tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Năm, 21/11/2019 | 07:26:17 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Ưu tiên của Việt Nam muốn đóng góp vào Hội đồng Bảo an LHQ; Chính phủ kêu gọi chung tay chống rác thải nhựa; Dịch tả lợn châu Phi lan ra 55 tỉnh, thành phố..., nằm trong số những thông tin nổi bật trong tuần.

14/06/2019 11:30:00

Việt Nam sẽ thúc đẩy giải quyết vấn đề hòa bình ở Hội đồng bảo an LHQ

Nhân dịp Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có thông điệp cảm ơn sự ghi nhận của quốc tế về vai trò và những đóng góp của Việt Nam vào công việc quốc tế và khu vực, đồng thời khẳng định cam kết của Việt Nam là đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững – theo TTXVN.

Sự kiện trong tuần - 1
Lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam đến Nam Sudan nhận nhiệm vụ. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng đây là sự ghi nhận quan trọng và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với vai trò và đóng góp xứng đáng của Việt Nam vào công việc quốc tế và khu vực; Thể hiện vị thế, uy tín ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế.

Việt Nam trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là một vinh dự lớn lao, khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, song cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề, đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực hết mình để hoàn thành trọng trách mà cộng đồng quốc tế giao phó.

Trong bài viết nhân dịp Việt Nam trúng cử với số phiếu ủng hộ cao trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam có kinh nghiệm, khả năng và chuẩn bị sẵn sàng để thúc đẩy giải quyết vấn đề hòa bình, an ninh quốc tế - theo VnExpress.

Từng trải qua những năm dài chiến tranh, "người dân Việt Nam hiểu rõ hơn ai hết giá trị của hòa bình. Việt Nam có kinh nghiệm, khả năng và đã chuẩn bị sẵn sàng để tham gia thúc đẩy giải quyết các vấn đề hòa bình, an ninh quốc tế trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết.

Hội đồng Bảo An LHQ gồm 15 thành viên, trong đó Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Mỹ là các ủy viên thường trực. 10 ủy viên không thường trực được chia thành hai nhóm với nhiệm kỳ hai năm xen kẽ nhau. Các ủy viên thường trực có quyền phủ quyết bất kỳ nghị quyết nào, trong khi ủy viên không thường trực không có quyền phủ quyết nhưng được quyền tranh luận và bỏ phiếu cho các nghị quyết. Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò uỷ viên không thường trực HĐBA kể từ ngày 1/1/2020.

Đây là lần thứ hai Việt Nam được bầu, sau nhiệm kỳ đầu tiên năm 2008 - 2009.

Trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ ủy viên không thường trực HĐBA, Việt Nam đồng thời sẽ đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN năm 2020. Thủ tướng nhấn mạnh đây là trọng trách rất lớn, là "trách nhiệm kép", cũng là cơ hội thuận lợi giúp Việt Nam thúc đẩy việc tăng cường hợp tác giữa Liên Hợp Quốc với các tổ chức khu vực, tiểu khu vực, bao gồm ASEAN.

"Tôi tin tưởng rằng với kinh nghiệm trong nhiệm kỳ 2008 - 2009, Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng và sẽ nỗ lực hết sức mình để đảm nhiệm thành công trọng trách ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021, thực sự trở thành 'Đối tác vì Hòa bình bền vững", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết.

Theo Thanh Niên, chia sẻ với báo chí về những ưu tiên của Việt Nam ở vai trò mới này, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, ngoài những hoạt động trên cơ sở chương trình nghị sự của Hội đồng, ưu tiên của chúng ta là làm sao tăng cường hơn nữa vai trò của chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tôn trọng luật pháp quốc tế. Do đó, giải quyết những vấn đề hòa bình, an ninh toàn cầu phải tôn trọng luật pháp quốc tế. Đó là mục tiêu cao nhất chúng ta muốn đóng góp vào Hội đồng Bảo an.

Thêm vào đó, với vai trò, kinh nghiệm của mình, chúng ta mong muốn đóng góp vào giải quyết vấn đề sau xung đột; phụ nữ, trẻ em trong xung đột; hay xử lý bom mình sau xung đột. Bằng những kinh nghiệm trải qua nhiều thập kỷ chiến tranh, Việt Nam thấy rằng đây là những vấn đề hết sức quan trọng. Đương nhiên, khi tham gia Hội đồng Bảo an, mục đích của chúng ta là xây dựng môi trường hòa bình ổn định trên thế giới và khu vực, qua đó, cũng giúp chúng ta có một môi trường hòa bình để phát triển đất nước.

Thủ tướng phát động toàn quốc chống rác thải nhựa

Sáng 9/6, tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa – Dân trí đưa tin.

Sự kiện trong tuần - 2
Hình ảnh các bạn trẻ đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) ngâm mình, lặn vớt rác thải nhựa có sức lan tỏa đến cộng đồng. Ảnh: CTV VOV 

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nhấn mạnh, rác thải nhựa đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Cùng chung nỗ lực của các nước trên thế giới, Việt Nam đã tích cực đề xuất các sáng kiến và tham gia các cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực để giải quyết vấn đề rác thải nhựa, đặc biệt trong bối cảnh tác động, ảnh hưởng của rác thải nhựa ngày càng gia tăng, cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thủ tướng hoan nghênh việc thành lập Liên minh các doanh nghiệp Chống rác thải nhựa và đánh giá cao những nỗ lực, sáng kiến của một số địa phương, một số đơn vị, các tổ chức xã hội, đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong xử lý vấn đề rác thải nhựa, đặc biệt là công tác thông tin tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân và giáo dục, đào tạo về bảo vệ môi trường cho các cháu học sinh, sinh viên, các thế hệ tương lai của đất nước ta.

Theo Thủ tướng, vẫn còn nhiều hạn chế, tồn tại về rác thải nhựa, từ nhận thức của một bộ phận doanh nghiệp, người dân đến thói quen phổ biến trong sinh hoạt, sử dụng túi nylon. Vì vậy, ngay từ bây giờ, chúng ta cần có những hành động thiết thực, cụ thể để kiểm soát, ngăn chặn phát sinh rác thải nhựa, để người dân Việt Nam hiện tại, các thế hệ tương lai, con cháu chúng ta được sống trong môi trường trong lành, an toàn và bền vững.

Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phấn đấu đến năm 2021 các cửa hàng, các chợ, các siêu thị ở các đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần, đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Chính phủ kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp cần nâng cao trách nhiệm xã hội, cùng chung tay chống rác thải nhựa, tích cực tham gia phân loại, thu hồi, tái chế, tái sử dụng túi nylon, sản phẩm nhựa sử dụng một lần; các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, khu du lịch, dịch vụ, khách sạn... không sử dụng túi nylon, sản phẩm nhựa dùng một lần; khuyến khích người mua sắm tự mang bao bì, túi đựng sử dụng nhiều lần, sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường.

Từng cộng đồng, mỗi gia đình và từng người dân ngay từ bây giờ hãy thực hiện khẩu hiệu “nói không với rác thải nhựa” ngay từ những hành động nhỏ nhất, góp phần bảo vệ môi trường sống cho chúng ta và các thế hệ mai sau.

Trong khuôn khổ sự kiện, Thủ tướng đã trao chứng nhận cho Liên minh chống rác thải nhựa với sự tham gia, cam kết của các đơn vị, tổ chức ngành hàng tiêu dùng, ngành hàng bán lẻ.

Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu đi bộ đồng hành tại phố đi bộ khu vực Bờ hồ Hoàn Kiếm để cổ vũ, hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa lan tỏa, phát triển mạnh mẽ hơn trên phạm vi cả nước.

Fitch Ratings đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam

Ngày 11/6, Fitch Ratings phối hợp với Tạp chí uy tín chuyên về tài chính The Asset đã tổ chức hội thảo chuyên đề đánh giá triển vọng kinh tế của Việt Nam trước những thách thức vĩ mô – theo TTXVN/Vietnam+.

Sự kiện trong tuần - 3
Ảnh minh họa: Vneconomy

 

Tại hội thảo, đại diện Fitch Ratings đã chia sẻ về những yếu tố để tổ chức này quyết định nâng triển vọng tín nhiệm quốc gia Việt Nam từ mức ổn định lên tích cực, khẳng định duy trì mức xếp hạng BB.

Theo đánh giá của Fitch, Chính phủ Việt Nam tiếp tục quyết liệt thực hiện cam kết củng cố nền tài chính và kiềm chế nợ công và đã thành công trong việc đưa nợ Chính phủ từ mức 53% GDP năm 2016 xuống khoảng 50,5% GDP vào cuối năm 2018.

Tổ chức này dự báo nợ Chính phủ của Việt Nam sẽ tiếp tục giảm xuống còn khoảng 46% GDP vào năm 2020.

Fitch dự đoán Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được nguồn vốn FDI lớn vào lĩnh vực sản xuất, trong đó chủ yếu là vào mảng điện tử, nhờ lợi thế chi phí thấp và sự kết nối trong chuỗi cung ứng.

Những xu hướng tích cực này sẽ hỗ trợ cho đà tăng trưởng kinh tế ổn định trong ngắn hạn, dù tình hình kinh tế toàn cầu đang suy yếu và mức độ phụ thuộc cao vào thương mại của Việt Nam có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế trong năm 2019 và 2020.

Theo đó, Fitch dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ giảm nhẹ từ 7,1% năm 2018 xuống còn 6,7% trong năm nay và năm sau.

Tuy nhiên, con số này vẫn nằm trong mục tiêu 6,6-6,8% mà Quốc hội đặt ra, và Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, Fitch cho rằng, có dấu hiệu cho thấy căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đang dẫn đến việc dòng thương mại chuyển hướng ra khỏi Trung Quốc, và nhiều công ty cũng chuyển dịch cơ sở sản xuất sang Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Fitch, phải mất một thời gian nữa thì việc chuyển dịch các nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam trên quy mô lớn mới thực sự diễn ra.

Phát biểu tại hội thảo, ông Võ Hữu Hiển, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại của Bộ Tài chính, nhận định triển vọng của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2019 và 2020 sẽ tiếp tục khả quan, với nền kinh tế vĩ mô ổn định, niềm tin vào môi trường đầu tư và kinh doanh tiếp tục được củng cố.

Tuy nhiên, ông Võ Hữu Hiển cũng đề cập đến những thách thức từ bên ngoài mà kinh tế Việt Nam đang gặp phải như độ mở kinh tế lớn khiến Việt Nam dễ chịu ảnh hưởng từ bên ngoài, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cũng sẽ có những tác động nhất định đến kinh tế Việt Nam, như việc chuyển hướng chính sách xuất nhập khẩu, lẩn tránh xuất xứ hàng hóa của một số nước vào Việt Nam và những thay đổi trong chuỗi cung ứng và các dòng vốn đầu tư.

Trên cơ sở các thông tin kinh tế vĩ mô lạc quan, ông Võ Hữu Hiển cũng bày tỏ hy vọng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam trong thời gian tới sẽ tiếp tục được cải thiện, qua đó nâng cao uy tín quốc gia, giảm chi phí huy động vốn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận thị trường thông qua việc tăng cường khả năng thu hút các nhà đầu tư.

Dịch tả lợn châu Phi lan ra 55 tỉnh, thành phố

Chiều 13/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức Hội nghị bàn giải pháp nhằm ổn định, thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn, với sự tham gia của nhiều địa phương và các doanh nghiệp chăn nuôi lớn – theo TTXVN/Vietnam+.

Sự kiện trong tuần - 4
Tổng số lợn bị dịch tả châu Phi buộc phải tiêu hủy là gần 2,5 triệu con, với trọng lượng 147.260 tấn. Ảnh: TTXVN

 

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp. Đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã có tại 55 tỉnh, thành phố; với đàn lợn bị tiêu hủy 2,5 triệu con, bằng 7,5% tổng đàn lợn của cả nước. Đây là thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi.

Trong các giải pháp đã triển khai thì an toàn sinh học vẫn phát huy hiệu quả tốt nhất, hiệu quả.

"Ngoài ra, Học viện Nông nghiệp Việt Nam hiện đang rất tích cực nghiên cứu vắcxin phòng dịch và đã có kết quả bước đầu. Cụ thể, Học viện đã đưa ra loại vắcxin bước đầu khảo nghiệm và có được kết quả khả quan ở phạm vi thí nghiệm. Bộ đang chỉ đạo Học viện tiến hành ở quy mô rộng hơn, nếu kết quả tốt thì có thể chuyển sang giai đoạn 2 là tổ chức sản xuất thương mại vắcxin," Bộ trưởng cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng, một số mô hình chăn nuôi đã áp dụng chế phẩm ức chế vi khuẩn phối kết hợp cùng nâng cao thể trạng của đàn lợn và biện pháp an toàn sinh học, cho đến nay đã có kết quả tích cực. Tới đây, để không bị động về mất cân đối thực phẩm, cần phải tập trung phát triển các nhóm thực phẩm khác khi dịch bệnh ổn định, cụ thể là phát triển gia cầm, thủy sản, đại gia súc...

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiến nghị với Chính phủ có chính sách hỗ trợ 240 cơ sở nuôi đàn giống hạt nhân có đủ điều kiện nuôi an toàn sinh học tốt nhất, giữ bằng được đàn giống gốc này. Khi dịch bệnh ổn định, sẽ tăng nhanh việc tái đàn. Vấn đề này đã được Chính phủ đồng ý về mặt nguyên tắc, kiên quyết bảo vệ đàn giống.

Theo số liệu thống kê tính đến ngày 11/6/2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 3.980 xã, 407 huyện của 55 tỉnh, thành phố (mới nhất là Thành phố Hồ Chí Minh); tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là gần 2,5 triệu con, với trọng lượng 147.260 tấn.

VnExpress cho hay, theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, 4 tháng đầu năm nhập khẩu thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo đạt 23,58 triệu USD, tăng gấp 6,7 lần so với cùng kỳ. Đây là mức tăng đột biến sau khi Việt Nam xuất hiện dịch tả heo châu Phi.

Hà Tĩnh 43,4 độ C, là nơi nắng nóng nhất lịch sử ở Việt Nam

Đối chiếu dữ liệu lịch sử, ngành khí tượng khẳng định khu vực Hương Khê - Hà Tĩnh đã xảy ra nắng nóng cao nhất trong lịch sử ở Việt Nam – Tuổi Trẻ cho hay.

Sự kiện trong tuần - 5

 

Sáng 11-6, trước những thông tin năm 2019 là năm nóng nhất trong lịch sử, ông Nguyễn Văn Hưởng, trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia khẳng định: hiện chưa đủ dữ liệu để kết luận như vậy.

"Để đánh giá năm 2019 có phải là một năm nóng nhất trong lịch sử hay không, chúng ta còn phải đợi thêm 6 tháng nữa, khi đó mới có đầy đủ dữ liệu thống kê để có thể trả lời chính xác câu hỏi này"- ông Hưởng nói.

Tuy nhiên, từ thực tế nắng nóng trong những tháng đầu của năm 2019, ông Hưởng cho biết nhiệt độ nắng nóng đã tăng cao hơn.

"Từ tháng 1 đến nay, nền nhiệt hầu khắp các khu vực trên cả nước ta đều cao hơn so với trung bình từ 1-2 độ" - ông Hưởng cho biết.

Dẫn chứng những số liệu thống kê tình hình nắng nóng những tháng đầu năm 2019, ông Hưởng cho biết trong tháng 4-2019, tại Hương Khê (Hà Tĩnh) đã xảy ra nắng nóng cao nhất trong lịch sử từ trước đến nay ở VN với nhiệt độ lên tới 43,4 độ C.

Cũng trong tháng 4-2019, ở các tỉnh miền Trung xảy ra nắng nóng gay gắt trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37-40 độ C, trong đó tại Tuyên Hóa (Quảng Bình) nhiệt độ cũng lên tới 43 độ C.

Tuy nhiên, ngành khí tượng cho rằng đây mới là số liệu về nhiệt độ tháng cao nhất so với cùng kỳ các năm, phải đợi hết mùa nắng nóng năm 2019 mới có đủ dữ liệu để khẳng có phải là năm nắng nóng nhất hay không.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 15 đến 18-5 ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ cũng đã xảy ra nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao từ 37-40 độ, trong đó nhiệt độ tại khu vực Láng (Hà Nội) cũng lên tới 41,3 độ - mức nhiệt cao nhất trong tháng 5 từ năm 1981 tới nay, thấp sau mức nhiệt 41,8 độ ngày 4-6-2017. Tương tự, cũng trong tháng 5-2019 tại Mường Tè (Lai Châu) cũng ghi nhận nhiệt độ lên tới 41,4 độ - vượt mức kỷ lục 40,9 độ ngày 3-5-1980.

"Tuy nhiên năm nóng nhất của trái đất trong các tháng từ 1 đến 5 vẫn là năm 2016, sau đó là năm 2017. Còn năm nay có thể là năm đứng thứ 3 hoặc thứ 4 vì các tháng tiếp theo chưa xảy ra"-ông Hưởng phân tích.

Đợt nắng nóng đang xảy ra ở Bắc Bộ, Trung Bộ dự báo kéo dài đến hết ngày 13-6.

18 quỹ ngoại cam kết rót 10.000 tỷ đồng đầu tư vào startup Việt

Tổng số vốn đến từ 18 quỹ đầu tư quốc tế, nhằm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Thông tin được công bố tại lễ ký kết hợp tác giữa các quỹ ngoại với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và startup Việt, nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019 - Vietnam Ventures Summit, diễn ra ngày 10/6 – tin từ VnExpress.

Sự kiện trong tuần - 6
Vietnam Ventures Summit 2019 quy tụ hơn 100 quỹ đầu tư quốc tế. Ảnh: TTXVN

 

Theo đó, vốn đầu tư 425 triệu USD, tương đương 10.000 tỷ đồng đến từ các tên tuổi lớn như Golden Gate Ventures, 500 startups, Topica... sẽ dành cho các startup Việt trong 3 năm tới.

Diễn ra trong hai ngày 10/6 và 12/6, Vietnam Ventures Summit 2019 quy tụ hơn 100 quỹ đầu tư quốc tế có mặt để tìm hiểu về hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư. Sự kiện quy tụ những tên tuổi lớn như Softbank Vision Fund; Sequoia, SK, Temasek, Insignia, Golden Gate Venture, Hanwha... , là các quỹ hàng đầu đến từ Thung lũng Silicon, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc...

Cũng trong khuôn khổ lễ ký kết, quỹ DT&I từ Hàn Quốc cho biết sẽ đầu tư cho startup Propzy 1,4 triệu USD trong quý 2 năm nay. Propzy là startup Việt trong lĩnh vực bất động sản, hoạt động trên nền tảng công nghệ, cung cấp dịch vụ như giao dịch mua bán, thẩm định giá, tư vấn tài chính...

VinaCapital công bố hợp tác với 2 quỹ của Hàn Quốc, đầu tư 100 triệu USD cho các startup tại Việt Nam. Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cũng giới thiệu quỹ đầu tư khởi nghiệp trị giá 3 tỷ euro.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với tổ chức SG Innovate, về việc tạo lập và phát triển các startup trong lĩnh vực công nghệ chuyên sâu deeptech.

Khẳng định Việt Nam là thị trường hấp dẫn cho đầu tư khởi nghiệp, Ông Vinnie Lauria, sáng lập Golden Gate Ventures chỉ ra các lợi thế gồm tốc độ tăng trưởng GDP nhanh trên 7%, dân số trẻ với hơn 40% là dưới 25 tuổi. Việt Nam cũng là quốc gia giỏi công nghệ trong khu vực.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tới Việt Nam. "Việt Nam cần duy trì ổn định tốc độ tăng trưởng cao, không ngừng đổi mới, sáng tạo, xây dựng cơ chế chính sách tạo cơ hội cho tất cả mọi người hoàn thiện mình, cống hiến để mang lại giá trị cho cộng đồng. Cần tạo ra cơ hội kinh doanh cho tất cả mọi người, chứ không chỉ riêng giới khởi nghiệp", Phó thủ tướng chỉ đạo.

Theo báo cáo của Topica Founder Institute (TFI), năm 2018, có 889 triệu USD đầu tư từ các quỹ trong và ngoài nước cho khởi nghiệp Việt Nam, gấp 3 lần so với năm 2017 và gấp 6 lần năm 2016.

Việt Nam có khoảng 3.000 startup, tăng vượt bậc so với con số 400 hồi 2012. Cả nước có hơn 40 tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, 41 địa phương ban hành kế hoạch hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, 60 không gian làm việc chung.

Vietnam.vn

(Tổng hợp)