tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Ba, 10/12/2019 | 01:12:29 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Thiệt hại do cơ bão số 3 gây nên: Đã làm 8 người chết, còn 11 người mất tích. Thanh Hóa là địa phương bị thiệt hại nặng nhất do mưa lũ sau bão số 3 với 5 người chết và 10 người vẫn còn mất tích. Việt Nam phản đối Trung Quốc tiến hành huấn luyện quân sự ở Hoàng Sa...Việt Nam lọt tốp 5 cuộc thi học sinh giỏi toán quốc tế tại Nam Phi là những sự kiện nổi bật trong tuần.

10/08/2019 07:05:00

Việt Nam phản đối Trung Quốc tiến hành huấn luyện quân sự ở Hoàng Sa

Theo người phát ngôn, việc Trung Quốc tiến hành các cuộc huấn luyện quân sự ở Hoàng Sa của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Viet Nam phan doi Trung Quoc tien hanh huan luyen quan su o Hoang Sa hinh anh 1
 Phát ngon viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
 

Ngày 7/8, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc tiến hành huấn luyện quân sự ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế."

Theo người phát ngôn, việc Trung Quốc tiến hành các cuộc huấn luyện quân sự ở Hoàng Sa của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này. Ngày 7/8/2019, Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối hành động vi phạm nêu trên của phía Trung Quốc. /.

 

Thiệt hại do cơ bão số 3:

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, đến 17h ngày 5-8, mưa lũ, sạt lở đất đá do ảnh hưởng mưa bão số 3 tại các địa phương Thanh Hóa, Điện Biên, Bắc Kạn, Lào Cai đã làm 8 người chết (Thanh Hóa 5 người, Bắc Kạn 1 người, Điện Biên 1 người, Lào Cai 1 người).

Hiện vẫn còn 10 người mất tích tại huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) và 1 người ở Điện Biên.

Tại Thanh Hóa, Quân khu 4 đã huy động các lực lượng đóng quân trên địa bàn triển khai 807 cán bộ, chiến sĩ cùng 27 phương tiện tham gia công tác tìm kiếm người mất tích và khắc phục hậu quả mưa  sau bão số 3.

Mưa lũ cũng khiến gần 300 nhà ở Thanh Hóa, Lạng Sơn bị sập đổ, thiệt hại.

9 người chết, còn 11 người mất tích do mưa bão số 3 - Ảnh 2.

Nhà cửa của người dân bản Sa Ná, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa tan hoang sau lũ dữ - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Tại Phú Thọ, ông Nguyễn Xuân Việt - chủ tịch UBND xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, Phú Thọ - cho biết sáng 5-8, lực lượng chức năng xã đã tìm thấy thi thể anh Đinh Văn H. (33 tuổi, ở huyện Phù Yên, Sơn La) bị lũ cuốn trôi trong lúc quăng chài trên sông Bứa (thuộc xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn).

Thi thể của anh H. được tìm thấy cách vị trí bị lũ cuốn trôi gần 1km và đã được bàn giao cho gia đình làm thủ tục mai táng.

Trước đó, chiều 4-8, tại xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, 4 người dân xã Quang Huy, huyện Phù Yên, Sơn La xuống sông Bứa đoạn qua xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn quăng chài bắt cá, anh H. không may bị lũ cuốn trôi.

Về tình hình sạt lở đê biển Tây ở Cà Mau, do ảnh hưởng gió mùa Tây Nam kết hợp triều cường làm nước biển tràn qua toàn tuyến đê biển Tây từ 0,3-0,4m, trong đó đoạn Ba Tĩnh - Kinh Mới dài 12,5km, đoạn kè Đá Bạc - Kinh Mới dài 356m bị sạt lở nghiêm trọng với 2 điểm dài 7m sạt lở vào đến phần mặt đường bêtông.

Ngoài ra, có 4 điểm sạt lở với chiều dài 2.045m nằm trên tuyến đê từ Ba Tĩnh đến Tiều Dừa và 1 điểm thuộc bờ nam sông Đốc với chiều dài 86m sạt lở nguy hiểm.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau huy động lực lượng xử lý, hộ đê bằng bao tải đất, đá và cừ tràm.

 

Bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII của Đảng

Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng về tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII của Đảng, sáng 6-8, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII của Đảng (lớp 1 và lớp 2). Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và phát biểu chỉ đạo.

Cùng dự có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Trưởng ban chỉ đạo lớp bồi dưỡng; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó trưởng ban chỉ đạo lớp bồi dưỡng; Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao. 

Lớp bồi dưỡng gồm 95 đồng chí cán bộ được quy hoạch vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Trong 2,5 tháng, các học viên sẽ nghiên cứu, trao đổi, thảo luận 46 chuyên đề, trong đó 37 chuyên đề do các chuyên gia trong nước và 9 chuyên đề do các chuyên gia quốc tế thực hiện. Nội dung chương trình học tập được chia làm 6 phần: Nền tảng tư tưởng, lý luận của Đảng; kinh tế; văn hóa-xã hội; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; quốc phòng, an ninh và đối ngoại; kỹ năng lãnh đạo và quản lý. Lớp bồi dưỡng còn có hoạt động đi khảo sát thực tế tại địa phương và ở nước ngoài để các học viên nghiên cứu, tìm hiểu thêm một số kinh nghiệm thực tiễn. 

Bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII của Đảng
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, phát biểu tại lễ khai giảng lớp học. Ảnh: TTXVN.

 

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu, nhấn mạnh: Đảng ta luôn dành sự quan tâm to lớn cho công tác đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện cán bộ, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, được tiến hành thường xuyên, liên tục. Đại hội XII của Đảng và các Hội nghị Trung ương khóa XII đã nhấn mạnh nhiệm vụ then chốt là xây dựng Đảng toàn diện, cả về tư tưởng, đạo đức, tổ chức và nhất là công tác cán bộ, coi đây là then chốt của nhiệm vụ then chốt. Từ nhận thức sâu sắc về tình hình thực tế, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã có chủ trương tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho các đồng chí lãnh đạo cấp chiến lược của Đảng và Nhà nước.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cho biết, hai lớp bồi dưỡng đầu tiên trong chương trình bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược của nhiệm kỳ Đại hội lần thứ XIII sẽ được tổ chức từ nay cho đến khoảng đầu năm 2020. Học viên là những đồng chí được phê duyệt quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII); quy hoạch chức danh cấp trưởng các bộ, ban, ngành, đoàn thể chính trị-xã hội ở Trung ương, giai đoạn 2020-2025; quy hoạch chức danh bí thư các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương giai đoạn 2021-2026. Mục tiêu của lớp bồi dưỡng là cập nhật cho các đồng chí học viên những kiến thức mới về lý luận, thực tiễn; về phương pháp tiếp cận và phương pháp công tác; về một số kỹ năng lãnh đạo, quản lý, nhằm nhận thức rõ hơn những vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội, môi trường mới nảy sinh; xây dựng tầm nhìn và tư duy chiến lược; nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý; đặc biệt là rèn luyện, bồi dưỡng đạo đức, tác phong, trách nhiệm công vụ của người cán bộ lãnh đạo cao cấp, đáp ứng yêu cầu mới của sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.

Bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII của Đảng
Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước dự lễ khai giảng. Ảnh: TTXVN. 

Chương trình bồi dưỡng là những nội dung mới, quan trọng, gắn với việc triển khai các văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, nghị quyết của các Hội nghị Trung ương khóa XII, những vấn đề toàn cầu và khu vực đang tác động đến tiến trình phát triển và hội nhập của đất nước. Những nội dung này là kết quả nghiên cứu dày công và đúc kết kinh nghiệm quý báu của các nhà khoa học, các nhà lãnh đạo, quản lý, các nhà hoạt động thực tiễn của Việt Nam và quốc tế.

Đồng chí Trần Quốc Vượng khẳng định: Bộ Chính trị, Ban Bí thư rất quan tâm tới lớp học quan trọng này. Các đồng chí tham gia lớp học được rà soát, lựa chọn hết sức kỹ lưỡng, thể hiện sự tin cậy, gửi gắm của Đảng, Nhà nước và nhân dân; do vậy, các đồng chí càng phải ý thức sâu sắc về trách nhiệm của mình. Lớp bồi dưỡng sẽ là diễn đàn để các đồng chí học viên trao đổi, thảo luận nhằm nhận thức rõ và sâu sắc hơn những vấn đề lý luận và thực tiễn mới; đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm chuyên môn của người giữ trọng trách là cán bộ chủ chốt của các cơ quan Trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương… 

 

Thị trường ngoại hối trong nước bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Các nhà đầu tư đang có những lo ngại từ câu chuyện “chiến tranh tiền tệ." Chính sách tiền tệ các nước sẽ theo diễn biến, kịch bản mới và khả năng lạm phát tăng cùng với tỷ giá biến động mạnh.

Cang thang My-Trung tac dong manh toi thi truong ngoai hoi trong nuoc hinh anh 1
(Nguồn: TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố từ ngày 1/9 tới sẽ áp thuế bổ sung 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Thông tin này ngay lập tức khiến đồng nhân dân tệ mất giá mạnh, các thị trường ngoại hối và chứng khoán toàn cầu lao đốc. Thị trường Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

Trong hai ngày 5 và 6/8, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng tổng cộng 25 đồng, lên 23.115 VND/USD, mức tăng cao nhất kể từ khi cơ chế này được đưa vào vận hành từ đầu năm 2016. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.808 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.422 VND/USD.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD cũng được điều chỉnh tăng mạnh. Cập nhật lúc 11 giờ sáng nay, giá USD tại Vietcombank được niêm yết ở mức 23.220-23.340 VND/USD (mua vào-bán ra), tăng 60 đồng ở cả chiều mua và bán so với đầu giờ sáng hôm qua.

Tại BIDV, giá đồng bạc xanh cũng được điều chỉnh tăng 55 đồng ở cả chiều mua và bán so với đầu giờ sáng qua, niêm yết ở mức 23.220-23.340 VND/USD (mua vào-bán ra).

Trong khi đó, trên thị trường thế giới đồng nhân dân tệ rớt xuống mức thấp nhất chưa từng có trong phiên giao dịch ngày 6/8, ở mức 7,1265 nhân dân tệ/USD. Tình hình này cũng khiến giá đồng USD giảm so với đồng yên của Nhật Bản và đồng euro.

Cụ thể, đồng bạc xanh trong phiên này giảm 0,3%, xuống 105,61 yen/USD, mức thấp nhất kể từ tháng 1 vừa qua, trong khi đồng euro tăng 0,3% lên mức 1 euro đổi được 1,1238 USD, mức cao nhất kể từ ngày 19/7 vừa qua.

Việc đồng nhân dân tệ suy yếu cũng đã khiến một loạt đồng nội tệ các nước khu vực châu Á giảm theo. Cụ thể, trong phiên 5/8, đồng won (Hàn Quốc) cũng giảm 1%, gần chạm mức thấp nhất trong ba năm qua 1.218,3 won/USD.

Hôm qua (5/8), tại thị trường Trung Quốc, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã giảm mức thấp nhất kể từ tháng 8/2010 so với USD xuống còn 7,1085 nhân dân tệ/USD. Diễn biến này xảy ra sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) điều chỉnh tỷ giá trung tâm ở mức 6,9225 nhân dân tệ/USD - mức thấp nhất kể từ tháng 12/2018.

PBoC tái khẳng định cơ quan này có khả năng duy trì tỷ giá đồng nhân dân tệ ổn định một cách cơ bản, sau khi đồng nội tệ Trung Quốc giảm xuyên mốc 7 nhân dân tệ/USD ở cả thị trường trong và nước ngoài.

PBoC cho rằng các biện pháp đơn phương và bảo hộ, cũng như những đồn đoán về khả năng hàng hóa Trung Quốc sẽ chịu thêm các mức thuế bổ sung của Mỹ là những nhân tố dẫn đến sự giảm giá mạnh của đồng nhân dân tệ.

Thực tế, áp lực quốc tế bất ngờ gia tăng và sự mất giá mạnh của nhân dân tệ hiện tại tạo áp lực nhất định lên VND. Tuy nhiên giới phân tích cho rằng tỷ giá VND/USD sẽ không biến động nhiều bởi Ngân hàng Nhà nước đang nắm giữ hai công cụ hữu hiệu đó là cơ chế tỷ giá trung tâm và nguồn dự trữ ngoại hối cao nhất từ trước đến nay.

Theo nhận định của nhóm phân tích đến từ Công ty Chứng khoán SSI, với nhiều dư địa chính sách tiền tệ cùng nguồn dự trữ và nguồn cung ngoại tệ trong nước, tỷ giá USD/VND nếu có biến động cũng sẽ nằm trong vùng dao động từ 23.250 đến 23.350 VND/USD.

Theo đà tăng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng 5/8 bất ngờ tăng vượt ngưỡng 40 triệu đồng/lượng và đang áp sát mốc 41 triệu đồng/lượng trong sáng 6/8. Đây là mức tăng cao nhất trong hơn sáu năm qua.

Thời điểm 11 giờ sáng nay, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 40,48-40,8 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng 230.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và bán so với cuối ngày hôm qua.

Chỉ trong chưa đầy hai ngày, kim loại quý trong nước đã "đắt" lên gần 1 triệu đồng mỗi lượng. Diễn biến của giá vàng trong nước luôn áp sát giá vàng thế giới. Do đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường được rút ngắn, hiện giá vàng thế giới cao hơn giá vàng trong nước khoảng 300.000 đồng/lượng (chưa tính thuế và phí).

Giá vàng thế giới ngày 5/8 tăng lên mức cao nhất trong hơn sáu năm, khi diễn biến xấu đi trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung thôi thúc các nhà đầu tư đổ tiền vào các tài sản an toàn.

Quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục bị đẩy lên một nấc thang mới, khi Bắc Kinh ngày 2/8 cảnh báo sẽ tiến hành các biện pháp trả đũa kế hoạch của Washington áp thuế bổ sung 10% đối với số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 1/9.

Nhà giao dịch Michael Matousek thuộc U.S. Global Investors nhận định mối lo ngại về các mức thuế nói trên và các biện pháp trả đũa của Trung Quốc là những nhân tố hỗ trợ giá vàng.

Theo nhà giao dịch này, bất ổn liên quan tới kinh tế toàn cầu, nguy cơ về một cuộc chiến tiền tệ cũng tạo đà đi lên cho vàng. Ông Matousek dự báo giá kim loại quý này có thể chạm mốc 1.500 USD/ounce vào tháng 11-12/2019 và sẽ duy trì ở ngưỡng này.

Cũng trong phiên 5/8, đồng USD đã trượt xuống mức thấp trong gần hai tuần so với rổ tiền tệ, khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác.

Ngay khi mở cửa phiên sáng 6/8, thị trường chứng khoán Việt Nam dường như “rơi tự do” khi VN-Index mất luôn mốc 960 điểm. Tạm dừng phiên sáng, VN-Index giảm 9,19 điểm, xuống 963,96 điểm. Toàn sàn chỉ có 80 mã tăng giá, trong khi có tới 210 mã giảm giá.

HNX-Index cũng giảm 0,85 điểm, xuống 102,06 điểm. Toàn sàn có 44 mã tăng, trong khi có tới 86 mã giảm giá. 

Theo nhóm phân tích đến từ Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank-SBS), việc thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt mất điểm mạnh trong những ngày gần đây cũng là yếu tố tác động trực tiếp tới diễn biến tiêu cực trong nước.

Khi kết quả kinh doanh quý 2 đã được đa số các doanh nghiệp công bố, nhìn chung thời điểm này sẽ là giai đoạn vùng trũng thông tin trong nước, chính vì vậy thị trường sẽ trở nên khó khăn hơn khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang có diễn biến leo thang căng thẳng.

Ông Lê Ngọc Nam, Phó trưởng Phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), cho rằng nhà đầu tư lo ngại việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/8 đã tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 10% đối với lượng hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 1/9.

Bên cạnh đó thị trường chứng khoán Mỹ giảm sâu và Trung Quốc giảm giá đồng nhân dân tệ đã ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường chứng khoán Việt Nam.

Những yếu tố trên cộng hưởng với việc thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn điều chỉnh khiến cho mức giảm điểm của thị trường trong những phiên đầu tuần này càng mạnh hơn.

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc chiến lược Công ty cổ phần Chứng khoán Dầu khí, nhận định hai yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến thị trường tài chính quốc tế và thị trường chứng khoán Việt Nam là việc Fed giảm lãi suất 0,25% và thông điệp Mỹ đánh thuế 10% hơn 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9.

Rõ ràng câu chuyện chiến tranh thương mại đang theo chiều hướng xấu hơn, việc này sẽ dẫn đến tình hình tài chính, thương mại toàn cầu có biến động lớn.

Nhìn sâu xa hơn, nhà đầu tư đang có những lo ngại từ câu chuyện “chiến tranh tiền tệ." Chính sách tiền tệ các nước sẽ theo diễn biến, kịch bản mới và khả năng lạm phát tăng cùng với tỷ giá biến động mạnh. Rõ ràng việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ thì Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Theo ông Khánh, do ảnh hưởng của các thông tin này cả kinh tế và thị trường chứng khoán toàn cầu giảm, nhất là thị trường chứng khoán Mỹ có mức giảm kỷ lục vào ngày hôm qua khi chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 767,27 điểm, tương đương 2,9%. Đây là một thông tin tiêu cực tác động đến thị trường chứng khoán toàn cầu. Chính vì thế thị trường chứng khoán Việt Nam trong những phiên đầu tuần có nhịp điều chỉnh./.

 

Việt Nam lọt tốp 5 cuộc thi học sinh giỏi toán quốc tế tại Nam Phi

Ngoài việc lọt vào tốp 5 thế giới, các học sinh Việt Nam cũng nằm trong số ít các thí sinh dự thi có thể tự đọc và làm đề thi trực tiếp bằng tiếng Anh mà không cần phiên dịch trợ giúp.

Viet Nam lot top 5 cuoc thi hoc sinh gioi toan quoc te tai Nam Phi hinh anh 1
(Nguồn: chiuchang.org)

Đội tuyển học sinh phổ thông Việt Nam đã lọt vào tốp 5 thế giới sau khi giành 2 cúp vô địch, 4 huy chương vàng và 5 huy chương bạc tại Cuộc thi Toán học trẻ quốc tế IMC 2019 vừa diễn ra từ ngày 1-6/8 tại thành phố Durban của Nam Phi.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria,IMC (International Mathematics Competition) là cuộc thi toán quốc tế thường niên được tổ chức luân phiên tại các quốc gia thành viên dành cho các học sinh giỏi đến từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Kể từ khi bắt đầu tham gia IMC từ năm 2011, thành tích của các học sinh Việt Nam ngày càng xuất sắc hơn sau mỗi lần dự thi.

Năm nay, được sự cho phép của Bộ Giáo dục Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã cử một đoàn gồm 15 học sinh trường Hà Nội-Amsterdam đại diện cho học sinh cả nước tham dự IMC 2019 tại nội dung dành cho các học sinh ở lứa tuổi dưới 14 và từ 14-17 tuổi.

Ở phần thi cá nhân, đoàn Việt Nam đạt 4 giải vàng, 5 giải bạc và 1 giải khuyến khích. Phần thi đồng đội năm nay, đoàn đạt 2 Cúp Vô địch, 1 giải nhất và 2 giải nhì.

Theo thầy Hạ Vũ Anh, Tổ trưởng tổ Toán tin trường Hà Nội-Amsterdam, đồng thời là trưởng đoàn Việt Nam dự thi IMC 2019, ngoài việc lọt vào tốp 5 thế giới, các học sinh Việt Nam cũng nằm trong số ít các thí sinh dự thi có thể tự đọc và làm đề thi trực tiếp bằng tiếng Anh mà không cần phiên dịch trợ giúp.

Thầy Anh nhấn mạnh đây là kết quả của quá trình đào tạo bài bản và tổng thể của đội ngũ giáo viên cùng sự nỗ lực cao của các thí sinh trường Hà Nội-Amsterdam.

Giành thành tích 1 huy chương vàng cá nhân, em Đỗ Hoàng Quốc Bảo, học sinh lớp 9 trường Hà Nội-Amsterdam, thí sinh đã 4 lần dự thi IMC, cho biết kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới so với các năm trước đó, đặc biệt cách ra đề đòi hỏi các thí sinh vận dụng tối đa óc sáng tạo cũng như khả năng phân tích của mình.

Ngoài các phần thi cá nhân và thi đồng đội, đoàn Việt Nam đã tham gia các hoạt động ngoại khóa như tham gia trò chơi trí tuệ puzzle challenge, tham quan dã ngoại và giao lưu văn hóa.

Tại đêm Gala giao lưu văn hóa ngày 4/8, các học sinh Việt Nam đã giới thiệu về đất nước mình qua điệu nhảy trên nền nhạc "Việt Nam ơi" với mong muốn thể hiện tinh thần kiên cường, tài năng, trí tuệ của con người Việt Nam./.

 

Vụ học sinh Trường Quốc tế Gateway tử vong vì nhà trường bỏ quên trên xe ôtô

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, trong vụ việc cháu bé 6 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô dẫn tới tử vong, tùy theo kết quả điều tra, thu thập các chứng cứ thì hành vi của người giáo viên phụ trách đưa đón các cháu sẽ có dấu hiệu phạm tội 'vô ý làm chết người' hoặc tội 'thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng'. 

Chiều tối ngày 6/8, vợ chồng anh Lê Văn Sơn (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) bần thần khi nhận hung tin từ Trường Quốc tế Gateway (Cầu Giấy - Hà Nội) thông báo con trai mình là cháu L.H.L đã tử vong sau khi đưa vào Bệnh viện E Hà Nội.

Anh Lê Văn Sơn bố cho biết, đây là buổi học thứ 2 của cháu L. tại Trường Quốc tế Gateway. Khi đi học cháu có hơi buồn ngủ vì chưa quen dậy sớm, hoàn toàn không có bị ốm hay mệt mỏi.

Xử lý như nào vụ học sinh tử vong vì nhà trường bỏ quên trên xe ôtô ? - 1

Bà Trần Thị Hồng Hạnh- Chủ tịch Hội đồng Trường quốc tế Gateway (quận Cầu Giấy, Hà Nội) trao đổi với gia đình cháu bé.

Theo bà Trần Thị Hồng Hạnh - Chủ tịch Hội đồng Trường quốc tế Gateway, giáo viên kiểm soát có báo cháu L. không đến lớp, nhưng do giáo viên phụ trách gọi điện cho các phụ huynh nghỉ phép nên đã xảy ra bất cẩn.

Anh Sơn cho biết, sau nhiều lần gặng hỏi giáo viên chủ nhiệm, thì mỗi lúc cô nói một kiểu. Sau đó, mới thừa nhận là sáng 6/8 đã không chú ý nên để quên bé L. trên xe ôtô.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) khẳng định đây là vụ việc rất thương tâm xảy ra từ việc cẩu thả, thiếu trách nhiệm kiểm tra, kiểm đếm khi đưa đón các cháu học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô dẫn tới để quên cháu bé nằm trên xe, làm cháu bé bị tử vong.

Để có căn cứ xử lý vụ việc cần đợi kết quả điều tra trên cơ sở làm rõ nguyên nhân chết của cháu. Tuy nhiên nhiều khả năng cháu bé bị tử vong do ngạt đường hô hấp khi nằm ngủ trên xe ô tô trong tình trạng tắt máy, đóng kín cửa.

Theo thỏa thuận giữa nhà trường và gia đình học sinh thì việc đưa đón các cháu đến trường bằng phương tiện ô tô với danh sách thường sẽ là từ 10- 12 cháu trên 1 xe ô tô/chặng đón. Hàng ngày vào buổi sáng, mỗi gia đình đưa các con đến một địa điểm cố định để xe ô tô của nhà trường đi đến và có 1 giáo viên đi cùng xuống đón các con đến lớp học.

Về nguyên tắc khi giáo viên đến đón các cháu học sinh với số lượng cố định theo danh sách thì khi đưa đến trường, xuống xe phải bàn giao đủ số đã đón, trừ những trường hợp lý do nghỉ học sẽ phải được phụ huynh thông báo.

Tuy nhiên do giáo viên thiếu trách nhiệm kiểm tra số học sinh đã đón hoặc do cẩu thả không kiểm tra đã bỏ quên cháu bé có thể còn đang nằm ngủ trên xe ô tô dẫn tới khi lái xe ô tô tắt máy, đóng kín cửa đã làm cháu bị tử vong.

Xử lý như nào vụ học sinh tử vong vì nhà trường bỏ quên trên xe ôtô ? - 2

Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

“Tùy theo kết quả điều tra, thu thập các chứng cứ thì hành vi của người giáo viên phụ trách đưa đón các cháu bằng xe ô tô sẽ có dấu hiệu phạm tội 'vô ý làm chết người' hoặc tội 'thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng'. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự hoặc Khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Nếu có đủ căn cứ xác định người giáo viên phạm tội 'vô ý làm chết người' thì thuộc lỗi vô ý vì cẩu thả. Đó là trường hợp do cẩu thả mà người phạm tội không thấy trước khả năng gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước.

Nếu xét thấy hành vi của người giáo viên phạm tội 'thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng' thì thuộc lỗi vô ý cẩu thả do không thực hiện nhiệm vụ được giao là phải có trách nhiệm kiểm tra, kiểm đếm các cháu học sinh khi nhận từ phụ huynh đến khi bàn giao đủ số học sinh vào lớp học”- luật sư Thơm phân tích.

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

  1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.
  2. Phạm tội làm chết 2 người trở lên, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Điều 360. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

  1. Người nào có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao thuộc một trong các trường hợp sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 179, 308 và 376 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm: a) Làm chết người; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm: a) Làm chết 2 người; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%; c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.
  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 12 năm: a) Làm chết 3 người trở lên; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.
  4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.                                                                      

Vietnam.vn (tổng hợp)