tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Bảy, 11/07/2020 | 01:53:05 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Một số tin đáng chú ý trong tuần: Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ tám Quốc hội khoá XIV. Cục Cảnh sát môi trường làm việc với Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà liên quan đến vụ đổ chất thải xuống sông Đà. Khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Hiến về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng...

24/10/2019 09:18:00

Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ tám Quốc hội khoá XIV

Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ tám Quốc hội khoá XIV

Toàn cảnh phiên khai mạc kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV.

Phát biểu khai mạc, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bậc lão thành cách mạng, các vị đại biểu Quốc hội, các vị khách quý, các vị đại diện các Đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế đã đến dự phiên khai mạc trọng thể kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, kỳ họp thứ tám diễn ra trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường; tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới có xu hướng giảm; cạnh tranh chiến lược, xung đột lợi ích giữa các quốc gia gia tăng, tiềm ẩn nhiều rủi ro; ở trong nước, thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, tình hình Biển Đông thời gian gần đây có những diễn biến phức tạp, khó lường và những tác động không thuận khác... đã ảnh hưởng không nhỏ đến nước ta.

Mặc dù vậy, tình hình kinh tế - xã hội chín tháng đầu năm tiếp tục đạt những kết quả khá toàn diện: tăng trưởng đạt khá cao, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát tốt, các cân đối lớn của nền kinh tế được cải thiện, an sinh xã hội được quan tâm bảo đảm, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên. Năm 2019 là năm thứ hai liên tiếp ước đạt và vượt toàn bộ các chỉ tiêu chủ yếu Quốc hội giao; tạo cơ sở vững chắc để hoàn thành Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 5 năm 2016 - 2020.

Những thành tựu nêu trên là rất quan trọng, khẳng định sự đúng đắn trong đường lối lãnh đạo của Đảng, là kết quả của sự quyết tâm, đồng lòng, hợp lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước đã vượt qua khó khăn, hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra; tiếp tục củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV là kỳ họp cuối năm, nên chương trình nghị sự gồm nhiều nội dung quan trọng. Chủ tịch Quốc hội ghi nhận các cơ quan, tổ chức hữu quan đã tích cực, chủ động phối hợp chuẩn bị các nội dung của kỳ họp thứ tám trong thời gian qua. Về cơ bản, các dự án, dự thảo và báo cáo đã được các cơ quan nghiên cứu, chuẩn bị chu đáo, bảo đảm chất lượng và gửi đến đại biểu Quốc hội.

Để kỳ họp đạt kết quả tốt nhất, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị đại biểu Quốc hội tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, tập trung trí tuệ, dành thời gian nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, góp phần vào thành công của kỳ họp.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại phiên khai mạc.

Sau khi Chủ tịch Quốc hội tuyên bố khai mạc kỳ họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Tiếp đó, Quốc hội nghe Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV; Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV.

Theo chương trình làm việc, chiều nay, Quốc hội nghe Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày Báo cáo về tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2019, dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2020 (trong đó có nội dung về việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 (vốn ngoài nước) cho hai tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ai-len cho các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135); Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải trình bày Báo cáo thẩm tra.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu trước phiên khai mạc.

Tiếp đó, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày Tờ trình về việc sử dụng 20% kinh phí kết dư Quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2015; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải trình bày Báo cáo thẩm tra.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trình bày Tờ trình về việc đề nghị Quốc hội cho lùi thời gian thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và khai thác tài nguyên nước; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra về việc đề nghị Quốc hội cho lùi thời gian thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và khai thác tài nguyên nước.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến trình bày Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến trình bày Báo cáo thẩm tra Đề án.

 

Cục Cảnh sát môi trường làm việc với Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà liên quan đến vụ đổ chất thải xuống sông Đà

Đoàn kiểm tra của Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) phối hợp Công an tỉnh Phú Thọ, công an thị xã Phú Thọ và chính quyền địa phương làm việc với Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà liên quan đến vụ đổ chất thải xuống sông Đà.

Sự kiện trong tuần - 2

Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà

Theo biên bản làm việc và kiểm tra tại Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà, khoảng tháng 9-2019, ông Lê Đình Vũ, sinh năm 1982, trú tại xã Xuân Lâm, Thuận Thành, Bắc Ninh liên lạc qua điện thoại với bà Nguyễn Huyền Trang, sinh năm 1988, là trợ lý Giám đốc Công ty gốm sứ Thanh Hà để đề xuất việc tiếp nhận xử lý tái chế số dầu thải đang lưu giữ tại công ty và được chị Trang đồng ý.

Theo thỏa thuận miệng, chị Trang sẽ phải trả cho anh Vũ số tiền để thu gom, vận chuyển xử lý dầu thải là 1.000 đồng/lít. Đến sáng ngày 7-10, Vũ gọi điện cho Trang để thu gom dầu thải nhưng Trang đi vắng và chị Trang giao lại công việc cho Trần Thành Trung là cán bộ phòng vật tư của Công ty gốm sứ Thanh Hà để chuyển giao dầu thải cho anh Vũ.

Theo đó, khoảng 8 giờ cùng ngày, Nguyễn Chương Đại đánh xe ô-tô BKS 99C-08783 vào công ty để thu gom dầu thải. Đi cùng xe Đại có Hoàng Văn Thám, sinh năm 1986, trú tại Văn Quang, Lạng Sơn. Tại công ty, anh Vũ đã chuyển giao số dầu thải khoảng 4m3 cho Đại và Thám. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, Đại và Thám hoàn thành việc hút dầu thải lên xe và đổ xuống sông Đà.

Đoàn kiểm tra xác định Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà đã vi phạm trong việc quản lý chất thải nguy hại (dầu thải) không đúng quy định; vi phạm việc chuyển giao chất thải nguy hại cho tổ chức, đơn vị không có chức năng xử lý chất thải nguy hại theo quy định. Cụ thể, công ty đã chuyển giao 8.830kg dầu thải cho các đối tượng Đại và Thám để các đối tượng này sử dụng xe ô-tô tải mang đi xử lý mà không ký hợp đồng, không thu thập hồ sơ về tư cách pháp nhân về chức năng xử lý chất thải nguy hại của các đối tượng trên.

Như thông tin, đầu tháng 10-2019, hàng loạt cư dân ở Hà Nội phản ánh việc nước sạch có mùi khét... Tiến hành kiểm tra, cơ quan chức năng xác định nguồn nước sạch bị ô nhiễm do có lượng lớn dầu thải đổ ở đầu nguồn nước sau đó chảy vào hệ thống nước được sử dụng để xử lý tại nhà máy nước sạch Sông Đà.Vào cuộc điều tra, cơ quan công an đã bắt giữ ba nghi phạm là Lý Đình Vũ, Nguyễn Chương Đại cùng trú Bắc Ninh và Hoàng Văn Thám trú Lạng Sơn.

Hiện cơ quan chức năng đã bắt giữ và triệu tập nhiều đối tượng liên quan để điều tra, làm rõ.

 

Nhà máy nước sông Đà chưa có hệ thống cảnh báo tự động và xử lý nano

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, nếu Nhà máy nước sông Đà có công nghệ nano thì nước rất sạch, không bao giờ còn mùi và các thành phần có hại khác nữa.

Nha may nuoc song Da chua co he thong canh bao tu dong va xu ly nano hinh anh 1
Khi vực sản xuất của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà. (Ảnh: Thanh Hải/TTXVN)

Chiều 22/10, tại buổi họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội thường kỳ, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, qua rà soát, kiểm tra nhận thấy một số công nghệ của Nhà máy nước sông Đà đúng là quá cũ.

Công nghệ của Nhà máy vẫn chưa có hệ thống cảnh báo tự động, cũng như hệ thống xử lý nano. Thay nhà máy thì không khả thi, nhưng bổ sung công nghệ thì có thể làm được.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, nếu Nhà máy nước sông Đà có công nghệ nano thì nước rất sạch, không bao giờ còn mùi và các thành phần có hại khác nữa.

Bên cạnh đó, thời gian tới, thành phố sẽ có cơ chế quy định rõ hơn về trách nhiệm và sẽ bắt buộc phải lắp đặt hệ thống quan trắc tự động và sẽ báo về các sở, ngành của Hà Nội ngay khi có vấn đề phát sinh.

Liên quan đến vấn đề bảo vệ an ninh nguồn nước sạch sông Đà, ông Lê Văn Dục cho biết, từ thành phần thô nước mặt sông Đà, rồi vào kênh dẫn để đưa vào hồ Đầm Bài, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ liên tục kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các điểm còn hở, còn yếu và quy rõ trách nhiệm chỗ nào của chính quyền, chỗ nào của nhà máy sản xuất, chỗ nào của đơn vị truyền dẫn, phân phối.

Đồng thời, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đề xuất thành phố cho ban hành cơ chế bảo vệ nguồn nước.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc có quan điểm cho rằng chính quyền thành phố đã chậm trễ trong phản ứng, cảnh báo trong vụ việc nước sạch sông Đà, Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Đăng Định cho biết, ngày 8/10 người dân có phản ánh về chất lượng nước thì sau đó 6 ngày (14/10), thành phố mới nhận được báo cáo chính thức từ phía Nhà máy.

Trước đó, thành phố đã tổ chức đoàn liên ngành đi kiểm tra và có phương hướng xử lý. Đây là vụ việc nóng nên Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã tập trung xử lý, huy động các cơ quan, sở ngành cùng tham gia. Qua vụ việc này, sở, ngành cũng sẽ rút kinh nghiệm, cố gắng hơn nữa làm tròn phận sự của mình trong thời gian tới.

Báo cáo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng cho thấy, hiện nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn, đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn QCVN 01:2019/BYT của Bộ Y tế để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.

Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân, Ủy ban Nhân dân thành phố đã chỉ đạo Công ty Nước sạch Hà Nội, Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên nước sạch Hà Đông, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đồng Tiến Thành Hà Nam, Công ty nước sạch Tây Hà Nội… tiếp tục cấp nước miễn phí bằng xe téc và bình nước loại 20 lít nếu ai có nhu cầu.

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã có công văn đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình khoanh vùng bảo vệ nguồn nước sạch cung cấp cho Nhà máy nước sông Đà, trình cấp thẩm quyền phê duyệt, trên cơ sở đó chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm việc xả thải gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là khu vực bảo vệ nguồn nước sạch của Nhà máy nước sông Đà./.

 

Việt Nam tăng 27 bậc trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh công nghiệp toàn cầu

Việt Nam đã thăng hạng 27 bậc, từ vị trí 69 lên vị trí thứ 42 thế giới và thứ 5 trong ASEAN trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh công nghiệp (CIP) toàn cầu.

Sự kiện trong tuần - 4

Đây là sự thăng hạng dài nhất trong số các quốc gia ASEAN trong giai đoạn 2006 - 2016. Thông tin được đưa ra trong Sách trắng công nghiệp Việt Nam 2019. Đây cũng là lần đầu tiên Bộ Công Thương giới thiệu Sách trắng về công nghiệp nhằm phân tích và đánh giá hiện trạng của ngành công nghiệp chế biến chế tạo của Việt Nam.

Nhìn vào các chỉ số của CIP có thể thấy, xuất khẩu đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Việt Nam có bước nhảy vọt trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh công nghiệp toàn cầu. Xuất khẩu bình quân đầu người của Việt Nam đã tăng 6 lần.

Đặc biệt, tỷ lệ xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao của Việt Nam vượt qua Indonesia, Ấn Độ và đang trên đà bắt kịp Trung Quốc. Tuy nhiên, hàm lượng nội địa trong xuất khẩu của Việt Nam lại giảm, từ 56% xuống còn 52%.

Một chỉ số quan trọng để phản ảnh năng lực sản xuất và năng lực cạnh tranh của một quốc gia là giá trị gia tăng của ngành công nghiệp chế biến chế tạo (MVA). MVA của Việt Nam đã tăng từ mức 15,15 tỷ USD năm 2006, lên 26.61 tỷ năm 2016. Tuy nhiên so với các quốc gia trong khu vực, MVA của Việt Nam ở mức thấp, chỉ bằng khoảng 1/3 Malaysia, 1/4 Thái Lan và 1/8 Indonesia.

Trong báo cáo Năng lực của cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới cách đây 2 tuần, tuy có sự tiến bộ vượt bậc, xếp thứ 67 trên thế giới, Việt Nam vẫn đang xếp sau 6 quốc gia trong ASEAN. Mục tiêu của Việt Nam là nằm trong top 3 quốc gia cạnh tranh trong khu vực 2030. Để đạt được điều này, theo các chuyên gia, Việt Nam cần nâng cao năng lực nội địa, tăng cường liên kết khu vực FDI với hệ thống sản xuất trong nước, đồng thời thúc đẩy năng suất và trình độ lao động, tập trung vào lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao./.

 

Khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Hiến về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Theo tin từ Bộ Quốc phòng, chiều 22-10, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã phối hợp Viện Kiểm sát Quân sự T.Ư thi hành Quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cựu Tư lệnh Quân chủng Hải quân về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Khoản 3 Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Hiến về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, nguyên Thứ trưởng Quốc phòng. (Ảnh: TTXVN)

Việc khởi tố được tiến hành trong quá trình điều tra mở rộng vụ án Đinh Ngọc Hệ, Bùi Văn Nga và đồng phạm, về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo khoản 3 Điều 229 và tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 3 Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

* Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Hiến bằng hình thức xóa tư cách nguyên Tư lệnh Quân chủng Hải quân, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng do đã có những vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong thời gian giữ chức vụ Tư lệnh Quân chủng Hải quân.

Bộ Chính trị đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Hiến bằng hình thức cách các chức vụ: Ủy viên Đảng ủy Quân sự T.Ư nhiệm kỳ 2005-2010; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Quân chủng Hải quân nhiệm kỳ 2005-2010 (gồm Phó Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy và Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Quân chủng Hải quân nhiệm kỳ 2005 - 2010).

Trong thời gian giữ cương vị Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân chủng Hải quân, ông Nguyễn Văn Hiến chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng của Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân trong triển khai, tổ chức thực hiện nghị quyết của cơ quan này về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng do Quân chủng Hải quân quản lý.

Ông Nguyễn Văn Hiến cũng chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Quân chủng Hải quân và trách nhiệm cá nhân về vi phạm, khuyết điểm như: Thực hiện không đúng thẩm quyền, vi phạm các quy định pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng đối với 10 khu đất quốc phòng; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc của Đảng ủy Quân chủng Hải quân, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát trong công tác quản lý, sử dụng các khu đất quốc phòng...

Các cơ quan chức năng đã xem xét, xác định vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Văn Hiến là rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn về tiền, tài sản của Nhà nước và Quân đội, để một số cán bộ, đảng viên trong Quân chủng Hải quân bị khởi tố, điều tra và xử lý hình sự, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, Quân đội và cá nhân ông Nguyễn Văn Hiến.

Vietnam.vn (tổng hợp)