tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Tư, 22/01/2020 | 14:48:13 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Một số sự kiện nổi bật trong tuần: Tám sự kiện nổi bật trong hoạt động của Quốc hội năm 2019. Công bố 10 sự kiện tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội năm 2019. Việt Nam làm Chủ tịch HĐBA LHQ tháng 1/2020: 'Cơ hội vàng' phát huy vị thế đất nước. Các lãnh đạo thăm, tặng quà Tết tại Lạng Sơn, Hòa Bình...

10/01/2020 21:11:00

Tám sự kiện nổi bật trong hoạt động của Quốc hội năm 2019

Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6-1-1946 – 6-1-2020) và nhân dịp đầu năm mới 2020, Văn phòng Quốc hội lựa chọn tám sự kiện nổi bật trong năm 2019 của Quốc hội. Nhân Dân điện tử trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Tám sự kiện nổi bật trong hoạt động của Quốc hội năm 2019

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Năm 2019 là năm thứ tư của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, năm khởi đầu của quá trình chuẩn bị tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Cùng với tinh thần chung của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân là quyết liệt hơn, sáng tạo hơn, đạt được kết quả cao hơn, trong năm 2019, Quốc hội tiếp tục hoạt động ngày càng dân chủ và hiệu quả, để lại nhiều dấu ấn sâu sắc trong lòng cử tri và nhân dân cả nước.

1- Nhiều đạo luật quan trọng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước được Quốc hội xem xét, thông qua

Năm 2019, Quốc hội đã thông qua 18 dự án luật, bộ luật với tỷ lệ đại biểu tán thành cao, trong đó có dự án luật đạt tỷ lệ 100% đại biểu Quốc hội có mặt tán thành. Các dự án luật, bộ luật được thông qua là cơ sở pháp lý rất quan trọng, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn; góp phần phát triển kinh tế - xã hội nhanh chóng và bền vững; nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân; tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; bảo đảm quốc phòng - an ninh và hội nhập quốc tế; xây dựng quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa, ổn định; đẩy mạnh cải cách bộ máy nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; cải cách chế độ công chức, công vụ, phòng, chống tham nhũng.

Trong đó, có những chính sách quan trọng, thu hút sự quan tâm của dư luận cử tri, như: nâng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình đối với nam là 62 tuổi, nữ là 60 tuổi (trong điều kiện lao động bình thường); tăng chế tài và xử lý vi phạm giao thông, trong đó quy định cấm điều khiển các phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, qua đó góp phần giảm tỷ lệ tai nạn giao thông ở nước ta; xây dựng chương trình giáo dục phổ thông thống nhất cả nước, mỗi môn học có một hoặc một số sách giáo khoa; mọi hành vi vi phạm trong thời gian công tác của cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu đều bị xử lý theo quy định pháp luật, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm,v.v.

2- Tiếp tục cải tiến, nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát

Trong năm 2019, Quốc hội tiếp tục có những cải tiến, nâng cao hiệu quả của hoạt động chất vấn theo phương thức “Hỏi nhanh – Đáp gọn”. Có nhiều đại biểu Quốc hội tăng cường tranh luận đến cùng với các thành viên Chính phủ, trưởng ngành về những vấn đề đã được trả lời nhưng chưa thỏa đáng. Theo đó, tại Kỳ họp thứ 7 có gần 230 lượt, tại Kỳ họp thứ 8 có gần 250 lượt đại biểu chất vấn và tranh luận. Không khí cởi mở, dân chủ, đổi mới và tính chuyên nghiệp ngày càng cao trong hoạt động chất vấn đã thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo nhân dân và cử tri cả nước.

Tiếp nối từ thành công của phiên chất vấn lại của Quốc hội ở Kỳ họp thứ 6, trong năm 2019, lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về việc thực hiện các nghị quyết giám sát chuyên đề, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018 đối với 15 bộ trưởng, trưởng ngành. Việc làm này cho thấy tính liên tục, toàn diện trong hoạt động giám sát của Quốc hội; thể hiện tinh thần, trách nhiệm của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội trong việc theo dõi, giám sát đến cùng những nội dung đã được giám sát.

Đây cũng là năm đầu tiên video, hình ảnh chuyên đề được sử dụng để báo cáo kết quả giám sát; lần đầu tiên Quốc hội áp dụng công nghệ thông tin sử dụng phần mềm chuyển giọng nói sang dạng văn bản trong quá trình chất vấn và trả lời chất vấn, việc này giúp trả lời hết các nội dung của người hỏi và giúp Chủ tọa thuận lợi hơn trong việc tổng hợp kết quả.

3- Quốc hội ban hành Nghị quyết phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 88/2019/QH14 phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021-2030.

Đến nay, đây là lần đầu tiên trong 14 nhiệm kỳ của Quốc hội có một nghị quyết về các chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được tích hợp trở thành chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển bền vững cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.

Nghị quyết đã chỉ rõ các chỉ tiêu, những trọng tâm, trọng điểm cần ưu tiên, mục tiêu quốc gia được ban hành để tránh chồng chéo, trùng lắp, thất thoát, lãng phí và minh bạch cho việc thanh tra, kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện; tạo đột phá cho chính sách dân tộc nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của các vùng, miền và địa phương; phát huy tinh thần tự lực vươn lên của đồng bào, từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển kinh tế - xã hội của các vùng này so với cả nước, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc.

4- Đẩy mạnh việc thể chế hóa chủ trương tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả

Trong năm 2019, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành nhiều quyết định quan trọng nhằm thể chế hóa chủ trương tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo quy định tại Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XII.

Trong đó, có những nội dung nổi bật như tiến hành sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội; Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết 653/2019/UBTVQH14 quy định về nguyên tắc và cách thức sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, giai đoạn 2019 – 2021, từng bước xem xét, thông qua các nghị quyết về việc sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã cụ thể thuộc nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

5- Quốc hội Việt Nam tiếp nhận chức Chủ tịch AIPA-41

Vào ngày 29-8-2019, tại Bangkok, Thái Lan, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thay mặt Quốc hội Việt Nam nhận chiếc búa danh dự của Hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông-Nam Á (AIPA) để đảm nhiệm chức Chủ tịch AIPA-41, nhiệm kỳ 2019 - 2020. Sự kiện này là một trong những dấu mốc quan trọng chuẩn bị cho năm 2020 – một năm rất đặc biệt đối với nước ta khi đồng thời đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông-Nam Á (ASEAN) và Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông-Nam Á (AIPA).

6- Quốc hội ban hành Nghị quyết mang tính lịch sử cho việc quản lý và phát triển đường biên giới giữa Việt Nam và Campuchia

Tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội đã ban hành nghị quyết mang tính lịch sử về việc phê chuẩn Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung năm 2005 và Nghị định thư phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền giữa nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia.

Nghị quyết này đã hình thành khung pháp lý vững chắc cho việc quản lý và phát triển đường biên giới Việt Nam - Campuchia, bảo đảm giữ vững an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, thể hiện ý chí, quyết tâm hợp tác xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển trên cơ sở tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích của nhau, bình đẳng, cùng có lợi, vì hạnh phúc và phồn vinh của nhân dân hai bên.

7- Kỷ niệm trọng thể 130 năm ngày sinh các vị Trưởng ban Thường trực Quốc hội Nguyễn Văn Tố và Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn

Trong năm 2019, Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và TP Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 130 Ngày sinh Trưởng ban Thường trực Quốc hội Nguyễn Văn Tố (5-6-1889 – 5-6-2019) và Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn (19-9-1889 – 19-9-2019). Phát biểu tại các buổi lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nêu bật những công lao, những cống hiến to lớn của các vị Trưởng ban Thường trực Quốc hội đối với cách mạng Việt Nam.

Các hoạt động trong dịp lễ kỷ niệm này đã góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào và lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Bác Hồ và các thế hệ tiền nhân; cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực học tập, lao động, công tác và chiến đấu góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước.

8- Ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ hoạt động của Quốc hội

Năm 2019 đánh dấu bước tiến vượt bậc của Quốc hội trong việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động của Quốc hội. Bắt đầu từ Kỳ họp thứ 7, phần mềm hỗ trợ hoạt động của đại biểu Quốc hội trên các thiết bị thông minh (máy tính bảng, điện thoại di động...) lần đầu tiên được đưa vào sử dụng với nhiều tính năng thông minh như cung cấp đầy đủ các tài liệu kỳ họp; tìm kiếm nhanh các tài liệu bằng giọng nói, tính năng đọc văn bản giấy, trao đổi, tương tác trực tuyến; theo dõi các chủ đề liên quan hoạt động của Quốc hội được đăng tải trên báo chí và mạng xã hội...

Bên cạnh đó, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc nhận dạng giọng nói đã giúp cho việc điều hành các phiên họp trở nên hiệu quả, thông suốt, phục vụ nhanh chóng việc gỡ băng ghi âm các nội dung thảo luận của Quốc hội.

Với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, trong năm 2019, Quốc hội lần đầu tiên tổ chức thành công kỳ họp không giấy tờ, góp phần nâng cao tính hiệu quả, tiết kiệm trong hoạt động của Quốc hội, nhận được sự đánh giá cao của đại biểu Quốc hội và dư luận cử tri.

 

Công bố 10 sự kiện tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội năm 2019

Thành ủy Hà Nội công bố 10 sự kiện tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội năm 2019:

1. Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm tổ chức chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội

Ngày 27/11, tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, với 392/447 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (chiếm 81,16% tổng số đại biểu), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội (Nghị quyết số 97/NQ-QH14). 

Đây là cơ sở quan trọng để Thành phố tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, thực hiện tinh giản biên chế, sắp xếp lại bộ máy, nâng cao chất lượng quản lý nhà nước tại 177 phường thuộc các quận và thị xã Sơn Tây. 

2. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Đảng bộ thành phố Hà Nội đạt nhiều kết quả nổi bật

Với chủ đề công tác năm 2019 “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị,” Đảng bộ Thành phố tiếp tục đẩy mạnh thực hiện toàn diện các mặt công tác xây dựng Đảng, thường xuyên chú trọng xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII).

Quyết liệt thực hiện Chỉ thị 15-CT/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thành phố Hà Nội” và Nghị quyết 15-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Hà Nội,” tạo sự ổn định xã hội và đồng thuận trong nhân dân để hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của Thành phố.

Sắp xếp, kiện toàn tổ chức, bộ máy các cơ quan trong hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, rõ chức năng nhiệm vụ. Phát huy tốt vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, củng cố niềm tin của nhân dân, tập hợp sức mạnh xây dựng Thủ đô phát triển.

3. Kinh tế Hà Nội tăng trưởng cao nhất từ đầu nhiệm kỳ tới nay, thu hút đầu tư tiếp tục dẫn đầu cả nước

GRDP năm 2019 của Hà Nội ước tăng 7,62%, đạt kế hoạch đề ra và cao nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 264,7 nghìn tỷ đồng, đạt 100,6%. Môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được cải thiện.

Vốn đầu tư phát triển ước tăng 12,9% (kế hoạch từ 10,5-11%), đặc biệt thu hút đầu tư nước ngoài đạt 8,05 tỷ USD - cao nhất sau hơn 30 năm đổi mới, hội nhập, là năm thứ 2 liên tiếp dẫn đầu cả nước.

Khách du lịch đến Hà Nội đạt 28,945 triệu lượt khách, tăng 10,1%. Trong đó, khách du lịch quốc tế đạt 7,025 triệu lượt, tăng 17%; khách du lịch nội địa đạt 21,92 triệu lượt, tăng 8%. Tổng thu từ khách du lịch đạt 103,812 nghìn tỷ đồng, tăng 34% so với năm 2018.

Cong bo 10 su kien tieu bieu cua Thu do Ha Noi nam 2019 hinh anh 1
Quảng bá về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều trên đường phố Hà Nội. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

4. Thành phố đạt nhiều thành tựu quan trọng sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về "phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân," công tác xây dựng và phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống người nông dân đã đạt được những kết quả tích cực.

Đến nay, Hà Nội đã có 6 huyện, 356 xã (92%) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 259 triệu đồng/ha/năm.

Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 98,6%. Những thành tựu đạt được sau 10 năm xây dựng nông thôn mới làm cho bộ mặt nông thôn thay đổi toàn diện, ngày càng khang trang, xanh-sạch-đẹp hơn, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.

5. Công tác đối ngoại được tiếp tục đẩy mạnh, phối hợp tổ chức tốt Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên

Lãnh đạo thành phố đã thăm và làm việc với hơn 40 tỉnh, thành phố trong cả nước nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển theo tinh thần "Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội."

Quan hệ giữa Thủ đô với đối tác các nước láng giềng, các nước lớn, đối tác quan trọng tiếp tục được cải thiện với việc Thành phố đã ký hơn 10 thỏa thuận quốc tế, tiếp hơn 204 đoàn ngoại giao, lãnh đạo các tập đoàn và doanh nghiệp quốc tế đến thăm và làm việc với Hà Nội.

Đặc biệt, thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành Trung ương chuẩn bị tốt các công tác hậu cần, an ninh, hoàn thành xuất sắc vai trò thành phố chủ nhà của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27-28/2/2019, để lại ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc trong mắt bạn bè quốc tế về một Thủ đô, đất nước Việt Nam hòa bình, mến khách, năng động, đổi mới mạnh mẽ và hội nhập sâu rộng.

6. Hà Nội chính thức trở thành thành viên mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO

Ngày 30/10/2019, Tổng Giám đốc UNESCO đã ký Quyết định công nhận 66 thành phố trên thế giới tham gia ứng cử chính thức gia nhập vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, trong đó có thành phố Hà Nội.

Sự kiện này tạo cơ hội thuận lợi cho Thành phố trong việc định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh trong tất cả các lĩnh vực sáng tạo văn hóa, với tầm nhìn đưa Hà Nội thành thủ đô sáng tạo của khu vực Đông Nam Á, điểm đến của tri thức và sáng tạo trên thế giới.

Đặc biệt ý nghĩa, Hà Nội chính thức tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm Thành phố được tổ chức UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” (16/7/1999-16/7/2019).

Cong bo 10 su kien tieu bieu cua Thu do Ha Noi nam 2019 hinh anh 2
Khu vực nông thôn Hà Nội đang tồn tại nhiều bất cập trong công tác quy hoạch. (Ảnh minh họa: Thành Đạt/TTXVN)

7. Công tác an sinh xã hội đạt nhiều kết quả nổi bật

Về đích sớm 2 năm mục tiêu giảm nghèo giai đoạn 2016-2020, Thành phố đặt mục tiêu phấn đấu cao hơn: “Cơ bản không còn hộ nghèo.”

Hội đồng Nhân dân Thành phố đã ban hành Nghị quyết số 04/2019/NQ- HĐND ngày 8/7/2019 quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo và hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống của thành phố Hà Nội.

Năm 2019, đã có 15.382 hộ thoát nghèo, đạt 433,5% kế hoạch. Đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo còn 0,42%; chín quận không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều của Trung ương.

8. Giáo dục Thủ đô tiếp tục phát triển toàn diện, dẫn đầu cả nước, lần đầu tiên đăng cai tổ chức thành công kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế

Giáo dục Hà Nội tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước về chất lượng, đặc biệt là thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế với 155 giải quốc gia (gồm 14 Giải Nhất, 47 Giải Nhì, 56 Giải Ba, 38 Giải Khuyến khích), 287 giải và huy chương quốc tế (gồm 78 Huy chương Vàng, 84 Huy chương Bạc; 95 Huy chương Đồng; 30 Giải Khuyến khích).

Năm 2019, Hà Nội lần đầu tiên đăng cai và tổ chức thành công kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế (International Mathematics and Science Olympiad for Primary School - IMSO), là kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế thường niên bằng tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học trên toàn thế giới.

Kỳ thi năm nay có  hơn 1,7 nghìn người tham dự, đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tổng kết cả hai môn Toán và Khoa học của bảng A, Việt Nam là đoàn đạt kết quả cao nhất tại cuộc thi với tất cả 36 học sinh Việt Nam dự thi đều giành huy chương, trong đó có 15 Huy chương Vàng, 14 Huy chương Bạc và 7 Huy chương Đồng.

9. Thể thao Hà Nội tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của Đoàn thể thao Việt Nam tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 30 (SEA Games 30)

Tại SEA Games 30, trong thành tích 98 Huy chương Vàng, 85 Huy chương Bạc, 105 Huy chương Đồng của Đoàn Thể thao Việt Nam, Hà Nội đóng góp 34 Huy chương Vàng (đạt 34,69%), 27 Huy chương Bạc, 25 Huy chương Đồng, vượt chỉ tiêu là đóng góp 30% tổng số Huy chương Vàng của Đoàn Thể thao Việt Nam.

Đây là tiền đề thuận lợi để Hà Nội - Việt Nam đăng cai tổ chức thành công SEA Games 31 và Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (Para Games 11) vào năm 2021.

10. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tổ chức thành công Diễn tập khu vực phòng thủ thành phố năm 2019

Trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác phòng chống cháy nổ, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ được tăng cường.

Hà Nội đã nắm chắc tình hình, không để xảy ra các hoạt động gây rối, khủng bố, phá hoại; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn thành phố.

Hình ảnh Thủ đô bình yên, thân thiện ngày càng in đậm trong lòng bạn bè quốc tế và nhân dân cả nước.

Hà Nội tổ chức thành công Diễn tập khu vực phòng thủ thành phố Hà Nội năm 2019./.

 

Lễ khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2020

Chiều 6/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Lễ Khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Tham gia Lễ Khởi động có khoảng 300 khách mời gồm đại diện lãnh đạo các cơ quan Đảng, Quốc hội, thành viên Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, các Bộ, ngành, địa phương, đại diện doanh nghiệp, báo chí và các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Hà Nội.

Đây là sự kiện mở màn cho Năm ASEAN 2020 do Việt Nam làm Chủ tịch.

Phát biểu về Năm Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong một phần tư thế kỷ gắn bó với ASEAN, Việt Nam luôn tích cực, chủ động tham gia có trách nhiệm và để lại nhiều dấu ấn quan trọng.

Năm 2020, Việt Nam vinh dự đảm nhiệm những trọng trách lớn ở cả tầm khu vực và quốc tế, trong đó nổi bật là vai trò Chủ tịch ASEAN.

Đây là cơ hội để Việt Nam đóng góp thực chất và nhiều hơn nữa vào phát triển Cộng đồng ASEAN hài hòa, tự cường, sáng tạo, gắn kết, bản sắc, trách nhiệm và có khả năng thích ứng cao.

Từ một khu vực với những chia rẽ, khác biệt, ngày nay ASEAN là cộng đồng của những quốc gia độc lập, đoàn kết đang phát triển ngày càng lớn mạnh, với dân số 650 triệu người, đứng thứ 3 thế giới, là nền kinh tế phát triển năng động với quy mô GDP năm 2018 đạt 2.950 tỷ USD, đứng thứ 5 toàn cầu, đã ký kết 6 Hiệp định thương mại tự do với 7 đối tác hàng đầu thế giới, định vị vững chắc vị trí là trung tâm trong cấu trúc khu vực, được sự tôn trọng và hợp tác của các cường quốc, các đối tác trên thế giới.

Là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ phát huy những thành quả, tiếp nối nỗ lực của các kỳ Chủ tịch tiền nhiệm.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc chu tri Le Khoi dong Nam Chu tich ASEAN hinh anh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 và các đại biểu chứng kiến nghi thức thượng cờ ASEAN. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Để cùng các thành viên định hướng phát triển Cộng đồng ASEAN đến 2025 và xa hơn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ một số nội dung.

Thứ nhất, hòa bình và ổn định, đoàn kết và thống nhất, thịnh vượng và bền vững tiếp tục là mục đích, là bản sắc và cũng là mục tiêu phấn đấu của Cộng đồng ASEAN nhằm tạo dựng vị thế, hình ảnh, vai trò mới với tinh thần chủ động đóng góp có trách nhiệm cho đối thoại và hợp tác trên “sân chơi” toàn cầu.

Thứ hai, Cộng đồng ASEAN sẽ kết nối hiệu quả trong nội khối và hội nhập sâu rộng với bên ngoài, dựa trên sự sáng tạo, ổn định và hài hòa với sự lan tỏa của cách mạng cộng nghiệp lần thứ 4 trong đời sống kinh tế-xã hội của cả Cộng đồng. Cộng đồng ASEAN sẽ là mẫu hình của kinh tế tuần hoàn với những sức mạnh mới.

Thứ ba, Cộng đồng ASEAN tự cường với khả năng thích ứng, chống chịu và xử lý hiệu quả các tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu, ô nhiễm, rác thải nhựa... dần trở thành một khu vực đáng sống trên hành tinh với mạng lưới các thành phố thông minh được mở rộng, an sinh xã hội được bảo đảm; hệ thống học tập tiên tiến, có nguồn nhân lực chất lượng cao trong kỷ nguyên số, có chiến lược phát triển bền vững, cơ hội mở ra cho mọi người, không ai bị bỏ lại phía sau.

Thứ tư, dựa trên những văn kiện nền tảng, các cơ quan của Cộng đồng ASEAN hoạt động khoa học, chuyên nghiệp, hiệu quả và năng động đóng góp ngày càng tích cực cho Cộng đồng và người dân ASEAN.

Để hiện thực hóa những mục tiêu này và cùng nhau kiến tạo tương lai, mỗi thành viên, từng người dân ASEAN cần nỗ lực, từ những công việc nhỏ, góp từng viên gạch dựng xây nên những công trình lớn của Cộng đồng ASEAN.

“Hãy cùng tư duy Cộng đồng, hành động vì Cộng đồng và chia sẻ các giá trị Cộng đồng. Không kết nối nào bền chặt hơn kết nối trái tim đến trái tim. Mỗi công dân Cộng đồng ASEAN, hãy cùng nỗ lực đưa ASEAN vươn thật cao, tiến thật xa, nhưng tinh thần ASEAN luôn thật gần và lắng sâu trong trái tim mình,” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Chủ đề của năm ASEAN 2020 là “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” với 5 trọng tâm ưu tiên, không chỉ cho năm 2020 mà còn hướng đến những mục tiêu dài hạn hơn, đó là đóng góp tích cực cho môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực; thúc đẩy phát triển thịnh vượng trên cơ sở liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng, tận dụng cơ hội của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4; thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN; đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững, phát huy vai trò, đóng góp của ASEAN trong cộng đồng quốc tế; nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của ASEAN.

Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức mình hợp tác cùng các nước thành viên, thực hiện thành công các trọng tâm ưu tiên của năm ASEAN 2020 và đó cũng là đóng góp thiết thực của Việt Nam cho một tương lai tươi đẹp hơn của ASEAN.

Thủ tướng cho biết Việt Nam đã chủ động chuẩn bị mọi mặt cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020; sẵn sàng cùng các nước thúc đẩy Cộng đồng ASEAN phát triển mạnh mẽ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn với tâm thế là “Công dân ASEAN,” mỗi người dân Việt Nam, bằng hành động thiết thực của mình, hãy là một sứ giả truyền thông điệp về một Việt Nam yêu hòa bình, hữu nghị, giàu lòng mến khách và luôn rộng mở vòng tay hợp tác.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc chu tri Le Khoi dong Nam Chu tich ASEAN hinh anh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020, và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2020. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, lãnh đạo một số bộ ngành đã bấm nút khai trương website ASEAN 2020.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao danh vị cho các đơn vị tài trợ đặc biệt cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020 (tài trợ các sản phẩm, dịch vụ hay tiền mặt có giá trị trên 10 tỷ đồng), trong đó có Vinfast, đơn vị trước đó ký cam kết tài trợ 393 ôtô để phục vụ các sự kiện liên quan đến Hội nghị ASEAN 2020 hay Hãng Hàng không Vietjet, hãng hàng không tư nhân phát triển nhanh nhất Việt Nam...

Bên cạnh đó, một số nhà tài trợ chính (tài trợ từ 5-10 tỷ đồng) gồm các ngân hàng HDBank, BIDV cũng được trao các danh vị./.

 

Khánh thành Đền thờ liệt sĩ Núi Quế

Ngày 7-1, tại Đài tưởng niệm Núi Quế, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quế Phú (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) đã tổ chức Lễ khánh thành Đền thờ liệt sĩ Núi Quế - Anh Linh Đài. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại buổi lễ.

Khánh thành Đền thờ liệt sĩ Núi Quế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khánh thành Đền thờ liệt sĩ Núi Quế - Anh Linh Đài.

Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trương ương, địa phương; đại diện Mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ lão thành cách mạng, các thân nhân gia đình liệt sĩ.

Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, căn cứ Núi Quế là một tổ hợp quân sự đa năng của địch, nơi đây luôn duy trì hơn 1.000 quân địch. Do vậy, căn cứ Núi Quế luôn là mục tiêu quan trọng mà Quân giải phóng tổ chức đánh liên tục, không cho địch có cơ hội thực hiện ý đồ chiến thuật của chúng. Trong trận tập kích đêm 11-5-1969, 66 đồng chí của Đội 1, Tiểu đoàn đặc công 409 - Quân khu V đã tiêu diệt được 295 tên Mỹ, phá sập 50 nhà, 43 lô cốt và hầm ngầm… Nhưng để có được chiến công vang dội đó, có sáu đồng chí Đội 1 đã bị thương, 40 đồng chí khác đã hy sinh tại trận địa này…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tại Đền thờ liệt sĩ Núi Quế - Anh Linh Đài.

Thủ tướng cho rằng, việc trùng tu, tôn tạo, xây dựng di tích Đền thờ liệt sĩ Núi Quế không chỉ là nhớ ơn những người đã hy sinh trong cuộc kháng chiến anh hùng của dân tộc, mà còn giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau. Đồng thời, để khẳng định rằng, cuộc giải phóng dân tộc của chúng ta là chính nghĩa, là tấm gương cho các dân tộc khác vì chúng ta mãi giữ được truyền thống yêu nước vĩ đại ấy, giữ gìn dân tộc của chúng ta trong công cuộc cách mạng đầy gian khổ và thử thách để có được ngày hôm nay.

Thủ tướng lưu ý, đất nước ta, nhân dân ta được giải phóng, không chỉ chính bản thân chúng ta ở nơi đây mà biết bao nhiêu anh hùng, liệt sĩ từ phía bắc đã hy sinh cả tuổi thanh xuân cuộc đời Nam tiến, chiến đấu rồi hy sinh để hôm nay dân tộc ta là một, đất nước ta là một như Bác Hồ mong muốn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương cần đoàn kết, cùng nhau ra sức thi đua lao động sản xuất không ngừng cải thiện đời sống; góp phần xây dựng đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ từng mong muốn…

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao 40 suất quà tặng thân nhân 40 gia đình liệt sĩ hy sinh tại Núi Quế; tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tại xã Quế Phú.

 

Việt Nam làm Chủ tịch HĐBA LHQ tháng 1/2020: 'Cơ hội vàng' phát huy vị thế đất nước

Nhân dịp Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 1/2020, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh: "Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 01/2020: “Cơ hội vàng” phát huy vị thế đất nước với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ."

Chú thích ảnh

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. Ảnh: TTXVN

Toàn văn như sau:

Từ ngày 1/1/2020, Việt Nam đã chính thức đảm nhiệm cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, đồng thời bắt đầu giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 01/2020. Triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, đây là một thời cơ quý báu để chúng ta đóng góp xây dựng, có trách nhiệm vào công việc chung của cộng đồng quốc tế, nâng cao vị thế đất nước và làm sâu sắc hơn quan hệ của nước ta với các nước, các đối tác quan trọng.

* Trọng trách mới trong bối cảnh mới đầy thách thức

Việt Nam đảm nhiệm trọng trách mới trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều biến chuyển sâu sắc. Trong khi nhiều cuộc xung đột kéo dài ở châu Phi chưa tìm được giải pháp căn cơ, căng thẳng có chiều hướng leo thang ở Trung Đông và những điểm nóng tiềm tàng có nguy cơ bùng phát ở một số khu vực, kể cả châu Á - Thái Bình Dương. Những hành vi đơn phương, cường quyền, không tôn trọng luật pháp quốc tế, sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, xâm phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, can thiệp vào công việc nội bộ các quốc gia… cũng thách thức trực tiếp hòa bình và an ninh quốc tế. Mặc dù hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế chủ đạo, chủ nghĩa đa phương, các cơ chế đa phương toàn cầu và khu vực đều gặp nhiều khó khăn. Cọ xát chiến lược giữa các nước lớn gia tăng, dẫn tới nhiều hệ lụy phức tạp, nhất là về chính trị, an ninh, phản ánh trực tiếp tại Hội đồng Bảo an, làm giảm hiệu quả hoạt động, gây bế tắc trên một số vấn đề.

Tham gia Hội đồng Bảo an trong bối cảnh nhiều thách thức đó, chúng ta sẽ kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, nỗ lực thúc đẩy đối thoại, giảm căng thẳng, đối đầu, tìm giải pháp công bằng, hợp lý, cho các vấn đề đe dọa hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế; thúc đẩy tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, nhất là các nguyên tắc cơ bản về bình đẳng chủ quyền giữa các quốc gia, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và chế độ chính trị - xã hội, không can thiệp vào công việc nội bộ, hòa bình giải quyết tranh chấp, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Việt Nam sẽ đề cao tinh thần “đối tác vì hòa bình bền vững” với nhiều nội hàm quan trọng về ngăn ngừa xung đột, kiến tạo hòa bình, tái thiết hậu xung đột, tăng cường chủ nghĩa đa phương và các thể chế đa phương, nhất là Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực.

* Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: Trọng trách lớn tại cơ quan có trách nhiệm hàng đầu về hòa bình và an ninh quốc tế

Hội đồng Bảo an được Hiến chương Liên hợp quốc trao trách nhiệm hàng đầu trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, cũng là cơ quan duy nhất của Liên hợp quốc có thể ra các quyết định ràng buộc với 193 quốc gia thành viên. Trong 75 năm qua, dù còn những hạn chế về tính hiệu quả, dân chủ, minh bạch trong hoạt động, Hội đồng Bảo an đã có đóng góp quan trọng giúp nhân loại không phải gánh chịu một cuộc chiến tranh thế giới mới, có ảnh hưởng ngày càng lớn và sâu rộng trong đời sống chính trị-an ninh quốc tế, là cơ chế được các nước, kể cả các nước lớn luôn coi trọng.

Chủ tịch Hội đồng Bảo an - vị trí được luân phiên hàng tháng giữa 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an – có trách nhiệm xây dựng và thông qua Chương trình làm việc tháng của Hội đồng Bảo an, chủ trì, điều hành các cuộc họp, thông qua văn kiện của Hội đồng Bảo an, làm “trọng tài” xử lý thỏa đáng các phức tạp phát sinh, những khác biệt giữa các thành viên Hội đồng Bảo an, đại diện cho Hội đồng Bảo an trong quan hệ với Lãnh đạo của các cơ quan chính khác của Liên hợp quốc, cũng như các nước thành viên Liên hợp quốc, các cơ quan báo chí, truyền thông quốc tế...

Với vai trò quan trọng đó, các nước Ủy viên không thường trực vốn không có những đặc quyền như các nước Ủy viên thường trực - chỉ có nhiệm kỳ hai năm và không có quyền phủ quyết – coi trọng nhiệm vụ trong Tháng Chủ tịch, qua đó không chỉ thể hiện năng lực chủ trì, điều hành công việc của Hội đồng Bảo an, mà còn thúc đẩy các vấn đề ưu tiên của mình, tạo dấu ấn và đóng góp thực chất cho hoạt động của Hội đồng Bảo an tuy công việc này cũng gặp không ít thách thức trong bối cảnh tình hình chính trị - an ninh một số khu vực vẫn diễn biến phức tạp.

* Nỗ lực thúc đẩy quan tâm, lợi ích chung của cộng đồng quốc tế, tạo dấu ấn Việt Nam ngay trong tháng đầu tham gia Hội đồng Bảo an

Đối với Việt Nam, làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an ngay trong tháng đầu tiên tham gia Hội đồng Bảo an là một sự trùng hợp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp đặt nền tảng và tạo đà thuận lợi cho sự tham gia của chúng ta trong cả nhiệm kỳ 2020-2021.

Triển khai chủ trương chung đã được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đề ra, với tư cách Chủ tịch Hội đồng Bảo an, chúng ta sẽ nỗ lực làm tốt vai trò chủ trì, điều hành hoạt động của Hội đồng Bảo an, thúc đẩy tìm giải pháp cho các vấn đề trong chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an phù hợp quan tâm và quyền lợi chính đáng của các bên liên quan, tạo cơ sở tăng cường hợp tác với các nước. Việt Nam sẽ đóng vai trò tích cực, chủ động, có trách nhiệm, xử lý công việc có nguyên tắc, khách quan, minh bạch, tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, thủ tục làm việc của Hội đồng Bảo an, tận dụng hiệu quả ý kiến tư vấn của Ban Thư ký; đồng thời nỗ lực, điều hòa quan điểm các bên khi có khác biệt, phấn đấu xây dựng đồng thuận.

Là đại diện của Hội đồng Bảo an trong quan hệ với bên ngoài, Việt Nam cũng sẽ nỗ lực cung cấp thông tin, tham khảo rộng rãi các nước thành viên Liên hợp quốc ngoài Hội đồng Bảo an, đặc biệt là các nước châu Á, ASEAN và chú trọng quan hệ với báo chí nhằm nâng cao tính dân chủ, minh bạch trong hoạt động của Hội đồng Bảo an, tiếp nối các đóng góp thực chất đã được quốc tế ghi nhận của chúng ta về cải cách phương pháp làm việc của Hội đồng Bảo an trong nhiệm kỳ 2008-2009.

Trên tinh thần đó, trong những tháng qua, chúng ta đã tích cực chủ động rà soát, tham khảo Ban Thư ký Liên hợp quốc để xây dựng dự kiến Chương trình hoạt động tháng 1 của Hội đồng Bảo an hợp lý, cân bằng, gồm đầy đủ các vấn đề định kỳ, đến hạn xử lý, các vấn đề dự phòng, cũng như các vấn đề ưu tiên của Việt Nam, được các nước thành viên Hội đồng Bảo an ủng hộ, nhất trí thông qua ngay trong ngày làm việc đầu tiên của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an. Theo đó, dự kiến chúng ta sẽ chủ trì hơn 30 cuộc họp, thảo luận và quyết định về hoạt động của các Phái bộ gìn giữ hòa bình và Phái bộ chính trị ở các nước như Síp, Yemen, Libya…, tình hình Trung Đông, Syria, Colombia, Cộng hòa Trung Phi, Tây Phi…, buổi làm việc định kỳ của Hội đồng Bảo an với Tổng Thư ký Liên hợp quốc và nhiều hoạt động khác.

Đặc biệt, với tư cách Chủ tịch, Việt Nam tổ chức 02 sự kiện quan trọng với 02 chủ đề ưu tiên là tăng cường tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và thúc đẩy hợp tác giữa Liên hợp quốc/Hội đồng Bảo an và ASEAN.

Sự kiện dấu ấn trọng tâm là Phiên Thảo luận mở cấp Bộ trưởng ngày 09/01/2020 với chủ đề “Kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc: Tăng cường tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc để duy trì hòa bình và an ninh quốc tế”. Đây là hoạt động có ý nghĩa đặc biệt nhằm đặt ra một chủ đề xuyên suốt cho hoạt động của Hội đồng Bảo an trong năm 2020 - năm Liên hợp quốc kỷ niệm ba phần tư thế kỷ tồn tại và phát triển. Với sự kiện này, chúng ta quyết tâm khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ các tôn chỉ, mục đích của Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, nhất là các nguyên tắc cơ bản về tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, hòa bình giải quyết tranh chấp… đặc biệt trong bối cảnh đầy thách thức hiện nay.

Sự kiện thứ hai Việt Nam sẽ tổ chức là cuộc họp về chủ đề “Hợp tác giữa Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực và tiểu khu vực trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế: vai trò của ASEAN”. Theo đó, ASEAN sẽ lần đầu tiên chia sẻ tại Hội đồng Bảo an các định hướng, nỗ lực và thực tiễn khu vực trong ngăn ngừa xung đột, xử lý các vấn đề khu vực, xây dựng cộng đồng, qua đó khẳng định vai trò trung tâm và những đóng góp quan trọng của ASEAN, tạo cơ sở cho cơ chế trao đổi thường xuyên về hòa bình và an ninh khu vực giữa Liên hợp quốc/Hội đồng Bảo an và ASEAN.

Đây là vấn đề mang tính thời sự, có ý nghĩa chính trị, là quan tâm, lợi ích của Việt Nam và ASEAN, đồng thời được đông đảo các nước quan tâm. Sự kiện cũng khẳng định vai trò của Việt Nam khi đồng thời là Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và Chủ tịch ASEAN năm 2020, hai cơ chế toàn cầu và khu vực có ý nghĩa hàng đầu với Việt Nam.

Với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vị thế mới của đất nước, sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, cùng với kinh nghiệm chủ trì, điều hành các cơ chế đa phương khu vực và quốc tế, nỗ lực chuẩn bị kỹ lưỡng, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các bộ, ngành, giữa trong và ngoài nước, chúng ta có đầy đủ cơ sở để tin tưởng rằng Việt Nam sẽ hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 01/2020, đạt những kết quả bước đầu quan trọng tạo đà cho một nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an thành công.

Như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh trong Thông điệp nhân dịp Việt Nam đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, chúng ta quyết tâm đảm nhiệm thành công trách nhiệm vinh dự, cũng là thách thức lớn lao này, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, an ninh quốc tế và khu vực, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước, triển khai có hiệu quả Chỉ thị của Ban Bí thư về Đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XII, hướng tới Đại hội Đảng lần thứ XIII.

 

Các lãnh đạo thăm, tặng quà Tết tại Lạng Sơn, Hòa Bình

Ngày 8-1, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, cùng đại diện lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã đến thăm, tặng quà và chúc Tết tại Đồn Biên phòng Bảo Lâm, Cao Lộc (Lạng Sơn); các hộ nghèo, gia đình chính sách ở Cao Lộc, Chi Lăng và Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh.

Các lãnh đạo thăm, tặng quà Tết tại Lạng Sơn, Hòa Bình

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng quà cho các hộ nghèo.

Tại các điểm đến thăm, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ghi nhận những hoạt động, thành tích nổi bật của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bảo Lâm và các xã của hai huyện: Cao Lộc, Chi Lăng và Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh đã đạt được trong thời gian qua.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí chúc mừng toàn thể cán bộ chiến sĩ, nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn trong năm qua đã thực hiện tốt công tác phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng. Đề nghị trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các tổ chức chính trị xã hội cần tiếp tục chăm lo đời sống cho hộ nghèo, bà con dân tộc thiểu số, vùng khó khăn, vùng biên giới... Các hộ nghèo cần tích cực vươn lên xóa đói, giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đối với Đồn Biên phòng Chi Lăng, đồng chí đề nghị các cán bộ, chiến sĩ cần tiếp tục quán triệt và thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Nghị quyết T.Ư 4 về tăng cường chỉnh đốn, xây dựng Đảng; làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ để nâng cao ý thức, trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn. Đồng thời, quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đón Xuân Canh Tý 2020 an toàn, vui tươi, tiết kiệm.

Dịp này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng 250 suất quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách tại hai xã Bảo Lâm và Thạch Đạn (Cao Lộc), xã Mai Sao (Chi Lăng); tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bảo Lâm và cán bộ, đối tượng tại Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh, với tổng trị giá quà tặng hơn 300 triệu đồng.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà Tết tại Hòa Bình


Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (giữa) tặng quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam.

*Chiều 8-1, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác thăm và tặng quà công nhân, người lao động, gia đình chính sách, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Hòa Bình. Cùng đoàn công tác có đại diện lãnh đạo các cơ quan: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Hoà Bình.

Dự "Tết sum vầy năm 2020. Mừng Xuân, ơn Đảng” cùng công nhân lao động tại Công ty TNHH Nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam (phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình), Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh, tỉnh Hòa Bình cần tiếp tục quan tâm, chăm lo nhiều hơn nữa cho đồng bào dân tộc thiểu số; đẩy mạnh thu hút đầu tư để tăng thu ngân sách và giải quyết việc làm cho người lao động.

Phó Chủ tịch nước đánh giá hoạt động công đoàn của Công ty trách nhiệm hữu hạn Nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam nói riêng, Liên đoàn Lao động tỉnh Hòa Bình nói chung đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đồng thời, mong muốn người lao động ở các đơn vị sản xuất trên địa bàn tỉnh Hòa Bình phát huy truyền thống yêu quê hương, đất nước, có ý thức kỷ luật trong sản xuất, luôn xem tổ chức Công đoàn là chỗ dựa tinh thần để học tập quán triệt các nội dung do công đoàn đề ra, thương yêu, đoàn kết cùng xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.

Tỉnh Hòa Bình hiện có hơn 88.300 công nhân, viên chức, người lao động trong đó 61.000 người là đoàn viên Công đoàn. Tiền thưởng Tết cho người lao động bình quân đạt 3,45 triệu đồng. Liên đoàn Lao động tỉnh đã phân bổ hơn 800 suất quà, trao tận tay người lao động, hỗ trợ 700 vé xe cho công nhân về quê ăn Tết với số tiền hơn 460 triệu đồng.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tặng 50 suất quà (một triệu đồng/suất); Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh tặng tặng 60 suất quà (một triệu đồng/suất) cho công nhân, người lao động các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn thành phố Hòa Bình có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có thêm điều kiện vật chất để vui Xuân, đón Tết.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và đoàn công tác đã tới xã Yên Quang (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình), thăm và tặng 130 suất quà (một triệu đồng/suất) cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam; Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam tặng 200 triệu đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Hòa Bình.

Vietnam.vn(tổng hợp)