tìm kiếm

Trang nhất > Khoa học - Công nghệ

Thứ Hai, 10/08/2020 | 12:37:33 GMT+7
Tăng tốc hay san phẳng? Các tính toán số lượng ca nhiễm Covid-19 dấy lên tranh cãi

Nhiều chuyên gia y tế Mỹ cho rằng đợt bùng phát Covid-19 ở nhiều bang đã chạm đỉnh, nhưng một số khác tin điều tồi tệ nhất còn chưa tới.

27/07/2020 16:45:00

Tăng tốc hay san phẳng? Các tính toán số lượng ca nhiễm Covid-19 dấy lên tranh cãi - 1

Ảnh minh họa.

Số ca nhiễm mới giảm dần ở Florida và Arizona có thể là dấu hiệu cho thấy Covid-19 đã chạm đỉnh ở một số điểm nóng nghiêm trọng nhất của Mỹ, lặp lại mô hình dịch bệnh hồi đầu tháng 6. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế cộng đồng hôm 23/7 cảnh báo vi-rút Corona vẫn ngoài tầm kiểm soát.

Một phân tích mới về Covid-19 từ các chuyên gia y tế cho thấy các đợt bùng phát ở Mỹ đang có xu hướng dịch chuyển về phía bắc và vùng bờ biển, khi một loạt điểm nóng bắt đầu "nguội dần", những điểm nóng mới lại xuất hiện. Thay vì làm phẳng đường cong dịch, Covid-19 ở Mỹ có thể đạt đỉnh với mức độ không thể khống chế hoặc liên tục tăng giảm vượt tầm kiểm soát.

22 bang đang đối mặt với làn sóng lây lan "không thể kiểm soát", theo phân tích mới của Covid Exit Strategy, nhóm do các chuyên gia khủng hoảng và y tế cộng đồng thành lập. 15 bang khác đang chứng kiến xu hướng tăng ca nhiễm và tử vong, giảm khả năng tiếp nhận của bệnh viện.

Các chuyên gia y tế cộng đồng nói rằng nguyên nhân tiếp tục nằm ở việc thiếu chiến lược phối hợp giữa xét nghiệm, theo dõi lịch sử tiếp xúc và thông tin từ chính quyền.

Nhiều bang không có đủ nhân viên theo dõi lịch sử tiếp xúc, những người chịu trách nhiệm phát hiện các ca nghi nhiễm và thuyết phục họ cách ly. Công việc của họ gặp nhiều thách thức do việc xét nghiệm chậm trễ ở một số nơi, khi có thể mất tới hơn một tuần để có kết quả. Nếu những biện pháp y tế cộng đồng này không được thực hiện, Mỹ sẽ khó có thể làm phẳng đường cong dịch.

Các chuyên gia y tế cộng đồng cảnh báo các bang không nên dỡ các biện pháp cách biệt cộng đồng quá nhanh, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát khác. Nhiều chuyên gia y tế, bao gồm một số người thuộc chính quyền Trump, nói rằng quyết định mở cửa nhanh của nhiều bang đã châm ngòi cho các đợt bùng phát gần đây, khiến họ buộc phải áp dụng các biện pháp hạn chế cứng rắn hơn. Giới chuyên gia cho rằng các bang phải mất nhiều tuần để có thể làm phẳng đường cong của dịch./.

(Nguồn: https://www.google.com.vn/amp/s/www.politico.com/amp/news/2020/07/23/coronavirus-spike-plateau-cases-380882)