tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Năm, 12/12/2019 | 13:22:44 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Công bố nghiên cứu lớn nhất về bộ gen người Việt; Tỷ lệ tốt nghiệp THPT của cả nước đạt 94,06%..., nằm trong số những thông tin nổi bật trong tuần.

19/07/2019 11:30:00

Hà Nội kỷ niệm 20 năm "Thành phố vì hòa bình"  

Danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” được UNESCO trao cho Hà Nội ngày 16/7/1999, tại La Paz, Thủ đô của Bolivia. Vinh dự hơn, Hà Nội là thành phố duy nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương được trao danh hiệu này.

Sự kiện trong tuần - 1
Các đại biểu Hà Nội, trung ương và đại diện UNESCO cùng tham gia thả chim bồ câu với thông điệp thể hiện khát vọng hòa bình và thịnh vượng. Ảnh: Hà Nội Mới

 

Báo Kinh tế&Đô thị dẫn lời Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam Michael Crofft chia sẻ: “Tôi nhận thấy, suốt gần 2 thập kỷ qua, Hà Nội đã không ngừng nỗ lực phát triển để xứng đáng với tên gọi này”.

Theo ông Michael Croft, về cơ bản nhất, Thủ đô Hà Nội đã khắc phục được hậu quả của chiến tranh để phát triển, trở thành một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa quan trọng của cả nước. Bên cạnh đó, chính quyền của Hà Nội cũng đã và đang đưa ra những chính sách nhằm hướng tới sự phát triển bền vững, cân bằng hài hòa giữa tăng trưởng và bảo vệ môi trường.

Theo các chuyên gia của UNESCO, cộng đồng quốc tế rất ấn tượng trước sự chuyển mình của Hà Nội, tạo ra một hình ảnh nhận diện mới, không chỉ cho Hà Nội mà còn cho Việt Nam. Hà Nội vươn lên không chỉ là hình ảnh một thành phố sau chiến tranh mà còn là tâm điểm của các đô thị châu Á và khu vực. Theo đó, sáng kiến như phố đi bộ được hoan nghênh, trong khi Hà Nội cũng là cái nôi sinh ra nhiều không gian sáng tạo đang trở thành điểm nhấn cho giới sáng tạo, giới trẻ, cho thấy môi trường chính sách về tiềm lực nhân trí sĩ đều rất lớn.

Theo Nhân Dân, đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm 20 năm ngày TP Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hoà bình” (16-7-1999 – 16-7-2019), Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về những đóng góp tích cực của Thủ đô Hà Nội trong công cuộc đấu tranh vì hòa bình, cũng như trong sự nghiệp phát triển, xây dựng một thành phố hòa bình; một thành phố năng động, nhưng vẫn giữ những nét truyền thống, vươn lên với sức bật mạnh mẽ, xứng đáng là đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trở thành trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế.

Với những thành tựu trong 20 năm qua, Hà Nội đang trình UNESCO xem xét hồ sơ ứng cử để tham gia vào mạng lưới các thành phố sáng tạo.

Trợ lý Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại, đại diện Tổng Giám đốc UNESCO Firmin Edouard Matoko nhận xét, Hà Nội là một thành phố mở cửa, một Thủ đô hội nhập năng động vào hợp tác khu vực và quốc tế, phản ánh một đất nước Việt Nam hiện đại, trẻ trung, tự tin, đầy trách nhiệm và bày tỏ tin tưởng rằng Hà Nội có các điều kiện phù hợp để trở thành thành phố sáng tạo.

Nhân dịp này, TP Hà Nội đã khai trương trang web “Hà Nội – Thành phố sáng tạo”.

IMF dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam ở mức 6,5% năm 2019

Theo báo cáo tham vấn về phát triển kinh tế tại Việt Nam mới công bố, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo các điều kiện bên ngoài kém thuận lợi sẽ kéo đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam xuống còn 6,5% trong 2019 và duy trì ở mức này tới năm 2024, giảm từ mức cao nhất 10 năm 7,1% của năm 2018 – tin từ VnEconomy.

Sự kiện trong tuần - 2
Ảnh minh họa: Huỳnh Văn Thái

 

IMF dự báo tỷ lệ lạm phát của Việt Nam sẽ tăng nhẹ lên 3,6% trong năm 2019 và 3,8% trong năm 2020 nhưng vẫn duy trì ở dưới mức mục tiêu 4% của Chính phủ. Cơ quan này nhận định căng thẳng thương mại và bất ổn toàn cầu đã ảnh hưởng không nhỏ tới Việt Nam trong năm 2018, nhưng nền kinh tế vẫn vững vàng nhờ thu nhập và tiêu dùng của nhóm trung lưu tăng ổn định, mùa màng thuận lợi cùng khu vực sản xuất phát triển mạnh.

"Động lực tăng trưởng mạnh mẽ được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2019 nhờ chi phí lao động cạnh tranh và các yếu tố cơ bản khác bao gồm cấu trúc thương mại đa dạng và các hiệp định thương mại tự do mới ký kết gần đây, thúc đẩy cải cách nền kinh tế", IMF cho biết trong báo cáo. "Tuy nhiên, tăng trưởng được dự báo sẽ giảm xuống còn 6,5% trong năm 2019 và trong trung hạn do các điều kiện bên ngoài kém thuận lợi".

Trước đó, trong báo cáo Điểm lại công bố ngày 1/7, WB cũng nhận định kinh tế Việt Nam tăng trưởng chậm lại trong bối cảnh bất định cao với tác động của những yếu tố bất lợi bên ngoài lên các ngành kinh tế quan trọng. WB dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2019 theo giá so sánh của Việt Nam sẽ giảm còn 6,6%, do sức cầu bên ngoài yếu đi và chính sách tài khóa, tín dụng tiếp tục bị thắt chặt.

Trong báo cáo, IMF đánh giá cao những chính sách thận trọng của Chính phủ Việt Nam, hoan nghênh cam kết tiếp tục bình ổn kinh tế vĩ mô và cải cách trên diện rộng và đồng tình với ưu tiên tập trung tăng cường quản trị, thúc đẩy năng suất lao động và tăng trưởng dựa trên khu vực kinh tế tư nhân.

IMF kêu gọi Việt Nam tiếp tục cải cách nhằm giảm các rào cản vẫn còn tồn tại đối với đầu tư, bao gồm việc cải thiện khả năng tiếp cận tín dụng và vốn của nhà đầu tư, từ đó thúc đẩy nguồn vốn đầu tư tư nhân và tăng năng suất lao động.

Tỷ lệ tốt nghiệp THPT của cả nước đạt 94,06%

Bộ GD-ĐT vừa công bố kết quả tốt nghiệp THPT toàn quốc năm 2019.  Theo đó, kết quả tốt nghiệp THPT của cả nước đạt 94,06%, giảm 3,51% so với năm 2018 - VOV đưa tin.

Sự kiện trong tuần - 3
Kết quả tốt nghiệp có sự khác biệt giữa các tỉnh/vùng miền, phản ánh trung thực chất lượng dạy học của các địa phương.

 

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả tốt nghiệp có sự khác biệt giữa các tỉnh/vùng miền, phản ánh trung thực chất lượng dạy học của các địa phương.

Các tỉnh/thành phố có điều kiện kinh tế -xã hội thuận lợi, có truyền thống học tập- giảng dạy thì tỷ lệ tốt nghiệp cao (các thành phố lớn, các tỉnh Đồng bằng sông Hồng…)

Nhiều tỉnh ở miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ có tỷ lệ tốt nghiệp thấp hơn.

Trong số các địa phương đã công bố tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 2019, Nam Định dẫn đầu với 98,57% thí sinh đỗ tốt nghiệp. Các tỉnh Hà Nam, Vĩnh Phúc, Bà Rịa- Vũng Tàu, Cần Thơ, Hải Phòng, Hậu Giang… đều có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cao trên 95%.

Lai Châu vốn là địa phương khó khăn còn về kinh tế- xã hội thì tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cũng đạt 96,55%. Đặc biệt, Lai Châu có 14 đơn vị trường có tỉ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 100%, chủ yếu là Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú, học sinh thuộc vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn.

Một số địa phương như Hà Giang, Sơn La có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp giảm sâu so với năm 2018, còn hơn 70%. So sánh giữa học sinh khối trung học phổ thông và khối giáo dục thường xuyên thì tỷ lệ đỗ tốt nghiệp ở khối trung học phổ thông cao hơn.

Thanh Niên dẫn lời ông Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT nhận định, từ kỳ thi 3 chung tới nay, hai môn tiếng Anh và lịch sử luôn có điểm thấp hơn các môn khác. Năm nay điểm hai môn này có nhích hơn mọi năm.

 Năm 2018 điểm trung bình môn lịch sử là 3,79, năm nay là 4,3. Năm trước hơn 82% bài thi đạt điểm dưới trung bình, năm nay còn 70,01%.

Môn tiếng Anh, nếu như năm 2018 điểm trung bình 3,91 thì năm nay tăng lên 4,36. Năm ngoái điểm dưới trung bình là 78,22%, năm nay còn 68,75%.

Sau khi có kết quả thi, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã yêu cầu phân tích kỹ kết quả của môn tiếng Anh và lịch sử để có giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học hai môn này.

Công bố nghiên cứu lớn nhất về bộ gen người Việt: Nhiều bất ngờ 

Công trình “Nghiên cứu về bộ gen của người Việt” vừa được các nhà khoa học công bố cho thấy hệ gen người Việt có sự khác biệt so với hệ gen các quần thể người khác, thể hiện qua sự khác biệt lớn về tần suất xuất hiện của nhiều biến đổi di truyền -  Dân trí cho biết.

Sự kiện trong tuần - 4
Ảnh minh họa

 

Tạp chí di truyền quốc tế uy tín Human Mutation (IF 4,5) vừa công bố “Nghiên cứu về bộ gen của người Việt". Công trình do các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Tế bào gốc - công nghệ gen Vinmec (VRISG) thực hiện.

Công trình này là cơ sở dữ liệu đồ sộ đầu tiên về hệ gen người Việt Nam, được thực hiện từ việc giải trình tự bộ gen của 305 người Kinh khỏe mạnh tại Vinmec; đồng thời, kết hợp với dữ liệu của 101 người đã được công bố trước đó.

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng VRISG, Chủ nhiệm đề tài cho biết, các phân tích về hệ gen người Việt được công bố thể hiện sự khác biệt của người Kinh đối với các quần thể người khác. So sánh với cơ sở dữ liệu 1000 hệ gen người, khoảng 1/3 số lượng biến đổi di truyền ở quần thể người Kinh không xuất hiện trong quần thể người Hán và ngược lại.

Theo GS Liêm, một phát hiện thú vị không nằm trong dự tính ban đầu, đó là bộ gen người Việt khác xa bộ gen người Hán phía Bắc Trung Quốc.

“Sự giao thoa giữa người Trung Quốc và người Việt diễn ra hàng nghìn năm, về lý thuyết sẽ pha trộn gen nhiều. Nhưng thực tế sự pha trộn này không nhiều”, GS Liêm nói.

“Sức đề kháng của bộ gen người Việt cao, ít bị pha trộn”, theo GS Liêm.

Đặc biệt, kết quả phân tích nguồn gốc tổ tiên của các quần thể người cho thấy người Đông Nam Á hiện tại, bao gồm người Kinh Việt Nam có nguồn gốc chính từ người Đông Nam Á cổ đại.

Các dữ liệu cũng khẳng định người Kinh và người Thái có hệ gen tương đồng cao và quan hệ tiến hóa gần gũi. Trong khi đó, sự giao thoa và dịch chuyển gen từ các quần thể người Đông Á đến quần thể người Kinh Việt Nam là không đáng kể.

Đối với các nhà khảo cổ học, lịch sử và di truyền học, thông tin mới về hệ gen của người Việt là cơ sở để có thể nghiên cứu tiếp về nguồn gốc của người Việt trong tương quan với các dân tộc khác trong khu vực.

Đồng thời, dữ liệu từ công trình nghiên cứu cũng góp phần củng cố giả thuyết khoa học về việc con người từ châu Phi đến định cư tại các nước Đông Nam Á, sau đó mới di cư sâu vào lục địa theo hướng từ phía Nam lên phía Bắc.

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm cho rằng đây là một dữ liệu bộ gen người Việt lớn nhất, đầy đủ nhất từ trước đến nay. Nó như cuốn từ điển tra cứu về hệ thống dữ liệu gen người Việt tính đến thời điểm hiện tại. Trước đó, các nhà khoa học trong nước thường phải tham chiếu bộ gen từ quần thể người nước ngoài.

Được biết, hiện Vinmec đang kết hợp cùng Viện Big Data thuộc Tập đoàn Vingroup tiếp tục nghiên cứu giải trình tự hệ gen cho hơn 1.000 người Việt.

"Mục tiêu của chúng tôi là triển khai xây dựng ‘Lá tử vi sinh học" dựa vào giải mã bộ gen từng người để tiên lượng bệnh nhân, nhằm phát hiện sớm và ngăn ngừa bệnh tật liên quan các nhiều vấn đề sức khỏe của người Việt hiện nay”, GS Liêm nói.

Vở diễn 'Tinh hoa Bắc Bộ' đoạt giải thưởng quốc tế tại Hàn Quốc

Vở thực cảnh đầu tiên của Việt Nam "Tinh hoa Bắc Bộ" của tập đoàn Tuần Châu đã được vinh danh là “Chương trình biểu diễn văn hóa thực cảnh hàng đầu 2019” tại Lễ trao giải Best Hotels & Resorts Awards 2019 diễn ra vào tối 17/7 ở thủ đô của Hàn Quốc – theo TTXVN/Vietnam+.

Sự kiện trong tuần - 5
Vở thực cảnh đầu tiên của Việt Nam "Tinh hoa Bắc Bộ" được vinh danh là “Chương trình biểu diễn văn hóa thực cảnh hàng đầu 2019”

 

Chỉ chưa đầy 2 năm công diễn phục vụ khán giả, "Tinh hoa Bắc Bộ" (The Quintessence of Tonkin) vở biểu diễn thực cảnh độc đáo ở Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội liên tiếp nhận được nhiều kỷ lục và giải thưởng quốc tế danh giá: hai kỷ lục Guinness Việt Nam: "Show diễn có sân khấu mặt nước lớn nhất Việt Nam” và “Show diễn có số lượng diễn viên là nông dân đông nhất Việt Nam;” giải vàng Stevie Awards châu Á-Thái Bình Dương năm 2018 và giải “Chương trình biểu diễn văn hóa thực cảnh hàng đầu 2019” năm nay.

"Tinh hoa Bắc Bộ" còn được kênh truyền hình CNN bình chọn là “vở diễn nhất định phải xem khi đến Hà Nội.”

Giải thưởng “Chương trình biểu diễn văn hóa thực cảnh hàng đầu 2019” vừa công bố tại Hàn Quốc một lần nữa khẳng định sứ mệnh tiên phong và dẫn đầu của "Tinh hoa Bắc Bộ,” đồng thời là sự ghi nhận vô cùng ý nghĩa của cộng đồng quốc tế dành cho vở diễn thực cảnh đầu tiên của Việt Nam.

"Tinh hoa Bắc Bộ" hiện đã trở thành đặc sản du lịch của Hà Nội.

Khoảng 80.000 lượt khách, trong đó có 50.000 khách quốc tế đã lựa chọn "Tinh hoa Bắc Bộ" là điểm dừng chân trong hành trình khám phá văn hóa Việt Nam.

Riêng với thị trường khách Hàn Quốc, tới nay "Tinh hoa Bắc Bộ" đã thu hút hơn 30.000 lượt khách và dự kiến đến hết năm nay sẽ có thêm 15.000 lượt khách xem.

Nhiều du khách Xứ Kimchi đã không tiếc lời khen ngợi vở diễn thực cảnh đầu tiên của Việt Nam.

"Tinh hoa Bắc Bộ" được biết đến là vở diễn thực cảnh kết hợp các yếu tố dân gian truyền thống, nhưng vẫn giàu tính giải trí, trình diễn theo một phong cách hiện đại, sáng tạo.

"Tinh hoa Bắc Bộ" được kiến tạo với một sân khấu được trang bị hơn 600 thiết bị âm thanh và chiếu sáng, hệ thống đạo cụ hỗ trợ quy mô lớn, dàn âm thanh ánh sáng tiên tiến nhất hiện nay với mức đầu tư cho toàn vở diễn lên tới 800 tỷ đồng, qua đó mang đến cho du khách trải nghiệm đặc biệt và đáng nhớ về văn hóa Việt Nam.

Sân khấu vở diễn thực cảnh "Tinh hoa Bắc Bộ" nằm ngay dưới chân núi Thầy (xã Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội), trên mặt hồ nước rộng 4.300m2.

Từ cốt truyện về thiền sư Từ Đạo Hạnh, vở diễn thực cảnh này được phát triển thành 6 phần nội dung chặt chẽ: “Thi ca,” “Cõi Phật,” “Hoài cổ,” “Nhạc họa,” “An vui,” “Ngày hội” đưa khán giả bước vào thiên nhiên, đời sống tinh thần phong phú của con người đất Việt.

Việt Nam giành 3 Huy chương Vàng tại Olympic Vật lý quốc tế 2019

Olympic Vật lý quốc tế năm 2019 diễn ra tại Israel từ ngày 7 - 15/7, với sự tham gia tranh tài của 360 học sinh đến từ 78 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Sự kiện trong tuần - 6

Với thành tích 3 huy chương vàng, 2 huy chương bạc đoàn Việt Nam xếp thứ 4 của cuộc thi. (Nguồn: moet.gov)

 

Theo Khoa học & Đời sống, với 3 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc, Đội tuyển Quốc gia Việt Nam tiếp tục giành được thứ hạng cao; đồng thời có sự tiến bộ về chất lượng giải.

Cả 5 học sinh Việt Nam dự thi đều đoạt giải, gồm: 3 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc.

Cụ thể, ba thí sinh đoạt huy chương Vàng gồm: Trần Xuân Tùng, học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, TP Hà Nội; Nguyễn Xuân Ưng, học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội; Nguyễn Khánh Linh, học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Hai thí sinh đoạt huy chương Bạc gồm: Lê Việt Hoàng, học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông chuyên Biên Hòa, tỉnh Hà Nam; Trịnh Duy Hiếu, học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông chuyên Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Căn cứ theo số huy chương Vàng đạt được, đoàn Việt Nam đứng thứ 4, sau Trung Quốc, Hàn Quốc (5 huy chương Vàng) và đoàn Nga (4 huy chương Vàng). Riêng em Nguyễn Khánh Linh vừa đoạt huy chương Vàng vừa đoạt giải đặc biệt nữ sinh có thành tích cao nhất Olympic.

Năm 2018, đoàn Việt Nam đạt 2 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc và 1 huy chương Đồng.

Thành tích của Đội tuyển Quốc gia Việt Nam tại Olympic Vật lý quốc tế năm nay tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục phổ thông; đồng thời, khẳng định hướng đi đúng trong công tác phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi.

Theo tin từ Tuổi trẻ, 32 học sinh Việt Nam vừa dự thi và đều đoạt giải tại cuộc thi Toán quốc tế WMI 2019 ở Nhật Bản, trong đó có 3 giải Kim cương.

Trong số 3 học sinh đoạt giải Kim cương, em Lương Mạnh Đức, học sinh lớp 9H1 Trường THCS Trưng Vương, đoạt cúp đặc biệt dành cho thí sinh có điểm thi cao nhất. 

Ngoài ra, đoàn Việt Nam còn giành 9 giải vàng, 8 giải bạc, 9 giải đồng và 3 giải khuyến khích. 

Kỳ thi có trên 1.500 thí sinh từ 23 quốc gia và vùng lãnh thổ nhằm phát triển tư duy toán học hiện đại, tăng cường tương tác về toán học giữa học sinh các nước với hai phần trắc nghiệm và tự luận. 

Đây là năm đầu tiên học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi này. Cả 32 học sinh đều được chọn từ các trường tiểu học, THCS thuộc quận Hoàn Kiếm - Hà Nội. 

Vietnam.vn

(Tổng hợp)