tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Ba, 07/07/2020 | 17:04:21 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Các tin nổi bật trong tuần: Khai mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2019): Nhiều hoạt động đặc biệt ý nghĩa. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ động thổ dự án Thành phố thông minh tại Hà Nội...

10/10/2019 09:03:00

Khai mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ  nội dung chương trình Hội nghị Trung ương lần này có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt các nhiệm vụ của năm 2019 - 2020 cũng như cả nhiệm kỳ và tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Khai mac Hoi nghi lan thu 11 Ban Chap hanh Trung uong Dang khoa XII hinh anh 1
Toàn cảnh khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Sáng 7/10, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc điều hành phiên khai mạc.

Hội nghị đã thông qua chương trình làm việc. Theo đó, từ ngày 7-13/10, Trung ương tập trung thảo luận, cho ý kiến một bước về các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng: Dự thảo Báo cáo chính trị và dự thảo Báo cáo 10 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011); dự thảo Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chiến lược kinh tế-xã hội 2011 - 2020, xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2021 - 2030; Báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện công tác xây dựng Đảng, thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ khóa XII.

Tại Hội nghị này, Trung ương cũng sẽ cho ý kiến về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2019 - 2020 và một số vấn đề quan trọng khác.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ năm 2020 là năm cuối của nhiệm kỳ khóa XII và là năm sẽ diễn ra Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Vì vậy, nội dung chương trình Hội nghị Trung ương lần này có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt các nhiệm vụ của năm 2019 - 2020 cũng như cả nhiệm kỳ và tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị các đồng chí Trung ương và các đồng chí tham dự Hội nghị phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân và đất nước, tập trung trí tuệ nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, cho ý kiến để tiếp tục hoàn thiện các dự thảo báo cáo và xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng khác trong chương trình của kỳ họp.

Vietnam.vn tiếp tục thông tin về nội dung quan trọng của hội nghị./.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ động thổ dự án Thành phố thông minh tại Hà Nội

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10-10-1954 - 10-10-2019), sáng 6-10, tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh (TP Hà Nội), UBND TP Hà Nội cùng liên danh Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) tổ chức lễ động thổ và công bố dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội. Tới dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương; lãnh đạo TP Hà Nội. Dự buổi lễ còn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ động thổ dự án Thành phố thông minh tại Hà Nội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức động thổ dự án.

Dự án Thành phố thông minh do liên danh Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) đầu tư, với tổng mức đầu tư 4,138 tỷ USD, diện tích 272 ha nằm trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp, thuộc địa bàn ba xã Vĩnh Ngọc, Hải Bối và Kim Nỗ (huyện Đông Anh, Hà Nội). Dự án được lập dựa trên Quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài, tỷ lệ 1/500, đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt. Dự án sẽ xây dựng khu đô thị mới gồm các tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, khu nhà ở, trường học, công viên… Trong đó, điểm nhấn kiến trúc của dự án là tòa tháp cao 108 tầng, dự kiến sẽ là trung tâm tài chính-thương mại mới của Thủ đô.

Dự án Thành phố thông minh sẽ áp dụng công nghệ số trong vận hành, quản trị hệ thống hạ tầng kỹ thuật và cung cấp các dịch vụ cho người dân sinh sống và làm việc tại đây. Dự án sẽ được triển khai theo 5 giai đoạn, dự kiến hoàn thành vào năm 2028. Trong đó, giai đoạn 1 của dự án sẽ hoàn thành sau 24 tháng thi công (kể từ ngày được bàn giao mặt bằng).

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Với việc triển khai dự án Thành phố thông minh, TP Hà Nội có điều kiện tiếp nhận các kinh nghiệm trong phát triển đô thị thông minh, bền vững, cũng như công nghệ kỹ thuật xây dựng quản lý đô thị hiện đại, ứng dụng các công nghệ mới trong vận hành, quản lý đồng bộ các hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội… từ các nhà đầu tư. Dự án cũng sẽ góp phần đúc rút các kinh nghiệm để giải quyết những vấn đề lớn về quy hoạch, hạ tầng giao thông, năng lượng, giáo dục, y tế, môi trường phát triển theo hướng bền vững, dựa trên nền tảng công nghệ số thông minh, tại các khu đô thị nhằm mang đến cho người dân cuộc sống thuận lợi hơn. Khu đô thị này cũng phù hợp với chủ trương giãn dân nội đô và phát triển đô thị khu vực bắc sông Hồng của TP Hà Nội, phù hợp với định hướng của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định Hà Nội là một trong ba thành phố trên cả nước xây dựng thành phố thông minh vào năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

 

Kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2019): Nhiều hoạt động đặc biệt ý nghĩa

Hà Nội lên kế hoạch triển khai nhiều hoạt động chào mừng 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019). Đây cũng là dịp để quảng bá rộng rãi văn hóa, con người ở mảnh đất nghìn năm văn hiến đến khách du lịch trong và ngoài nước.

 

 

Thủ đô Hà Nội năm 1954 sẽ được tái hiện trong “Ký ức Hà Nội - 65 năm”. Ảnh: TL

Nhiều hoạt động hấp dẫn

Sở VH&TT Hà Nội là đơn vị nhận nhiệm vụ từ UBND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan của Trung ương và Hà Nội để xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động dịp kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô. Sở VH&TT thực hiện tuyên truyền, trang trí cổ động trước, trong và sau ngày kỷ niệm đồng thời tuyên truyền lưu động, chiếu phim, triển lãm trưng bày cũng như chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Ngoài ra, Sở VH&TT Hà Nội còn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức những hoạt động văn hóa, nghệ thuật chào mừng, như: Chương trình nghệ thuật "Tôi yêu Hà Nội"; Lễ hội nghệ thuật áo dài "Nét son Hà Nội"; Lễ hội văn hóa dân gian đương đại 2019; Cuộc thi ảnh quốc tế 2019; Chương trình hòa nhạc ngoài trời, Giải chạy Báo Hà nội mới lần thứ 46 - Vì hòa bình năm 2019… Trong thời gian này, trên toàn thành phố cũng diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long sẽ diễn ra các hoạt động: Ra mắt sách "Chúng ta đem vinh quang dân tộc trở về", khai mạc triển lãm "Hà Nội mùa thu năm ấy", tái hiện "Lễ chào cờ lịch sử tại khu vực sân Đoan Môn" và gặp mặt, giao lưu với các nhân chứng lịch sử…

Từ ngày 4 - 10/10, tại không gian phố bích họa Phùng Hưng sẽ diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ chương trình "Ký ức Hà Nội 65 năm". Đặc biệt, sáng 10/10, chương trình kỷ niệm sẽ diễn ra tại đây tái hiện không khí hân hoan vui mừng của người dân Thủ đô trong ngày đón đoàn quân chiến thắng giữa mùa thu 65 năm trước. Những ký ức xưa vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí của mỗi chứng nhân lịch sử được tham gia sự kiện lớn 10/10/1954.

Chương trình "Ký ức Hà Nội 65 năm" nhằm mục đích tuyên truyền về một trong những chiến thắng có ý nghĩa lịch sử của dân tộc tới người dân, du khách; ngoài ra tuyên truyền giáo dục lòng yêu nước với các em học sinh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung có cơ hội tìm hiểu về cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc. Qua đó, giúp mỗi công dân có nhũng hành động thiết thực, ý nghĩa, đóng góp cho việc xây dựng Thủ đô Hà Nội văn minh, đầy truyền thống và tự hào dân tộc.

Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội cũng phối hợp tái hiện không gian Hà Nội những năm 1954 bằng việc giới thiệu tư liệu hình ảnh về Hà Nội năm 1954; trang trí không gian phố Bích họa Phùng Hưng với các hình ảnh cổng chào, cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, mô phỏng lại ngày tiếp quản Thủ đô 10/10/1954. Bên cạnh đó sẽ diễn ra các hoạt động biểu diễn âm nhạc "Hà Nội ngày ấy"; biểu diễn thời trang "Sắc thu Hà Nội". Các hoạt động tương tác (trang điểm, trình diễn áo dài trên phố..)

Người dân hân hoan chào đón

BS Trần Duy Hưng, Thị trưởng đầu tiên của Hà Nội trong ngày trở về. Ảnh: TL

Càng sát đến ngày kỷ niệm, đâu đâu cũng nhận thấy rõ rệt sự chuyển mình từ tuyến phố, con đường, đặc biệt các địa điểm trung tâm của Thủ đô. Rất nhiều người dân cũng dễ dàng cảm nhận được sự thay đổi này, đồng thời mong muốn được chiêm ngưỡng cũng như tận hưởng những chương trình hấp dẫn nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô. Trong đó, điểm nhấn của chương trình "Ký ức mùa thu" là hoạt động tái hiện lại lễ chào cờ lịch sử cách đây 65 năm, đúng Ngày Giải phóng Thủ đô. Vào 15h ngày 10/10/1954, trong không khí tưng bừng của đoàn quân tiến về giải phóng Thủ đô, tại sân Đoan Môn – Hoàng thành Thăng Long (khi đó gọi là sân Cột Cờ) đã diễn ra Lễ chào cờ lịch sử đầu tiên trong ngày Hà Nội được giải phóng. Lễ chào cờ do Ủy ban Quân chính thành phố tổ chức với sự có mặt của các đơn vị quân đội tham gia tiếp quản Thủ đô và hàng vạn đồng bào.

Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tái hiện lại Lễ chào cờ lịch sử năm ấy. Lễ chào cờ sẽ gồm các hoạt động: Rước ảnh tưởng niệm của các nhân chứng lịch sử và gia đình nhân chứng; chương trình văn nghệ "Khúc tráng ca giữa mùa thu lịch sử". Sau đó, các nhân chứng, khách mời sẽ cùng thực hiện nghi lễ chào cờ tại sân Đoan Môn (đúng vị trí đoàn quân giải phóng thực hiện lễ chào cờ khi tiếp quản Thủ đô). Ngoài ra, chương trình "Ký ức mùa thu" còn có trưng bày "Hà Nội mùa thu năm ấy".

Thông qua hình ảnh tư liệu, trưng bày, kể lại câu chuyện lịch sử về Hà Nội trong những năm kháng chiến chống Pháp từ ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946), qua 9 năm nếm mật, nằm gai để tiến tới những giờ phút huy hoàng giải phóng Thủ đô. Trong chương trình, người dân Thủ đô và du khách còn được giao lưu với các nhân chứng lịch sử, nhà sử học để nghe kể về những kỷ niệm không bao giờ quên thời khắc đoàn quân tiến về Hà Nội. Cũng trong dịp này, Ban tổ chức ra mắt cuốn sách ảnh về Ngày Giải phóng Thủ đô "Chúng ta đem vinh quang dân tộc trở về".

Ngoài ra, một trong những hoạt động văn hóa – nghệ thuật lớn, có ý nghĩa đặc biệt trong chuỗi các hoạt động hướng đến chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô là sự kiện Liên hoan múa Rồng 2019. Sự kiện Liên hoan Múa Rồng lần thứ 5 được tổ chức với quy mô lớn, rộng khắp toàn TP Hà Nội. Liên hoan hứa hẹn sẽ góp phần tạo nên một lễ hội văn hóa truyền thống rộn ràng, vui tươi cho đông đảo quần chúng nhân dân trong nước và du khách nước ngoài, qua đó góp phần giáo dục nâng cao ý thức trân trọng và giữ gìn các giá trị văn hóa quý báu của dân tộc cho thế hệ mai sau. Liên hoan cũng là cơ hội để các nghệ nhân, thành viên các đoàn múa rồng của Hà Nội gặp gỡ, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm biểu diễn. Theo đó, Liên hoan Múa Rồng Hà Nội 2019 sẽ chính thức diễn ra từ 8h - 11h30 ngày 6/10/2019 tại khu vực phía trước tượng đài Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh (ngã ba Đinh Tiên Hoàng – Hàng Dầu).

 

Việt Nam tăng bậc trên bảng xếp hạng về Chỉ số cạnh tranh toàn cầu 

Ngày 9/10, diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) cho biết chỉ số cạnh tranh của Việt Nam đã tăng 10 bậc, từ mức xếp hạng 77 hồi năm ngoái lên mức xếp hạng 67 trong năm nay.

Sự kiện trong tuần - 3

Điểm đánh giá của Việt Nam với lần lượt 12 cột trụ của WEF.

Người đứng đầu Trung tâm Kinh tế và Xã hội Mới của WEF, Saadia Zahidi, nhận định kết quả trên của Việt Nam một phần là nhờ nền kinh tế có khả năng tận dụng các cơ hội từ chiến tranh thương mại để thu hút đầu tư và trở thành một trung tâm thương mại hấp dẫn hơn trong khu vực.

Báo cáo Cạnh tranh Toàn cầu của WEF cũng chỉ ra rằng chỉ số cạnh tranh của Mỹ giảm so với năm trước và kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn khi năng suất sản xuất giảm sút, bất chấp những chương trình nới lỏng tiền tệ từ các ngân hàng trung ương.

Trong đánh giá mới nhất về các yếu tố đằng sau năng suất sản xuất và đà tăng trưởng kinh tế dài hạn, WEF cho biết Singapore đã vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia cạnh tranh nhất thế giới, nhờ hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại và sự hợp tác mạnh mẽ giữa lao động và quản lý.

Cũng theo báo cáo trên, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Hà Lan và Thụy Sỹ nắm giữ ba vị trí còn lại trong danh sách năm quốc gia và vùng lãnh thổ đứng đầu bảng xếp hạng về chỉ số cạnh tranh.

Báo cáo của WEF công bố khả năng cạnh tranh của 141 nền kinh tế quốc gia và vùng lãnh thổ dựa trên hơn 100 yếu tố trong hàng danh mục như y tế, hệ thống tài chính, quy mô thị trường, tính năng động trong kinh doanh và khả năng đổi mới.

Các tác giả của báo cáo cho rằng, còn quá sớm để đánh giá đầy đủ tác động của một số vấn đề trong nền kinh tế thế giới trong năm qua, đáng chú ý là căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc dẫn đến việc áp thuế đối với lượng hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD.

Một số dấu hiệu cho thấy căng thẳng thương mại đã khiến một số nền kinh tế được hưởng lợi khi các doanh nghiệp tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho Trung Quốc.

Tuy nhiên, bà Zahidi cho rằng vẫn chưa có đủ thông tin để đánh giá tác động đầy đủ của hàng rào thuế quan đối với khả năng cạnh tranh.

Dù vậy, bà lưu ý các biện pháp hạn chế thương mại dường như có liên quan đến sự sụt giảm lòng tin doanh nghiệp và đây có thể là “điềm xấu” cho kinh tế toàn cầu./.

 

Dịch vụ thanh toán qua internet và di động phát triển mạnh mẽ

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, hiện có 78 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán qua internet và 45 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán di động (mobile payment), với số lượng giao dịch lên đến vài trăm triệu tỷ đồng chỉ tính riêng trong 9 tháng của năm 2019. Số liệu này cho thấy, thanh toán không dùng tiền mặt đang phát triển mạnh ở nước ta.

Khối lượng thanh toán liên tục tăng

Ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến nay, số lượng giao dịch tài chính qua kênh internet đạt hơn 200 triệu giao dịch, giá trị hơn 10 triệu tỷ đồng (tăng 51,8% so với cùng kỳ năm 2018). Số lượng và giá trị giao dịch thanh toán nội địa của thẻ ngân hàng tiếp tục tăng; nhiều tính năng, tiện ích đã được tích hợp vào thẻ ngân hàng để sử dụng thanh toán hàng hóa, dịch vụ. Đồng thời, các ngân hàng cũng không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, độ an toàn, bảo mật trong thanh toán thẻ. Thanh toán dịch vụ công qua ngân hàng có nhiều chuyển biến tích cực.

Thanh toán QR Code được đánh giá cao bởi sự nhanh chóng, thuận tiện, an toàn. Ảnh: Hải Anh

Nhằm hỗ trợ các tổ chức tín dụng cung ứng dịch vụ thanh toán, thúc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt theo chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 1-10, Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) đã điều chỉnh giảm phí dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử cho các giao dịch qua ATM (máy rút tiền tự động) và giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7. 

Ông Nguyễn Đăng Hùng, Phó Tổng Giám đốc NAPAS cho biết, tổng số lượng giao dịch thực hiện qua hệ thống NAPAS liên tục tăng mạnh trong hai năm trở lại đây. Điều này cho thấy hệ thống chuyển mạch các giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng 24/7 của NAPAS đã, đang hỗ trợ hiệu quả cho các ngân hàng giảm tải việc cung ứng tiền mặt tại hệ thống ATM, phát huy vai trò của một hệ thống thanh toán quan trọng trong nền kinh tế, góp phần thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt của người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), cùng với việc cung cấp dịch vụ trả lương qua tài khoản, ngân hàng đã từng bước xây dựng và hiện đại hóa các hệ thống thanh toán, tạo lập hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thanh toán tiên tiến, tạo sự chuyển biến tích cực với việc phát triển thanh toán không dùng tiền mặt... Hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt cũng đã phục vụ và đáp ứng được việc thu ngân sách nhà nước của Kho bạc Nhà nước...

Nhiều lợi ích, giảm rủi ro

Thanh toán không dùng tiền mặt mang lại nhiều thuận lợi cho người dân, bởi thay vì phải mang theo ví với nhiều tiền mặt tiềm ẩn rủi ro, người dân chỉ cần mang theo thẻ. Thậm chí, chỉ cần có điện thoại thông minh là có thể thanh toán. Chẳng hạn, gần đây, khá nhiều cửa hàng, siêu thị… ưu đãi lớn cho khách hàng sử dụng QR Code (mã phản ứng nhanh). Với dịch vụ này, khách hàng chỉ cần quét mã QR bằng camera trên điện thoại di động và nhập số tiền thanh toán là giao dịch được hoàn tất. Hệ thống sẽ tự động trừ tiền trong tài khoản ngân hàng của khách hàng. 

Anh Nguyễn Duy Phương (phường Mộ Lao, quận Hà Đông) cho biết: "Tôi đã thử thanh toán bằng QR Code và thấy khá tiện lợi. Nếu tất cả cửa hàng, đơn vị cung cấp dịch vụ đều chấp nhận thanh toán bằng hình thức này sẽ giảm được thanh toán dùng tiền mặt, người dùng không còn phải mang theo ví hay thẻ thanh toán". 

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu chi nhánh các tỉnh, thành phố triển khai các giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, ưu tiên lĩnh vực y tế, giáo dục. Đặc biệt, các trường học, bệnh viện... sẽ lắp đặt thiết bị chấp nhận thẻ, thanh toán ứng dụng QR, cho phép phụ huynh, người bệnh... sử dụng thiết bị di động, thẻ ngân hàng để thanh toán, tương tự như việc mua hàng trong siêu thị.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh khẳng định, vai trò quan trọng của việc thanh toán không dùng tiền mặt đã được nêu trong các nghị quyết của Chính phủ. Trong năm 2019, Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho ngành Ngân hàng phải tập trung đẩy mạnh thanh toán điện tử và dịch vụ công cấp độ 4. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Việc không dùng tiền mặt sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, tiện ích cho người dân, doanh nghiệp; thúc đẩy minh bạch, công khai; phòng chống tham nhũng; chống rửa tiền, chống tội phạm kinh tế; hiệu quả hoạt động của ngân hàng tăng lên, thực hiện hiệu quả chiến lược tài chính toàn diện trên mọi vùng miền, với mọi người dân; thúc đẩy sản xuất, dịch vụ...

Đối với các ngân hàng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng: “Ngân hàng sẽ không bị giảm doanh thu, mà sẽ tập trung phát triển mảng phi tín dụng, huy động được nhiều hơn vốn khả dụng để tăng doanh thu. Có ngân hàng gần như 100% doanh thu là từ hoạt động tín dụng, còn thu lợi từ phi tín dụng rất kém. Như Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), tỷ trọng thu từ phi tín dụng cao nhất trong hệ thống, hiện nay cũng giảm còn 37%. Thanh toán không dùng tiền mặt tốt cũng thúc đẩy các dịch vụ của ngân hàng phát triển tốt hơn, ngân hàng sẽ "đi" bằng nhiều chân”. 

Mặc dù đạt được nhiều kết quả khả quan trong thanh toán không dùng tiền mặt khi tốc độ tăng trưởng về giá trị vừa qua đạt 160%, nhưng cũng mới chỉ là bước đầu. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, việc thiết kế cơ chế, chính sách phù hợp, xây dựng và triển khai các giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt đồng bộ hướng tới xã hội không tiền mặt là vấn đề vừa có tính cấp bách, vừa có ý nghĩa lâu dài trong bối cảnh mới. Bởi vậy, các bộ, ngành liên quan cần tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý về hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt nhằm đáp ứng các yêu cầu của thực tiễn. /.

Vietnam.vn (tổng hợp)