tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Ba, 02/06/2020 | 17:25:02 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Quốc Hội thảo luận: Phát triển bền vững kinh tế tư nhân - Động lực chính để bảo đảm cho sự tăng trưởng bền vững năm 2020...Kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào. Asanzo có dấu hiệu trốn thuế, giả mạo xuất xứ hàng hóa.Khởi tố bốn đối tượng lừa hàng trăm người đi xuất khẩu lao động là các sự kiện nổi bật trong tuần.

02/11/2019 07:22:00

Phát triển bền vững kinh tế tư nhân

Động lực chính để bảo đảm cho sự tăng trưởng bền vững năm 2020 và các năm tiếp theo là nâng cao sức cạnh tranh của khu vực kinh tế tư nhân, - Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nhận định.

Phát triển bền vững kinh tế tư nhân

Phiên thảo luận ở hội trường ngày 30-10. (Ảnh: CHƯƠNG LINH)

Tại phiên thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2020 ngày 30-10, các đại biểu Quốc hội đều bày tỏ đồng tình với kết quả đạt được. Song để phát triển kinh tế được bền vững cho các năm sau, nhất là năm 2020, cần làm rõ động lực, chất lượng của tăng trưởng.

Cần linh hoạt hỗ trợ

Phân tích các động lực tăng trưởng, vị đại biểu của đoàn Thái Bình cho biết, nhìn kỹ vào ngành chế biến, chế tạo - khu vực đóng vai trò dẫn dắt tăng trưởng trong chín tháng đầu năm, thấy đằng sau mức tăng sản lượng ấn tượng 11,37%, thì chỉ số hàng tồn kho của ngành này tại thời điểm ngày 30-9 cũng đạt mức kỷ lục là 17,2%, cao hơn nhiều so với mức 13,8% cùng kỳ năm 2018 và 8,8% của năm 2017.

Về thương mại, theo đại biểu Vũ Tiến Lộc, “chín tháng đầu năm nay, xuất khẩu của chúng ta chỉ tăng 8,2% so với cùng kỳ 2018, chỉ còn bằng phân nửa tốc độ tăng của cùng kỳ năm ngoái là 15,4% và bằng khoảng 1/3 của mức tăng hơn 20% của những năm trước nữa.”

“Những chỉ báo trên cho thấy, để duy trì được nhịp độ tăng trưởng 6,8%, đồng thời cải thiện được chất lượng tăng trưởng trong năm tới là rất gian nan. Và động lực chính để bảo đảm cho sự tăng trưởng là nâng cao sức cạnh tranh của cộng đồng doanh nghiệp”, Chủ tịch VCCI nhận định.

Vì vậy theo đại biểu Vũ Tiến Lộc, cần có cơ chế chính sách linh hoạt hơn trong hỗ trợ doanh nghiệp. Thí dụ như việc giảm lãi suất nhằm giảm chí phí kinh doanh.

“Để vượt qua giai đoạn khó khăn này, các nước trên thế giới đua nhau hạ lãi suất, giảm chi phí và ban hành các gói kích thích kinh tế để hỗ trợ doanh nghiệp. Còn ở Việt Nam, chúng ta đang làm gì khi lạm phát thấp nhưng lãi suất lại cao và các chi phí kinh doanh ngày càng lớn.”, ông Vũ Tiến Lộc nói.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, đại biểu Quốc hội đoàn Thái Bình. (Ảnh: CHƯƠNG LINH)

Bảo đảm sự bình đẳng của hộ kinh doanh

Theo Chủ tịch VCCI, mặc dù đã đóng góp tới 40% GDP nhưng khu vực kinh tế tư nhân đang mang trong lòng nó một nghịch lý lớn chỉ có hơn 700 ngàn doanh nghiệp thuộc khu vực tư nhân đóng góp chính thức chỉ vẻn vẹn 10% GDP, còn lại 30% GDP là thuộc về 5 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động, trong đó có 2 triệu hộ kinh doanh có đăng ký.

“Không có một nền kinh tế thị trường nào mà có khu vực bán chính thức và phi chính thức lớn đến như vậy”, ông Vũ Tiến Lộc nói.

“Về bản chất thì hộ kinh doanh cá thể chính là một loại hình doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, nhưng do chưa được định danh rõ ràng về mặt pháp lý nên với bên ngoài hộ kinh doanh đang bị hạn chế về quyền kinh doanh, trong nội bộ thì hộ kinh doanh đang thiếu vắng một khung khổ quản trị có hiệu quả và không rõ ràng về trách nhiệm của các cá nhân tham gia. Quản lý nhà nước đối với hộ kinh doanh thiếu minh bạch, hộ kinh doanh không được thúc đẩy để hỗ trợ lớn lên. Hoạt động kinh doanh của các hộ này đang là mảnh đất màu mỡ cho nạn tham nhũng vặt”, Chủ tịch VCCI phân tích.

“Chúng ta không thể xóa bỏ hộ kinh doanh, cũng không thể ép hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp, mà chỉ có thể khoác một tấm áo pháp lý mới cho hộ kinh doanh”, ông Lộc nói.

Cần sự đột phá về cơ chế chính sách

Đại biểu Quốc hội đoàn Bắc Ninh Nguyễn Như So. (Ảnh: CHƯƠNG LINH)

Theo đó, đại biểu Nguyễn Như So đề nghị “Chính phủ cần nâng cao năng lực cạnh tranh của kinh tế tư nhân. Muốn vậy cần phải có sự đột phá về cơ chế, chính sách nhằm xóa bỏ rào cản phát triển doanh nghiệp tư nhân. Đây là điều kiện tiên quyết để người dân an tâm, hồ hởi, bỏ tiền ra làm ăn, gia tăng hiệu quả cho nền kinh tế.”

Đồng thời nhấn mạnh, “bên cạnh việc xác định chất lượng nguồn nhân lực chính là chìa khóa để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Chính phủ cần thúc đẩy hoàn thiện cơ chế thị trường đầy đủ, xây dựng quảng bá thương hiệu, tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước, giúp kinh tế tư nhân nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và thế giới”.

“Cần phải đặt doanh nghiệp tư nhân là động lực lớn, lan tỏa, lôi kéo các thành phần kinh tế khác, nhất là hộ sản xuất kinh doanh nhỏ, thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn, hình thành trục liên kết theo chuỗi, hỗ trợ tính thị trường đối với những người dẫn dắt thị trường đó, tạo ra sân chơi cạnh tranh thì mới có hiệu quả, đồng thời đảm bảo sự bình đẳng, tiếp cận nguồn tài nguyên, thể chế, chính sách, nguồn tín dụng của doanh nghiệp tư nhân được hưởng lợi, có việc làm, thu nhập”, đại biểu của đoàn Bắc Ninh đề nghị.

 

Kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào

Sáng 29-10, tại Hà Nội, Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào (30-10-1949 - 30-10-2019) và trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) tặng Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào.

Kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Trọng Hải

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, gửi lẵng hoa chúc mừng.

Ðọc diễn văn tại buổi lễ, Ðại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, Việt Nam và Lào là hai quốc gia cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ và uống chung dòng nước sông Mê Công; có nhiều nét tương đồng về lịch sử, kinh tế, văn hóa. Chính từ những điều kiện tự nhiên và xã hội ấy đã gắn kết hai dân tộc Việt Nam và Lào từ rất sớm và ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhất là trong các cuộc kháng chiến chống kẻ thù chung của nhân dân hai nước, trở thành tình đoàn kết, liên minh chiến đấu đặc biệt, một điển hình mẫu mực hiếm có trong lịch sử quan hệ giữa các quốc gia, dân tộc trên thế giới. Trong đó, Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hoạt động trên đất bạn Lào là biểu tượng cao đẹp, sự gắn kết bền chặt của tình đoàn kết đặc biệt ấy.

Ðồng chí cho biết, ngày 30-10-1949, Ban Thường vụ T.Ư Ðảng Cộng sản Ðông Dương quyết định: "Các lực lượng quân sự của Việt Nam chiến đấu và công tác giúp Lào tổ chức thành hệ thống riêng và lấy danh nghĩa là Quân tình nguyện". Ðây là mốc lịch sử quan trọng, đánh dấu bước phát triển và trưởng thành của các lực lượng quân sự trên chiến trường Lào; khẳng định đường lối, quan điểm đúng đắn của Ðảng Cộng sản Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ quốc tế. Với ý nghĩa đó, ngày 30-10-1949 được lấy làm Ngày Truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào.

Tại buổi lễ, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao Danh hiệu Anh hùng LLVTND tặng Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam giúp cách mạng Lào, vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc giúp cách mạng Lào trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bun-nhăng Vo-la-chít trao bức tranh lưu niệm tặng Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào.

 

Khổ vì chậm điều chỉnh địa giới hành chính

Mặc dù đã định cư hơn 23 năm nay và có nhà cửa, đất đai ổn định, nhưng hơn 200 hộ dân ở thôn Cư Dhắt, xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đác Lắc vẫn gặp nhiều khó khăn, nhất là chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) để ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế. Nguyên nhân là do khu vực này nằm giữa ranh giới hai xã Cư Pui và Cư Đrăm của huyện Krông Bông, chậm được điều chỉnh địa giới hành chính.

Khổ vì chậm điều chỉnh địa giới hành chính

Nhiều hộ dân ở thôn Cư Dhắt đã định cư hơn 23 năm nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nói về nguyên nhân chậm điều chỉnh địa giới hành chính giữa hai xã Cư Pui và Cư Đrăm ở khu vực thôn Cư Dhắt, Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm Nguyễn Văn Trung cho biết: Thôn Cư Dhắt có 100% đồng bào dân tộc Mông di cư tự do từ các tỉnh miền núi phía bắc vào định cư cho nên tình hình an ninh - trật tự phức tạp, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. Những năm qua, trên cơ sở kiến nghị của người dân, UBND xã Cư Đrăm đã nhiều lần có văn bản đề nghị lên huyện, tỉnh sớm điều chỉnh địa giới hành chính giữa hai xã ở khu vực này, giúp chính quyền địa phương thuận lợi trong công tác quản lý hành chính, nhân khẩu, hộ khẩu cũng như đầu tư xây dựng đường giao thông nội vùng, trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng, cấp giấy CNQSDĐ cho người dân... Chính quyền cũng như người dân mong muốn các cấp, các ngành sớm quan tâm điều chỉnh địa giới hành chính để thuận lợi trong công tác quản lý hành chính cũng như cuộc sống của người dân.

Theo lãnh đạo hai xã Cư Pui và Cư Đrăm, những nguyên nhân, vướng mắc nêu trên đã được chính quyền hai xã nhiều lần báo cáo huyện, tỉnh và đề nghị sớm có giải pháp xử lý, điều chỉnh địa giới hành chính.

 

Asanzo có dấu hiệu trốn thuế, giả mạo xuất xứ hàng hóa

Sáng 28-10, tại trụ sở Tổng cục Hải quan, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải Quan đã chủ trì cuộc họp với đại diện các bộ, ngành về kết quả kiểm tra, xác minh các nghi vấn, sai phạm liên quan đến Công ty CP Tập đoàn Asanzo.

Asanzo có dấu hiệu trốn thuế, giả mạo xuất xứ hàng hóa

Ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan chủ trì Hội nghị.

Theo báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh của Tổng cục Hải quan về vụ việc liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo và nhãn hiệu Asanzo, công ty này đã có dấu hiệu vi phạm với nhiều yếu tố, cơ bản gồm: Vi phạm liên quan đến xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp (giả mạo nhãn hiệu); việc sử dụng nhãn hiệu Asanzo đã xâm phạm đến quyền nhãn hiệu theo Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ.

Liên quan đến cáo buộc "lừa dối người tiêu dùng", cơ quan chức năng xác định quy trình lắp ráp một số sản phẩm không đúng như quảng cáo và việc sử dụng cụm từ "Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản" cho một số sản phẩm và trên các thông tin quảng cáo không đúng với thực tế.

Đối với các vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hoá, cơ quan chức năng đã xác định nhóm hành vi vi phạm cơ bản của Công ty Asanzo và các công ty có tên Asanzo đối với cả hàng xuất khẩu lẫn hàng lắp ráp để tiêu thụ trong nước.

Về hành vi vi phạm về trốn thuế, cơ quan chức năng cũng chỉ ra các sai phạm của Asanzo, trong đó có các hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm đã được chuyển hồ sơ sang cơ quan tiến hành tố tụng hình sự.

Ngoài ra, cơ quan Hải quan đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hồ Chí Minh khởi tố vụ án “buôn lậu” về việc công ty khai nhập khẩu hàng hoá là linh kiện dùng để lắp ráp lò nướng thủy tinh nhưng khi kiểm tra, phát hiện toàn bộ hàng hoá là 1.300 bộ lò nướng thuỷ tinh nguyên chiếc nhãn hiệu Asanzo có cả phiếu bảo hành ghi sẵn bằng tiếng Việt: “Asanzo - Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản”, kèm số đường dây nóng 18001035, toàn bộ lò nướng này không có tem nhãn ghi thông tin xuất xứ.

Kết quả giám định tại Viện Khoa học sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và công nghệ xác định: Dấu hiệu “Asanzo và hình” gắn trên sản phẩm và bao bì máy làm mát là yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu “Asanno và hình” được bảo hộ theo giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 107919 của Công ty TNHH TM và sản xuất Đông Phương.

Đối chiếu với kết quả giám định với các nhóm hàng: nhóm 7, nhóm 9, nhóm 11 mà Công ty TNHH TM và sản xuất Đông Phương đã đăng ký thương hiệu, cơ quan chức năng kết luận có căn cứ khẳng định “nhãn hàng Asanzo, hình” đã vi phạm sở hữu công nghiệp đối với nhãn hàng “Asanno, hình” đã được đăng ký sử dụng với Cục Sở hữu trí tuệ.

Căn cứ vào Luật Sở hữu trí tuệ và Nghị định của Chính phủ, cơ quan chức năng xác định hành vi nhập khẩu máy làm mát mang nhãn hiệu Asanzo từ Trung Quốc vào Việt Nam của Công ty TNHH đầu tư và sản xuất Phương Nguyên Asanzo đã vi phạm khoản b và khoản c của điều 211 Luật Sở hữu trí tuệ.

Về việc sử dụng nhãn hiệu Asanzo và các nội dung liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, cơ quan chức năng kết luận tại bản án vào tháng 1-2019 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xét phúc thẩm công khai về “Tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ” giữa công ty Phương Đông và Công ty CP Điện tử Asanzo đã tuyên xử buộc Công ty CP Điện tử Asanzo phải chấm dứt sử dụng nhãn hiệu “Asanzo, hình”.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng kết luận hành vi của Công ty CP điện tử Asanzo là xâm phạm quyền nhãn hiệu theo điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ khi ký 7 hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu cho các đối tác.

Đối với hàng hóa xuất khẩu của Asanzo, Bộ Công thương nhận định với kết quả kiểm tra đạt được, tập đoàn này đã vi phạm những quy định tại Nghị định 31 của Chính phủ về quản lý ngoại thương.

“Có thể coi hàng mà Asanzo xuất đi nước ngoài không phải xuất xứ Việt Nam”, đại diện Bộ Công thương nói.

Với hàng hóa lắp ráp, tiêu thụ, lưu thông trong nước, Bộ Công thương cho biết hiện chưa có quy định cụ thể nên rất khó để kết luận. Bộ này cho biết đang xây dựng thông tư về ghi nhãn hàng hóa “made in Vietnam”.

Ông Lại Anh Tuấn, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, đồng tình với việc Asanzo có dấu hiệu giả mạo xuất xứ hàng hóa trong nước và xuất đi nước ngoài, có dấu hiệu vi phạm nhãn mác sở hữu công nghiệp.

 

Khởi tố bốn đối tượng lừa hàng trăm người đi xuất khẩu lao động

Công an tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định khối tố bị can, bắt tạm giam bốn đối tượng để điều tra về tội "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài".

Sự kiện trong tuần - 5
Một số nạn nhân bị bà Mỹ lừa xuất khẩu lao động - Ảnh: Kim Cương

Bốn bị can bị bắt giữ gồm: Lê Duy Anh (40 tuổi), trú xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cùng ba bị can người Nghệ An khác. Từ tháng 9-2015 đến tháng 1-2019, Lê Duy Anh đã cấu kết với các bị can để tuyển người lao động đi làm việc tại Australia. Các đối tượng đã nhận khoảng 400 hồ sơ và hàng trăm nghìn USD để làm thủ tục xuất cảnh qua Australia cho các lao động. Tuy nhiên, đến nay chưa một lao động nào được xuất cảnh.

Đối tượng Lê Duy Anh là Giám đốc Trung tâm đào tạo tư vấn du học Chấn Hưng, đóng tại quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) được xác định là người cầm đầu.

Công an tỉnh Nghệ An thông báo cho nhân dân biết ai đã từng nộp tiền, hồ sơ cho các bị can trên để làm thủ tục đi xuất khẩu lao động qua Australia thì đến Cơ quan an ninh điều tra Nghệ An để được giải quyết.

Hiện, vụ án đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra mở rộng.

Vietnam.vn (tổng hợp)