tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Ba, 07/07/2020 | 16:53:18 GMT+7
Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam - Đức trên mọi lĩnh vực

Theo thông cáo của ĐSQ CHLB Đức tại Hà Nội, với mức cam kết 213,4 triệu Euro, Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển CHLB Đức (BMZ) sẽ hỗ trợ Việt Nam trong 2 năm tới để kiến tạo chiến lược tăng trưởng của Việt Nam thân thiện hơn với môi trường và xã hội.

19/11/2019 10:55:00

Quan hệ hợp tác tập trung trước hết vào các lĩnh vực cung cấp năng lượng một cách có hiệu quả, năng lực tiếp cận thị trường của năng lượng tái tạo, bảo vệ vùng ven biển bằng cách trồng lại các vùng rừng ngập mặn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long và thực thi kinh tế rừng bền vững ở miền Bắc và miền Trung Việt Nam.

viet nam duc mo rong hop tac tren nhieu linh vuc
Lễ ký kết giữa đại diện hai bên trong cuộc đàm phán chính phủ về hợp tác phát triển vừa diễn ra tại Hà Nội. (Nguồn: Bộ Kế hoạch và Đầu tư)

Ngoài ra, hai bên còn thỏa thuận hỗ trợ trồng lúa bền vững ở đồng bằng sông Cửu Long trong khuôn khổ sáng kiến Trung tâm đổi mới sáng tạo xanh. Theo đó, doanh nghiệp nông nghiệp nhỏ của vùng đồng bằng sông Cửu Long sẽ được hưởng lợi thông qua việc được kết nối với chuỗi giá trị gia tăng.

Trong lĩnh vực đào tạo nghề, hai nước muốn vận động các doanh nghiệp Việt Nam và Đức nhận đào tạo nghề nghiệp cho thanh niên Việt Nam trên khắp cả nước.

Bộ Môi trường, Bảo vệ thiên nhiên và An toàn hạt nhân Liên bang (BMU) cũng cam kết 30 triệu Euro cho đợt hỗ trợ tiếp theo trong khuôn khổ sáng kiến Khí hậu quốc tế để tài trợ các dự án bảo vệ tính đa dạng sinh học và bảo vệ khí hậu ở Việt Nam. BMU còn cung cấp thêm gần 11 triệu Euro cho một dự án nhằm giảm thiểu rác thải nhựa trên sông Mekong.

Năm 2020, Việt Nam và CHLB Đức sẽ kỷ niệm 45 năm ngoại giao. Hai nước đã nâng quan hệ lên Đối tác Chiến lược vào năm 2011, trong đó hợp tác phát triển là một thành phần cơ bản.

Việc thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang xác định mục tiêu chiến lược 10 năm phát triển kinh tế - xã hội. Chính phủ Đức cũng đang cải cách toàn diện các chiến lược hợp tác phát triển, để phù hợp hơn với những thực tế đang thay đổi tại các nước đối tác và để kiến tạo hiệu quả hơn nữa đóng góp của mình để thực hiện Nghị trình quốc tế, đặc biệt là thực hiện Nghị trình 2030 và các mục tiêu bảo vệ khí hậu của Thỏa thuận chung Paris./.