tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Hai, 17/02/2020 | 19:52:49 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Chất vấn 4 nhóm vấn đề. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã trả lời phỏng vấn Báo Nhân Dân: Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Cách chức ông Nguyễn Văn Tốn TGĐ công ty nước sạch sông Đà. Bắt 8 đối tượng liên quan đường dây vụ 39 người chết ở Anh. Cách hết chức vụ trong Đảng của chủ tịch, nguyên chủ tịch Khánh Hòa là các thông tin đáng chú ý trong tuần qua.

08/11/2019 07:40:00

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Chất vấn 4 nhóm vấn đề

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết sau khi tổng hợp từ phiếu xin ý kiến các đại biểu, Quốc hội đã lựa chọn ra 4 nhóm vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8.

Sự kiện trong tuần - 1

Quang cảnh phiên họp Quốc hội. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

 

Theo Chương trình Kỳ họp thứ 8, trong 3 ngày, từ 6-8/11, các đại biểu Quốc hội sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn các bộ trưởng, trưởng ngành trước Quốc hội.

Đây là một trong những hoạt động đặc biệt quan trọng của kỳ họp Quốc hội, thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri, nhân dân cả nước theo dõi qua phát thanh và truyền hình trực tiếp.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết sau khi tổng hợp từ phiếu xin ý kiến các đại biểu, Quốc hội đã lựa chọn ra 4 nhóm vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8. Đây đều là những nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội lựa chọn chất vấn và cử tri, nhân dân quan tâm.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc trả lời nhóm vấn đề thứ nhất liên quan tới nông nghiệp, nông thôn bao gồm: Chất lượng, hiệu quả thực hiện Chương trình Quốc gia về xây dựng nông thôn mới; công tác tổ chức sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ; ứng dụng khoa học công nghệ cao trong nông nghiệp; công tác mở cửa, phát triển thị trường nông sản, thủy sản.

Công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và chính sách hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Hoạt động khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; công tác quản lý, hỗ trợ, xử lý tồn tại, vướng mắc trong khai thác, đánh bắt hải sản trên biển.

Nhóm vấn đề thứ hai được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm là lĩnh vực Công Thương tập trung vào công tác quản lý, điều tiết điện lực; việc thực hiện quy hoạch phát triển điện lực, quy hoạch năng lượng mới và năng lượng tái tạo. Hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường ngoài nước, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa; thương mại điện tử và kinh tế số; công tác quản lý thị trường; phòng chống gian lận thương mại; quản lý cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng. Phát triển, ứng dụng cơ khí chế tạo trong nước, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, đổi mới công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chịu trách nhiệm trả lời chính nhóm vấn đề này.

Nội vụ là vấn đề thứ ba được các đại biểu Quốc hội chất vấn tập trung vào: Việc sắp xếp, tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế; sắp xếp cán bộ, công chức sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, xã. Công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển, bồi dưỡng, đào tạo, thi nâng ngạch, chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức và viên chức. Công tác đánh giá, xử lý vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Chịu trách nhiệm trả lời chính nội dung này là Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Nhóm vấn đề tứ tư liên quan tới lĩnh vực Thông tin và Truyền thông do Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chính xoay quanh công tác quản lý báo chí, quản lý giấy phép trong lĩnh vực báo chí, phát thanh, truyền hình; cấp, thu hồi thẻ nhà báo.

Công tác quản lý thông tin điện tử, nhất là các trang thông tin điện tử, mạng xã hội; quản lý quảng cáo trên báo chí, trên môi trường mạng; về ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng Chính phủ điện tử.

Ngoài trách nhiệm trả lời chất vấn chính của bốn Bộ trưởng trên, cuối phiên chất vấn, Thủ tướng Chính phủ sẽ đăng đàn làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Cùng với đó, các Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực liên quan; Bộ trưởng các bộ khác, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; Tổng Thanh tra Chính phủ... sẽ tham gia trả lời chất vấn, giải trình để làm sáng tỏ những vấn đề có liên quan. Sau hoạt động chất vấn, Quốc hội ban hành Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn.

Đặc biệt, để tăng cường tính đối thoại, tranh luận trong hoạt động nghị trường, kỳ họp này tiếp tục sẽ có những cải tiến, đổi mới về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Nối tiếp những kết quả được đánh giá tốt, tại kỳ họp này, Quốc hội tiếp tục tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn theo nhóm vấn đề.

Người bị chất vấn không trình bày báo cáo, có thể phát biểu về vấn đề chất vấn không quá 5 phút trước khi đại biểu Quốc hội tiến hành chất vấn. Tại kỳ họp này mỗi lượt có khoảng 3-4 đại biểu đặt câu hỏi chất vấn, mỗi đại biểu nêu chất vấn không quá 1 phút, người bị chất vấn trả lời không quá 3 phút/1 chất vấn.

Đại biểu quốc hội tiếp tục tăng cường tranh luận đến cùng với các thành viên Chính phủ, trưởng ngành về những vấn đề đã được trả lời nhưng chưa thỏa đáng. Thông tin tranh luận phải chính xác, đúng phạm vi chất vấn, không lạm dụng đăng ký tranh luận để đặt câu hỏi chất vấn...

Bốn nội dung được chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này đều là những vấn đề không chỉ được nhiều đại biểu Quốc hội lựa chọn mà còn được cử tri và nhân dân quan tâm.

Cùng với việc tiếp tục cải tiến, đổi mới về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn để tăng sự tranh luận nhằm đi đến tận cùng vấn đề, chắc chắc rằng qua chất vấn của các đại biểu Quốc hội, sự trả lời trực diện của các thành viên Chính phủ sẽ làm sáng tỏ những vấn đề được đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước quan tâm, gửi gắm tới cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân./.

 

Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan tại Thái-lan. Nhân dịp này, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã trả lời phỏng vấn Báo Nhân Dân về kết quả chuyến đi. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 (Ảnh: VGP).

Phóng viên (PV): Xin Thứ trưởng cho biết những kết quả nổi bật của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan?

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng: Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan đã cơ bản khép lại năm Chủ tịch của Thái-lan và bước đầu chuyển giao vai trò này cho Việt Nam. Hội nghị đã ghi nhận nhiều kết quả hợp tác tích cực của ASEAN trong năm 2019 trên cả ba trụ cột dưới chủ
đề “Thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững”:

Về chính trị: ASEAN tiếp tục duy trì được đoàn kết, thống nhất, vai trò trung tâm cũng như tăng cường quan hệ hợp tác với các đối tác.

Về kinh tế: Xây dựng cộng đồng được đẩy mạnh, đàm phán RCEP tiến triển, 15 nước trừ Ấn Ðộ đã đạt được nhất trí.

Về văn hóa xã hội: Vai trò trung tâm của người dân được quan tâm. ASEAN tiếp tục đẩy mạnh hợp tác vì lợi ích người dân như hợp tác đối phó với cơ cấu dân số già hóa, thành lập các trung tâm về tuổi già năng động…

Ngoài ra, qua Hội nghị, quan hệ hợp tác với các đối tác được tăng cường thêm về chất. Hoa Kỳ đưa ra sáng kiến “Mạng các điểm xanh” về các dự án cơ sở hạ tầng chất lượng cao. Trung Quốc đề xuất mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều ASEAN - Trung Quốc đạt mức 1.000 tỷ USD và đầu tư đạt 150 tỷ USD năm 2020; Nhật Bản tăng vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, kết nối, hỗ trợ đào tạo an ninh mạng, hợp tác an ninh biển, ứng phó thiên tai, xử lý rác thải…

Hội nghị đã thông qua 16 văn kiện hợp tác trong ASEAN và 15 văn kiện với các đối tác, ghi nhận 16 văn kiện của các kênh hợp tác chuyên ngành.

PV: Thứ trưởng đánh giá như thế nào về sự tham gia của Ðoàn Việt Nam tại các hội nghị lần này?

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng: Ðoàn ta tham gia chủ động, tích cực tại các hội nghị và đã lồng ghép được các ưu tiên của Việt Nam vào định hướng công tác năm 2020. Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có những ý kiến đóng góp quan trọng và nêu các đề xuất cụ thể tiếp tục thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đẩy mạnh liên kết kinh tế và kết nối; đề cao đoàn kết ASEAN và xây dựng quan hệ cùng có lợi giữa ASEAN với các đối tác phù hợp với quan tâm của các nước, được hoan nghênh và ủng hộ.

Tại lễ chuyển giao vai trò chủ tịch ASEAN, Thủ tướng ta đã có bài phát biểu quan trọng, chính thức công bố Chủ đề, các ưu tiên trong năm 2020 và sự chuẩn bị của Việt Nam cho nhiệm vụ quan trọng và vinh dự này.

Ngoài ra, Ðoàn cũng đã có nhiều hoạt động đa phương, song phương rất phong phú để tranh thủ sự ủng hộ của các nước đối với năm Chủ tịch ASEAN 2020.

PV: Xin Thứ trưởng cho biết vấn đề Biển Ðông được quan tâm đề cập như thế nào tại các hội nghị và quan điểm của Việt Nam?

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng: Từ nhiều năm nay, Biển Ðông vẫn luôn là chủ đề được quan tâm tại các hội nghị của ASEAN. Riêng lần này, tôi thấy sự quan tâm của các nước có vẻ cao hơn, mạnh mẽ hơn; nhiều ý kiến phản đối các hoạt động quân sự hóa, cải tạo đảo, các hành vi ngăn cản hoạt động kinh tế hợp pháp trên biển, không tôn trọng chủ quyền và quyền chủ quyền của các nước và trái với luật pháp quốc tế. Lý do có thể do vụ việc vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam vừa qua đã khiến các nước lo ngại sâu sắc.

Tại các hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn ta đã khẳng định lập trường rõ ràng, nhất quán của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ trên tinh thần tuân thủ luật pháp quốc tế, bảo đảm hòa bình, ổn định ở khu vực, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Ðông. Việt Nam đã đề nghị các nước ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thực hiện nghiêm túc DOC, tạo môi trường thuận lợi cho các tiến trình pháp lý, đặc biệt là việc xây dựng COC thực chất, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và được quốc tế thừa nhận.

PV: Xin Thứ trưởng chia sẻ về thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN?

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng: Thông điệp của Thủ tướng Chính phủ là:

- Khẳng định Việt Nam đã sẵn sàng với ý thức trách nhiệm cao nhất để đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Việt Nam vui mừng chào đón các nước đến với Việt Nam năm 2020.

- Công bố chủ đề, giới thiệu các ưu tiên của Việt Nam cho năm Chủ tịch ASEAN 2020.

- Khẳng định “tư duy Cộng đồng, hành động Cộng đồng” là điều ASEAN cần nhất để xây dựng thành công Cộng đồng.

PV: Xin Thứ trưởng cho biết sau đây Việt Nam sẽ triển khai những công việc gì?

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng: Cho đến nay, chúng ta đã sẵn sàng về bộ máy tổ chức, nhân lực, đã có các đề án, kế hoạch hành động tổng thể cho năm 2020. Giờ là lúc chúng ta bắt tay vào triển khai cụ thể.

Trước mắt, chúng ta sẽ tập trung chuẩn bị cho Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra vào tháng 1-2020 tại Nha Trang, Khánh Hòa. Ðây là hoạt động lớn đầu tiên, mở đầu cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020, với trọng tâm là thống nhất các định hướng, ưu tiên xuyên suốt năm 2020 của ASEAN dưới sự chủ trì và điều hành của Việt Nam.

Ngoài ra, chúng ta sẽ tiếp tục phát triển các ý tưởng, sáng kiến đề ra cho Năm Chủ tịch, tạo sự thống nhất, đồng thuận trong ASEAN để đưa vào triển khai trong thực tiễn.

PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng.

 

Cách chức ông Nguyễn Văn Tốn TGĐ công ty nước sạch sông Đà

Gần một tháng sau vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà quyết định miễn nhiệm chức danh tổng giám đốc Công ty cổ phần nước sạch sông Đà với ông Nguyễn Văn Tốn.

Công ty nước sạch sông Đà thay tổng giám đốc - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Tốn sau buổi họp báo ngày 15-10 công bố nguyên nhân nước sông Đà có mùi lạ - Ảnh: QUANG THẾ

Chiều 5-11, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà đã quyết định miễn nhiệm chức tổng giám đốc đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty đối với ông Nguyễn Văn Tốn.

Nguồn tin cho biết trước đó ông Tốn đã có đơn xin từ nhiệm. 

Quyết định trên được đưa ra sau khi xảy ra vụ ô nhiễm nước sạch sông Đà dẫn tới đợt khủng hoảng thiếu nước sạch ở các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai (Hà Nội).

Sau khi miễn nhiệm với ông Nguyễn Văn Tốn, hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Quý làm tổng giám đốc, đồng thời là người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà.

Trước đó, tại buổi họp báo của thành phố Hà Nội ngày 15-10 về nguyên nhân khiến nước sạch sông Đà có mùi lạ, sau khi thừa nhận có việc dầu thải tràn vào nhà máy gây ô nhiễm nguồn nước, ông Tốn bộc bạch: "Chia sẻ thật, lúc đó thâm tâm của tôi là 80% cho dừng cấp nước vì nghĩ nước có vấn đề, nước đó nhà tôi vẫn dùng. Nhưng tại sao vẫn cấp nước, vì ngày 10-10 phòng thí nghiệm xét nghiệm chỉ tiêu A và xác định không có vấn đề gì. Tôi cũng tham khảo một số chuyên gia, lúc đó họ phản biện 'cắt nước thì lý do gì', 'bảo ô nhiễm thì chứng cứ đâu'", ông Tốn phân trần.

 

Bắt 8 đối tượng liên quan đường dây vụ 39 người chết ở Anh

Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ 8 đối tượng liên quan đường dây đưa người đi lao động trái phép - Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho hay.

Trước khi phát biểu trước QH sáng nay về tình hình phòng chống tội phạm, Giám đốc Công an Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu đề cập đến vụ 39 người chết trong container ở Anh.

“Đây là sự việc rất đau lòng, chấn động, tôi chia buồn sâu sắc với các gia đình bị nạn. Sự việc xảy ra tại Anh nên việc kết luận tội danh gì do nước Anh kết luận. Còn ở Việt Nam đây không phải là buôn người mà là tổ chức đưa người ra nước ngoài và ở lại nước ngoài trái phép.

Hiện nay, Bộ Công an chỉ đạo khởi tố và hôm qua bắt giữ 8 đối tượng liên quan tới đường dây này”, ông Cầu thông tin.

Trao đổi với báo chí bên lề QH, ông Cầu cho biết ở Nghệ An hiện có 21 người nghi vấn tử vong tại Anh.

“Chúng tôi tập hợp phân tích tất cả 21 người này, phát hiện có những trường hợp đi từ năm 2017, có trường hợp đi năm 2018 và phần lớn đi từ tháng 4-8/2018”, ông Cầu thông tin.

Theo Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, Công an tỉnh chủ động 4 công việc và đã có kết quả.

“Thứ nhất, chúng tôi phối hợp với các cơ quan TƯ tập hợp danh tính, lấy ADN và vân tay của 21 người nghi vấn để phục vụ công tác giám định.

Thứ 2, chúng tôi dựa trên các đối tượng nghi vấn trong các đường dây đưa người sang bên Anh trái phép.

Thứ 3, xác lập chuyên án để chủ động đấu tranh, phòng ngừa.

Thứ 4, chúng tôi thường xuyên báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo trực tiếp chỉ đạo trực tiếp từ Bộ Công an để xử lý đảm bảo yêu cầu chính trị, nghiệp vụ.

Cho đến ngày hôm qua, Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ 8 đối tượng liên quan đường dây này. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra làm rõ”, Tướng Cầu cho hay.

Bắt 8 đối tượng liên quan đường dây vụ 39 người chết ở Anh
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu. Ảnh: Minh Đạt

 

Không có chuyện các đối tượng đe dọa người nhà

Đối với các gia đình nạn nhân, ĐB Nguyễn Hữu Cầu cho biết, sáng nay Tỉnh ủy Nghệ An đã họp. 

“Hôm qua, Phó Thủ tướng thường trực đã chỉ đạo của các ngành liên quan bàn cách đưa số người Việt trong 39 nạn nhân bị chết ở Anh về quê hương. Địa phương sẽ thực hiện tốt theo chỉ đạo”, ông Cầu thông tin.

Về thông tin có một số đối tượng đe dọa người nhà của các nạn nhân, Giám đốc Công an Nghệ An khẳng định: "Sau khi phát hiện có người bị chết bên Anh, có đối tượng đưa tiền để trả lại cho gia đình. Chưa có đối tượng nào đe dọa người bị hại".

Tướng Nguyễn Hữu Cầu nói: “Chúng ta hết sức đau buồn và chia sẻ với những gia đình bị hại bởi họ chịu tổn thất rất lớn. Các cơ quan thông tấn báo chí, nhiều người gặp gỡ, gia đình vẫn cung cấp tài liệu. Họ rất hợp tác với cơ quan công an, không có ai dọa dẫm gì đâu”.

Ông Cầu cho rằng, bây giờ chúng ta tập trung lo khắc phục hậu quả, làm thế nào để tất cả gia đình được nhận thi thể của con em.

 

Cách hết chức vụ trong Đảng của chủ tịch, nguyên chủ tịch Khánh Hòa

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với các ông Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh, Đào Công Thiên.

Cách hết chức vụ trong Đảng của chủ tịch, nguyên chủ tịch Khánh Hòa - Ảnh 1.

Ông Lê Đức Vinh - chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: DUY THANH

Ngày 5-11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư họp xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Ban Bí thư nhận thấy Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2010 - 2015, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011 - 2016, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát;
Để xảy ra rất nhiều vi phạm, khuyết điểm kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, thất thoát, lãng phí rất lớn tài nguyên đất đai, tài sản và ngân sách nhà nước, ảnh hưởng trực tiếp đến quốc phòng, an ninh, tác động xấu đến kinh tế - xã hội, gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng.
Xét nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân, hậu quả của vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Ban thường vụ Tỉnh ủy; cảnh cáo đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa.
Ông Lê Đức Vinh, phó bí thư Tỉnh ủy, bí thư Ban cán sự đảng, chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 và ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, ủy viên Ban cán sự đảng, phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011 - 2016, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa trong 2 nhiệm kỳ và những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng, của UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011 - 2016; chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng và UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Ông Nguyễn Chiến Thắng, phó bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015, bí thư Ban cán sự đảng, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011 - 2016, cùng chịu trách nhiệm về vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2010 - 2015; chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng và UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011 - 2016.
 
Cách hết chức vụ trong Đảng của chủ tịch, nguyên chủ tịch Khánh Hòa - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Chiến Thắng - nguyên chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Ông Lê Đức Vinh và ông Nguyễn Chiến Thắng đã trực tiếp ký các văn bản của Ban cán sự đảng UBND tỉnh, của UBND tỉnh Khánh Hòa về đất đai, về đầu tư xây dựng các dự án, vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trong đó có nội dung cố ý vi phạm.
Ông Đào Công Thiên, tỉnh ủy viên, ủy viên Ban cán sự đảng, phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016 - 2021, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016 - 2021; đã trực tiếp ký các văn bản về đất đai và đầu tư xây dựng các dự án vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Vi phạm của các ông Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh, Đào Công Thiên là rất nghiêm trọng, cùng với vi phạm của các tổ chức đảng, cá nhân đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn đất đai, tài sản, ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến quốc phòng - an ninh, để lại nhiều hệ lụy khó khắc phục, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền địa phương đến mức cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định.
Xét nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân, hậu quả của vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với các ông Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh, Đào Công Thiên.

Đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2010 - 2015, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011 - 2016, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Ban Bí thư chỉ ra vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra rất nhiều vi phạm, khuyết điểm kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, thất thoát, lãng phí rất lớn tài nguyên đất đai, tài sản và ngân sách nhà nước, ảnh hưởng trực tiếp đến quốc phòng, an ninh, tác động xấu đến kinh tế - xã hội, gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân, hậu quả của vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Cảnh cáo đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vietnam.vn (tổng hợp)