tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Tư, 27/05/2020 | 15:17:25 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Một số tin nổi bật trong tuần: Bế mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Hãng máy bay dân dụng Vietjet Air công bố bốn đường bay tới Seoul (Hàn Quốc). Hội thảo khoa học “Văn Miếu - Quốc Tử Giám và giáo dục Nho học Việt Nam”. Bản tin khoa học: “Bỏ đói” tế bào ung thư là quan niệm sai lầm.

28/11/2019 15:51:00

Ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV

Chiều 27/11, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác của Viện kiểm sát nhân dân, của Tòa án nhân dân và công tác thi hành án...

Chú thích ảnh

Biểu quyết thông qua Luật Lực lượng dự bị động viên trong phiên họp Quốc hội chiều 26/11/2019. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Thảo luận tại Tổ, các đại biểu thống nhất với sự cần thiết ban hành Luật Xây dựng; việc thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước; tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất của dự thảo Luật với hệ thống pháp luật và tính tương thích với điều ước quốc tế; tính khả thi của dự thảo Luật.

Các đại biểu tập trung cho ý kiến về một số vấn đề như: Việc phân loại, cấp công trình, dự án đầu tư xây dựng; về dự án đầu tư xây dựng đô thị; việc cấp giấy phép xây dựng, quản lý trật tự đô thị; về xây dựng công trình cấp bách và quản lý năng lực của các đơn vị xây dựng; về chất lượng công trình xây dựng; quy định cụ thể về trường hợp dự án, công trình được miễn giấy phép xây dựng nhằm tránh bị lạm dụng, buông lỏng quản lý; về trách nhiệm quản lý nhà nước của các cấp chính quyền, nhất là cấp xã, phường trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng…

Chiều 27/11, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác của Viện kiểm sát nhân dân, của Tòa án nhân dân và công tác thi hành án; Nghị quyết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội; Nghị quyết phê chuẩn Hiệp ước bổ sung Hiệp ước Hoạch định biên giới quốc gia; Nghị định thư Phân giới cắm mốc biên giới giữa Việt Nam và Campuchia; Nghị quyết về kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018; Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; Nghị quyết Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Sau đó, Quốc hội tiến hành phiên bế mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

 

Hội thảo khoa học “Văn Miếu - Quốc Tử Giám và giáo dục Nho học Việt Nam”

Ngày 26-11, tại Hà Nội, Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức Hội thảo khoa học “Văn Miếu - Quốc Tử Giám và giáo dục Nho học Việt Nam” với sự tham gia của nhiều nhà khoa học.

Hội thảo khoa học “Văn Miếu - Quốc Tử Giám và giáo dục Nho học Việt Nam”

Toàn cảnh Hội thảo.

Các tham luận tham gia Hội thảo đã tập trung nghiên cứu và làm rõ các chủ đề: Lịch sử giáo dục khoa cử Nho học Việt Nam; Văn Miếu - Quốc Tử Giám với vai trò và vị thế của Trường Quốc học; Truyền thống giáo dục khoa cử của các vùng văn hóa. Hội thảo đã làm rõ những giá trị văn hóa của giáo dục Nho học trong lịch sử Việt Nam cũng như dấu ấn còn lưu lại trong đời sống hôm nay.

Sách Đại Việt sử ký toàn thư ghi: Năm 1070, “mùa thu, tháng tám, vua Lý Thánh Tông cho dựng Văn Miếu” để thờ các bậc tiên thánh, tiên sư của đạo Nho. Văn Miếu cũng là trường học cung đình mà học trò đầu tiên là Thái tử Lý Càn Đức (vua Lý Nhân Tông sau này) lúc đó mới năm tuổi. Năm năm sau, năm 1075, triều đình mở khoa thi Nho giáo tam trường để tuyển chọn người học rộng, tinh thông sách vở bổ dụng làm quan trong triều đình. Đây là khoa thi đầu tiên trong lịch sử khoa cử Việt Nam. Vị đỗ đầu khoa thi này là Lê Văn Thịnh, người làng Đông Cứu vùng Kinh Bắc, nay là thôn Bảo Tháp, xã Đông Cứu, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Năm 1919, kỳ thi cuối cùng được tổ chức ở Trung Kỳ là dấu mốc chấm dứt chế độ khoa cử Nho học tại Việt Nam.

Trải qua 844 năm phát triển, giáo dục khoa cử đã tổ chức 183 kỳ thi đại khoa, lấy đỗ 2.898 vị Tiến sĩ, Phó bảng. Tuy thịnh suy tùy thời, nhưng nền giáo dục khoa cử đã gánh vác sứ mệnh “bồi thực nguyên khí” - chăm lo phát triển nguyên khí của quốc gia, và “cử hiền nhiệm năng” - tiến cử người hiền, nêu cao những phẩm chất khí tiết, đức độ. Nển giáo dục Nho học dần tạo ra một tầng lớp sĩ phu trí thức có uy tín trong nhân dân. Nhiều người ưu tú trong số đó là những danh nhân văn hóa có nhiều cống hiến cho đất nước bằng tài năng và nhân cách của mình.

Gắn liền với nền giáo dục Nho học ở Việt Nam,Văn Miếu - Quốc Tử Giám cùng tồn tại, gắn bó chặt chẽ và trở thành biểu tượng của sự nghiệp giáo dục cấp quốc gia trong thời trung đại. Nơi đây đã chứng kiến và lưu dấu chặng đường phát triển của giáo dục Đại Việt, từ giai đoạn Nho học phát triển rực rỡ đến những ngày suy vi của chế độ quân chủ. Những kinh nghiệm của nền giáo dục khoa cử tôn vinh tinh thần nhân văn, tinh thần học thuật, truyền thống hiếu học của dân tộc, có thể gợi mở những ý kiến cho nền giáo dục hiện nay và phát huy giá trị của Văn Miếu - Quốc Tử Giám đối với giáo dục Việt Nam. Ngày nay, Văn Miếu - Quốc Tử Giám là di tích lịch sử văn hóa quốc gia đặc biệt. Ở đây lưu trữ di sản tư liệu của nhân loại là 82 tấm bia tiến sĩ thời Lê - Mạc và là nơi quảng bá những giá trị văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế. Đây cũng là nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, đề cao tinh thần tôn sư trọng đạo, hiếu học, hiếu nghĩa của cha ông.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại thị trấn Phong Điền (TP Cần Thơ)

Chiều 28-11, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu QH đơn vị TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri tại thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại thị trấn Phong Điền (TP Cần Thơ)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các cử tri thị trấn Phong Điền. Ảnh: TRỌNG ĐỨC (TTXVN)

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến, kiến nghị của cử tri, đồng thời thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội đất nước năm 2019. Về chậm giải ngân các công trình giao thông, đồng chí cho rằng, QH, Chính phủ rất quan tâm và có nhiều giải pháp thúc đẩy tiến độ các công trình giao thông trọng điểm. Vừa qua, một số công trình giao thông kém chất lượng, Chính phủ đã chỉ đạo xử lý nghiêm những sai phạm, tiêu cực. QH sẽ tăng cường giám sát vấn đề này và cùng Chính phủ sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật bảo đảm tiến độ giải ngân, cũng như chất lượng công trình xây dựng nói chung, giao thông nói riêng.

Về cải cách hành chính trong lĩnh vực đất đai, trước đây, văn phòng đăng ký đất đai thuộc các quận, huyện quản lý tạo thuận lợi cho người dân trong thực hiện các thủ tục hành chính.

Luật Đất đai năm 2013 quy định văn phòng đăng ký đất đai chuyển từ cấp quận, huyện về cấp tỉnh, thành phố, gây khó khăn cho người dân. QH ghi nhận ý kiến này và yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời, báo cáo thực trạng, đề xuất giải pháp tạo thuận lợi cho người dân trong thực hiện các thủ tục về đất đai. Chung quanh vấn đề biến đổi khí hậu, sạt lở, sụt lún đất ở đồng bằng sông Cửu Long diễn ra nhanh hơn so với dự báo, QH, Chính phủ rất quan tâm, thường xuyên cập nhật, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương có kịch bản, giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu phù hợp thực tiễn. Chính phủ đã có Nghị quyết 120 về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu và đang triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực.

Chủ tịch QH lưu ý lãnh đạo TP Cần Thơ cần quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông nông thôn, các chợ trên địa bàn huyện Phong Điền để huyện nông thôn mới ngày càng phát triển, giúp người dân có cuộc sống tốt hơn; quan tâm việc xử lý nước thải, chất thải ở đô thị, bảo vệ nguồn nước bảo đảm sinh hoạt, sản xuất vì sự phát triển bền vững...

 

“Bỏ đói” tế bào ung thư là quan niệm sai lầm

GS, TS Mai Trọng Khoa, nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tế bào ung thư cũng cần dinh dưỡng và chúng sẽ lấy dinh dưỡng từ chính người bệnh. Nếu người mắc ung thư không được cung cấp đủ năng lượng, người bệnh sẽ gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh tật.

“Bỏ đói” tế bào ung thư là quan niệm sai lầm

Ảnh minh họa

Nhiều bệnh nhân ung thư hiện nay lựa chọn phương pháp thực dưỡng theo chế độ “bỏ đói tế bào ung thư”, tu luyện theo một pháp môn nào đó để điều trị ung thư theo cách truyền miệng hoặc tham khảo thông tin trên mạng. Tuy nhiên, trong suốt nhiều năm làm lâm sàng của mình, GS, TS Mai Trọng Khoa khẳng định, ông chưa ghi nhận trường hợp nào chữa khỏi bệnh ung thư chỉ bằng chế độ thực dưỡng.

“Nhiều người bỏ phác đồ điều trị bác sĩ kê, khi quay trở lại bệnh viện thì đã bị suy kiệt nặng. Nhiều bệnh nhân lúc phát hiện mới ở giai đoạn rất sớm có nhiều cơ hội điều trị thì giờ đã vào giai đoạn 3, giai đoạn 4, thậm chí giai đoạn cuối trên một thân thể suy kiệt”, BS Khoa cho hay.

Có không ít bệnh nhân gặp tình trạng này nằm điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Lúc này, thay vì áp dụng phác đồ điều trị, thì các bác sĩ lại phải chống suy kiệt bằng việc truyền đạm, đường, các chất dinh dưỡng… để nâng cao thể trạng nhưng cũng có nhiều người phải từ bỏ cuộc sống sớm vì bị suy kiệt nặng.

Vì thế, GS Mai Trọng Khoa cho biết, trong y học hiện đại, dinh dưỡng lâm sàng được coi là một phương pháp điều trị phối hợp cùng với thuốc và các phương pháp điều trị khác. Quan điểm “bỏ đói tế bào ung thư” để dẫn đến người bệnh bị suy kiệt là nhận thức không đúng. Thực tế, ai cũng cần có một cơ thể khỏe mạnh, thì mới tạo ra hệ thống miễn dịch tốt, đủ khả năng phát hiện, ức chế, tiêu diệt các tác nhân gây bệnh - trong đó có tế bào ung thư.

“Bản thân tế bào ung thư cũng cần dinh dưỡng và chúng sẽ lấy dinh dưỡng từ chính người bệnh. Nếu người mắc ung thư không được cung cấp đủ năng lượng, người bệnh sẽ gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh tật cũng như không đáp ứng được với các phương pháp điều trị đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị…. Vì vậy, người bệnh và gia đình người bệnh không nên cả tin, tốn kém tiền bạc, thời gian để rồi đánh mất cơ hội điều trị chính thống ngay từ giai đoạn vàng”, BS Khoa nhấn mạnh.

Bên cạnh các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, điều trị nội tiết, điều trị đích, gần đây có thêm một phương pháp mới là điều trị miễn dịch. Nếu trước kia chúng ta tác động và tiêu diệt trực tiếp các tế bào ác tính bằng phẫu thuật, hóa chất, xạ trị, điều trị đích… thì bây giờ, bằng phương pháp điều trị miễn dịch tức là giúp các tế bào miễn dịch của hệ thống miễn dịch nhận diện và tiêu diệt tế bào khối u. Đây là phương pháp điều trị gián tiếp.

Để có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh thì cần một cơ thể đủ khỏe. Muốn vậy người bệnh cần một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học đủ chất… Bên cạnh việc dùng thuốc và các phương pháp điều trị đặc hiệu, dinh dưỡng là một phần không thể thiếu trong liệu trình điều trị bệnh nói chung và đặc biệt đối với người bệnh ung thư.

Vietnam.vn (tổng hợp)