tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Hai, 06/04/2020 | 05:59:20 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Một số tin nổi bật trong tuần qua: Khai mạc phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến về Chính phủ điện tử. Thủ tướng: Xây nền tảng để nhân dân truy cập dịch vụ Chính phủ điện tử. Bộ Y tế tặng bằng khen cho các bác sĩ trong chiến dịch chống nCoV. Vĩnh Phúc khoanh vùng, cách ly xã Sơn Lôi.

13/02/2020 11:23:00

Khai mạc phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: TRỌNG ĐỨC (TTXVN)

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đây là phiên họp đầu tiên của Ủy ban Thường vụ QH sau Tết Nguyên đán Canh Tý; đồng thời nêu rõ: Năm 2020 là năm có nhiều sự kiện trọng đại, là năm tất cả các cấp, ngành, trong đó có QH triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng. Ngay từ đầu năm, cả nước phải đối mặt với tình hình khó khăn là dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra, với mức độ diễn biến hết sức phức tạp. Chủ tịch QH ghi nhận, trong những ngày qua, Chính phủ đã khẩn trương, chủ động, vừa chỉ đạo triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội theo nghị quyết của QH, vừa quyết liệt kiểm soát dịch bệnh. Ủy ban Thường vụ QH luôn theo dõi và đánh giá rất cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy, cũng như các biện pháp kịp thời, chủ động của Chính phủ và các cơ quan hữu quan, địa phương cả nước. Chủ tịch QH khẳng định, QH và Ủy ban Thường vụ QH luôn sẵn sàng đồng hành, sát cánh cùng Chính phủ và cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến chống dịch bệnh này, chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến các dịch bệnh (trong đó có dịch cúm A-H5N1) và tìm biện pháp xử lý hiệu quả, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Về chương trình phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ QH cho ý kiến về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) và các vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức QH; cho ý kiến về việc ban hành nghị định hướng dẫn việc thực hiện cơ chế tạm quản theo Công ước I-xtan-bun. Ủy ban Thường vụ QH cũng cho ý kiến về việc chuẩn bị cho Năm Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Ðông - Nam Á 2020 (AIPA); xem xét, quyết định việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện tại sáu tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Nhấn mạnh năm 2020 cùng với vai trò là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam giữ vai trò là Chủ tịch AIPA, Chủ tịch QH đề nghị các cơ quan hữu quan chú trọng công tác thông tin tuyên truyền đầy đủ, nổi bật vai trò Việt Nam là nước chủ nhà của AIPA năm 2020…

Tiếp đó, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, Ủy ban Thường vụ QH cho ý kiến đối với dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật XLVPHC. Luật XLVPHC được QH thông qua ngày 20-6-2012, có hiệu lực kể từ ngày 1-7-2013. Sau hơn sáu năm triển khai thi hành luật, bên cạnh những kết quả đạt được, đã phát sinh một số vướng mắc, bất cập lớn, đòi hỏi phải sửa đổi, bổ sung để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với các văn bản pháp luật khác có liên quan và phù hợp tình hình thực tiễn.

Các đại biểu tham gia thảo luận tại phiên họp, nhiều ý kiến cơ bản tán thành với sự cần thiết, cách xác định phạm vi sửa đổi, bổ sung được nêu trong Tờ trình của Chính phủ. Một số đại biểu đề nghị cân nhắc kỹ việc tăng mức phạt tiền tối đa trong một số lĩnh vực; thẩm quyền xử phạt; thủ tục xử phạt; việc bổ sung các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. So với Luật XLVPHC hiện hành, dự thảo Luật do Chính phủ trình được sửa đổi theo hướng tăng mức phạt tiền tối đa thuộc 10 lĩnh vực. Nêu thí dụ điển hình trong việc thực hiện xử lý vi phạm nồng độ cồn theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia với mức phạt hành chính cao và Nghị định 100/2019/NÐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển và nhiều đại biểu cho rằng, những lĩnh vực vi phạm đang ở mức phổ biến cần có những quy định tăng mức phạt để đủ sức răn đe, cụ thể như các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực hôn nhân, bạo lực gia đình; trong khai thác cát, đá, sỏi và an toàn vệ sinh thực phẩm được nhiều cử tri quan tâm.

Ðáng chú ý, dự thảo Luật lần này bổ sung một số biện pháp cưỡng chế mới, như ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước tại địa điểm vi phạm đối với cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ vi phạm; và có thể bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn. Với nội dung này, nhiều đại biểu đề nghị cần xem xét, đánh giá thật cẩn trọng, có đánh giá tác động cụ thể. Ủy ban Pháp luật của QH cho rằng, trong báo cáo đánh giá tác động chưa đánh giá tác động của việc bổ sung các biện pháp cưỡng chế được nêu trong dự thảo Luật. Bởi vì, việc cung cấp điện, nước là giao dịch dân sự giữa nhà cung cấp và người sử dụng. Vì thế đề nghị bổ sung quy định "ngừng cung cấp điện, nước" là một biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm, không phải là biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Việc áp dụng biện pháp này không làm ảnh hưởng sinh hoạt, hoạt động của cá nhân, tổ chức khác.

Trong khi đó, một số ý kiến khác lại cho rằng, "ngừng cung cấp điện, nước" là một biện pháp cưỡng chế hiệu quả; đối với những trường hợp này, Ban soạn thảo cần quy định rõ các trường hợp áp dụng bảo đảm tính hợp lý. Tham gia ý kiến thảo luận, Chủ tịch QH nhấn mạnh, Luật XLVPHC là luật quan trọng được áp dụng nhiều trong thực tiễn. Việc sửa luật cần bảo đảm tăng cường công tác quản lý nhà nước, quản lý xã hội, bên cạnh đó phải bảo đảm quyền con người, quyền công dân được quy định trong Hiến pháp. Việc tăng mức phạt tiền tối đa và bổ sung quy định mức phạt tiền tối đa trong một số lĩnh vực là phù hợp, tuy nhiên cần làm rõ căn cứ thực tiễn thể hiện rõ đó là những lĩnh vực thật sự cần thiết, cấp bách để áp dụng những quy định này. Chủ nhiệm Ủy ban Ðối ngoại của QH Nguyễn Văn Giàu và một số đại biểu cho rằng, dự thảo luật quy định tăng mức chế tài với nhiều hành vi vi phạm hành chính, nhưng cũng cần nêu các quy định giám sát, kiểm soát đội ngũ thực thi công vụ để chống tiêu cực, phòng ngừa lạm quyền…

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đề nghị, trên cơ sở các ý kiến góp ý tại phiên họp, đề nghị Bộ Tư pháp phối hợp chặt chẽ Ủy ban Pháp luật của QH, các bộ, ngành liên quan, cơ quan hữu quan hoàn thiện dự án Luật trước khi trình QH lần đầu tại kỳ họp thứ chín sắp tới.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến về Chính phủ điện tử

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến về Chính phủ điện tử

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu ý kiến kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về CPĐT nhấn mạnh, xây dựng CPĐT là một việc lớn, phải thường xuyên sơ kết, tổng kết, kiểm tra, đôn đốc, phát huy ưu điểm, sửa chữa khuyết điểm và phải huy động cả hệ thống vào cuộc thì mới thành công. Xây dựng CPĐT thì yếu tố con người, thể chế là đầu tiên, sau đó mới đến công nghệ.

Thủ tướng đánh giá cao kết quả ban đầu đáng khích lệ trong xây dựng CPĐT. Thí dụ, theo xếp hạng mới nhất của Tổ chức Minh bạch quốc tế, Việt Nam đứng thứ 96/180, tăng 21 bậc so năm ngoái (đứng vị trí 117). Để đạt kết quả này, ngoài việc thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm thì CPĐT đóng góp rất quan trọng bởi giúp hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa người làm thủ tục và người giải quyết thủ tục.

Theo Thủ tướng, chúng ta đã rút ngắn thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đã tăng gấp đôi (đạt 10,7%). 100% bộ, ngành, địa phương đã kết nối liên thông gửi, nhận văn bản điện tử với Trục liên thông văn bản quốc gia. Lần đầu tiên, liên thông thủ tục cấp giấy khai sinh ở cấp xã và thẻ BHYT cấp huyện. Việc tuyên bố các doanh nghiệp an toàn, an ninh mạng Việt Nam làm chủ hệ sinh thái an toàn, an ninh mạng là bước tiến rất quan trọng trong bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho CPĐT.

Tuy nhiên, hiện nay, Việt Nam mới đứng thứ 88/193 quốc gia, vùng lãnh thổ về xây dựng CPĐT, đứng thứ 6/11 nước ASEAN. Về nguyên nhân, Thủ tướng cho rằng, từ các ý kiến phát biểu, có thể thấy, cơ sở dữ liệu cá nhân chưa được bảo vệ, là khâu yếu, thấp điểm. Một số khâu khác còn làm chậm, chưa đồng bộ, quyết tâm. Nhiều nơi còn tình trạng “án binh bất động”.

Định hướng nhiệm vụ năm 2020, Thủ tướng nêu rõ, tập trung mọi nguồn lực chỉ đạo quyết liệt, hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết 17 năm 2019 của Chính phủ về CPĐT, nhất là mục tiêu 30% tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, hiện nay mới đạt 10,7%.

Việc hoàn thiện thể chế cần đi trước, tạo hành lang pháp lý cho CPĐT. Thủ tướng yêu cầu, trong năm 2020, phải ban hành được các Nghị định về quản lý kết nối, chia sẻ dữ liệu, về định danh và xác định xác thực điện tử, về việc thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, Nghị định thay thế về công tác văn thư, Nghị định về bảo vệ thông tin cá nhân và năm 2020, chúng ta chuẩn bị các bước để tiến tới sửa luật về giao dịch điện tử và luật về lưu trữ.

Phải hoàn thiện các yếu tố nền tảng của CPĐT, Thủ tướng nhấn mạnh ba mục tiêu cần phấn đấu: 100% các bộ, ngành, địa phương có nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu; 100% nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu cấp bộ, cấp tỉnh phải được kết nối vào nền tảng tích hợp dữ liệu quốc gia; 100% bộ, ngành, tỉnh, thành có Trung tâm giám sát điều hành an toàn an ninh mạng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay các đại biểu dự hội nghị.

Về bảo đảm nguồn tài chính cho CPĐT, Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính đề xuất chuyển một phần Quỹ viễn thông công ích cho các dự án nền tảng dùng chung của CPĐT, báo cáo Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong quý I-2020. Các hệ thống nền tảng dùng chung vượt ra ngoài chức năng, nhiệm vụ của từng bộ, ngành sẽ do Bộ TT-TT chủ trì quản lý. Tuyệt đối tránh để xảy ra một việc mà hai cơ quan cùng điều phối về CPĐT. Xây dựng CPĐT phải đi liền với đổi mới, sắp xếp, tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. CPĐT phải đi liền cải cách hành chính, phải giúp giảm biên chế, tiết kiệm chi phí.

Về các kiến nghị cụ thể được nêu ra tại hội nghị, Thủ tướng đồng ý việc Ủy ban quốc gia về CPĐT chỉ đạo thêm nội dung về thành phố thông minh, chuyển đổi số, kinh tế số; không thành lập thêm các ban chỉ đạo mới. Bộ TT-TT nghiên cứu, đề xuất xây dựng Trung tâm giám sát quốc gia về CPĐT, thực hiện giám sát quốc gia về hạ tầng mạng, an toàn, an ninh mạng và về dịch vụ CPĐT của các cơ quan nhà nước.

Thủ tướng yêu cầu, Bộ Nội vụ đưa nội dung đào tạo CPĐT vào các chương trình đào tạo tại Học viện Hành chính Quốc gia. Các bộ, ngành, địa phương hằng năm dành một tỷ lệ ngân sách của CPĐT cho công tác đào tạo. Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tích cực tham gia xây dựng CPĐT, coi đây là mục tiêu kép, vừa giúp phát triển CPĐT Việt Nam, vừa có kinh nghiệm để ra thế giới. Bộ TT-TT cần xây dựng nền tảng để mọi người dân, mọi doanh nghiệp có thể thông qua duy nhất một ứng dụng trên thiết bị di động truy cập được mọi dịch vụ CPĐT.

 

Thủ tướng: Xây nền tảng để nhân dân truy cập dịch vụ Chính phủ điện tử

Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng nền tảng để mọi người dân, doanh nghiệp có thể thông qua một ứng dụng trên thiết bị di dộng truy cập được mọi dịch vụ của Chính phủ điện tử.

Thu tuong: Xay nen tang de nhan dan truy cap dich vu Chinh phu dien tu hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử tại hội nghị. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

 

Sáng 12/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử với Ban Chỉ đạo Chính phủ điện tử, Chính quyền điện tử các bộ, ngành địa phương.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cùng dự.

Công tác cải cách hành chính đạt kết quả tích cực

Báo cáo tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết trong năm 2019, công tác cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh gắn kết với xây dựng Chính phủ điện tử do Văn phòng Chính phủ chủ trì đã có những kết quả tích cực trên tất cả các mặt.

Việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính đã đi vào nền nếp. Cả nước đến nay đã có 55/63 địa phương tổ chức Trung tâm phục vụ hành chính công; tỷ lệ giải quyết đúng hạn hồ sơ đạt 95,8%.

Các điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành đã được rà soát, đã cắt giảm 3.451/6.191 điều kiện kinh doanh của hầu hết các bộ, ngành; cắt giảm 6.776/9.926 danh mục dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành và 30/120 thủ tục hành chính liên quan đến kiểm tra chuyên ngành.

Tổng chi phí xã hội tiết kiệm được từ việc cắt giảm, đơn giản hóa vào khoảng hơn 18 triệu ngày công/năm, tương đương hơn 6.300 tỷ đồng/năm.

Từ thời điểm Thủ tướng Chính phủ nhấn nút khai trương Hệ thống dịch vụ công quốc gia (09/12/2019) đến ngày 09/02/2020, hơn 44.200 tài khoản đã đăng ký trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; có hơn 13,4 triệu lượt truy cập; hơn 854.000 hồ sơ đồng bộ trạng thái trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, trong đó có 6.900 hồ sơ trực tuyến thực hiện từ Cổng Dịch vụ công quốc gia được xử lý thành công; tiếp nhận, xử lý 4.150 phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp; hỗ trợ 3.900 cuộc gọi qua Tổng đài hỗ trợ (18001096).

Thu tuong: Xay nen tang de nhan dan truy cap dich vu Chinh phu dien tu hinh anh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh những con số này cho thấy sự quan tâm rất lớn cũng như sự kỳ vọng của người dân, doanh nghiệp trong việc sử dụng một cổng tập trung để thực hiện các giao dịch trực tuyến với Chính phủ.

100% Bộ, ngành, địa phương đã cam kết đồng hành cùng Văn phòng Chính phủ trong quá trình triển khai, vận hành Cổng dịch vụ công quốc gia. Đến thời điểm này, 9/22 Bộ, cơ quan và 63/63 tỉnh, thành phố đã kết nối, tích hợp với Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Tăng cường sử dụng văn bản điện tử

Báo cáo kết quả xây dựng Chính phủ điện tử, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Nghị quyết số 17/NQ-CP thể hiện sự kết hợp giữa văn bản Chiến lược và Kế hoạch thực thi Chính phủ điện tử, xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và phân công trách nhiệm triển khai Chính phủ điện tử.

Đến nay, đã có chuyển biến cơ bản trong việc sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động của cơ quan Nhà nước. 100% bộ, ngành, địa phương đã kết nối, liên thông gửi, nhận văn bản điện tử với trục liên thông văn bản quốc gia; tỷ lệ văn bản điện tử được trao đổi qua mạng tăng từ 72% năm 2018 lên 86,5% năm 2019, rất gần so với mục tiêu 2020 là 90%…

Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức 4 tăng hơn hai lần, từ 4,55% năm 2018 lên 10,76% năm 2019. Tỷ lệ các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu tăng từ 3% năm 2018 lên 27% năm 2019.

Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa để kết nối, chia sẻ tri thức cho các tầng lớp xã hội trong thời đại số. Việc tuyên bố các doanh nghiệp an toàn, an ninh mạng Việt Nam làm chủ hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng là bước tiến rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho Chính phủ điện tử.

Các công nghệ nền tảng khác của Chính phủ điện tử như trục liên thông văn bản, nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu, điện toán đám mây cũng do các công ty Việt Nam làm chủ. Chiến lược “Make in Vietnam” với tinh thần làm sản phẩm công nghệ Việt Nam đã khích lệ nhiều công ty công nghệ số Việt Nam tham gia phát triển các giải pháp, các ứng dụng Chính phủ điện tử.

Việt Nam đủ sức làm Chính phủ điện tử

Ghi nhận những kết quả đạt được trong việc xây dựng Chính phủ điện tử, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam có nhiều doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin lớn mạnh có đủ sức làm Chính phủ điện tử.

Những thành công của việc xây dựng chính phủ năm 2019 sẽ làm tiền đề quan trọng cho năm 2020 và những năm tiếp theo để thực hiện lộ trình xây dựng Chính phủ điện tử tại Việt Nam.

Thủ tướng cho rằng, khả năng đột phá xây dựng Chính phủ điện tử ở Việt Nam là rất cao, rút ngắn so với nhiều nước khác.

Đánh giá cao những tiến bộ đáng mừng nhưng Thủ tướng cũng chỉ rõ: Việt Nam mới đứng thứ 88/193 quốc gia về xây dựng Chính phủ điện tử, đứng thứ 6/11 nước ASEAN.

Như vậy, Việt Nam vẫn đứng ở mức thấp so với bình quân của thế giới và ASEAN." Chúng ta cần nhìn thẳng sự thật này để tiếp tục phấn đấu," Thủ tướng yêu cầu.

Theo Thủ tướng, nguyên nhân của việc xếp hạng chưa cao là do cơ sở dữ liệu cá nhân chưa được bảo vệ là khâu yếu, thấp điểm, mất điểm của Chính phủ điện tử tại Việt Nam.

Ngoài ra, một số vấn đề khác làm chậm, chưa đồng bộ, chưa quyết tâm, vẫn còn một vài nơi tình trạng “án binh bất động” trong xây dựng Chính phủ điện tử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra những tồn tại hiện nay, cụ thể là chưa hoàn thành các mục tiêu trong xây dựng Chính phủ điện tử, các cơ sở sở dữ liệu về dân cư, đất đai, nền tảng tích hợp dữ liệu điện tử, nền tảng thanh toán điện tử còn nhiều vấn đề.

Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 còn thấp. Hạ tầng kỹ thuật trong các cơ quan Nhà nước nhiều nơi chưa đáp ứng được yêu cầu, nhất là công tác an toàn an ninh mạng chưa được quan tâm đầy đủ.

Đầu tư cho cấu thành này mới chiếm 5%, còn tình trạng để mất an toàn mạng ở trong các cơ quan trọng yếu. Hạ tầng điện toán đám mây ít được sử dụng, vẫn còn phổ biến tâm lý muốn đầu tư riêng biệt, vừa không đảm bảo chất lượng, vừa gây lãng phí.

Mạng số liệu của các cơ quan Đảng, Nhà nước chưa thực sự trở thành nền tảng cơ sở của Chính phủ điện tử.

Công tác đào tạo cán bộ công chức, viên chức mới bước đầu được quan tâm nhưng chưa được quan tâm đúng. Công tác báo cáo, đề xuất các bấp cập trong quá trình thực hiện Chính phủ điện tử chưa tốt.

Nguồn lực triển khai cho Chính phủ điện tử còn thiếu, nhiều địa phương bố trí ngân sách hạn chế cho Chính phủ điện tử. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: “Còn tình trạng mạnh ai nấy làm, tình trạng chưa kiểm soát tốn, dễ dẫn đến lãng phí, tiêu cực xảy ra.”

Về mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tập trung mọi nguồn lực, chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra vào năm 2020 tại Nghị quyết số 17/NQ-CP, đặc biệt là chỉ tiêu nâng tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 lên mức 30%.

Việc đầu tiên, Thủ tướng nhấn mạnh là xây dựng chiến lược về Chính phủ điện tử giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Tiếp đến, là hoàn thiện thể chế.

Năm 2020 phải ban hành được các nghị định về quản lý, kết nối, chia sẻ dữ liệu, về định danh và xác thực điện tử, về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, về bảo vệ thông tin cá nhân… tiến đến các bước sửa đổi về luật giao dịch điện tử và luật về lưu trữ.

Vấn đề thứ 3 là phải làm là hoàn thiện các yếu tố nền tảng của Chính phủ điện tử.

Thủ tướng nhấn mạnh những yếu tố nền tảng của Chính phủ điện tử và chỉ đạo "chúng ta phải làm cho được."

Trên cơ sở đó, Thủ tướng đưa ra những mục tiêu: Phấn đấu 100% các bộ ngành địa phương có nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu kết nối với nền tảng, tích hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia; 100% các bộ, ngành, địa phương có Trung tâm giám sát, điều hành an toàn, an ninh mạng...; 100% cơ sở dữ liệu quốc gia cơ bản hoàn thành.

Để đảm bảo nguồn tài chính cho Chính phủ điện tử, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài Chính đề xuất chuyển một phần quỹ viễn thông công ích cho các dự án nền tảng dùng chung của Chính phủ điện tử báo cáo Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong quý 1/2020.

Bộ Thông tin và Truyền thông bổ sung nội dung Chính phủ điện tử vào nội dung chi của quỹ viễn thông công ích giai đoạn 2021-2025.

Bộ Tài chính đảm bảo đủ tài chính cho các dự án nền tảng về Chính phủ điện tử. Các địa phương, các ngành phải quản lý tốt, hiệu quả, tránh tham nhũng, tiêu cực trong phát triển Chính phủ điện tử.

Thủ tướng lưu ý vai trò của người đứng đầu và sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương trong công cuộc xây dựng chính quyền điện tử tại địa phương.

Các hệ thống cơ sở dữ liệu truyền thông vượt quá phạm vi của bộ, ngành phải do bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì quản lý.

Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông làm cơ quan điều phối thống nhất về Chính phủ điện tử, tổng hợp chiến lược, kế hoạch các dự án đầu tư, thuê công nghệ thông tin... tháo gỡ khó khăn kịp thời, lan tỏa kinh nghiệm tốt, kịp thời báo cáo các bất cập để xử lý.

"Xây dựng Chính phủ điện tử phải đi liền sắp xếp bộ máy tinh gọn, hiệu quả, đi liên với cải cách hành chính, giúp giảm biên chế, phải tiết kiệm chi phí," Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với kiến nghị của Bộ Thông tin về Truyền thông để Ban Chỉ đạo quốc gia về Chính phủ điện tử chỉ đạo thêm các vấn đề về đô thị thông minh, chuyển đổi số, kinh tế số, đề xuất không thành lập thêm các Ban Chỉ đạo quốc gia mới; đồng ý đề xuất về xây dựng mạng truyền số liệu chuyên dùng của cơ quan Đảng, Nhà nước thành hạ tầng số của Chính phủ điện tử, vận hành và khai thác các nền tảng dùng chung.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu xây dựng Trung tâm Giám sát quốc gia về Chính phủ điện tử thực hiện giám sát quốc gia về hạ tầng mạng, an toàn an mạng và dịch vụ của Chính phủ điện tử...

Đề cập đến các vấn đề đào tạo nhân lực, truyền thông đến người dân, Thủ tướng kêu gọi các địa phương, thành phần kinh tế, người dân Việt Nam tham gia vào xây dựng Chính phủ điện tử tại Việt Nam theo khả năng.

Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng nền tảng để mọi người dân, doanh nghiệp có thể thông qua một ứng dụng trên thiết bị di dộng truy cập được mọi dịch vụ của Chính phủ điện tử./.

 

Bộ Y tế tặng bằng khen cho các bác sĩ trong chiến dịch chống nCoV

Bộ Y tế tặng bằng khen cho các bác sĩ trong chiến dịch chống nCoV

Bộ Y tế trao tặng Bằng khen cho các bác sĩ vừa tháp tùng đoàn 30 công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Các tập thể được nhận bằng khen lần này là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; Khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; Khoa Virus - ký sinh trùng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bộ Y tế cũng trao tặng bằng khen cá nhân cho bác sĩ Phó Trưởng khoa Cấp cứu, một điều dưỡng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và một bác sĩ nội trú phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên biểu dương các thành tích xuất sắc của các cá nhân và tập thể của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã hoàn thành nhiệm vụ của Chính phủ giao. Trong thời gian qua, các bác sĩ đã tích cực điều trị khỏi cho ba bệnh nhân mắc nCoV và đã được xuất viện. Đồng thời, bệnh viện đã phối hợp tốt cùng Bệnh viện Phụ sản Trung ương để đưa các công dân Việt Nam về nước an toàn.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao tặng bằng khen cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Thứ trưởng đề nghị bệnh viện chuẩn bị đầy đủ nhân lực vật lực, nêu cao tinh thần quyết tâm, tạo mọi điều kiện thu dung mọi bệnh nhân bị nhiễm nCoV về bệnh viện, bảo đảm an toàn tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện, làm tốt công tác tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, sẵn sàng hỗ trợ cho tuyến dưới để cùng ứng phó với dịch bệnh.

Trước đó, rạng sáng ngày 10-2, ba cán bộ y tế đã tháp tùng đoàn đón 30 công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc an toàn. Một bác sĩ sản từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương được cử đi để chăm sóc một sản phụ mang thai tháng thứ tám, đề phòng thai phụ sinh con hoặc xuất hiện tai biến sản khoa có thể xảy ra trên chuyến bay. Bác sĩ Phó khoa Cấp cứu của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và một điều dưỡng khoa Cấp cứu cũng tham gia đoàn để ứng cứu, đề phòng chuyện bất trắc xảy ra nếu có tình huống gì xảy ra trên máy bay.

Các bác sĩ khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhận bằng khen.

 

Vĩnh Phúc khoanh vùng, cách ly xã Sơn Lôi

Ngày 12-2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành quyết định khoanh vùng, cách ly xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên để bảo đảm hiệu quả cao nhất công tác phòng, chống, dập dịch.

Vĩnh Phúc khoanh vùng, cách ly xã Sơn Lôi

Lập chốt kiểm tra dịch trên địa bàn huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Trần Cường.

Theo đó, tỉnh quyết định áp dụng các biện pháp khẩn cấp về phòng, chống dịch theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và các văn bản liên quan. Thành lập tám tổ kiểm soát toàn bộ phương tiện, người đi ra vào xã Sơn Lôi.

Các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh sẽ thực hiện việc tiếp nhận, cách ly, theo dõi, điều trị người mắc bệnh theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế. Thành lập bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung. Khoanh vùng, cách ly xã Sơn Lôi thuộc huyện Bình Xuyên để bảo đảm hiệu quả công tác phòng dịch ở mức cao nhất.

Cũng trong ngày 12-2, Hội đồng nhân dân tỉnh họp phiên bất thường quyết định hỗ trợ các cá nhân được cách ly tại chỗ mức tiền 40.000 đồng/người/ngày; hỗ trợ cá nhân được cách ly tập trung mức tiền 60.000 đồng/người/ngày.

Bên cạnh đó, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã quyết định cho phép học sinh nghỉ thêm một tuần từ 17-2 đến hết 23-2 để đảm bảo phòng tránh dịch. Đối với sáu học sinh tiếp xúc gần em N.T.T.D., trường THPT Võ Thị Sáu (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), người được xác định dương tính với virus corona ngày 6-2, đều đang được cách ly tập trung tại các cơ sở y tế của tỉnh.

Vietnam.vn (tổng hợp)