tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Hai, 14/10/2019 | 07:58:11 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Việt Nam - EU chính thức ký kết Hiệp định Thương mại tự do; Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm ước đạt 6,76%..., nằm trong số những thông tin nổi bật trong tuần.

05/07/2019 11:30:00

Việt Nam - EU chính thức ký kết Hiệp định Thương mại tự do

Chiều 30/6, Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) chính thức được ký kết tại Hà Nội trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – theo VnEconomy.

Sự kiện trong tuần - 1
Việc chính thức ký 2 Hiệp định quan trọng là EVFTA và EVIPA đã mở ra chân trời mới hợp tác rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn của Việt Nam và EU

 

Về phía Liên minh Châu Âu có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và doanh nghiệp Romania, Đại diện Hội đồng EU Stefan-Radu Oprea, bà Cecilia Malmstrom, Cao uỷ Thương mại EU, Đại sứ các nước thành viên EU tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc chính thức ký 2 Hiệp định quan trọng là EVFTA và EVIPA đã mở ra chân trời mới hợp tác rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn của Việt Nam và EU, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp hai bên.

"Việt Nam rất vui mừng hợp tác với Liên minh Châu Âu ở phía Tây Bán cầu, một nền văn minh tiên tiến, một khối kinh tế phát triển hiện đại, hùng mạnh hàng đầu thế giới, cũng như mở rộng hợp tác song phương với 28 nước thành viên EU", Thủ tướng nói.

Năm 2012, Việt Nam và EU đã ký Hiệp định đối tác hợp tác toàn diện PCA là khung hợp tác quan trọng về chính trị, đối ngoại và nay là ký 2 Hiệp định về thương mại EVFTA và EVIPA, là những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với tiêu chuẩn cao, toàn diện, độ mở lớn và cân bằng lợi ích.

Sự liên kết, tổng hòa các Hiệp định quan trọng này sẽ nâng cánh quan hệ Việt Nam và EU lên tầm cao mới mang tính chiến lược.

"Khi có hiệu lực, 2 Hiệp định quan trọng này sẽ như tuyến đường cao tốc quy mô lớn hiện đại nối gần hơn nữa EU và Việt Nam, và từ đây, người dân hai bên dễ dàng hợp tác, giao lưu, các doanh nghiệp hai bên có thể tiếp cận thuận lợi thị trường của nhau", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Đặc biệt, doanh nghiệp EU có thể tiếp cận không chỉ thị trường gần 100 triệu người dân Việt Nam mà cả thị các nước ASEAN, CPTPP và các thị trường lớn khác ở khu vực Đông Á, góp phần tạo nên xung lực của hợp tác Đông- Tây mang đến sự phát triển thịnh vượng của 2 khu vực Á- Âu và toàn cầu.

Tuy nhiên, Thủ tướng Việt Nam cũng nhấn mạnh, việc ký các Hiệp định EVFTA, EVIPA mới là bước khởi đầu, hai bên cần nỗ lực hợp tác để quá trình triển khai hợp tác thành công.

Được khởi động từ tháng 6/2012, đến cuối năm 2015, Việt Nam và EU đã kết thúc quá trình đàm phán và tích cực thực hiện công tác rà soát pháp lý nhằm tiến tới sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Đến tháng 9/2017, EU chính thức đưa ra một định dạng mới cho hiệp định sẽ ký kết với Việt Nam. EU đã đề xuất tách FTA thành 2 hiệp định độc lập là EVFTA và EVIPA.

Sau khi được ký kết, hai hiệp định EVFTA và EVIPA sẽ được trình lên Nghị viện châu Âu (EP) và nghị viện của 28 nước thành viên bỏ phiếu thông qua.

Theo Vietnam+, đánh giá việc ký kết Hiệp định EVFTA và EVIPA, bà Cecilia Malmstrom, Cao ủy về thương mại của EU cũng cho rằng, việc ký kết đã thể hiện sự hợp tác lâu dài trong quan hệ hợp tác giữa hai bên. Đây là viên gạch, nền tảng quan trọng cho sự hợp tác giữa các bên trong hội nhập quốc tế.

“Việc càng sớm phê chuẩn cũng như có hiệu lực sớm sẽ mang lại lợi ích cho người lao động, người tiêu dùng và doanh nghiệp của cả Việt Nam và EU,” bà Cecilia Malmstrom nói.

Việt-Nhật trao các văn kiện hợp tác tổng giá trị hơn 8 tỷ USD

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) và thăm Nhật Bản, ngày 1/7, tại Phủ Thủ tướng Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Sự kiện trong tuần - 2
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng nhân dân Nhật Bản nhân sự kiện trọng đại Nhà Vua Naruhito lên ngôi và việc Nhật Bản tổ chức thành công Hội nghị G20 lần này.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu và lâu dài.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đánh giá cao vị thế, vai trò và những thành tựu đối ngoại của Việt Nam thời gian qua, cảm ơn những sáng kiến và đóng góp tích cực của đoàn Việt Nam tại Hội nghị G20.

Thủ tướng Shinzo Abe cũng đánh giá cao cộng đồng hơn 330.000 người Việt Nam tại Nhật Bản, coi đây là “tài sản chung quý giá” đối với quan hệ hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ Nhật Bản tiếp tục quan tâm, tạo môi trường thuận lợi cho người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Hai bên bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển thực chất của quan hệ giữa hai nước, thể hiện qua việc hai bên vừa ký kết một loạt các văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, tài chính ngay trước hội đàm cấp cao Việt Nam-Nhật Bản.

Hai thủ tướng hoan nghênh việc hai nước đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về khung pháp lý cơ bản để thực hiện đúng chương trình “Lao động kỹ năng đặc định,” nhất trí hợp tác để triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ.

Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh hai nước ký Hiệp định Chuyển giao người bị kết án tù, nhất trí thúc đẩy đàm phán Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự, tăng cường hợp tác y tế thông qua Sáng kiến Sức khỏe châu Á.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam-Nhật Bản được tổ chức tại thủ đô Tokyo sáng cùng ngày 1/7. Hội nghị có sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với sự tham dự của đại diện khoảng 1.200 doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước.

Tại hội nghị này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các quan chức hai nước cùng chứng kiến lễ trao 32 giấy chứng nhận đầu tư và Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam với các nhà đầu tư đến từ Nhật với tổng giá trị lên đến hơn 8 tỷ USD.

Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm ước đạt 6,76%

Ngày 4/7, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 6 trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố - tin từ Chinhphu.vn.

Sự kiện trong tuần - 3
Ảnh minh họa

 

Phiên họp có sử dụng Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (e-Cabinet), vừa được khai trương cách đây khoảng 2 tuần nhằm hướng tới Chính phủ điện tử, “phi giấy tờ”. Đây là phiên họp thứ 2 của Chính phủ sử dụng e-Cabinet sau phiên họp đầu tiên ngay tại lễ khai trương hệ thống vào ngày 24/6.

Theo đó, các văn bản, tài liệu được cập nhật vào hệ thống để các thành viên Chính phủ nghiên cứu trước cũng như trong phiên họp.

Phiên họp nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội sau nửa chặng đường của năm “bứt phá” 2019 và thảo luận các biện pháp trong thời gian tới.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm ước đạt 6,76%, tuy thấp hơn mức tăng của 6 tháng đầu năm 2018 nhưng cao hơn mức tăng của 6 tháng các năm từ 2011-2017, trong bối cảnh 70% các nền kinh tế trên thế giới, trong đó hầu hết các nền kinh tế phát triển đều rơi vào tình trạng tăng trưởng chậm lại.

Đáng chú ý, ngành nông nghiệp gặp khó khăn do dịch tả lợn châu Phi lây lan trên diện rộng nên chỉ tăng 1,3%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 3,07% của 6 tháng năm 2018.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2019 giảm 0,09% so với tháng trước và CPI bình quân 6 tháng đầu năm 2019 tăng 2,64% so với bình quân cùng kỳ năm 2018. Lạm phát cơ bản tháng 6/2019 tăng 0,16% so với tháng trước.

Số liệu cập nhật ngày 2/7/2019 của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu đạt 122,4 tỷ USD, nhập khẩu 120,8 tỷ USD, xuất siêu 1,6 tỷ USD.

6 tháng đầu năm 2019, cả nước có gần 67.000 doanh nghiệp được thành lập mới, tăng 3,8% về số doanh nghiệp và tăng 32,5% về số vốn đăng ký.

Có 21.617 doanh nghiệp doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 31,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Nhìn lại 6 tháng đầu năm 2019,  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát tốt. Tăng trưởng GDP, thu ngân sách, đầu tư, thương mại, xuất nhập khẩu, phát triển doanh nghiệp đều đạt khá.

Thủ tướng đánh giá cao ngành nông nghiệp nỗ lực vượt khó, đạt mức tăng trưởng 2,39%. Đặc biệt, thủy sản tăng đến 6,45%, cao nhất trong 9 năm trở lại đây, gia cầm tăng 7%, đã bù đắp một phần thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi.

Tình hình dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, có 60/63 tỉnh, thành phố có dịch, tiêu hủy trên 2,82 triệu con lợn, chiếm 10% tổng đàn. Nắng nóng kéo dài trên diện rộng làm giảm năng suất lúa, cây trồng, vật nuôi; nguy cơ hạn hán, thiếu nước trầm trọng ở một số khu vực có thể diễn ra. Diện tích trồng rừng tập trung giảm 5%, diện tích rừng bị cháy tăng, nhất là vụ cháy rừng tại Hà Tĩnh là lời cảnh tỉnh sâu sắc

“Chúng ta đã ký EVFTA, vấn đề đặt ra là phải triển khai hiệu quả, có sản phẩm xuất khẩu, bảo đảm chất lượng. Trước tình hình thương mại quốc tế diễn biến phức tạp, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước phải nỗ lực hơn để đáp ứng hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay”, Thủ tướng lưu ý. Đây là câu hỏi mà hội nghị lần này phải quán triệt, phải thảo luận để từ hội trường đi vào cuộc sống, sản xuất kinh doanh của các thành phần kinh tế, doanh nghiệp, người dân.

Thủ tướng nhấn mạnh tình hình sản xuất kinh doanh ở một số ngành, lĩnh vực còn khó khăn, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó, có nhiều ý kiến cho rằng, việc cắt giảm điều kiện kinh doanh chưa có bước tiến thực chất. Phát sinh nhiều vấn đề về văn hóa, xã hội, an ninh trật tự mà chúng ta cần quan tâm nhiều hơn như gian lận thi cử, đạo đức văn hóa ứng xử, bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, tình trạng trẻ em đuối nước, rác thải nhựa, xảy ra nhiều vụ trọng án giết người dã man, đánh bạc trên mạng quy mô lớn, nạn buôn bán ma túy… Tuy tai nạn giao thông giảm, nhưng vẫn còn nhiều vụ nghiêm trọng.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng tinh thần, thái độ làm việc của cán bộ, công nhân viên chức đại bộ phận chúng ta là tốt, anh em có nhiều cố gắng, có trách nhiệm, nhưng vẫn còn một bộ phận nhũng nhiễu, tiêu cực hoặc lơ là, bê trễ trong công việc nên lãnh đạo cơ quan, đơn vị, các cấp, các ngành cần phải chấn chỉnh ngay tình trạng này, không để đến khi vi phạm phải xử lý mất cán bộ”, Thủ tướng nêu rõ. Tình trạng nói hay làm dở, làm chậm, trách nhiệm thấp, kể cả chuyển lòng vòng, cấp dưới kêu ca, người dân chờ đợi vẫn còn.

Thủ tướng hoan nghênh nhiều đồng chí bí thư, chủ tịch địa phương đã rất sát sao, chủ động, nắm chắc tình hình, chỉ đạo xử lý kịp thời, hiệu quả nhiều vấn đề thực tiễn phát sinh cũng như nhiều mô hình tốt xuất hiện ở địa phương. Vì vậy cần nhân rộng kinh nghiệm quý, cách làm hay từ thực tiễn để làm tốt hơn trên phạm vi cả nước.

Ngân hàng Thế giới: Kinh tế Việt Nam có triển vọng tích cực

Trong bối cảnh Việt Nam vừa ký kết hiệp định CPTPP và EVFTA, chuyên gia của WB nhận định điều này sẽ cải thiện tâm lý nhà đầu tư về lợi ích từ chuyển dịch thương mại, thu hút dòng vốn nước ngoài – theo Vietnam+.

Sự kiện trong tuần - 4
Ảnh: Quang Phúc

 

Trong Báo cáo bán thường niên của Ngân hàng Thế giới (World Bank) về tình hình kinh tế Việt Nam, công bố chiều ngày 1/7 tại Hà Nội, tổ chức này cho rằng đà tăng trưởng của Việt Nam tuy chậm lại kể từ đầu năm nhưng triển vọng vẫn tích cực.

Theo đó, World Bank cho biết tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2019 được dự báo giảm còn 6,6% do sức cầu bên ngoài yếu đi và chính sách tài khóa và tín dụng tiếp tục bị thắt chặt. Chỉ số lạm phát dự kiến vẫn được duy trì dưới chỉ tiêu lạm phát chính thức là 4%.

Mặc dù vậy, chuyên gia của World Bank vẫn nhận định triển vọng của Việt Nam là tích cực. Trong đó, ngành dịch vụ đạt kết quả tốt - dấu hiệu cho thấy nhu cầu trong nước và đặc biệt là tiêu dùng tư nhân vẫn tăng bền vững. Tỷ lệ nợ trên GDP giảm từ mức đỉnh 63,7% năm 2016 xuống còn khoảng 58,4% năm 2018.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Sebastian Eckardt, Chuyên gia Kinh tế trưởng của World Bank tại Việt Nam cho biết, tăng trưởng gần đây giảm tốc là do tác động của những yếu tố bất lợi bên ngoài đối với các ngành kinh tế quan trọng. Dịch tả lợn châu Phi bùng phát và giá cả quốc tế suy giảm gây ảnh hưởng đến sản lượng nông nghiệp trong nước (giảm còn 2,2%). Đồng thời, sức cầu bên ngoài yếu đi làm tăng trưởng chững lại ở các ngành chế biến, chế tạo. Tuy nhiên các mặt hàng xuất khẩu cơ bản vẫn duy trì ở mức ổn định.

Ông Sebastian Eckardt cũng chỉ ra rủi ro tiếp tục gia tăng do tình trạng bất định toàn cầu tăng lên khi căng thẳng thương mại tái leo thang và biến động tài chính nhiều hơn. Rủi ro bên ngoài còn trở nên phức tạp hơn khi kết hợp với những nguy cơ dễ tổn thương trong nước, bao gồm chậm trễ trong quá trình củng cố tình hình tài khóa, cải cách doanh nghiệp nhà nước và khu vực ngân hàng, gây ảnh hưởng đến cảm nhận của nhà đầu tư và viễn cảnh tăng trưởng.

Trong bối cảnh chung khi Việt Nam vừa ký kết hiệp định CPTPP và EVFTA, ông Sebastian Eckardt nhận định điều này sẽ cải thiện tâm lý nhà đầu tư về lợi ích từ chuyển dịch thương mại. Đặc biệt, EVFTA có tác động cao đối với thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài và xuất khẩu nếu Việt Nam thực hiện tốt các cam kết.

Bên cạnh đó, ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia của World Bank tại Việt Nam cho rằng Việt Nam cần chuẩn bị điều chỉnh chính sách kinh tế vĩ mô trong trường hợp rủi ro nêu trên trở thành hiện thực dẫn đến suy giảm sâu hơn so với dự kiến.

Báo cáo cũng đã phân tích tình hình phát triển của ngành du lịch Việt Nam, đóng góp đến 8% GDP trong năm 2017.

World Bank khuyến nghị những biện pháp nhất định nhằm phát triển bền vững ngành du lịch Việt Nam như tăng cường quy hoạch điểm du lịch; đa dạng hóa sản phẩm và thị trường nguồn khách; tăng cường kết nối chuỗi giá trị du lịch ở địa phương; nâng cao chất lượng quản lý, năng lực hạ tầng điểm du lịch; bảo vệ các tài sản văn hóa và môi trường...

Trưng bày “Nhật ký hòa bình”: Không bao giờ là quá muộn cho hòa bình

Trưng bày chuyên đề “Nhật ký hòa bình” được Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức nhân kỷ niệm 55 năm diễn ra Sự kiện Vịnh Bắc Bộ (5.8.1964 – 5.8.2019), 20 năm Thủ đô Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” (16.7.1999 – 16.7.2019) – theo báo Văn hóa.

Sự kiện trong tuần - 5
Nhiều cựu chiến binh đã đến dự khai mạc Trưng bày chuyên đề “Nhật ký hòa bình”. Ảnh: VOV

 

Khai mạc ngày 2.7 tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò, “Nhật ký hòa bình” là câu chuyện về thời kỳ đấu tranh hào hùng của dân tộc Việt Nam (1954 - 1975), cũng là lời cảm ơn từ trái tim đến bạn bè quốc tế, những người đã đấu tranh vì hòa bình cho Việt Nam.

Qua 3 nội dung: Nấc thang cuộc chiến, Khát vọng hòa bình và Thông điệp cho ngày mai, trưng bày muốn gửi tới thông điệp: Không bao giờ là quá muộn cho hòa bình; Hà Nội - Thành phố vì hòa bình; Việt Nam - Điểm đến của sự hợp tác, hữu nghị và hòa bình, triển lãm là những câu chuyện về tình đoàn kết của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới đã vượt qua khoảng cách địa lý, ngôn ngữ, tôn giáo để lên tiếng phản đối cuộc chiến Mỹ tiến hành ở Việt Nam, được kể lại thông qua các hoạt động phản chiến: mít tinh, biểu tình, tọa đàm, hội thảo, lập tòa án quốc tế, quyên góp tiền, hiến máu…

Nếu như ở nội dung “Nấc thang cuộc chiến”, người xem nhìn lại nhiều hình ảnh khốc liệt về cuộc chiến tranh thì phần triển lãm “Khát vọng hòa bình”, một lần nữa khát vọng cháy bỏng và tinh thần yêu chuộng hòa bình của mỗi người dân Việt Nam được khắc họa rõ nét. Tinh thần ấy đã bùng cháy thành ngọn lửa, lan tỏa tới bạn bè khắp năm châu, tạo thành làn sóng phản chiến mạnh mẽ trên thế giới; đặc biệt ở ngay tại nước Mỹ, trong hàng ngũ binh lính Mỹ tham chiến ở Việt Nam và cả những phi công sống trong Trại giam Hỏa Lò.

Với “Thông điệp cho ngày mai”, lần đầu tiên những hiện vật gắn bó với các nhân chứng lịch sử, các cá nhân, tổ chức phản chiến giúp đỡ Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ được giới thiệu đến đông đảo công chúng...

Robert Preston Chenoweth, một trong những phi công Mỹ từng bị giam trong các trại tạm giam ở miền Bắc Việt Nam, trong đó có nhà tù Hỏa Lò (1968 - 1973), có mặt từ rất sớm tại không gian triển lãm - VOV kể lại. Đây là lần thứ ba Robert Chenoweth đến nhà tù Hỏa Lò, và lần này có con trai ông, Sean, sinh viên một trường đại học tại bang Idaho. Robert P.Chenoweth bị giam ở nhà tù Hỏa Lò vào đúng những ngày Mỹ ném bom B52 xuống Hà Nội.

“Nhìn lại những bức ảnh tư liệu, tôi rất xúc động, bởi nó gợi nhớ một phần ký ức của tôi về cuộc chiến tại Việt Nam. Tôi đưa con trai tới Việt Nam lần này để con thêm hiểu về những câu chuyện trong quá khứ, từ đó thêm hiểu hơn về giá trị của hòa bình mà nhân dân hai nước nói riêng và nhân dân toàn thế giới đang gìn giữ”, ông Robert P.Chenoweth xúc động nói.

Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc phóng tên lửa và diễn tập ở Biển Đông

Việt Nam đề nghị các bên liên quan đóng góp vào hoà bình và an ninh ở khu vực, sau khi Mỹ chỉ trích "hành động mang tính đe dọa" của Trung Quốc trên Biển Đông – VnExpress thông tin.

Sự kiện trong tuần - 6
Bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam

 

"Việt Nam đề nghị mọi hoạt động của các bên ở Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền và quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các quốc gia, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước luật biển năm 1982, đóng góp vào hoà bình, an ninh, ổn định và hợp tác ở khu vực", bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói trong họp báo thường kỳ hôm 4/7, khi được hỏi về việc Trung Quốc tập trận và bắn một số tên lửa ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dave Eastburn hôm 2/7 cho biết Trung Quốc đã phóng thử tên lửa chống hạm từ các đảo nhân tạo nước này bồi đắp phi pháp ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam cuối tuần qua. Ông chỉ trích hành vi của Trung Quốc "đáng lo ngại", "mang tính đe dọa, bắt nạt các nước khác" và đi ngược với cam kết không quân sự hóa Biển Đông của Bắc Kinh.

Các quan chức Mỹ giấu tên cho hay quân đội Trung Quốc có thể đã phóng thử nhiều tên lửa trong cuộc diễn tập kéo dài 5 ngày ở Biển Đông.

Theo thông tin từ Cục Hải sự Trung Quốc, quân đội nước này tổ chức đợt diễn tập quân sự  tại khu vực phía bắc quần đảo Trường Sa của Việt Nam từ ngày 29/6 đến hết ngày 3/7. Trung Quốc yêu cầu mọi tàu bè không qua lại khu vực rộng khoảng 22.500 km2 trong thời gian cuộc diễn tập được tổ chức.

"Việt Nam rất quan tâm và theo dõi sát sự việc", bà Hằng nhấn mạnh.

Thành công bước đầu trong nghiên cứu vắcxin phòng tả lợn châu Phi

Tại cuộc họp giữa Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương chiều 4/7, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, hiện cả nước đã tiêu huỷ 2,8 triệu con lợn nhiễm bệnh và việc kiểm soát dịch còn gặp nhiều khó khăn – theo tin VnExpress.

Sự kiện trong tuần - 7
Hiện cả nước đã tiêu huỷ 2,8 triệu con lợn nhiễm bệnh và việc kiểm soát dịch còn gặp nhiều khó khăn 

 

"Nuôi lợn chiếm 9% tổng giá trị của toàn ngành nông nghiệp, trong khi dịch tả đã gây thiệt hại 10% tổng đàn lợn, ảnh hưởng rất lớn đến ngành và sinh kế của 2,4 triệu nông dân", ông Nguyễn Xuân Cường nói.

Tuy nhiên, theo ông Cường, trong sự lo ngại ấy, có tín hiệu đáng mừng là đến nay 659 xã của hơn 300 huyện và 40 tỉnh sau 30 ngày không còn dịch trở lại.

Ngoài ra, sau 4 tháng tập trung phối hợp nghiên cứu giữa nhà nước, nhà khoa học và người chăn nuôi, đã có hai trung tâm của Việt Nam tìm ra được phương pháp chế văcxin phòng tả lợn châu Phi; qua thí nghiệm trên các lô lợn từ 6-8 con có khoảng 80% chứng minh vắcxin có tác dụng. "Sắp tới chúng tôi sẽ mở rộng thí nghiệm. Từ vắcxin trong phòng thí nghiệm ra đến vắcxin thương mại còn một quá trình dài nhưng chúng ta có quyền hy vọng", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Đồng thời, theo ông Cường, việc dùng các chế phẩm vi sinh tăng sức đề kháng của lợn đang cho hiệu quả tốt. Tại Thừa Thiên Huế có những đàn lợn 1.200 con sau khi dùng chế phẩm đã không mắc dịch, trong khi các khu lân cận đều có dịch.

Trước đó ngày 2/7, GS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện nông nghiệp Việt Nam cho biết, các nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu mạnh về văcxin của Học viện đã phân lập được tế bào PAM để sản xuất văcxin phòng dịch tả lợn châu Phi. Vắcxin an toàn với lợn được tiêm phòng và có hiệu quả bảo hộ cao đối với đàn lợn được tiêm phòng (có 83,3% lợn sống khi công cường độc và 100% lợn sống khi nhiễm tự nhiên). GS Lan đề xuất thực hiện các nghiên cứu tiếp theo với mẫu lớn hơn, trên diện rộng.

Ngày 3/7, ông Nguyễn Đình Hậu, Vụ trưởng Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, các đơn vị liên quan đang hoàn thiện nhanh thủ tục để triển khai dự án sản xuất vắcxin phòng dịch tả lợn châu Phi. Dự án này đã được Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ ký quyết định phê duyệt danh mục ngày 19/6 thuộc Chương trình sản phẩm quốc gia.

Nắng nóng lịch sử, cường độ đặc biệt gay gắt kéo dài

Tác động của hiện tượng El Nino từ cuối năm 2018 đến nay, cùng sự nóng lên toàn cầu, hiệu ứng đô thị hóa làm cho nhiệt độ trong các đợt nắng nóng có xu hướng gia tăng hơn – theo VietNamNet.

Sự kiện trong tuần - 8
Cả nghìn lượt người được huy động dập lửa.trong vụ cháy rừng ngày 28/6 tại huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh). Thời tiết nắng nóng, gió phơn mạnh, ngọn lửa bén rất nhanh khiến cho việc dập lửa vô cùng khó khăn. Ảnh: VietNamNet

 

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết nguyên nhân chính của những đợt nắng nóng gay gắt vừa qua vẫn là do thấp nóng phía Tây và hiệu ứng gió Phơn mạnh, tuy nhiên đó là nguyên nhân trực tiếp và mang tính quy mô thời tiết.

Một nguyên nhân nữa mang tính quy mô khí hậu chính là tác động của hiện tượng El Nino bắt đầu từ cuối năm 2018 đến nay, cùng với đó là sự nóng lên toàn cầu, hiệu ứng đô thị hóa đã làm cho nhiệt độ trong các đợt nắng nóng có xu hướng gia tăng hơn so với trung bình.

So với trung bình nhiều năm, về thời gian nắng nóng kéo dài thì năm nay, đợt nắng nóng kéo dài từ ngày 3/6 tới ngày 2/7 đã là 29 ngày liên tiếp. Như vậy chỉ kém đợt nắng nóng kéo dài 32 ngày (9/5/2014-10/6/2014), đợt 39 ngày từ 14/5-21/6/2015.

Còn về cường độ, năm nay có thể đánh giá là đặc biệt gay gắt, cụ thể tại Hương Khê (Hà Tĩnh) vào ngày 20/4 nắng nóng đã làm cho nền nhiệt ở đây tăng cao tới 43,4 độ, cao nhất từ trước tới giờ. Con Cuông (Nghệ An) ngày 22/6 là 43,3 vượt lịch sử gần đây 42,2 độ ngày 19/6/2010. Đặc biệt tại Quỳ Hợp (Nghệ An) nhiệt độ ngày 22/6 là 43 độ, vượt lịch sử gần đây (42 độ ngày 19/6/2010) và cũng là giá trị nhiệt độ cao nhất từ trước tới giờ ở Quỳ Hợp.

Những tháng tới Bắc Bộ và Trung Bộ khả năng vẫn xảy ra nắng nóng trên diện rộng, nhưng thời gian nắng nóng sẽ không kéo dài như đang diễn ra ở miền Trung.

Do tình trạng nắng nóng kéo dài trên phạm vi cả nước, nên đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng mà trọng tâm tại khu vực miền Trung. Đặc biệt là vụ cháy xảy ra lúc 12h ngày 28/6, tại khu vực núi Hồng thuộc thị trấn Xuân An và xã Xuân Hồng (huyện Nghi Xuân) thiêu rụi hàng chục ha rừng thông. Hàng nghìn người với nhiều lực lượng đã được huy động đến hiện trường dập lửa. Lửa được dập tắt rồi lại bùng phát. Đến tận 10h sáng 30/6, vụ cháy ở núi Hồng mới được dập tắt hoàn toàn. Thống kê sơ bộ, vụ cháy làm thiệt hại khoảng 66ha rừng.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.

Vietnam.vn

(Tổng hợp)