tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa - Xã hội

Thứ Sáu, 22/06/2018 | 21:27:55 GMT+7
Tại sao Việt Nam là địa điểm hoàn hảo cho bộ phim "Kong: Đảo đầu lâu"

Các ngôi sao và đạo diễn của bộ phim "Kong: Đảo đầu lâu" chia sẻ với Channel NewsAsia (Singapore) về thách thức lẫn vẻ đẹp của địa điểm quay phim tại Việt Nam.

10/03/2017 16:37:00

Tại sao Việt Nam là địa điểm hoàn hảo cho bộ phim

 King Kong đang làm gì ở Việt Nam? Theo phim "Kong: Đảo đầu lâu", mọi thứ có vẻ như là sự bổ sung mới hoàn hảo cho chuỗi phim điện ảnh vừa được tái khởi động về quái thú nổi tiếng.Kể từ khi xuất hiện lần đầu tiên trên màn bạc năm 1933, biểu tượng văn hóa đại chúng King Kong đã là nguồn cảm hứng vô tận cho các phim hậu truyện (sequels), tác phẩm làm lại (remakes), tác phẩm riêng lẻ (spin-offs), sách, trò chơi video và thậm chí là thu hút công viên giải trí.

Tuy nhiên, chỉ đến giờ mới có 1 bộ phim về Kong hoàn toàn về đảo Đầu lâu, lãnh địa bí ẩn của King Kong (bộ phim King Kong 2005 của Peter Jackson chỉ đưa khán giả ghé qua hòn đảo trong chớp nhoáng trước khi đưa King Kong đến thành phố New York).

Trong phim này, khán giả đắm chìm trong những ngày tàn của Chiến tranh Việt Nam và cuộc hành trình khám phá cùng các diễn viên hạng A Hollywood như Samuel L Jackson, John Goodman, Tom Hiddleston và Brie Larson đến hòn đảo bí ẩn, lãnh địa của quái thú được đặt tên là Kong.

Đạo diễn Jordan Vogt-Roberts chia sẻ với Channel NewsAsia rằng để khán giả chìm đắm hoàn toàn vào đảo Đầu lâu và đưa lãnh địa của Kong vào đời sống điện ảnh thì quan trọng là phải quay hình thật nhiều trên thực địa.

Để có những cảnh phong cảnh nguyên sơ cho bộ phim, Vogt-Roberts và đoàn làm phim đã ghi hình tại nhiều nơi như Hawaii, Australia và Việt Nam trong gần 6 tháng.

Đối với vị đạo diễn này, việc ghi hình tại Việt Nam để lại nhiều ấn tượng.

"Tôi đã lùng sục khắp thế giới. Tôi đặc biệt không muốn bộ phim này giống phim Công viên kỷ Jura. Tôi muốn bộ phim thật mới mẻ", ông lý giải. "Tôi nghĩ rằng, khán giả đến rạp chiếu phim để xem những thứ mới. Vì vậy, tôi đến nhiều nơi ở Châu Á. Trước đó, mọi người đã ghi hình ở Thái Lan nên có vẻ dễ dàng thấy nó phù hợp còn tôi trông như là "không được" nên chúng tôi tiếp tục tìm kiếm. Và rồi khi đặt chân xuống Việt Nam, ngắm nhìn cảnh vật, ngay lập tức, tôi đã đem lòng yêu mến".

Việt Nam vừa lộng lẫy vừa huyền ảo

Theo ông Vogt-Roberts, Việt Nam là cảnh đẹp hoàn hảo cho bộ phim.

“Vẻ đẹp của Việt Nam vừa lộng lại vừa huyền ảo”, ông nói. “Đó là cảnh đẹp nguyên sơ, đầy sức sống và chưa được khai phá mà khán giả chưa từng chiêm ngưỡng trên màn ảnh trước đây. Việt Nam thô nháp nhưng rất đẹp”.

Mặc dù trước đây Việt Nam đã từng được lựa chọn làm địa điểm ghi hình cho các bộ phim của Hollywood nhưng đây là lần đầu tiên Việt Nam là chủ nhà cho một dự án phim bom tấn như vậy. Toàn bộ diễn viên và 120 thành viên đoàn làm phim Kong: Đảo Đầu lâu lưu trú tại đây vào tháng 2 năm ngoái, ghi hình tại các hang động khổng lồ của Quảng Bình, thị trấn nhỏ Phong Nha, Vịnh Hạ Long nổi tiếng thế giới và tỉnh Ninh Bình.

Vốn nổi tiếng về cảnh quan hùng vĩ hoang sơ và cấu trúc thiên nhiên đẹp lạ lùng, đó là một vài trong số những địa danh xa xôi và đẹp đẽ nhất của Việt Nam chưa từng xuất hiện trong một bộ phim của Hollywood.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi quay phim ở đó, bởi bạn đang cố gắng tìm kiếm điều gì đó hoàn toàn hoang sơ và không giống như bất kỳ thứ gì bạn đã thấy trước đây. Và Việt Nam là câu trả lời cho bài toán đó” nữ diễn viên Brie Larson nói.

“Bạn có thể thấy nó trên phim. Mọi người sẽ phải đến thăm Việt Nam. Tôi không thể diễn tả hết những điều đẹp đẽ về Việt Nam. Đó là chuyến đi đầu tiên của tôi đến đó và nhất định sẽ không phải là lần cuối. Hà Nội thật tuyệt vời còn Ninh Bình thì xinh đẹp. Tôi chia sẻ với tất cả những ai muốn tới Việt Nam rằng Hà Nội là chính là điểm khởi hành tuyệt vời bởi có quá nhiều điều để ngắm nhìn và trải nghiệm”.

Larson đã bay thẳng từ Việt Nam tới Giải thưởng hàn lâm để nhận Oscar cho nữ diễn viên xuất sắc nhất, sau đó trở lại để tiếp tục ghi hình cho bộ phim ngay vào sáng hôm sau. Cô chia sẻ với Channel NewsAsia rằng đó đều là trải nghiệm về những điều nhỏ bé.

“Họ dựng các đoạn quảng cáo phim ngay từ đầu. Họ lấy thứ mà tôi cho là những xe buýt cũ, làm rỗng ruột hoàn toàn và lắp hệ thống ống nước và giường. Thật tuyệt vời”, cô nhớ lại. “Dù chỉ là những điều nhỏ bé nhưng kỹ sảo để làm những điều này thật tuyệt vời. Tôi nghĩ thậm chí họ xây cả những con đường cho xe tải chúng tôi đến những địa điểm này bởi chúng tôi ở quá xa xôi”.

Diễn viên kỳ cựu John Goodman cho  biết, ông tìm thấy niềm vui trong việc chạy quanh phố phường Hà Nội, để bị lạc rồi sau đó tự tìm đường trở lại.

“Mọi người bảo rằng chúng tôi là đoàn làm phim phương Tây đầu tiên tới ghi hình ở đây, vì vậy, họ rất hiếu khách”, Goodman chia sẻ. “Họ cũng muốn chúng tôi cảm thấy thoải mái và quả thực họ đã làm điều đó”.

“Ở vùng nông thôn, bạn sẽ thấy những người nông dân trồng lúa, nhưng con bò, những điều tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ được thấy. Nước, hang động, đơn giản là rất đẹp”.

“Tôi chưa bao giờ chiêm ngưỡng cảnh đẹp như vậy”

Mặc dù vậy, việc quay phim tại Việt Nam không phải không có những thách thức. Nam diễn viên Samuel L Jackson chia sẻ, do một số địa điểm xa xôi hẻo lánh nên có những ngày, chỉ riêng việc di chuyển từ nơi ở đến thực địa mất tới 2 tiếng.

“Một số ngày, chúng tôi còn phải đi trên những con thuyền do những người phụ nữ bé nhỏ chèo lái qua các khe núi và hang động”, Samuel L Jackson mỉm cười nói. “Tuy nhiên, trải nghiệm đó thật vui”.

Về phần Tom Hiddleston, thách thức chính là phải ghi hình ở đầm lầy khắc nghiệt.

“Chúng tôi đã từng mỗi ngày phải chạy qua 1 đầm lầy trong 10 ngày liền, thật quá lạnh giá. Ngoài ra, chúng tôi đều phải chịu ướt sũng trong 10 ngày liên tiếp”, Tom Hiddleston nhớ lại.

Nhưng nhìn chung, nam diễn viên người Anh thấy làm việc tại Việt Nam thật kỳ diệu và là một đặc ân bởi người dân rất thân thiện và ấm áp.

“Địa thế nơi chúng tôi ở, tôi chưa từng được thấy trước đây”, anh nói tiếp. “Nhiệm vụ của những người diễn viên chúng tôi là tưởng tượng đang sống trên một hòn đảo hoang vu, nơi con người chưa khai phá. Thực tế là chúng tôi đang ở trên những đầm lầy, nhô lên những núi đá, khiến việc tưởng tượng chẳng còn gì là khó khăn”.

Đạo diễn Vogt-Roberts hy vọng rằng bộ phim khuyến khích nhiều người tìm tới Việt Nam hơn, dù vậy, ông cũng lưu ý cả những thuận lợi và hiểm nguy.

“Thế nhưng, Việt Nam là một miền đất đẹp. Người dân nơi đây có sự nhân hậu mà tôi thấy thiếu vắng ở nhiều xã hội hiện đại, phát triển khác. Vì vậy, thật tình mà nói, tôi tin rằng bộ phim của chúng tôi sẽ tác động tích cực đến du lịch, điện ảnh và hiểu hơn về Việt Nam- một đất nước xinh đẹp và quyến rũ.

Ông hy vọng, mọi người xem xong phim “Kong: Đảo Đầu lâu” đều muốn tự khám phá Việt Nam. “Tôi hy vọng mọi người xem phim giống như cách họ xem Chúa tể của những chiếc nhẫn, Trung địa và New Zealand và thốt lên “Họ đã quay phim ở đâu vậy”, ông nói.

“Tôi hy vọng rằng họ sẽ đến và khám phá Việt Nam, yêu mến cảnh vật, con người, văn hóa và ẩm thực. Tôi mong muốn họ cũng khám phá những khu vực khác của Châu Á bởi tôi không cho rằng nhiều người muốn tới đó. Tôi muốn họ đem lòng yêu như cách tôi đã yêu vậy”.


(Thu Hà dịch)