tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Ba, 07/07/2020 | 15:20:31 GMT+7
Tăng cường quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển

Ngày 23/11, Hội hữu nghị Việt Nam – Thụy Điển đã tổ chức Tọa đàm “Vai trò của công tác đối ngoại nhân dân Việt Nam -Thụy Điển trong 50 năm qua” nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Điển.

25/11/2019 15:14:00

Đây là hoạt động có ý nghĩa của Hội trong năm 2019 nhằm tăng cường giao lưu, hợp tác giữa Hội, các Chi hội của Hội với Đại sứ quán Thụy Điển và bạn bè Thụy Điển góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ của hai nước về truyền thống quan hệ hữu nghị Việt Nam-Thụy Điển.

Cuộc tọa đàm nhận được sự tham gia của đại diện cho các Ban, Bộ, ngành Trung ương, các cơ quan, tổ chức Việt Nam và Thụy Điển, hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển, cán bộ Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam và đông đảo sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ Trưởng Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển khẳng định tọa đàm một dịp tốt để ôn lại những kỷ niệm tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, giữa Hội hữu nghị Việt Nam-Thụy Điển và các đối tác, bạn bè Thụy Điển, đặc biệt là những việc làm, tình cảm tốt đẹp của người dân Việt Nam và người dân Thụy Điển dành cho nhau trong suốt chặng đường 50 năm qua. Theo ông, tọa đàm cũng là diễn đàn để hai bên chia sẻ những mong muốn, cách làm hay để nâng cao hiệu quả đối thoại nhân dân trong quan hệ Việt Nam-Thụy Điển.

Ông Nguyễn Khánh Ngọc cho biết Thụy Điển là một trong số các nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 11/01/1969. Quan hệ hai nước ngay từ đầu đã gắn với những phong trào đoàn kết ủng hộ Việt Nam trong cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ và không ngừng được vun đắp qua năm tháng bởi các thế hệ người Việt Nam và Thụy Điển. Có thể nói, giao lưu nhân dân chính là cầu nối quan trọng để quảng bá hình ảnh, tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước, góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Điển.

Tại tọa đàm, Đại sứ Thụy Điển Ann Måwe đã chia sẻ niềm vui khi bà mới được Chính phủ giao nhiệm vụ làm Đại sứ tại Việt Nam. Dù mới đến Việt Nam, nhiều người Việt Nam muốn gặp bà để nói về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước và những trải nghiệm của họ với các đối tác Thụy Điển.

“Tôi cảm nhận rất rõ rằng chúng ta có hàng trăm, có lẽ hàng nghìn những người bạn là cầu nối cho hai đất nước... Chúng tôi cũng thấy sự gia tăng liên tục trong thương mại là chỉ báo tích cực, tiềm năng để phát triển hơn nữa. Đã có hơn 60 công ty Thụy Điển có mặt tại Việt Nam, trong số đó có nhiều công ty đã có mặt tại đây trong thời gian dài. Và chúng ta hợp tác tốt trong nhiều vấn đề liên quan như sáng tạo, bền vững và an toàn. Tôi tin những điều tốt đẹp sẽ tiếp tục nuôi dưỡng tình cảm và mối quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới”, Đại sứ Ann Måwe nói.

tang cuong doi ngoai nhan dan viet nam thuy dien
Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: A.B)

Tọa đàm đã diễn ra với tham luận của Hội hữu nghị Việt Nam-Thụy Điển, Chi hội hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển Viện Nhi Trung, Bệnh viện Uông Bí Quảng Ninh, Tổng công ty Giấy Việt Nam trên tinh thần cởi mở, chân thành, thắm tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau. Các đại biểu đều hy vọng và tin tưởng rằng, sự hợp tác giữa hai quốc gia, giữa hai dân tộc Việt Nam và Thụy Điển sẽ ngày càng phát triển, đóng góp vào sự phồn vinh của mỗi quốc gia cũng như đóng góp vào hòa bình, ổn định, phát triển trên toàn thế giới.

Chủ tịch Nguyễn Khách Ngọc cũng đề nghị trong thời gian tới, các tổ chức trực thuộc Hội hữu nghị Việt Nam-Thụy Điển và mỗi hội viên của Hội tiếp tục phát huy vai trò chủ động, sáng tạo trong việc đề xuất hoặc chủ động thực hiện các hoạt động ngoại giao nhân dân nhằm không ngừng vun đắp cho mối quan hệ Việt Nam – Thụy Điển.

Hội cũng mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội, các Bộ, ban ngành Trung ương của Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong việc xây dựng và triển khai các hoạt động hợp tác thường niên và các hoạt động mang tính dài hạn nhằm góp phần giữ gìn, lưu truyền đến thế hệ mai sau tiếp tục vun đắp tình hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước.