tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Năm, 20/02/2020 | 17:43:38 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Sự kiện nổi bật trong tuần: Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ anh hùng liệt sỹ tại Thành cổ Quảng Trị. Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX. Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm trọng thể 70 năm xây dựng và phát triển (1949-2019). Công ty Cổ phần VCCorp đã chính thức ra mắt mạng xã hội Lotus. Quản lý, sử dụng đất đai ở Long Biên: Đùn đẩy trách nhiệm.

19/09/2019 07:13:00

Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX

Chiều ngày 18/9, tại phiên họp ngày thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, thảo luận vào báo cáo kiểm điểm hoạt động của Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, đã có nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu gửi tới Đại hội. 

Gắn kết bền chặt trong lòng dân

Quang cảnh phiên họp ngày thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX. Ảnh: Quang Vinh.

Đại biểu Đặng Văn Khoa, Đoàn TP HCM bày tỏ tâm đắc với bản kiểm điểm. Theo ông Khoa, đây là một báo cáo minh triết, ngắn gọn bao quát được toàn bộ tổ chức hoạt động phong phú đa dạng của Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam.

“Báo cáo có sự soi rọi khách quan đúng sự việc đúng bản chất, đúng liều lượng, nhận ra đúng mặt mạnh, hạn chế yếu kém không tô hồng, không né tránh từ đó nhận thức được những điều cần phát huy, cần phải điều chỉnh trong con đường đi tới tương lai của nhiệm kỳ mới”, Đại biểu Khoa nhận định.

Tuy nhiên, theo đại biểu Khoa, còn một số hạn chế là việc bày tỏ thái độ ý kiến của Ủy ban, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực trước một số vấn đề cấp bách, vấn đề mới phát sinh đang thu hút sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân có lúc có việc chưa kịp thời, chưa đúng mức. Vì hình ảnh, uy tín, sự đồng tình gắn kết của Mặt trận trong lòng dân rộng hay hẹp, sâu hay nông, lỏng lẻo hay bền chặt là tùy thuộc vào điều này rất nhiều.

Đồng quan điểm, đại biểu Bùi Xuân Đức, Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa VIII cũng bày tỏ, việc lên tiếng, có mặt của Mặt trận ở những điểm nóng còn chậm trễ, chưa thể hiện được sức mạnh của Mặt trận. Công tác giám sát, phản biện của Mặt trận cũng đang chủ yếu theo kế hoạch, trong khi đó rất cần nhưng cuộc giám sát, phản biện những điểm nóng, vụ việc nóng diễn ra trong cuộc sống, liên quan đến cuộc sống của người dân. Điểm yếu này của Mặt trận cần được khắc phục trong nhiệm kỳ tới.

Ở một góc nhìn khác, chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm, Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa VIII nhận định, báo cáo kiểm điểm của Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam dù đề cập khá đầy đủ và bao quát nhiều vấn đề nhưng lại “thiếu vắng phần nói về biển đảo”.

Theo chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm, tình hình biển đảo Việt Nam hiện nay “không yên ổn và đang khá sôi sục”. Vùng biển Việt Nam có hơn 1 triệu km2 biển, vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế, chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đang bị xâm hại.

“Trong báo cáo kiểm điểm của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa VIII vẫn thiếu vắng phần nói về biển đảo. Tôi đề nghị các đồng chí xem xét nếu đưa được phần nào của Mặt trận quan tâm đến biển đảo thì nên đưa vào”, chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm đề xuất.

Một vấn đề khác cũng rất đáng được quan tâm là phát huy quyền dân chủ của nhân dân của MTTQ các cấp. Theo GS.TS Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân Dũng, Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam, trong thời gian qua, MTTQ các cấp vẫn chưa phát huy được hết quyền dân chủ của nhân dân.

Bác Hồ đã nói “dân chủ là làm cho dân được mở miệng”. Nước ta là một nước dân chủ, vậy mà quyền dân chủ ở nhiều nơi, nhiều lúc còn bị vi phạm một cách nghiêm trọng. Không ít đơn thư của người dân được chuyển lòng vòng, không được xem xét một cách thấu đáo.

Trong rất nhiều năm, biết bao “bờ xôi ruộng mật” bị tước đoạt để phục vụ các mục đích phi nông nghiệp trong khi người dân được đền bù với cái giá rẻ mạt. Vẫn còn tồn tại những vụ án oan sai do bức hình, bức cung không được sự đồng tình của nhân dân.

“Càng dân chủ thực sự, chúng ta dễ dàng phát hiện tham nhũng và chống tham nhũng. Càng dân chủ thực sự, chúng ta càng dễ dàng chọn được người tài ra gánh vác việc dân việc nước. Vì vậy, tôi mong đại biểu Mặt trận các cấp tìm mọi cách tạo điều kiện cho người dân được nói nên bức xúc của mình và cần có quy chế để đại biểu Quốc hội, đại biểu Mặt trận các cấp có thể chuyển đơn với một quy định là đơn phải được trả lời trong một thời gian nhất định”, GS. Nguyễn Lân Dũng nói.

Trước đó, thay mặt Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đã báo cáo kiểm điểm hoạt động của Ủy ban, Đoàn Chủ tịch và Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014 – 2019.

Nhiệm kỳ qua, Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch và Ban Thường trực đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những vấn đề Nhân dân quan tâm; quyết tâm đổi mới, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện.

Xác định rõ nội dung, phương thức, giải pháp để thực hiện bảo đảm vai trò, trách nhiệm trong tuyên truyền, vận động xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, nâng cao hiệu quả công tác Mặt trận theo Nghị quyết và Chương trình hành động do Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ VIII đã đề ra.

Hoạt động của Ủy ban, Đoàn Chủ tịch và Ban Thường trực đã đóng góp tích cực vào việc phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, động viên các tầng lớp nhân dân hăng hái tham gia lao động, sản xuất, công tác và học tập, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của đất nước, bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

 

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ anh hùng liệt sỹ tại Thành cổ Quảng Trị

Thu tuong dang huong tuong nho anh hung liet sy tai Thanh co Quang Tri hinh anh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ ở Thành cổ Quảng Trị. (Nguồn: chinhphu.vn)

Sáng 15/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Trung ương, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã tới dâng hương, dâng hoa tại Di tích Thành cổ Quảng Trị.

Chuyến dâng hương đúng vào dịp Ngày Giỗ chung (16/9 hàng năm) dành cho các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh tại địa danh lịch sử này.

Trong cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam chống đế quốc Mỹ xâm lược, Quảng Trị là địa bàn đặc biệt quan trọng, là nơi diễn ra những trận đánh dữ dội nhất mà điển hình là cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (từ 28/6/1972-16/9/1972). Cuộc chiến bảo vệ Thành cổ Quảng Trị đã góp một phần quan trọng vào thắng lợi trên bàn Hội nghị Paris, tạo đà cho công cuộc giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Đây còn được xem như là thiên sử vàng của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 20, được viết tiếp bằng chủ nghĩa Anh hùng cách mạng.

Trong cuộc chiến đấu 81 ngày đêm khốc liệt ấy, hàng ngàn chiến sỹ đã anh dũng hy sinh và nằm lại trên mảnh đất thành cổ miền Trung. Máu của các anh đã hòa vào lòng đất, để góp phần mang lại độc lập, hạnh phúc, ấm no cho nhân dân. Địa danh lịch sử này cũng là bến nằm vĩnh cửu của hàng ngàn thanh niên mà phần lớn là con em miền Bắc xếp bút nghiên lên đường vào Nam theo lệnh tổng động viên vì sự nghiệp kháng chiến.

Ngày 16/9/1972 là ngày kết thúc 81 ngày đêm quyết tử vì mảnh đất này và cũng được lấy là Ngày giỗ tập thể dành cho các anh hùng, liệt sĩ nằm lại nơi đây. Trong khuôn viên hướng vào Đài Tưởng niệm, khách hành hương còn được chiêm ngưỡng những câu thơ bi tráng của cựu chiến binh Phạm Đình Lân trong một lần trở lại thăm đồng đội trên chiến trường xưa, được tạc trên một hòn đá lớn: “Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi/Cho đồng đội tôi nằm yên dưới cỏ? Trời Quảng Trị trong xanh và lộng gió/Ru mãi bài ca Bất tử đến vô cùng…”

Cùng với dòng sông Thạch Hãn, Thành cổ Quảng Trị được coi là 2 nghĩa trang không bia mộ của miền đất khói lửa Quảng Trị - khúc ruột miền Trung, điểm tỳ vai của chiếc đòn gánh trĩu nặng giang sơn hứng chịu biết bao nỗi mất mát, đau thương và chia cắt góp phần tạo nên thắng lợi to lớn của quân và dân ta.

Trong không khí trang nghiêm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn xúc động dâng hương, dâng hoa tại Đài tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc./.

 

Quản lý, sử dụng đất đai ở Long Biên: Đùn đẩy trách nhiệm

Kết luận Thanh tra chỉ ra rằng đối với phần đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64, hiện trên địa bàn quận Long Biên có 304 trường hợp với diện tích vi phạm 13,7ha.

Quan ly, su dung dat dai o Long Bien: Dun day trach nhiem hinh anh 1
Một góc quận Long Biên. (Nguồn: Vietnam+)

Có thể thấy tại quận Long Biên, Hà Nội, đất công, đất giao theo Nghị định 64-CP năm 1993 của Chính phủ (về việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp), đất công, đất bãi bồi ven sông đã bị sử dụng sai mục đích, với diện tích lớn, ở diện rộng và diễn ra trong thời gian dài.

Tuy nhiên, những vi phạm đất đai trên lại chưa được chính quyền địa phương thực hiện các quy trình xử lý hiệu quả theo quy định.

Báo động vi phạm khó ngăn chặn

Theo điều tra của phóng viên, địa bàn quận Long Biên còn nhiều vi phạm chưa được giải quyết, tồn tại ở dạng: xây dựng công trình trên đất chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, sử dụng đất sai mục đích, làm biến dạng hiện trạng đất, tập kết vật liệu trái phép.

Phần lớn những vi phạm này xuất hiện từ trước năm 2014, dưới dạng Ủy ban Nhân dân phường lập phương án cho cá nhân, tổ chức thuê đất.

Kết luận Thanh tra chỉ ra rằng đối với phần đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64, hiện trên địa bàn quận Long Biên có 304 trường hợp với diện tích vi phạm 13,7ha. Trong số đó, sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng trái phép là 286 trường hợp với diện tích gần 13,3ha; chuyển nhượng trái quy định có 14 trường hợp với diện tích 0,17ha; các vi phạm khác là 4 trường hợp.

Đối với trường hợp vi phạm đất nông nghiệp công ích, đến nay, quận Long Biên còn 17 trường hợp với tổng diện tích vi phạm còn phải xử lý, khắc phục là 0,98ha; trong đó xây nhà ở trái phép 12 trường hợp với diện tích vi phạm còn phải khắc phục, giải quyết là gần 0,13ha; xây dựng nhà xưởng, nhà kho trái phép 3 trường hợp với diện tích vi phạm là 0,01ha; sử dụng làm bến, bãi kinh doanh mặt bằng 1 trường hợp, diện tích vi phạm là 0,03ha.

Gần 300 trường hợp vi phạm phần đất công bao gồm bãi bồi ven sông, đất chưa sử dụng và các loại đất công khác do Ủy ban Nhân dân cấp phường quản lý, tồn tại trước năm 2014 với 8,3ha.

Vi phạm tập trung ở dạng xây nhà ở trái phép, xây dựng nhà xưởng, nhà kho trái phép, sử dụng bến bãi kinh doanh mặt bằng; xây dựng cơ sở sinh thái, kinh doanh, dịch vụ trái quy định.

Dù là đất công do Ủy ban Nhân dân các phường quản lý nhưng việc xử lý sai phạm lại rất hạn chế, mới có 53 trường hợp được xử lý, còn lại 201 trường hợp, với diện tích hơn 7ha gồm nhà ở trái phép, nhà kho, bến bãi, cơ sở sinh thái... đang tồn tại.

Đối với việc sử dụng đất vào mục đích kinh tế trang trại, phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng được Ủy ban Nhân dân quận phê duyệt, kết quả điều tra cho thấy phần lớn phương án đất được quận phê duyệt không xác định loại đất; không có căn cứ pháp luật khi cho phép nhà đầu tư xây dựng công trình trên đất. Đáng chú ý, phần lớn các mô hình thuê đất trên, có “mũ” là sản xuất nông nghiệp nhưng hiện nay cơ bản sử dụng sai mục đích với việc xây dựng nhà xưởng, nhà hàng, kho bãi...

Theo ông Nguyễn Quốc Huy, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Long Biên, tính chất phức tạp của các vi phạm, sự chây ỳ của người sử dụng đất và sự không quyết liệt của Ủy ban Nhân dân phường dẫn đến vi phạm kéo dài, khó xử lý. Hơn nữa, việc thay đổi mô hình quản lý trật tự đô thị cũng ảnh hưởng đến công tác quản lý đất công, đất nông nghiệp trên địa bàn.

Hiệu quả xử lý sai phạm đất đai còn thấp

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội theo tinh thần Chỉ thị 04/CT-UBND năm 2014, những năm qua, quận Long Biên đã xử lý được 50% số vụ vi phạm, song diện tích vi phạm bị xử lý chỉ đạt 20,42%. Như vậy, diện tích vi phạm cần phải rốt ráo xử lý còn gần 80%. Kết quả này cho thấy việc xử lý vi phạm ở các phường có sai phạm chưa hiệu quả.

Tại phường Thượng Thanh, đến thời điểm này còn 7.746m2 gồm 47 trường hợp ở tổ 13 tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, xây dựng nhà ở trước năm 2000 nhưng Ủy ban Nhân dân phường không lập hồ sơ xử lý vi phạm, không xác định được thời điểm xảy ra vi phạm, dẫn tới nhiều trường hợp xây nhà ở kiên cố, chuyển nhượng trái quy định. Song đến nay, các vi phạm chưa được lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Ông Hoàng Văn Lực, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phượng Thượng Thanh giãi bày kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố chỉ ra sai phạm ở địa phương là hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, vi phạm tồn tại từ lâu, vắt qua nhiều thời kỳ, hiện nay chính quyền đang loay hoay trong xử lý sai phạm. Địa phương đang có công văn xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên trong xử lý sai phạm, vì vượt quá thẩm quyền.

Tương tự, tại phường Cự Khối, theo Kết luận Thanh tra 316 được Sở Tài nguyên Môi trường thành phố công bố, trên địa bàn có 10 trường hợp xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp, thời điểm xảy ra sai phạm trước năm 2014.

Theo lý giải của lãnh đạo phường này, thời gian qua, địa phương chưa lập hồ sơ xử lý sai phạm là do nhận thức của cán bộ còn hạn chế và ngại va chạm.

Hiện nay, phường đang thực hiện các phương án và xin ý kiến cấp trên về biện pháp xử lý đối với những công trình vi phạm trên đất. Những cách lý giải như trên cho thấy trách nhiệm đang bị đùn đẩy, giữa quận và phường trong xử lý sai phạm.

Qua khảo sát trên địa bàn quận Long Biên, phần lớn diện tích đất nông nghiệp, đất công ích cho các cá nhân thuê nhưng không sử dụng vào mục đích nông nghiệp; thực hiện giao đất không qua đấu giá. Điều này dẫn tới nhiều trường hợp sau khi thuê được đất đã tự chuyển đổi mục đích sử dụng làm nhà xưởng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, cơ sở sinh thái nhưng không được Ủy ban Nhân dân các phường lập hồ sơ xử lý vi phạm theo quy định.

Thực tế này được Kết luận Thanh tra 316/KL-STNMT-TTr chỉ ra vi phạm ở các phường Thượng Thanh, Bồ Đề, Giang Biên, Long Biên, Việt Hưng, Cự Khối, Đức Giang.

Đối với những vi phạm được Ủy ban Nhân dân phường, quận chỉ đạo giải tỏa, việc thực hiện cũng chưa được triệt để. Nhiều công trình chỉ phá dỡ một phần hoặc phá dỡ cho có ở phần mái, sau đó một thời gian lại quây bạt, quây tôn hoặc bằng vật liệu khác để tiếp tục sử dụng.

Với những vi phạm tồn tại nêu trên, cần thiết phải làm rõ trách nhiệm cho những cá nhân, tập thể tiếp tay cho sai phạm ở Long Biên./.

 

Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm trọng thể 70 năm xây dựng và phát triển (1949-2019)

Sáng ngày 14/9/2019, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm trọng thể 70 năm xây dựng và phát triển (1949-2019). Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phải gương mẫu trong xây dựng Đảng
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm

Cùng dự buổi lễ có nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch QH Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng...

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng biểu dương những đóng góp, cống hiến to lớn của các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh qua các thời kỳ.

Theo Tổng bí thư, qua 70 năm, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã khẳng định được vị thế, vai trò là cái nôi đào tạo cán bộ cho sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Đảng và dân tộc...

Để đáp ứng yêu cầu phát triển mới của đất nước, đặc biệt là yêu cầu về xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Học viện cần xây dựng chiến lược phát triển dài hạn, phát huy những thành tựu đã đạt được.

Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phải gương mẫu trong xây dựng Đảng
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại lễ kỷ niệm

Tránh chạy theo số lượng

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng lưu ý Học viện cần thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, bất cập và sớm có giải pháp khắc phục.

Theo Tổng bí thư, Học viện là trường Đảng có sứ mệnh ưu tiên hàng đầu là đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý cho Đảng và toàn hệ thống chính trị thực sự cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư, ngang tầm nhiệm vụ, tuyệt đối trung thành với lý tưởng của Đảng, với sự nghiệp cách mạng, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Đồng thời, Học viện cần tập trung nghiên cứu, nắm vững chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh, bảo vệ, củng cố, phát triển nền tảng tư tưởng của Đảng, làm sáng tỏ những vấn đề về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Cùng với đó, đấu tranh phê phán, bác bỏ các quan điểm sai trái, các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; góp phần bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước giao nhiệm vụ cho cán bộ, giảng viên, học viên nhà trường cần quyết tâm đổi mới mạnh mẽ hơn nữa công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; kiên quyết khắc phục tình trạng ngại học, lười học lý luận chính trị, học để đối phó, học cốt để lấy bằng cấp trong Đảng và xã hội.

Học viện cần xác định rõ đối tượng đào tạo, tránh chạy theo số lượng; đa dạng hóa các chương trình đào tạo, phù hợp với từng nhóm đối tượng học viên khác nhau.

Ngoài ra, Học viện cần tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng các chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho các chức danh lãnh đạo, quản lý theo hướng thiết thực, vừa trang bị tầm nhìn, tư duy chiến lược, phương pháp làm việc, vừa gắn với việc xử lý các tình huống phát sinh trong thực tiễn.

Ghi nhận việc tổ chức tốt các lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho các ủy viên TƯ Đảng; các lớp bồi dưỡng dự nguồn cán bộ cấp chiến lược..., Tổng bí thư nhấn mạnh đây là những công việc hết sức hệ trọng, cần tiếp tục làm thật tốt trong thời gian tới.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ: "Trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, các đồng chí cần đặc biệt coi trọng việc giáo dục, nâng cao bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng, đạo đức cách mạng và rèn luyện tác phong chuẩn mực cho đội ngũ học viên...".

Học viện cần đầu tư nhiều công sức và nguồn lực hơn nữa cho công tác nghiên cứu khoa học; đội ngũ các nhà khoa học của học viện cần chú trọng công tác tổng kết thực tiễn và khái quát, nâng lên tầm lý luận.

Phải đi đầu trong việc chống suy thoái

Theo Tổng bí thư, hiện nay, TƯ đang triển khai xây dựng dự thảo các văn kiện trình Đại hội 13 của Đảng với mong muốn tiếp thu được ý kiến, trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, nhất là những nhà khoa học.

Với đội ngũ nhà giáo, nhà khoa học đông đảo, tài năng, rất tâm huyết và có trách nhiệm, Tổng bí thư, Chủ tịch nước mong muốn học viện sẽ đóng góp tích cực, hiệu quả cho việc chuẩn bị nội dung các văn kiện hết sức quan trọng này.

Tổng bí thư lưu ý, cần quan tâm xây dựng, phát triển toàn diện Học viện, đầu tiên vẫn là công tác cán bộ. Cần chú trọng xây dựng đội ngũ giảng viên, các nhà khoa học, cán bộ quản lý tài năng, có bản lĩnh, lập trường chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, được đào tạo cơ bản, chuyên sâu về lý luận, có phương pháp sư phạm và am hiểu thực tiễn...

Đặc biệt, Học viện phải gương mẫu chăm lo công tác xây dựng Đảng, làm cho Đảng bộ Học viện thật sự là một đảng bộ gương mẫu, đoàn kết, trong sạch, vững mạnh, có năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cao.

"Học viện phải đi đầu trong việc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến," "tự chuyển hóa" trong nội bộ...", Tổng bí thư nhấn mạnh.

Mỗi học viên cần học tập nghiêm túc, với tinh thần say mê, trách nhiệm cao; thực hiện tốt phương châm gắn lý luận với thực tiễn, học đi đôi với hành; tăng cường quá trình tự học, tự nghiên cứu; tích cực rèn luyện tư duy, phương pháp luận và cách tiếp cận giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra.

"Mỗi đồng chí cần có ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành kỷ cương học đường, thực hành tác phong, lối sống gương mẫu, khiêm tốn, giản dị, gần dân để xứng đáng là học viên của Trường Đảng mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại", Tổng bí thư lưu ý.

 

Công ty Cổ phần VCCorp đã chính thức ra mắt mạng xã hội Lotus

Tối 16/9, Công ty Cổ phần VCCorp đã chính thức ra mắt mạng xã hội Lotus. Đây là mạng xã hội được nghiên cứu và phát triển bởi chính các kỹ sư công nghệ Việt Nam.

Khác với các mạng xã hội khác, Lotus có giao diện trực quan và bắt mắt. Các nội dung hiển thị trên Lotus đều được tối ưu dưới dạng hình ảnh nhằm tạo hiệu ứng thị giác ấn tượng cho người xem. 

Đa phần các nội dung trên Lotus từ status, ghi chú,... đều được thể hiện một cách trực quan bằng hình ảnh. Người dùng có thể tạo album, chèn ảnh, video ngay trong chính bài viết với định dạng blog của mình.

'MXH Lotus thành công hay không phụ thuộc vào chính chúng ta'
Mạng xã hội Lotus sẽ tập trung vào việc thể hiện nội dung dưới dạng hình ảnh với giao diện trực quan. 

Lotus cũng cung cấp rất nhiều tính năng khác nhau, từ chia sẻ video, album ảnh, list nhạc, kết quả bóng đá, chỉ số chứng khoán cho đến các bài đăng dưới dạng e-magazine. Thay vì các nút like, share, người dùng sẽ có những biểu tượng mới để bộc lộ cảm xúc với các bài đăng của những thành viên khác.

'MXH Lotus thành công hay không phụ thuộc vào chính chúng ta'
Các biểu tượng cảm xúc của Lotus sẽ khác hoàn toàn so với những mạng xã hội khác. Theo nhà phát triển, đó đều là những biểu tượng khơi gợi nên cảm xúc tích cực từ phía người dùng. 

Chia sẻ tại buổi ra mắt, ông Nguyễn Thế Tân - CEO của VCCorp cho biết, chiến lược của mạng xã hội Lotus là lấy nội dung làm trung tâm. Người dùng mạng xã hội chính là những nhà sản xuất nội dung. Lotus sẽ trở thành công cụ để người dùng có thể hiện thực hoá một cách sinh động các nội dung mà mình mong muốn. 

Để khuyến khích người dùng, VCCorp còn tạo ra một hệ thống token (điểm thưởng) để tặng cho những người dùng mạng xã hội. Người dùng sẽ nhận được token dựa trên các hành vi xoay quanh nội dung của mạng xã hội, từ việc xem, chia sẻ hay tạo ra các nội dung có ích phục vụ cộng đồng. Lượng token nhận được có thể được dùng để đẩy tăng lượt hiển thị bài viết, đổi lấy voucher khuyến mãi hay trao tặng cho những người dùng khác. 

'MXH Lotus thành công hay không phụ thuộc vào chính chúng ta'
Sân khấu hoành tráng tại sự kiện ra mắt mạng xã hội Lotus. 

Chia sẻ tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ sự ấn tượng và vui mừng trước màn ra mắt của Lotus - mạng xã hội Made in Vietnam. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định: "Mạng xã hội rồi cũng cần một cách tiếp cận mới. Giá trị khổng lồ được cộng đồng tạo ra không thể để một người làm nền tảng hưởng hết mà phải được chia sẻ. Cộng đồng có nhu cầu được kiểm soát luật chơi, họ phải là chủ nhân của cuộc chơi chứ không phải là nạn nhân của thuật toán giấu kín."

"Nền tảng có thể là toàn cầu nhưng phải cho phép tạo ra những Sub-Platforms để giải những bài toán mang tính ngữ cảnh cụ thể. Đã là nền tảng thì phải đủ sạch để tạo môi trường lành mạnh, những gì vi phạm những giá trị cốt lõi của nhân loại, của đạo đức xã hội thì phải được nền tảng tự động loại bỏ."

'MXH Lotus thành công hay không phụ thuộc vào chính chúng ta'
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ sự ấn tượng và vui mừng trước màn ra mắt ấn tượng của Lotus.
“Doanh nghiệp nền tảng phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm bảo vệ giữ liệu cá nhân của người dùng, không như gần đây, một số doanh nghiệp làm lộ lọt dữ liệu cá nhân, thậm chí bán dữ liệu cho bên thứ ba”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, đã rất lâu rồi ông mới được chứng kiến một cách tiếp cận mới của những người làm mạng xã hội Việt Nam. Với sự xuất hiện của Lotus, Bộ trưởng Bộ TT&TT tin rằng người Việt Nam có thể làm ra những thứ mà thế giới chưa từng làm ra được. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, trong một thế giới kinh doanh mà người thắng cuộc gần như hưởng lợi tất cả, thì những người đi sau chỉ còn một cách duy nhất là có cách tiếp cận mới, khác biệt, có tính đột phá. 

'MXH Lotus thành công hay không phụ thuộc vào chính chúng ta'
Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, chặng đường mà Lotus phải đi sẽ còn dài, còn nhiều khó khăn. Sẽ là quá sớm để nói về thành công của Lotus. Điều mà Lotus cần kiên trì là nghĩ lớn, giải quyết đúng bài toán, mô hình kinh doanh rõ ràng và cách tiếp cận khác biệt.

Bất kỳ sự thành công nào rồi cũng bộc lộ những khuyết tật. Bài toán được giải, nhu cầu được thoả mãn thì những nhu cầu mới sẽ xuất hiện. Những công ty start-up mới khởi nghiệp sẽ lại thay thế những ngã khổng lồ. Điều này như một quy luật muôn đời. Các công ty start-up Việt Nam nên có niềm tin này để khởi nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

"Hôm nay, chúng ta có mặt tại đây để bày tỏ lòng trân trọng với sự dấn thân của một doanh nghiệp công nghệ Việt Nam. Đầu tư vào một lĩnh vực khó. Bước vào một thị trường đã bị thống trị bởi những gã khổng lồ toàn cầu. Làm một việc mà không ít các doanh nghiệp Việt Nam khác đã thử và thất bại. Làm một việc mà tâm lý xã hội nói chung cho là không khả thi. Nhưng nếu VCCorp không làm, và không ai làm nữa, và không chỉ ở đây mà ở khắp các lĩnh vực khác nữa thì Việt Nam sẽ ra sao?" 

'MXH Lotus thành công hay không phụ thuộc vào chính chúng ta'
Ông Nguyễn Thế Tân - CEO của VCCorp cho rằng, mục tiêu trước mắt của Lotus là cố gắng đạt được cột mốc 4 triệu người dùng. Đây là cột mốc cơ bản để Lotus có thể tồn tại trước khi nghĩ tới những điều xa hơn. 

"Chặng đường của Lotus còn rất dài phía trước, và sẽ là quá sớm để nói về thành công của mạng xã hội này. Nhưng Lotus có thành công được hay không, phụ thuộc rất nhiều vào cộng đồng người sử dụng, phụ thuộc vào chính chúng ta".

Người đứng đầu ngành TT&TT cho rằng, Lotus là sự gặp nhau của những người làm công nghệ khát khao một mạng xã hội mới, cách tiếp cận mới, công nghệ mới, đáp ứng những nhu cầu mới.

Việt Nam cần nhiều hơn nữa sự kết hợp giữa những người làm công nghệ, các nhà đầu tư và chương trình Make in Vietnam của Chính phủ để giải quyết các bài toán quốc gia, từ đó giúp Việt Nam phát triển hùng cường. 

Vietnam.vn (tổng hợp)