tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Tư, 22/05/2019 | 18:15:21 GMT+7
Tăng cường phát triển tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Iran

Việt Nam luôn coi trọng, mong muốn củng cố và phát triển hơn nữa tình hữu nghị, mối quan hệ hợp tác song phương về nhiều mặt với Iran, là những lời khẳng định của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường.

12/03/2019 16:15:00

Để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, từ ngày 10-13/3/2019, sẽ diễn ra chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Cộng hòa Hồi giáo Iran Morteza Sarmadi.

Sáng ngày 11/3, tại Nhà khách Chính phủ, đã diễn ra cuộc hội đàm giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Cộng hòa Hồi giáo Iran. Trong cuộc hội đàm, hai bên đã cùng nhau trao đổi về tình hình hai nước, các vấn đề quốc tế cũng như khu vực đáng quan tâm cũng như các biện pháp nhằm tăng cường mối quan hệ song phương.

Tăng cường phát triển tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Iran  - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường hội đàm với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Cộng hòa Hồi giáo Iran Morteza Sarmadi. 

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường luôn nhấn mạnh tầm quan trọng trong mối quan hệ hợp tác với Iran. Thứ trưởng bày tỏ sự vui mừng trước những bước tiến quan trọng trong mối quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua và đề nghị hai nước tăng cường trao đổi đoàn các cấp, tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Trước những tình cảm từ phía Việt Nam, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Iran cũng rất vui mừng trong chuyến thăm Việt Nam lần này. Trong cuộc hội đàm, ngài đánh giá cao những thành tựu kinh tế xã hội cũng như vai trò, vị thế quốc tế ngày càng được nâng cao tại khu vực Đông Nam Á cũng như trên đấu trường quốc tế của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Thứ trưởng Morteza Sarmadi cũng nhấn mạnh việc Iran luôn coi trọng, mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại.

Cũng trong buổi làm việc, hai Thứ trưởng đã cùng nhau xem xét lại tình hình quan hệ hợp tác song phương cũng như trao đổi các biện pháp và phương hướng để tháo gỡ các vướng mắc còn tồn tại nhằm đưa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Iran lên một bước tiến mới, tương xứng với tiềm năng và nguyện vọng của lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Iran đã gửi lời mời Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường sang thăm Iran và tổ chức cuộc họp Tham vấn chính trị Việt Nam-Iran lần 7.