tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Năm, 13/08/2020 | 16:08:49 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Lễ kỷ niệm 20 năm Hội An, Mỹ Sơn được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm được công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới.Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á tại Tây Ninh đi vào hoạt động Triển lãm mặt nạ gây quỹ ủng hộ bệnh nhi dịp Trung Thu của nhóm nghệ sỹ G39. Thủ tướng chỉ đạo điều tra vụ cháy nhà máy Rạng Đông

12/09/2019 07:47:00

Lễ kỷ niệm 20 năm Hội An, Mỹ Sơn được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm được công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Tối 8/9, tại khu đền tháp Mỹ Sơn, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm-Hội An được công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đến dự buổi lễ, cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương, đại diện các tổ chức quốc tế cùng đông đảo nhân dân địa phương.

Theo ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam, trải qua hành trình 20 năm, các di sản quý báu trên vùng đất Quảng Nam phải tiếp tục chống chọi với thời gian, thời tiết và thiên tai khắc nghiệt để đứng vững, để được bảo vệ, trùng tu, tôn tạo và mỗi ngày càng trở nên lung linh nhiều sắc màu trong mắt của bè bạn năm châu.

Từ một tỉnh rất nghèo khi mới tái lập vào năm 1997, nhưng với tinh thần trách nhiệm và lòng tự hào của vùng đất có hai di sản văn hóa thế giới và một khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO vinh danh, suốt nhiều năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam đã năng động, liên tục đề xướng và thực hiện có kết quả các chủ trương, chính sách về bảo vệ và phát huy các giá trị di sản.

Trong thời gian qua, tỉnh Quảng Nam đã dành nguồn lực đáng kể cho việc bảo tồn, trùng tu, tôn tạo di tích và phát triển Hội An, Mỹ Sơn, Cù Lao Chàm, quảng bá giá trị của các di sản được UNESCO công nhận; xây dựng điểm đến du lịch văn hóa và sinh thái nổi tiếng mang tầm quốc tế.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam cũng thường xuyên tranh thủ sự hợp tác, giúp đỡ của các Chính phủ, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi Chính phủ, các trường đại học, trung tâm nghiên cứu nước ngoài trong công tác trùng tu di tích, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản, bảo vệ và làm giàu có thêm tài nguyên bản địa.

Nhờ những nỗ lực bền bỉ ấy, Khu đền tháp Mỹ Sơn và Đô thị cổ Hội An được quản lý và bảo tồn ngày càng tốt hơn các di sản vật thể kiến trúc, cùng cảnh quan sinh thái và không gian văn hóa.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm-Hội An đã trở thành một trong những điển hình bảo tồn đa dạng tài nguyên sinh thái, được thế giới ghi nhận và đánh giá cao.

Bên cạnh những giá trị văn hóa vật thể, Hội An-Mỹ Sơn và Cù Lao Chàm còn có nhiều giá trị đa dạng về văn hóa phi vật thể. Vì vậy, Quảng Nam cũng hết sức coi trọng việc giữ gìn các phong tục, tập quán, tín ngưỡng, lễ hội dân gian giàu truyền thống văn hóa - nhân văn của xứ Quảng.

Bên cạnh đó, hình thành những sản phẩm du lịch mới có sức hấp dẫn du khách trong và ngoài nước, tạo nên sự gắn kết hài hòa giữa bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa với phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến sự kiện 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ và dấu mốc lịch sử ngày 23/11/1945, chưa đầy 3 tháng sau khi nước nhà độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 65 về bảo tồn cổ tích trong đó coi việc bảo tồn các di sản trên toàn lãnh thổ là nhiệm vụ chiến lược đối với công cuộc kiến thiết quốc gia.

Thủ tướng nêu rõ, học tập tư tưởng tấm gương đạo đức Bác Hồ đòi hỏi chúng ta phải nghiêm túc nghiên cứu tầm nhìn quan điểm hành động và ứng xử của Bác trước từng vấn đề cụ thể, trong đó có công tác bảo tồn phát huy các giá trị di sản ở Việt Nam.

Mỗi một di sản hiện diện trên đất nước chúng ta là một minh chứng về hình ảnh Việt Nam hội nhập, cởi mở, dung nạp các giá trị văn hóa, văn minh, lịch sử phát triển của nhân loại mà một trong những điển hình là đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn.

Thủ tướng đánh giá, trong những năm qua, việc bảo vệ phát huy giá trị các di sản thế giới luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt coi trọng.

Nhieu no luc ben bi quan ly va bao ton hai di tich Hoi An, My Son hinh anh 1
Tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại buổi lễ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
 

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị các di sản thế giới làm cơ sở để thực hiện cam kết với UNESCO trong việc bảo vệ tốt nhất giá trị nổi bật toàn cầu của di sản.

20 năm qua cấp ủy và chính quyền các cấp tỉnh Quảng Nam đã không ngừng quan tâm đến công tác bảo tồn phát huy các giá trị di sản thế giới.

Cùng với đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn là một hệ thống giá trị văn hóa nổi bật, một quần thể kiến trúc Ấn Độ giáo. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ về tài chính, nhân lực, công nghệ của các tổ chức quốc tế. Từ một vùng đất phế tích đã bừng tỉnh trở thành điểm sáng công tác trùng tu, tôn tạo. Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm-Hội An cũng đã được các chuyên gia các tổ chức bảo tồn quốc tế đánh giá là một trong những điển hình bảo tồn đa dạng sinh học phục hồi sinh thái.

Thủ tướng đề nghị chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam tiếp tục hoàn thiện quy hoạch, triển khai hiệu quả công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Đô thị cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn. Cần hướng tới những mô hình tăng trưởng bao trùm trong việc phát triển du lịch gắn với giá trị di sản. Tăng cường nghiên cứu, sớm ban hành và thực thi hiệu quả kế hoạch quản lý, quy chế bảo vệ di sản thế giới theo quy định của UNESCO và Nghị định số 109/2017/NĐ-CP ngày 21/9/2017, quy định về bảo vệ và quản lý Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Thủ tướng nhấn mạnh tất cả những nơi có sự hiện diện di sản phải là những địa chỉ đi đầu, gương mẫu trong công tác bảo vệ môi trường, bao gồm việc nâng cao triệt để ý thức sử dụng rác thải nhựa, túi nylon, đồ dùng nhựa một lần…

Tất cả những địa danh di sản Việt Nam, trong đó có Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn cần đẩy mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài nước nhằm phát triển các sản phẩm du lịch, mô hình dịch vụ một cách đa dạng, bền vững, phù hợp với bản sắc văn hóa, đảm bảo hài hòa về kinh tế-xã hội và môi trường.

Ngay sau phần lễ, chương trình nghệ thuật Quảng Nam - những viên ngọc quý thể hiện với 3 chương gồm Chương I những viên ngọc nơi đất Quảng; Chương II với dấu ấn di sản và chương III Hội An, Mỹ Sơn, Cù Lao Chàm hội nhập và phát triển. Đã tại hiện lại những hình ảnh người và đất Quảng Nam trong qua trình hình thành và phát triển…

Nhân dịp công tác tại Quảng Nam, chiều 8/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự chương trình vui Tết Trung thu 2019 tại xã Đại Minh, huyện Đại Lộc và trao quà cho 300 trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Phát biểu tại đây, thay mặt Đảng, Nhà nước Thủ tướng gửi lời thăm hỏi ân cần đến các em thiếu niên, nhi đồng tỉnh Quảng Nam nhân dịp Tết Trung thu và khai giảng năm học mới.

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến thanh thiếu nhi với nhiều chủ trương, chính sách, biện pháp cụ thể. Thủ tướng bày tỏ mong muốn các em học sinh không chỉ chăm lo học tập văn hóa học chữ mà cả học làm người, rèn luyện đạo đức và các nhà trường cần tập trung giáo dục các em thành người có đức, có tài, tiếp tục đóng góp xây dựng và phát triển đất nước./.

 

Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á tại Tây Ninh đi vào hoạt động 

Sự kiện trong tuần - 2

Hình ảnh tại lễ khánh thành (Ảnh: nhandan.com.vn)

Tham dự lễ khánh thành có đồng chí Nguyễn Minh Triết, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; đồng chí Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư cùng nhiều đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Công thương; Võ Văn Phuông, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư; Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Tỉnh Tây Ninh; Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh; Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang; Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương; Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định…

Sau hơn 10 tháng thi công xây dựng, cụm Nhà máy Điện mặt trời Dầu Tiếng đã chính thức hòa lưới điện quốc gia, cung cấp nguồn năng lượng xanh, sạch đủ để đáp ứng hầu như toàn bộ nhu cầu điện của thành phố Tây Ninh nói riêng và bổ sung nguồn điện cho khu vực phía nam nói chung.

Cụm nhà máy điện mặt trời đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện quốc gia với tổng công suất 2.000 MW được đầu tư lên tới 9,1 nghìn tỷ đồng và xây dựng trên vùng đất bán ngập của hồ Dầu Tiếng diện tích 504 ha, công suất lắp đặt 420 MW.

Cụm nhà máy đi vào hoạt động sẽ cung cấp lên lưới điện quốc gia khoảng 688 triệu kWh mỗi năm. Ước tính, bằng khoảng mức tiêu thụ điện hằng năm của gần 320.000 hộ gia đình Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình bày tỏ niềm vui mừng khi biết đây là dự án năng lượng mặt trời có quy mô rất lớn được đầu tư tại Tây Ninh, là dự án tiên phong trong khai thác phát triển tiềm năng to lớn về năng lượng tái tạo, điện mặt trời tại địa phương theo chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo của Chính phủ; minh chứng cho sự hợp tác kinh tế sâu sắc giữa Việt Nam – Thái Lan.

Dự án DT1, DT2 đã đưa Tây Ninh trở thành một trong những “thủ phủ” về điện mặt trời của cả nước; khai thác điện thương mại theo công suất thiết kế, góp phần bổ sung nguồn năng lượng quý giá, xanh - sạch, bảo đảm an ninh năng lượng cho quốc gia và phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình đánh giá cao những nỗ lực của nhà đầu tư, các bộ, ban, ngành và chính quyền địa phương đã giúp dự án sớm hoàn thành để đi vào khai thác thương mại. Tuy nhiên, đồng chí yêu cầu chủ đầu tư phải đảm bảo môi trường gắn với sử dụng lao động địa phương và làm tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội ở Tây Ninh. Theo đồng chí Nguyễn Văn Bình, Việt Nam khuyến khích đẩy mạnh đầu tư và phát triển năng lượng tái tạo (năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng sinh khối, địa nhiệt) là nhu cầu cấp thiết hiện nay góp phần bổ sung nguồn năng lượng quốc gia, từ đó từng bước thay thế các nguồn năng lượng truyền thống như nhiệt điện, thủy điện… bởi năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường là xu thế phát triển chung của thế giới.

Tây Ninh là một trong số các tỉnh có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo trong cả nước với 10 dự án điện mặt trời (có sáu dự án trong khu vực đất bán ngập hồ Dầu Tiếng) có tổng công suất của 10 dự án là 808 MW, tổng vốn đầu tư 21.460 tỷ đồng. Hiện đã có 9/10 dự án hoàn thành đi vào hoạt động và phát điện thương mại với tổng công suất là 668 MW.

 

Liên hoan Truyền hình Thông tấn lần thứ III năm 2019

Lien hoan Truyen hinh Thong tan lan thu III nam 2019 hinh anh 1
Liên hoan Truyền hình Thông tấn lần thứ II. (Ảnh: Huỳnh Ngọc Sơn/TTXVN)

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 74 năm thành lập TTXVN, 9 năm phát sóng chính thức và đưa vào vận hành Trụ sở mới Tòa nhà Trung tâm Truyền hình Thông tấn - một dấu ấn kiến trúc của Thủ đô Hà Nội, Trung tâm Truyền hình Thông tấn tổ chức Liên hoan Truyền hình Thông tấn lần thứ III vào ngày 9/9 tại thành phố Hà Nội.

Trải qua 2 lần tổ chức, đây là năm thứ 3 liên tiếp, Liên hoan Truyền hình Thông tấn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, nhiệt tình hưởng ứng, tham gia của đông đảo các phóng viên, biên tập viên TTXVN công tác tại nhiều quốc gia, châu lục và địa phương trong cả nước.

Được tổ chức mỗi năm một lần, Liên hoan Truyền hình Thông tấn đã dần trở thành một trong những ngày hội của những người làm báo TTXVN.

Không chỉ là dịp tôn vinh những cá nhân, tập thể đã có nhiều đóng góp, sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng thông tin, hình ảnh thông qua những tác phẩm tin, bài, phóng sự chất lượng cao, thuyết phục người xem, Liên hoan còn là cơ hội để chia sẻ những kinh nghiệm, nêu ý đẹp, góp lời hay, chung mục tiêu đưa Truyền hình Thông tấn phát huy hơn nữa vị thế của một Kênh Truyền hình thiết yếu quốc gia.

Liên hoan Truyền hình Thông tấn lần thứ III gồm hai phần chính. Phần thứ nhất là Hội thảo “Nâng cao chất lượng hình ảnh trên Truyền hình Thông tấn" nhằm tập trung đánh giá những thành công, hạn chế của trong việc phối hợp thực hiện tin, bài đặc biệt là “phần hình ảnh - đặc trưng nhất của truyền hình” giữa các đơn vị tham gia làm truyền hình của TTXVN, đồng thời đề xuất những giải pháp nâng cao chất lượng hình ảnh trên kênh Vnews trong thời gian tới.

Phần hai của chương trình là lễ trao giải Liên hoan Truyền hình Thông tấn năm 2018,  sự kiện nhằm tôn vinh các tác phẩm, tác giả có những sản phẩm truyền hình xuất sắc trên sóng Truyền hình Thông tấn một năm qua (25/8/2018-25/8/2019).

Sau 2 tháng phát động, trong số hơn 6.000 tin bài của các cơ quan thường trú trong nước, 1.200 tin bài của các cơ quan thường trú nước ngoài, hơn 6.000 sản phẩm truyền hình của cán bộ phóng viên thuộc Trung tâm Truyền hình thông tấn và các đơn vị phối hợp sản xuất, Hội đồng chấm giải đã chọn ra được 6 tác phẩm Truyền hình xuất sắc; 3 gương mặt phóng viên xuất sắc, 2 gương mặt truyền hình ấn tượng, 3 danh hiệu Bàn tay vàng và 1 tác phẩm dẫn đầu về lượng người xem, tương tác trên cộng đồng mạng.

Theo Ban Tổ chức, tại kỳ Liên hoan năm nay, các tác phẩm dự thi không chỉ tăng về số lượng mà chất lượng cũng thể hiện nhiều dấu ấn và chuyển biến tích cực. Ở các góc độ khác nhau các tác phẩm dự thi đã thể hiện sự tâm huyết, đam mê và sáng tạo, khả năng bắt kịp xu hướng làm truyền hình hiện đại.

Đặc biệt, nhiều tác phẩm phóng sự đã khai thác những đề tài khó bằng lối tiếp cận hiện đại và sáng tạo; bám sát thực tiễn đời sống, thẳng thắn và dũng cảm đương đầu đề cập đến những vấn đề nóng bỏng của xã hội.

Truyền hình Thông tấn (Vnews) phát sóng chính thức từ ngày 25/8/2010 với vai trò là một kênh thông tin truyền hình của TTXVN, được định vị là một kênh chuyên biệt về thời sự chính luận, phản ánh toàn diện và cập nhật liên tục thông tin về các vấn đề, sự kiện ở trong nước và quốc tế, đáp ứng nhu cầu về thông tin thời sự hiện nay của đông đảo người dân.

Đây là 1 trong 7 kênh truyền hình thiết yếu của quốc gia, phát sóng 24/24h, trong đó có 24 bản tin thời sự vào đầu mỗi giờ hàng ngày và các chuyên mục trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội...

Triển lãm mặt nạ gây quỹ ủng hộ bệnh nhi dịp Trung Thu của nhóm nghệ sỹ G39

Khoảng 20 chiếc mặt nạ của bảy nghệ sỹ thuộc nhóm họa sỹ G39 Hà Nội sẽ được giới thiệu tới công chúng Thủ đô dịp Trung Thu 2019 qua triển lãm “Mặt?”. Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán các tác phẩm trưng bày trong triển lãm sẽ được dành tặng Quỹ từ thiện Những trái tim ấm áp.

Nhom hoa sy G39 trien lam mat na gay quy ung ho benh nhi dip Trung Thu hinh anh 1
Khách tham quan có thể vẽ cùng các họa sỹ trong không gian triển lãm. (Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Khoảng 20 chiếc mặt nạ của bảy nghệ sỹ thuộc nhóm họa sỹ G39 Hà Nội sẽ được giới thiệu tới công chúng Thủ đô dịp Trung Thu 2019 qua triển lãm “Mặt?”. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 13 - 23/9 tại không gian Laca (số 24 Lý Quốc Sư, Hà Nội).

Điểm đặc biệt của triển lãm là các họa sỹ không chỉ vẽ trên mặt nạ giấy bồi theo lối truyền thống mà còn vẽ trên mẹt, nó, quạt giấy…

Họa sỹ Lê Thiết Cương cho biết, mặt nạ là trong những đồ vật quen thuộc trong đời sống văn hóa, sinh hoạt của người Việt. Từ thời kỳ ăn hóa Đông Sơn (cách ngày nay khoảng hơn 2000 năm), người Việt cổ đã sang tạo nên những chiếc mặt nạ từ nhiều loại chất liệu khác nhau: mặt nạ bằng đồng, bằng gỗ…

“Cuộc sống, quan niệm thẩm mỹ hiện nay đã khác xưa rất nhiều. Bởi thế, trong quá trình sáng tạo tác phẩm, chúng tôi chỉ giữ lại tinh thần cũng như hình dáng chung của mặt nạ truyền thống, đồng thời đưa vào thêm những yếu tố đương đại,” họa sỹ Lê Thiết Cương bày tỏ.

Gã họa sỹ vốn nổi tiếng cả về tài và độ “dị” ấy bảo, anh và các họa sỹ nhóm G39 muốn nối dài đời sống cho những chiếc mặt nạ truyền thống. “Chúng tôi hy vọng những chiếc mặt nạ ấy không chỉ là đồ chơi Trung Thu mà còn là những tác phẩm hội họa, được treo trên tường và lưu giữ theo thời gian,” Lê Thiết Cương cho biết.

Nhom hoa sy G39 trien lam mat na gay quy ung ho benh nhi dip Trung Thu hinh anh 2
Một trong số những tác phẩm được trưng bày tại sự kiện. (Ảnh: BTC)

Chia sẻ về tên gọi đầy ẩn ý của triển lãm lần này, đại diện ban tổ chức cho hay, “Mặt?” mang nhiều hàm ý, gợi mở nhiều câu chuyện về những “gương mặt tinh thần.” Các nghệ sỹ thoát ra khỏi sự mặc định rằng, mặt nạ chỉ gắn với Tết Trung Thu để bước sang một vùng tự do hơn. Việc vẽ acrylic trên mặt nạ của các họa sỹ là cách đưa nghệ thuật hiện đại vào một loại hình truyền thống.

Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán các tác phẩm lần này sẽ được dành tặng Quỹ từ thiện Những trái tim ấm áp (Warm Hearts), nhằm chia sẻ khó khăn với các bệnh nhi tại các bệnh viện.

Các họa sỹ có tác phẩm trưng bày tại triển lãm “Mặt?” là Bình Nhi, Minh Tâm, Hồng Phương, Quốc Thắng, Phạm Trần Quân, Nguyễn Minh Hiếu và Lê Thiết Cương./.

 

Thủ tướng chỉ đạo điều tra vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng TN&MT và các cơ quan liên quan trực tiếp chỉ đạo, tiếp tục khẩn trương triển khai các công việc xử lý hậu quả vụ cháy ở công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, trong đó chú trọng các vấn đề:

Thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân ở khu vực bị ảnh hưởng do sự cố vụ cháy; đôn đốc, hướng dẫn, giám sát thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố môi trường, đồng thời điều tra, xác định nguyên nhân gây cháy nổ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

UBND thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai thực hiện việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm và có nguy cơ gây ô nhiễm ra khỏi khu vực đô thị và khu vực tập trung đông dân cư theo ký hoạch đã được chỉ đạo.

Thủ tướng chỉ đạo điều tra vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Cháy nhà máy Rạng Đông

Hà Nội tiếp tục công bố kết quả quan trắc quanh Rạng Đông ở mức an toàn

Hôm nay, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở TN&MT Hà Nội) tiếp tục công bố kết quả quan trắc trong các ngày 6 - 7/9.

Đối với môi trường nước thải, Chi cục đã quan trắc, lấy mẫu tại năm vị trí: điểm xả cuối trong nhà máy; hố ga thoát nước, cách xưởng cháy 100 m; hố ga trước cửa tổ phục vụ và chăm sóc khách hàng của công ty; cống xả ra sông Tô Lịch; hố ga trong khu dân cư, ngõ 342 Khương Đình.

Kết quả phân tích so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật về nước thải công nghiệp trên địa bàn Thủ đô Hà Nội (cột B) cho thấy duy nhất thông số COD tại hố ga trước cửa tổ phục vụ và chăm sóc khách hàng của công ty là 821 mg/l (vượt 5,47 lần); còn tất cả các thông số khác, bao gồm cả thủy ngân, tại năm vị trí đều nằm trong giới hạn cho phép. 

Đối với không khí xung quanh, ngày 6/9 Chi cục lấy mẫu tại sáu vị trí trong đó có điểm giáp cống giữa sân trường tiểu học Hạ Đình. Kết quả phân tích so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy, các thông số: vi khí hậu, Pb (trung bình 24 giờ), Zn đều nằm trong giới hạn cho phép, không phát hiện thấy Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí. 

Tuy nhiên, theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, vẫn còn một số các chỉ tiêu: SO2, Benzen, Toluen, bụi tổng tại một số vị trí xung quanh, nhất là vị trí giáp cổng công ty Động Lực vẫn còn vượt quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam.
Thủ tướng chỉ đạo điều tra vụ cháy nhà máy Rạng Đông
 

Tại vị trí trong sân trường tiểu học Hạ Đình (có khoảng cách 550 m đến tường rào công ty), tất cả các chỉ tiêu đều nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật môi trường (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh).  

Ngày 7/9, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội đã trưng cầu đơn vị quan trắc có đủ năng lực hoạt động dịch vụ quan trắc và tư cách pháp nhân lấy mẫu thủy ngân trong không khí xung quanh tại các vị trí: khu vực cháy; các vị trí cách vụ cháy 200 m, 500 m và tại Trường Tiểu học Hạ Đình. Kết quả phân tích cho thấy hàm lượng thủy ngân (trung bình 24 giờ) trong không khí dưới ngưỡng quy định. 

Bên cạnh đó, những ngày qua, cơ quan cũng phân công cán bộ kiểm tra việc thực hiện triển khai các biện pháp khắc phục sự cố môi trường tại khu vực cháy thuộc công ty Rạng Đông. 

Qua kiểm tra cho thấy, Rạng Đông đã thực hiện nhiều biện pháp cụ thể để hạn chế thủy ngân trong khu vực cháy bay hơi ra môi trường không khí xung quanh khi có nhiệt độ cao. Ngoài ra, công ty này đã thuê đơn vị tiến hành hút bùn và nước thải tại toàn bộ các hố ga xung quanh nhà máy.

Vietnam.vn (tổng hợp)