tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Năm, 23/01/2020 | 05:45:39 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Ngoại trưởng ASEAN ra Tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về Biển Đông; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì phiên họp về phòng chống tham nhũng... nằm trong số những thông tin nổi bật trong tuần.

02/08/2019 11:30:00

Ngoại trưởng ASEAN ra Tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về Biển Đông

Sáng 31/7, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) và các hội nghị liên quan đã chính thức khai mạc tại Bangkok dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai.

Sự kiện trong tuần - 1
Ngoại trưởng ASEAN ra Tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về vấn đề Biển Đông

 

Theo VOV, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và các Bộ trưởng ngoại giao 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tham dự phiên khai mạc.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Tối 31/7, Hội nghị đã ra Tuyên bố chung về vấn đề Biển Đông, trong đó kêu gọi các bên tránh làm tăng căng thẳng ở Biển Đông bằng việc cải tạo thực địa hay các sự cố nghiêm trọng.

Trong Tuyên bố chung được phát đi, các Bộ trưởng ghi nhận quan ngại về các hoạt động tôn tạo bồi đắp, đặc biệt là những sự cố nghiêm trọng đang diễn ra trên Biển Đông, đã làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và gây phương hại tới hoà bình, an ninh và ổn định khu vực.

Theo đó, ASEAN tái khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Luật biển 1982, kêu gọi các bên kiềm chế, không quân sự hoá và tránh có các hành động làm phức tạp tình hình; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Luật biển 1982. Các nước ASEAN cam kết duy trì tiếp tục nỗ lực thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu lực, thực chất.

Văn bản này nêu quan ngại về “sự cố nghiêm trọng” tại Biển Đông nhưng không nêu tên một quốc gia cụ thể. Tuy nhiên trong các phát biểu thì chỉ rõ Trung Quốc đang gia tăng hoạt động quân sự trên biển.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp, trong đó có các hành động đơn phương như quân sự hoá, gia tăng tập trận quân sự, đặc biệt là tàu khảo sát HD-8 của Trung Quốc được các tàu hải cảnh và dân binh hộ tống xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tiến hành các hoạt động khảo sát trái phép. Phó Thủ tướng nhấn mạnh những hành động này vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo Công ước Luật biển 1982.

Nghiêm trọng hơn, đây là diễn biến tiếp theo các hoạt động cải tạo bồi đắp quy mô lớn và quân sự hoá các cấu trúc tranh chấp trên biển. Các diễn biến này làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và ảnh hưởng trực tiếp tới hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hài và hàng không ở Biển Đông, vi phạm DOC và đi ngược lại cam kết duy trì môi trường thuận lợi cho đàm phán COC.

Trong bối cảnh đó, Phó Thủ tướng đề nghị ASEAN giữ vững đoàn kết và tiếng nói chung, tái khẳng định các nguyên tắc và cam kết đối với hoà bình và ổn định, lên tiếng kêu gọi kiềm chế, không có các hành động đơn phương làm phương hại tiến trình đối thoại và hợp tác khu vực, cản trở hoạt động kinh tế hợp pháp của các nước ven biển; và nỗ lực xây dựng một COC hiệu lực, thực chất.

VOV dẫn phân tích trên NHK, nếu nhìn lại bản Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM-51), tháng 8/2018 tại Singapore, có thể thấy, bản tuyên bố không có cụm từ “sự cố nghiêm trọng” khi nói về tình hình Biển Đông. Tuyên bố chung của AMM-52 lần này rõ ràng phản ánh tình hình căng thẳng hiện nay trên Biển Đông đã bị đẩy lên một cấp độ khác.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì phiên họp về phòng chống tham nhũng

Phiên họp thứ 16 Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) diễn ra ngày 26/7 nhằm kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động sáu tháng đầu năm 2019 và đề ra nhiệm vụ trọng tâm, công tác những tháng cuối năm. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì phiên họp – theo Nhân Dân.

Sự kiện trong tuần - 2

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý, tuyệt đối không để lọt vào cấp ủy khóa mới những cán bộ suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tham nhũng, chạy chức, chạy quyền,

 

Phát biểu ý kiến tại phiên họp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên và nhân dân rất quan tâm và đánh giá cao kết quả phòng, chống tham nhũng thời gian qua. Đó là một trong những yếu tố tạo nên không khí hồ hởi, phấn khởi trong toàn xã hội, củng cố và tăng cường niền tin đối với Đảng và chế độ. Tuy nhiên, vẫn còn tâm lý lo ngại, liệu cuộc đấu tranh này có duy trì được như thế không và mong muốn cần làm mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, 6 tháng qua, công tác PCTN tiếp tục được đẩy mạnh theo hướng có chiều sâu, cách làm bài bản hơn, đạt kết quả toàn diện, đồng bộ, rõ nét hơn. Một số hạn chế, yếu kém bước đầu được khắc phục; trên nóng, dưới cũng đã dần ấm lên. Việc ngăn chặn tham nhũng vặt, nhũng nhiễu, vòi vĩnh đã có chuyển biến; việc thu hồi tài sản tham nhũng đạt kết quả cao hơn; tình trạng án treo giảm hẳn. Phương pháp, cách làm ngày càng bài bản, nền nếp; làm rõ đến đâu xử lý đến đấy, thận trọng, làm đi làm lại nhiều lần, không để sót tội, nhưng cũng không gây oan cho ai.

Sáu tháng qua, việc điều tra, xử lý các vụ việc, vụ án tiếp tục được đẩy mạnh với quyết tâm cao hơn, quyết liệt hơn; nhiều vụ án được mở rộng điều tra, chứng minh làm rõ bản chất chiếm đoạt, tham nhũng, khởi tố thêm nhiều bị can, trong đó có nhiều trường hợp là cán bộ cấp cao thuộc diện Trung ương quản lý, qua đó tiếp tục khẳng định quan điểm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”.

Tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản, ngăn chặn giao dịch, chuyển nhượng tài sản liên quan các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo với giá trị tài sản hơn 10.000 tỷ đồng.

Công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán tiếp tục được chỉ đạo đẩy mạnh, xử lý nghiêm minh, kịp thời các tổ chức đảng, đảng viên sai phạm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, củng cố thêm niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Từ đầu năm đến nay, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật 123 tổ chức đảng và 7.923 đảng viên; trong đó có 256 đảng viên bị kỷ luật do có hành vi tham nhũng, cố ý làm trái (tăng 21 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018). Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kỷ luật đối với một tổ chức đảng, 13 đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, cả đương chức và đã nghỉ hưu.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, hơn 70 cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, bị thi hành kỷ luật đảng và xử lý hình sự. Cơ quan thanh tra, kiểm toán kiến nghị thu hồi, xử lý 61.392 tỷ đồng và 142 ha đất; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính 692 tập thể và nhiều cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xem xét xử lý 46 vụ, 73 đối tượng. Thanh tra Chính phủ tập trung thanh tra, ban hành kết luận thanh tra các dự án, vụ việc theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo.

Về nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý, cần tiếp tục đẩy mạnh, kiên trì, thường xuyên, liên tục với quyết tâm cao hơn, mạnh mẽ hơn, đạt được nhiều kết quả hơn trong PCTN, góp phần chuẩn bị tốt cho đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Tuyệt đối không để lọt vào cấp ủy khóa mới những cán bộ suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tham nhũng, chạy chức, chạy quyền, hoặc những người chờ đợi tình hình khác đi, làm chiếu lệ. Ông đề nghị các cơ quan chức năng, như kiểm tra, thanh tra, tòa án, kiểm toán,…. vào cuộc đồng bộ và quyết liệt hơn. Lấy “xây” là cơ bản, “chống” phải quyết liệt và rất quan trọng. Đại hội Đảng là dịp để lựa chọn, sàng lọc, củng cố đội ngũ cán bộ. Không sợ thiếu cán bộ, bởi không thiếu cán bộ tâm huyết với Đảng, trách nhiệm với dân với đất nước. Không sợ mất uy tín; chỉ không làm, không xử lý cán bộ vi phạm mới tự đánh mất uy tín của mình.

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 7/2019

Ngày 1/8, tại Trụ sở Chính phủ, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng Bảy dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để thảo luận tình hình kinh tế-xã hội tháng Bảy và 7 tháng đầu năm 2019 – theo TTXVN/Vietnam+.

Sự kiện trong tuần - 3
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: VGP

 

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại phiên họp cho biết, chỉ số giá tiêu dùng tháng 7/2019 tăng 0,18% so với tháng trước, bình quân 7 tháng năm 2019 tăng 2,61% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng bình quân 7 tháng thấp nhất trong 3 năm gần đây. Sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng khá (9,4%), trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng cao 10,7%.

Vốn FDI thực hiện đạt 10,6 tỷ USD, tăng 7,1%. Hơn 79.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Có 24.300 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng gần 30%.

Kim ngạch xuất khẩu đạt trên 145 tỷ USD, tăng 7,5%; tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu của khu vực trong nước 12,2%, cao hơn tốc độ tăng của khu vực FDI là 5,6%; tỷ trọng của khu vực trong nước có xu hướng tăng lên, chiếm 30,3% (cùng kỳ là 29%); xuất siêu 1,8 tỷ USD.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bổ sung thông tin: chỉ số PMI (nhà quản trị mua hàng) của Việt Nam tháng Bảy tăng so với tháng 6/2019 (từ 52,5 điểm lên 52,6 điểm). So sánh với các nước ASEAN, Việt Nam tiếp tục đứng thứ 2 sau Myanmar (52,9 điểm), xếp trên Philippines (52,1 điểm), Thái Lan (50,3 điểm).

Thủ tướng phân tích trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều khó khăn, các tổ chức quốc tế vẫn có đánh giá tích cực tình hình, triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2019 và các năm tới. ADB đánh giá Việt Nam tăng trưởng 6,8%, IMF dự báo tăng 6,5%, WB là 6,6%, HSBC là 6,7%.

Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu mới được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới công bố, theo đó Việt Nam tiếp tục tăng 3 bậc, xếp hạng 42/129 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng thứ 3 ở ASEAN.

Nhìn nhận tình hình kinh tế-xã hội tháng Bảy, Thủ tướng cho rằng kinh tế-xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực. Bức tranh vĩ mô tiếp tục có chiều hướng tốt. Chỉ số giá tiêu dùng tháng Bảy tăng 0,18% so với tháng trước, bình quân 7 tháng năm 2019 tăng 2,61% so với cùng kỳ, đây là mức tăng bình quân 7 tháng thấp nhất trong 3 năm gần đây.

Tổng thu ngân sách Nhà nước tăng khá. Ngành nông nghiệp tiếp tục có những chuyển biến tốt về chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Thủ tướng đánh giá lĩnh vực du lịch tiếp tục đạt mức tăng trưởng ấn tượng với tổng lượng khách quốc tế tháng 7 tăng gần 8%. Nhiều điểm du lịch trong nước được bình chọn là địa điểm du lịch hàng đầu châu Á, thế giới như: Hà Nội là điểm ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới; Hội An là thành phố quyến rũ nhất thế giới năm 2019.

Thủ tướng chỉ rõ một số khó khăn, tồn tại như nông nghiệp gặp nhiều khó khăn; bão số 3 đang tiến gần vào bờ với cường độ mạnh hơn; nắng nóng gay gắt, kéo dài ở miền Trung, Tây Nguyên; dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành; giá cả một số nông sản giảm...

Bày tỏ lo lắng về tình trạng chậm tiến độ tại một số dự án công nghiệp, năng lượng, giao thông trọng điểm, Thủ tướng chỉ đạo cần thúc đẩy giải quyết vấn đề này trong thời điểm cuối năm. Ngoài ra, một số công trình năng lượng cũng cần đẩy nhanh tiến độ để đảm bảo an ninh năng lượng và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt, sản xuất.

Theo chương trình phiên họp, ngoài các nội dung kinh tế-xã hội, Chính phủ sẽ xem xét, cho ý kiến về một số nội dung khác.

Nhiều mặt hàng cùng lên giá khiến CPI tháng 7 tăng 0,18%

Dẫn số liệu Tổng cục Thống kê công bố ngày 29/7, Vietnam+ cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng Bảy đã tăng 0,18% so với tháng Sáu, tăng 1,59% so với tháng 12/2018 và tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước.

Sự kiện trong tuần - 4
Ảnh minh họa

 

Bình quân trong bảy tháng qua, CPI đã tăng 2,61% so với cùng kỳ, song đây vẫn là mức tăng bình quân bảy tháng thấp nhất từ 3 năm trở lại đây.

Theo bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ trưởng Vụ Thống kê Giá: “Trong tháng Bảy, giá một số nguyên liệu đầu vào có xu hướng tăng trở lại, mức lương cơ sở tăng cộng thêm những ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, song nhờ vào sự kiên định về chính sách tiền tệ linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã giúp giữ vững mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô đồng thời giúp chỉ số giá tiêu dùng giữ ở mức tăng như trên.”

So với tháng Sáu, trong rổ tính CPI có 9/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng giá, trong đó tăng mạnh nhất là nhóm hàng hóa và dịch vụ khác với 0,94%, tăng thấp nhất là nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,02%. Ngoài ra, hai nhóm hàng giao thông và nhóm nhà ở, điện nước và vật liệu xây dựng cùng giảm 0,03%.

Dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát tại 62 tỉnh, thành phố (duy nhất tỉnh Ninh Thuận chưa phát hiện dịch) với đàn lợn bị tiêu hủy khoảng 3,7 triệu con. Thêm vào đó, nhiều hộ chăn nuôi quy mô lớn đã tạm ngừng tái đàn hoặc giảm quy mô nuôi đã khiến tổng đàn lợn tiếp tục giảm mạnh và yếu tố giảm cung đã làm cho giá thịt lợn trong tháng này tăng 0,81%, góp phần làm CPI chung tăng 0,03%.

“Nguồn cung ngoại hối trong nước khá dồi dào đã hỗ trợ cho tỷ giá USD/VNĐ trên thị trường không bị biến động mạnh. Cụ thể, tỷ giá giữa VND và USD trong tháng Bảy chỉ giảm 0,56%, giá USD bình quân trên thị trường tự do quanh mức 23.220 VND/USD,“ bà Ngọc chỉ ra.

Báo cáo thống kê cho biết, tính đến ngày 24/7, bình quân giá vàng thế giới tăng 4,04% kéo theo giá vàng trong nước tăng 4,78% so với tháng trước. Trên thị trường, giá vàng dao động quanh mức 3,97 triệu đồng/chỉ vàng SJC.

Theo đó, lạm phát cơ bản (CPI sau khi loại trừ lương thực, thực phẩm tươi sống, năng lượng và mặt hàng do Nhà nước quản lý bao gồm dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục) trong tháng Bảy đã tăng 0,23% so với tháng Sáu và tăng 2,04% so với cùng kỳ năm trước, đồng thời bình quân bảy tháng so cùng kỳ cũng tăng 1,89%.

Sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát trên diện rộng

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát, Bộ Y tế đã thành lập 8 đoàn công tác đi kiểm tra, giám sát chỉ đạo công tác phòng chống sốt xuất huyết tại các tỉnh thành, thành phố trọng điểm – Tuổi Trẻ đưa tin.

Sự kiện trong tuần - 5

Số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng tiếp tục gia tăng tại nhiều địa phương. Ảnh minh họa: Zing.vn

 

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận trên 105.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 10 trường hợp tử vong. Số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng tiếp tục gia tăng tại nhiều địa phương.

Tại hội nghị "Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2019" vừa diễn ra, đại diện Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa nêu rõ lý do tại sao ở tỉnh này, số ca mắc sốt xuất huyết/100 ngàn dân đứng đầu cả nước.

Từ tháng 1 đến tháng 6- 2019, cả tỉnh đã có 6.547 ca sốt xuất huyết, trong đó có một ca tử vong. Trong khi cả năm 2018, cả tỉnh có 7.071 ca mắc sốt xuất huyết, một ca tử vong do điều trị bác sĩ tư. Nha Trang tiếp tục là địa phương có tỉ lệ mắc sốt xuất huyết trên 100 ngàn dân cao nhất nước với 636 người sốt xuất huyết/100 ngàn dân.

Những yếu tố làm sốt xuất huyết tăng cao là do thời tiết nắng mưa xen kẽ, cản trở kế hoạch phun thuốc diệt muỗi, TP Nha Trang bùng nổ khách du lịch, và hàng trăm công trình xây dựng không được phòng chống sốt xuất huyết kịp thời...

Hiện bắt đầu bước vào những tháng cao điểm mùa dịch, cộng với thời tiết diễn biến bất lợi, các đợt nắng nóng kéo dài xen kẽ các đợt mưa lớn làm cho muỗi truyền bệnh phát sinh và phát triển mạnh.

Các chuyên gia đều dự báo thời gian tới số mắc sẽ tiếp tục gia tăng và bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống.

Để tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết, không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến  vừa có chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ thị giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý triệt để các ổ dịch.

85m đường Quốc lộ 91 sụp xuống sông Hậu

Sau nhiều ngày “cầm cự”, rạng sáng 1/8, gần 1/3 mặt đường nhựa tuyến Quốc lộ 91 (QL91) với chiều dài 85m đã bị sụp hoàn toàn xuống sông Hậu. Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã ký quyết định ban bố tình huống khẩn cấp. Bộ Giao thông vận tải cũng đã chỉ đạo các đơn vị triển khai các biện pháp khắc phục sự cố đảm bảo an toàn giao thông – tin từ Chinhphu.vn.

Sự kiện trong tuần - 6
Rạng sáng 1/8, gần 1/3 mặt đường nhựa tuyến Quốc lộ 91 (QL91) với chiều dài 85m đã bị sụp hoàn toàn xuống sông Hậu

 

Nhờ chủ động các phương án phòng ngừa, nên vụ sạt lở không gây thiệt hại về người và tài sản. Trong khu vực sạt lở có 26 hộ dân, địa phương đã hỗ trợ 15 hộ dân di dời tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, hiện đang tiếp tục di dời 11 hộ dân còn lại đến nơi an toàn.

Các ngành chức năng của tỉnh đã thực hiện phân luồng toàn bộ các phương tiện ôtô tham gia giao thông từ hướng Long Xuyên - Châu Đốc và ngược lại, đi vào tuyến tránh sạt lở QL91 (từ cầu Bình Mỹ đến cầu Cây Dương).

Ngày 1/8, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã phát thông cáo báo chí về tình hình khắc phục sự cố sạt lở QL91 đoạn qua địa phận xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.

Theo Bộ Giao thông vận tải, QL 91 là tuyến quốc lộ quan trọng, kết nối TP Cần Thơ với tỉnh An Giang, cũng như kết nối khu vực phía Tây Nam Nam Bộ. Do tuyến đường chạy dọc sông Hậu, một số đoạn đường và khu dân cư sát ven sông thường xuyên bị ảnh hưởng sạt lở.

Năm 2010, đoạn tuyến QL91 tại vị trí Km88+910 (xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đã bị sạt lở gây đứt đường, Bộ GTVT đã phối hợp với UBND tỉnh An Giang xử lý khắc phục lấp lại vị trí bị xói lở và nắn chỉnh cục bộ đoạn tuyến. Đây là vị trí tuyến QL91 chạy sát sông Hậu, dòng sông cong và thu hẹp cục bộ, nên có xu hướng dòng chảy thúc vào nền đường, gây nguy hiểm.

Theo Bộ GTVT, công tác đảm bảo giao thông bước 1 để khắc phục sự cố sạt lở QL91 cơ bản đáp ứng yêu cầu.

Tuy nhiên, hiện khu vực đang trong mùa mưa, diễn biến thủy lực, thủy văn và chế độ dòng chảy của sông Hậu còn nhiều phức tạp, đòi hỏi sự nghiên cứu kỹ lưỡng về giải pháp lâu dài để đảm bảo an toàn cho dân cư khu vực, cũng như phải đảm bảo chất lượng thi công công trình.

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế

Ngày 30/7, Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, em Trần Bá Tân (THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) và Nguyễn Văn Chí Nguyên (THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) đã giành Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế, tổ chức tại Pháp – theo VnExpress.

Sự kiện trong tuần - 7
Học sinh Việt Nam đoạt 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc tại Olympic Hóa học quốc tế, tổ chức tại Pháp

 

Trần Bá Tân có điểm cao thứ tư kỳ thi (95,47/100), được trao giải thí sinh có điểm thi thực hành cao nhất với 40/40. Đây là lần đầu tiên thí sinh Việt Nam đạt điểm tuyệt đối phần thi thực hành trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế.

Hai em còn lại đoạt Huy chương Bạc là Nguyễn Đình Hoàng (THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, Yên Bái) và Phạm Thanh Lâm (THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định).

Với thành tích này, Việt Nam đứng thứ năm chung cuộc, sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và Mỹ.

So với năm 2018, kết quả của đội tuyển Olympic Hóa học năm nay tốt hơn. Năm ngoái, Việt Nam chỉ giành một Huy chương Vàng, hai bạc và một đồng.

"Kết quả khẳng định sự tiến bộ của đoàn Hóa học, đồng thời cho thấy sự chuyển biến tích cực trong công tác đào tạo các môn có thực hành, thí nghiệm - phần vốn chưa phải là thế mạnh của nước ta so với các nước tiên tiến trên thế giới", đại diện Cục Quản lý chất lượng nhận định.

Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 51 được tổ chức tại Pháp với sự tham dự của hơn 300 thí sinh đến từ 80 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo TTXVN/Vietnam+, cũng giành Huy chương Vàng quốc tế là hai phát minh, sáng chế của học sinh Hà Nội.

Ngày 29/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết tại Cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới (WICO) năm 2019 được tổ chức ở Seoul, Hàn Quốc, từ ngày 25-27/7, đoàn Việt Nam có hai phát minh, sáng chế thuộc lĩnh vực sinh-hóa và vật lý đạt kết quả hết sức ấn tượng.

Phát minh của hai nhóm nghiên cứu khoa học liên trường Trường Trung học cơ sở Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội (6 học sinh); Trường Trung học cơ sở Cầu Giấy (2 học sinh); Trường Trung học phổ thông Chu Văn An (1 học sinh). Đó là Công trình “Chế phẩm xử lý ô nhiễm dầu từ nấm men tạo màng sinh học trên than sinh học có nguồn gốc từ trấu”; và Công trình “Ứng dụng nano bạc để nâng cao hiệu suất của thiết bị chưng cất nước ngọt sử dụng năng lượng Mặt Trời”.

Không chỉ giành Huy chương Vàng, hai sáng chế trên còn giành Giải đặc biệt cho các phát minh sáng chế tốt nhất củaTrường Đại học Chulalongkorn Thái Lan (nhóm Sinh Hóa) và của Hiệp hội Khoa học trẻ Indonesia (nhóm Vật lý).

Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới WICO (World Invention Creativity Olympic) là cuộc thi thường niên do Hiệp hội Phát minh Sáng chế các trường đại học Hàn Quốc thành lập và Quốc hội Hàn Quốc bảo trợ. Kỳ thi dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 trên toàn thế giới.

Vietnam.vn

(Tổng hợp)