tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Năm, 20/02/2020 | 17:42:10 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Một số tin đáng chú ý trong tuần qua: Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra sạt lở, ứng phó nguy cơ hạn hán ở ĐBSCL. Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Khởi tố bị can đối với Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Alibaba...

26/09/2019 08:53:00

Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Ngày 25-9, tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Trường đại học Tây Nguyên tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Trường đại học Tây Nguyên.

Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Các sinh viên Trường đại học Tây Nguyên được chuyên gia giới thiệu các hình ảnh, bằng chứng khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Đây là hoạt động thông tin, tuyên truyền về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thông qua các tư liệu, văn bản, bản đồ, hình ảnh, hiện vật. Qua đó, khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của người dân, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Triển lãm trưng bày các tư liệu, văn bản, ấn phẩm và bản đồ được tập hợp từ các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế với mục đích cung cấp các thông tin, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền biển, đảo Việt Nam cũng như giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam cho đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường đại học Tây Nguyên.

Thông qua các tư liệu, văn bản, bản đồ, hình ảnh, hiện vật, khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của người dân, đặc biệt là tầng lớp thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Bảo đảm cho cán bộ, giảng viên và sinh viên trong trường được phổ biến đầy đủ và nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển, đảo Việt Nam.

Triển lãm gồm các nhóm tư liệu chính: Bộ tranh vẽ “Lược sử Việt Nam”, tóm tắt quá trình hình thành, xây dựng, phát triển và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam qua các thời kỳ, từ thời Kinh Dương Vương cho đến thời kỳ nước CHXHCN Việt Nam.

Các tư liệu thành văn của các triều đại phong kiến Việt Nam, gồm các văn bản, thư tịch cổ thể hiện rõ việc các triều đại phong kiến Việt Nam đã thường xuyên tổ chức các hoạt động đi ra thăm dò, khai phá, xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đặc biệt là bộ châu bản của triều Nguyễn, có niên đại từ triều Minh Mạng (1820 - 1841) đến triều Bảo Đại (1926 - 1945), phản ánh quá trình xác lập và bảo vệ chủ quyền một cách liên tục dưới triều Nguyễn.

Các bản đồ và các atlas liên quan chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đặc biệt là bộ Atlas Universel do Philippe Vandermaelen (1795 - 1869), nhà địa lý học người Bỉ, người sáng lập Viện Địa lý Hoàng gia Bỉ biên soạn. Đây là một tài liệu vô giá, không chỉ về mặt học thuật, mà còn là một tài liệu có giá trị pháp lý góp thêm vào bộ hồ sơ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và là tài liệu quý trong công tác tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Các tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa trong thời kỳ Pháp thuộc và Việt Nam cộng hòa; một số tài liệu, hiện vật, hình ảnh liên quan quá trình đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong thời gian vừa qua. Hình ảnh, tư liệu về “Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim Việt Nam và bạn bè quốc tế” cùng những hiện vật và hình ảnh về công cuộc thực thi chủ quyền và đấu tranh “Bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa”.

Trong khuôn khổ triển lãm, còn trình chiếu triển lãm 3D, trải nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin trên máy tính bảng. Phần mềm Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ thực tại ảo 3D bằng cách số hóa một số tư liệu có giá trị pháp lý cao, như: thư tịch, châu bản, bản đồ cổ của Việt Nam; bản đồ các nước phương Tây; bản đồ Trung Quốc;... được tích hợp và số hóa dưới dạng âm thanh, văn bản trên nền tảng công nghệ thực tại ảo 3D, cho phép người xem được tự do đi lại và khám phá các tư liệu hiện vật trong không gian ảo như thật...

Tại triển lãm, còn trưng bày tem bưu chính chung tay bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam, gồm các hình ảnh con tem nói về chủ quyền biển, đảo; về phát triển kinh tế biển của Việt Nam thông qua ngôn ngữ hội họa đặc trưng của tem bưu chính, qua đó khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các quần đảo của Việt Nam, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngoài ra, Ban tổ chức triển lãm còn tổ chức giao lưu giữa cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường đại học Tây Nguyên với các chuyên gia, nhà nghiên cứu về Biển Đông nhằm giải đáp cũng như cung cấp thêm thông tin liên quan biển, đảo, đặc biệt là chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Sau khi kết thúc triển lãm, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chuyển giao toàn bộ tư liệu và hiện vật trưng bày tại triển lãm để Trường đại học Tây Nguyên tiếp tục tuyên truyền, phổ biến tới cán bộ, giảng viên và sinh viên trong trường.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự gặp mặt truyền thống 70 năm Thiếu sinh quân Việt Nam

Ngày 22-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự gặp mặt truyền thống 70 năm Thiếu sinh quân Việt Nam (1949-2019). Tham dự có gần 500 thầy và trò các thế hệ Thiếu sinh quân (TSQ) toàn quốc. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự gặp mặt truyền thống 70 năm Thiếu sinh quân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Vũ Mão, Trưởng Ban liên lạc TSQ toàn quốc ôn lại truyền thống vẻ vang của các học sinh Trường Thiếu sinh quân Việt Nam (TSQVN) – trường vinh dự được Bác Hồ sáng lập. Ngay từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, các trường TSQ đã lần lượt ra đời ở các đơn vị bộ đội chủ lực và các Quân khu trong cả nước. Những học viên các Trường TSQVN các thời kỳ chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ và sau ngày thống nhất Tổ quốc luôn phát huy truyền thống vẻ vang, đóng góp quan trọng vào chiến thắng của các cuộc kháng chiến, thống nhất nước nhà. Do yêu cầu của đất nước, của cách mạng, thế hệ TSQ ngày ấy đã được chuyển sang học nhiều ngành nghề khác nhau. Họ đã phấn đấu không ngừng và có rất nhiều tấm gương tiêu biểu cống hiến cho đất nước.

Các thế hệ TSQVN đã có những đóng góp to lớn, vẻ vang vào sự nghiệp cách mạng của đất nước qua nhiều thời kỳ lịch sử và giai đoạn hiện nay, nhiều đồng chí là cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước. Mô hình đào tạo TSQ mang tính đặc thù và rất đắc sắc của một thời kỳ đất nước, quân đội ta còn gian khó. Nhiều bài học của lĩnh vực giáo dục đào tạo TSQ suốt chặng đường hơn 70 năm qua đến hôm nay vẫn còn nguyên giá trị mà cần được nghiên cứu, tổng kết, đồng thời có thể vận dụng phù hợp trong sự nghiệp trồng người hôm nay và mai sau.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tri ân các thế hệ TSQVN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các thế hệ TSQVN đã xây dựng lên truyền thống quý báu, tình cảm cách mạng sâu sắc, đóng góp vào các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, thống nhất đất nước. Thủ tướng khẳng định, lịch sử dân tộc ghi nhận những đóng góp của các thế hệ TSQVN; đồng thời cho rằng, việc thành lập các trường TSQ ngay trong bối cảnh đất nước khó khăn, thiếu thốn và đang chiến tranh, cho thấy tầm nhìn chiến lược của Đảng và Bác Hồ về việc đào tạo nguồn cán bộ cho đất nước. Cho đến hôm nay, các thế hệ TSQ vẫn tiếp tục đóng góp cho sự phát triển đất nước. Đây cũng là bài học cho Đảng, Nhà nước ta, các cấp chính quyền trong bối cảnh hiện nay, chủ động tốt nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu cách mạng, phát triển đất nước. Nguồn nhân lực ấy không chỉ được đào tạo chuyên môn mà còn là phát huy truyền thống quý báu của dân tộc, trung thành và đóng góp cho đất nước như TSQ.

Thủ tướng nêu rõ, chúng ta rất vui mừng thấy một lớp cán bộ đức độ, tài năng, trung thành với Tổ quốc. Hàng nghìn TSQ từ mọi miền đất nước đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân ta. Đó là truyền thống rất đáng quý. “Các đồng chí có thể là tướng lĩnh, nhà khoa học, nhạc sĩ, ca sĩ, cán bộ cao cấp. Tôi rất ấn tượng với phát biểu của đồng chí cựu TSQ ở Nam Bộ, những người TSQVN không ai phản bội đối với Tổ quốc, với Đảng, không ai lừa đảo. Đó là phẩm chất quý của các TSQ đáng được trân trọng”, Thủ tướng khẳng định.

Cho rằng các cựu TSQ đã sống và làm việc xứng đáng với truyền thống của TSQVN, Thủ tướng nhắc lại lời nói của nguyên Thủ tướng Phạm Văn Đồng với hàm ý, lịch sử vẻ vang khi anh sống xứng đáng với lịch sử ấy. Nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến các thế hệ TSQVN, Thủ tướng mong muốn cựu TSQ phát huy truyền thống vẻ vang của Đảng, Quân đội và TSQ, luôn sống và học tập, làm theo tấm gương, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, nhân dân ta, xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như mong muốn của Bác; nhất là trong bối cảnh hiện nay xuất hiện những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, thì những cựu TSQVN là những “cây đa”, “cây đề” trong nhân dân, trong khu dân cư, tích cực chống những biểu hiện này.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đã thông tin đến cựu TSQVN về những thành tựu đáng mừng của đất nước: kinh tế xã hội phát triển vững chắc; đời sống nhân dân được cải thiện rõ nét; bên cạnh đó, công tác phòng, chống tham nhũng được đẩy mạnh, củng cố niềm tin của nhân dân. Đảng và Nhà nước lắng nghe ý kiến của nhân dân, thực hiện tốt Di chúc của Bác Hồ, đưa đất nước sánh vai cùng các cường quốc năm châu. Nhấn mạnh điều này, Thủ tướng khẳng định, đây cũng là cách để đền đáp công ơn của các thế hệ đi trước, các chiến sĩ đã ngã xuống vì độc lập tự do của đất nước.

 

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra sạt lở, ứng phó nguy cơ hạn hán ở ĐBSCL

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương kiểm tra đánh giá tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển tại các khu vực ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Thu tuong chi dao kiem tra sat lo, ung pho nguy co han han o DBSCL hinh anh 1
Nhà của người dân ven cửa biển Vàm Xoáy, Cà Mau đang trong tình trạng bị đe dọa nghiêm trọng vì sạt lở. (Ảnh: Huỳnh Thế Anh/TTXVN)

Ngày 23/9, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn số 8566/VPCP-NN về việc kiểm tra khắc phục sạt lở và ứng phó nguy cơ hạn hán, thiếu nước ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Công văn nêu rõ: Tiếp theo đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển ở Đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng Chính phủNguyễn Xuân Phúc giao Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Trưởng đoàn cùng với lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo địa phương khẩn trương kiểm tra đánh giá về tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển, công tác khắc phục, bảo đảm an toàn tính mạng, ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân tại các khu vực bị sạt lở ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, các nghiên cứu đánh giá về thực trạng, nguyên nhân, dự báo nguy cơ sạt lở (đã và đang thực hiện), các bộ, ngành, địa phương đề xuất giải pháp trước mắt và lâu dài để xử lý, khắc phục tình trạng sạt lở ven sông, ven biển nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, ổn định đời sống, sản xuất của người dân, đồng thời có phương án chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân 2019-2020 nhằm chủ động ứng phó nguy cơ hạn hán, thiếu nước có thể xảy ra tại Đồng bằng sông Cửu Long./.

 

Danh sách tốp 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam được công bố

Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel được xếp hạng thương hiệu giá trị nhất Việt Nam, tiếp đến là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, trong khi Vinamilk xếp ở vị trí thứ 3.

Cong bo danh sach top 50 thuong hieu gia tri nhat Viet Nam hinh anh 1
Viettel được xếp hạng thương hiệu giá trị nhất Việt Nam. (Nguồn: Viettel)

Sáng 24/9, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo Quản lý và tăng cường chỉ số sức mạnh thương hiệu và Lễ công bố bảng danh sách tốp 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2019.

Sự kiện do Công ty tư vấn thương hiệu Mibrand Việt Nam kết hợp với Công ty định giá thương hiệu Brand Finace thực hiện nhằm tôn vinh các doanh nghiệp nằm trong tốp 50 thương hiệu giá trị nhất, cũng như tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam nhận thức rõ hơn và hiểu thêm về tầm quan trọng của phát triển thương hiệu đối với doanh nghiệp.

Tại hội thảo, ông Lại Tiến Mạnh, Giám đốc điều hành Mibrand Viet Nam chia sẻ: “Niềm vui của người làm tư vấn thương hiệu là thấy các thương hiệu Việt Nam đang đi đúng định hướng theo chuẩn mực quốc tế, thể hiện năng lực cạnh tranh với các đối thủ ở môi trường toàn cầu trong không gian công nghệ.”

Theo ông Lại Tiến Mạnh, Brand Finance mang các xu hướng về thương hiệu mới nhất, cập nhật trong khu vực, tạo ra mặt bằng về trình độ về xây dựng, quản lý thương hiệu tạo sân chơi bình đẳng trong xây dựng thương hiệu.

Ông Samir Dixit, Giám đốc điều hành Brand Finance châu Á - Thái Bình Dương, cho rằng thương hiệu trong Cách mạng công nghiệp 4.0 có ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp phải chú trọng xây dựng thương hiệu, tập trung phát huy thương hiệu để thương hiệu lớn mạnh và coi đây là tài sản quý báu của doanh nghiệp.

Thực tế, vẫn còn nhiều doanh nghiệp lơ là trong phát triển thương hiệu mà chỉ tập trung phát triển kinh doanh, sản phẩm, khách hàng. Các doanh nghiệp tuy vẫn xây dựng thương hiệu hàng ngày nhưng chưa đánh giá đúng mức tầm quan trọng của thương hiệu.

Trong tương lai, việc xây dựng thương hiệu trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết, vị Giám đốc điều hành Brand Finance châu Á - Thái Bình Dương nhận định.

Ông Samir Dixit cũng cho rằng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ có tác động lớn đến doanh nghiệp. Người tiêu dùng sẽ bị tác động bởi công nghệ. Vì vậy, công nghệ dẫn tới một thương hiệu có thể thành công hoặc lùi vào dĩ vãng.

Thực tế, 15 năm qua nhiều doanh nghiệp phá sản, ngưng hoạt động và xuất hiện doanh nghiệp mới. Chính công nghệ đã xác định lại danh mục khách hàng và thương hiệu của doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ chương trình, Tốp 50 doanh nghiệp thương hiệu giá trị nhất Việt Nam đã được Brand Finance và Công ty tư vấn thương hiệu Mibrand Việt Nam trao chứng nhận chính thức về thứ hạng, giá trị thương hiệu quốc gia và chỉ số sức khỏe thương hiệu đáp ứng các tiêu chuẩn của ISO về tiêu chuẩn định giá. Qua đó, khẳng định sự phát triển và sức mạnh thương hiệu của các doanh nghiệp Việt Nam trong năm 2019.

Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel được xếp hạng thương hiệu giá trị nhất Việt Nam, tiếp đến là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), trong khi Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) xếp ở vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng.

Brand Finance sử dụng phương pháp chiết khấu phí bản quyền để tính toán giá trị các thương hiệu trong bảng xếp hạng. Phương pháp này ước tính doanh số tương lai được tạo ra từ thương hiệu và tính toán tỷ lệ phí bản quyền trả cho việc sử dụng thương hiệu.

Cụ thể, công ty muốn sử dụng thương hiệu phải trả phí cho việc sử dụng với giả định rằng thương hiệu không thuộc sở hữu của công ty đó./.

 

Khởi tố bị can đối với Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Alibaba

Các quyết định được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn theo quy định của pháp luật về điều tra, tố tụng.

Khoi to bi can doi voi Chu tich HDQT Cong ty co phan dia oc Alibaba hinh anh 1
Chi nhánh Công ty Cổ phần Địa ốc đầu tư và phát triển 108 (Tập đoàn Địa ốc Alibaba) khai trương trái phép tại thành phố Biên Hòa (Đồng Nai). (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Ngày 24/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thái Luyện (sinh năm 1985, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Trước đó ngày 18/9, Cơ quan điều tra đã thi hành Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, Quyết định gia hạn tạm giữ đối với Nguyễn Thái Luyện để phục vụ công tác điều tra.

Các quyết định được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn theo quy định của pháp luật về điều tra, tố tụng.

Qua kết quả điều tra ban đầu, Cơ quan Công an đã xác định Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Luyện, Tổng giám đốc Công ty Alibaba lập ra Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty thành viên đã thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp giao cho các cá nhân đứng tên và tự “vẽ” ra nhiều dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án... rồi tổ chức quảng cáo là đất dự án để bán cho các khách hàng với số lượng hàng ngàn người và số tiền thu được lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Ngày 13/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty có liên quan; đồng thời ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty Alibaba) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngày 18/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã thi hành các Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh tại trụ sở và các chi nhánh của Công ty Alibaba trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai. Kết quả khám xét ban đầu, Công an đã thu giữ 376 thùng tài liệu, hơn 9 tỷ đồng, 257 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng, 3 xe ô tô, 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã triệu tập nhiều lãnh đạo của 22 công ty con của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba lên làm việc.

Từ năm 2017 đến tháng 5/2019, Alibaba đã thành lập 22 pháp nhân, sử dụng người thân quen tin cẩn, người trong gia đình đứng tên đại diện pháp luật để ký nhiều hợp đồng mua các khu đất có mục đích sử dụng không phải là đất ở, đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận.

Trong số những người này, đáng chú ý có Nguyễn Thái Lực (em ruột Luyện) là Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại địa ốc Xanh (địa chỉ tại Bà Rịa-Vũng Tàu) và Công ty cổ phần Địa ốc Long Thành ALI (địa chỉ tại Đồng Nai); bà Võ Thị Thanh Mai (vợ của Luyện, phụ trách pháp lý cho Alibaba), là người đứng tên Giám đốc hai Công ty Cổ phần Alibaba Law Firm và Công ty TNHH Xây dựng Maluna.

Ghi nhận nhiều ngày qua, ngày nào cũng có hàng chục người dân tới trụ sở Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Thành phố Hồ Chí Minh (đường 3/2, quận 10) để tố cáo hành vi lừa đảo của Công ty Alibaba với Cơ quan điều tra.

Hiện Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang tập trung lực lượng tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ; phối hợp với Cục Cảnh sát Kinh tế Bộ Công an, Công an các tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận mở rộng điều tra vụ án để xử lý các đối tượng khác có liên quan theo quy định của pháp luật./.

Vietnam.vn (tổng hợp)