập đoàn sản xuất thép Hòa Phát.

 

Nhiều người giàu tận dụng các mối quan hệ chính trị khi mở rộng hoạt động kinh doanh. Điều này dẫn đến các công ty lớn tạo ra ngày càng nhiều của cải. Tuy nhiên, ngược lại, các đầu tư mới hơn dường như bị phớt lờ, phải vật lộn để huy động vốn và tìm kiếm tài năng.

(Thu Hà)