tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa - Xã hội

Thứ Năm, 06/08/2020 | 20:11:31 GMT+7
Tại sao Mỹ thất bại trong cuộc chiến chống Covid-19

Đáng lẽ ổ dịch đầu tiên của Covid-19, tập trung ở New York đã dạy chúng ta bài học về cảnh giác. Lúc đầu tỷ lệ lây nhiễm gia tăng có vẻ như là một mối quan tâm nhỏ, đặc biệt là nếu người ta không có xét nghiệm đầy đủ, cho đến khi độ lây nhiễm bùng nổ với tốc độ kinh hoàng.

22/07/2020 11:09:00

Tại sao Mỹ thất bại trong cuộc chiến chống Covid-19 - 1

Bệnh nhân COVID-19 ở BV Lenox Hill, TP New York ngày 13-4. Ảnh: REUTERS

Nhưng cả giới chính khách đảng Cộng hòa lẫn chính quyền Trump đều không sẵn lòng chú ý đến bài học đó. Vào tuần thứ hai của tháng 6, số người lây nhiễm Covid-19 mới đã tăng mạnh ở Arizona và rõ ràng là đang gia tăng ở Texas. Tuy nhiên, các thống đốc của cả hai tiểu bang đó đã bác bỏ những lời kêu gọi tạm dừng mở cửa trở lại, khăng khăng cho rằng họ đang kiểm soát được mọi thứ.

Trong ba tuần qua, tình hình đã nhanh chóng trở nên rất nghiệt ngã. Các bệnh viện ở Arizona và Texas đang khủng hoảng. Và, vâng, chính việc mở lại sinh hoạt sớm đã trực tiếp gây ra hậu quả đó, và gián tiếp bằng cách gửi tín hiệu cho mọi người rằng nguy hiểm đã qua.

Những cuộc biểu tình chống lệnh giới nghiêm này không phải là sự tự phát, hay do quần chúng thúc đẩy. Nhiều cuộc chống đối do giới hoạt động chính trị bảo thủ tổ chức và điều hợp. Những người đó có quan hệ chặt chẽ với ban vận động tranh cử của Trump và được giới tỷ phú cánh hữu tài trợ.

Động lực chính đằng sau việc mở cửa trở lại, theo như tôi có thể nói, là chính quyền, mong muốn có được số việc làm tăng lên trên đường đến tháng 11, để họ có thể làm những gì họ biết – khoe khoang về thành công kinh tế. Trên thực tế, việc đối phó với đại dịch vừa không phải là những việc Trump có thể làm được.

Việc mở cửa trở lại đã dẫn đến sự gia tăng việc làm lớn vào tháng Năm và tháng Sáu, vì khoảng một phần ba số công nhân bị sa thải do hậu quả của đại dịch đã thuê làm việc lại. Nhưng tỉ lệ người ủng hộ cách làm việc của Trump và tương lái tái đắc cử của Trump vẫn tiếp tục trượt dốc.

Và ngay cả chỉ bàn đến điều kiện kinh tế thuần túy, việc vội vàng mở cửa trở lại có lẽ đã thất bại. Số việc làm chính thức sau cùng là con số tóm lược tình hình kinh tế từ tuần thứ hai của tháng Sáu; một loạt các chỉ số ngắn hạn cho thấy tăng trưởng đã chậm lại hoặc thậm chí đã đảo ngược ngay sau đó, đặc biệt là ở những tiểu bang mà Covid-19 đang bùng phát.

Rốt cuộc, ngày đánh bại vi-rút Corona chưa xảy ra vì Mỹ không thể thắng. Cũng không phải vì chúng ta là một quốc gia không có khả năng đáp ứng. Không, chúng ta đã thua vì Trump và những người xung quanh ông ta đã quyết định, vì lợi ích chính trị của họ, để cho vi-rút hoành hành./.

(Nguồn: https://www.google.com/amp/s/www.nytimes.com/2020/07/06/opinion/covid-19-trump.amp.html)