tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Chủ Nhật, 24/03/2019 | 22:32:22 GMT+7
Tăng cường quan hệ Việt Nam và Israel

Năm 1993 - khi chiến tranh lạnh kết thúc - Jerusalem và Hà Nội lần đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao. Cho đến nay, thương mại hiện nay giữa Israel và Việt Nam vào khoảng 1,1 tỷ USD, với tiềm năng đạt 1,5 tỷ USD.

23/08/2018 14:29:00

   Tăng cường quan hệ Việt Nam và Israel - 1

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar

Việt Nam là thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), tổ chức gồm 10 nước và gần 650 triệu người, đã phát triển thành nhân tố kinh tế quan trọng ở Đông Nam Á trong những năm qua. Quan hệ ngoại giao và kinh tế với Việt Nam cho phép Israel cải thiện thương mại không chỉ với các thành viên ASEAN khác mà Israel có quan hệ ngoại giao và cả những nước chưa thiết lập quan hệ ngoại giao.

Việt Nam đã trở thành một kênh, qua đó Israel có thể buôn bán với thế giới Hồi giáo trong khu vực mà không phải đối mặt với các rào cản chính trị và ý thức hệ. Cải thiện thương mại với Việt Nam cũng sẽ giúp Israel tiếp cận được các quốc gia khác ngoài khu vực Đông Nam Á mà Hà Nội có quan hệ ngoại giao. . . .


Thương mại hiện nay giữa Israel và Việt Nam vào khoảng 1,1 tỷ USD, với tiềm năng đạt 1,5 tỷ USD. Các quan chức Việt Nam ước tính, trong những năm tới, thương mại giữa Israel và Việt Nam có thể tăng gấp đôi lên 3 tỷ USD. Giao thương giữa Israel và Việt Nam không chỉ giới hạn ở khu vực dân sự. Hai nước cũng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng. Lợi thế quốc phòng của Israel cung cấp các giải pháp có giá trị cho những thách thức an ninh Việt Nam phải đối mặt.


Đây là một trong những lý do tại sao Israel và Việt Nam đang đàm phán một hiệp định thương mại tự do. Năm ngoái, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã đến thăm Việt Nam, với một phái đoàn lớn các doanh nhân Israel, một chỉ dấu mạnh mẽ cho thấy Israel coi trọng mối quan hệ với Việt Nam. Gần đây, Hà Nội đã cử một đoàn đại biểu sang Israel tìm hiểu về “quốc gia khởi nghiệp” của Israel để có thể về nước triển khai. Quan hệ Israel - Việt Nam có tiềm năng kinh tế và ngoại giao rất lớn cần được khai thác, bao gồm cả tiềm năng trong lĩnh vực chính trị - ngoại giao nhạy cảm và phức tạp hơn./.

 

(Thu Hà)