tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Tư, 27/05/2020 | 22:55:04 GMT+7
Tăng cường mối quan hệ hợp tác, hữu nghị Việt Nam-Haiti

Từ ngày 20-24/4, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Haiti, Đại sứ Việt Nam tại Cuba kiêm nhiệm Haiti Nguyễn Trung Thành đã có cuộc gặp gỡ và làm việc với Tổng thống Jovenel Moise, Thủ tướng Jean-Michel Lapin và Bộ trưởng Ngoại giao Bocchit Edmond.

26/04/2019 16:10:00

Tăng cường mối quan hệ hợp tác, hữu nghị Việt Nam-Haiti - 1

Đại sứ Nguyễn Trung Thành. (Nguồn: TTXVN)

Trong buổi làm việc, Đại sứ Nguyễn Trung Thành đã cùng  các nhà lãnh đạo Haiti trao đổi, đưa ra các giải pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Haiti trong thời gian tới.

Về phía Haiti, Tổng thống Jovenel Moise đánh giá cao mối quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua. Hai nước đã cùng nhau chia sẻ các giá trị chung về hòa bình, an ninh và hợp tác cùng phát triển. Theo Tổng thống bên cạnh lĩnh vực viễn thông, hai nước còn có nhiều tiềm năng để cùng hợp tác trong tương lai như phát triển nông nghiệp và đảm bảo an ninh lương thực.

Cũng trong buổi làm việc, Tổng thống Jovenel Moise đề cao những dự án đầu tư của Việt Nam vào Haiti đặc biệt là dự án liên doanh viễn thông Natcom giữa Tập đoàn Viettel và Tổng công ty truyền thông Haiti (Teleco S.A). Đây có thể được coi là biểu tưởng hợp tác kinh tế hiệu quả giữa Việt Nam và Haiti.

Đáp lại thiện tình của Tổng thống Haiti, Đại sứ Nguyễn Trung Thành khẳng định, cũng như Haiti, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm cũng như hợp tác với Haiti trong các lĩnh vực đặc biệt là trong việc phát triển nông nghiệp. Ngoài ra, Việt Nam luôn sẵn sàng là cầu nối giữa Haiti với các nước khác trong khu vực Đông Nam Á để đẩy mạnh các hoạt động đầu tư, thương mại.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Trung Thành cũng khẳng định Việt Nam với các chính sách đối ngoại luôn nhằm mục đích vì hòa bình và độc lập. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng luôn coi trọng và không ngừng tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác, hữu nghị với các nước khu vực Caribe trong đó có Haiti.

Thông qua cuộc trao đổi, hai bên nhất trí rằng giữa Việt Nam và Haiti còn có nhiều tiềm năng. Trong thời gian tới, hai nhà nước cần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương, phối hợp, phát huy hiệu quả hơn nữa trên các diễn đàn quốc tế và các tổ chức đa phương mà hai bên là thành viên như Francophonie, Liên hợp quốc.

Nhân buổi trò chuyện, Đại sứ Nguyễn Trung Thành cũng bày tỏ mong muốn Haiti sẽ ủng hộ Việt Nam trong quá trình ứng cử làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Để làm được điều đó, Đại sứ khẳng định, Việt Nam cam kết sẽ thúc đẩy đối thoại, hợp tác vì hòa bình, an ninh, tăng cường xây dựng lòng tin, phòng ngừa xung đột, giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế, bảo vệ thường dân trong xung đột và xử lý hậu quả chiến tranh, để xây dựng một nền hòa bình bền vững; đồng thời, tăng cường hợp tác giữa Hội đồng Bảo an với các tổ chức khu vực, góp phần đảm bảo hòa bình, an ninh ở khu vực và trên thế giới.