tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Ba, 02/06/2020 | 17:36:07 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte thăm chính thức Việt Nam; Phản ứng trước phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long..., nằm trong số những thông tin nổi bật trong tuần.

07/06/2019 11:30:00

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng nước Cộng hòa Italy Giuseppe Conte thăm chính thức Việt Nam từ ngày 05-06/6/2019 – theo tin VOV.

Sự kiện trong tuần - 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Italy Giuseppe Conte. Ảnh: TTXVN

 

Sáng 5/6, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Giuseppe Conte. Sau lễ đón, hai bên tiến hành hội đàm tại Trụ sở Chính phủ.

Trong bối cảnh quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp và hai nước vừa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018) và 5 năm triển khai quan hệ đối tác chiến lược (2013-2018), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Italy, thành viên quan trọng của Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Giuseppe Conte khẳng định Chính phủ Italy coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác hàng đầu ở Đông Nam Á, thể hiện qua việc chọn Việt Nam là nơi tổ chức Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế ASEAN-Italy lần thứ ba.

Trao đổi về quan hệ song phương, hai Thủ tướng đánh giá quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Italy phát triển hiệu quả và năng động trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược tháng 1/2013.

Đánh giá quan hệ hai nước còn rất nhiều tiềm năng để phát triển sâu rộng hơn nữa, hai Thủ tướng nhất trí hai bên cần tiếp tục tăng cường trao đổi, tiếp xúc ở các cấp, đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, kinh tế, văn hóa, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, an ninh-quốc phòng, hợp tác phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu, kết nối địa phương; củng cố các cơ chế hợp tác hiện có như Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao, Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Quốc phòng và Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Italy; triển khai các chương trình hợp tác, các thỏa thuận đã đạt được.

Về kinh tế, hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi để hàng hóa hai nước vào thị trường của nhau và sẽ phấn đấu tăng kim ngạch song phương từ gần 5 tỷ USD lên 6 tỷ USD năm 2020 và 10 tỷ USD vào các năm sau đó.

Hai Thủ tướng đã nhất trí tầm quan trọng của các Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA).

Thủ tướng Giuseppe Conte khẳng định ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn các Hiệp định nói trên, góp phần thúc đẩy quan hệ đầu tư, thương mại tại thị trường của nhau, đáp ứng lợi ích của tất cả các bên.

Theo VnEconomy, sáng 6/6, Hội nghị Thượng đỉnh cấp cao Italy - ASEAN lần thứ 3 được khai mạc tại Hà Nội với chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Italy Giuseppe Conte.

Hội nghị thu hút sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp đến từ Italy và khu vực ASEAN. Phía Việt Nam cũng có sự tham gia của hơn 150 doanh nghiệp thuộc các ngành nghề khác nhau.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các doanh nghiệp Italy thúc đẩy đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. "Xin gửi tới các doanh nghiệp Italy, những người bạn phương xa, khi các bạn nhìn về phương đông, hãy nhìn vào Việt Nam, quốc gia với gần 100 triệu dân đang phát triển năng động, một thành viên tích cực của cộng đồng ASEAN với quy mô GDP gần 3.000 tỷ USD. Chúng ta hãy cùng hợp tác để cùng thành công, cùng phát triển lớn mạnh. Điều đó sẽ càng tuyệt vời hơn khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) sớm được phê chuẩn, ký kết và đi vào thực thi".

Sự kiện diễn ra nhân dịp chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Italy Giuseppe Conte.

Quốc hội kết thúc chất vấn, trả lời chất vấn thành viên Chính phủ

Sáng 6/6, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thay mặt Chính phủ báo cáo giải trình về một số vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm điều hành của Chính phủ. Theo TTXVN, đó là thành viên Chính phủ cuối cùng trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Sự kiện trong tuần - 2

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

 

Phát biểu bế mạc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định mặc dù thời gian chất vấn và trả lời chất vấn có giảm hơn so với các kỳ họp trước (hai ngày rưỡi) nhưng số lượng các đại biểu Quốc hội tham gia và khối lượng câu hỏi chất vấn lại tăng lên. Điều đó cho thấy, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội tiếp tục được cải tiến và vẫn luôn là một nội dung trọng tâm của kỳ họp, được cử tri và nhân dân cả nước rất quan tâm.

Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm chính của 4 Bộ trưởng: Công an; Xây dựng; Giao thông Vận tải; Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã tham gia làm rõ thêm những vấn đề điều hành của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của một số đại biểu.

Cùng tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và một số bộ trưởng, thành viên của chính phủ có liên quan.

Nhận định về kết quả phiên chất vấn tại kỳ họp này, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ các nội dung chất vấn rất trúng và đúng những vấn đề của đời sống kinh tế-xã hội mà nhân dân và cử tri cả nước cũng như các vị đại biểu Quốc hội quan tâm.

Trong Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, 230 lượt đại biểu đã tham gia chất vấn và tranh luận. Phiên chất vấn diễn ra trong không khí sôi nổi, dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng. Các đại biểu Quốc hội đã nêu câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, tập trung đi thẳng vào các vấn đề chất vấn. Nhiều đại biểu Quốc hội đã tranh luận, làm rõ thêm vấn đề quan tâm, đồng thời thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế với mong muốn Chính phủ các bộ, ngành tiếp tục có những giải pháp phù hợp để khắc phục.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết về cơ bản, các đại biểu Quốc hội hài lòng với những nội dung trả lời của các thành viên Chính phủ cũng như Trưởng ngành. Nội dung trả lời chất vấn không né tránh những vấn đề khó, phức tạp, đã giải trình làm rõ thêm những vấn đề đại biểu nêu, đồng thời nghiêm túc thẳng thắn nhận trách nhiệm về những mặt còn tồn tại, hạn chế của ngành, của lĩnh vực và cam kết khắc phục để tạo ra sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Các câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội một mặt thể hiện vai trò, trách nhiệm, quyền giám sát của Quốc hội nhưng mặt khác cũng chính là sự đồng hành, chia sẻ với những khó khăn trong công tác quản lý điều hành của Chính phủ. Đây cũng là những gợi ý bổ sung giải pháp vào chương trình kế hoạch của Chính phủ, các bộ, ngành để hướng tới giải quyết hiệu quả những tồn tại, hạn chế, đáp ứng niềm tin và sự mong đợi của nhân dân và cử tri cả nước.

Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các cấp, các ngành nghiên cứu tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của đại biểu Quốc hội của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp và triển khai đồng bộ các giải pháp thiết thực nhằm tạo sự chuyển biến tích cực đối với các lĩnh vực thuộc trách nhiệm quản lý.

Chủ tịch Quốc hội cho biết trên cơ sở chất vấn và trả lời của các thành viên Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghiêm túc nghiên cứu chuẩn bị nghị quyết để trình Quốc hội xem xét thông qua vào cuối kỳ họp, làm cơ sở pháp lý cho việc thực hiện và giám sát việc thực hiện nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Việt Nam không thao túng tiền tệ để giành lợi thế thương mại

Trả lời câu hỏi về thông tin Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi thao túng tiền tệ, trong buổi họp báo chiều 6/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Chính phủ Việt Nam luôn kiên trì đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch và thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Có thể khẳng định, Việt Nam không thực hiện và không có ý định thao túng tiền tệ để giành lợi thế thương mại - theo VOV.

Sự kiện trong tuần - 3
Thống đốc  Lê Minh Hưng khẳng định "Việt Nam không dùng chính sách kinh tế vĩ mô, trong đó có chính sách tiền tệ, tỷ giá để tạo lợi thế thương mại không cân bằng"

 

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng như các bộ ngành liên quan đã phối hợp trao đổi với Bộ Tài chính Mỹ về các vấn đề liên quan đến chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối.

"Quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ trong thời gian qua đặc biệt trong lĩnh vực thương mại đã có những chuyển biến tích cực. Hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Mỹ vừa là trọng tâm vừa là động lực trong quan hệ đối tác toàn diện giữa 2 nước. Chúng tôi sẵn sàng trao đổi với phía Mỹ về các vấn đề có thể phát sinh trong quan hệ 2 nước”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Trước đó, ngày 29/5/2019, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố báo cáo về các chính sách kinh tế vĩ mô, thương mại và tỷ giá của các nước đối tác có quan hệ thương mại lớn với Mỹ và đưa ra danh sách 9 nước cần được theo dõi, giám sát gồm bao gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Ireland, Singapore, Malaysia và Việt Nam.

Theo VnEconomy, sáng cùng ngày 6/6, Thống đốc Lê Minh Hưng trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội về vấn đề này, cho biết, ba tiêu chí để Bộ Tài chính Mỹ đưa các nước vào báo cáo này, gồm thăng dư thương mại với Mỹ hơn 20 tỷ USD, thặng dư cán cân vãng lai trên 2% GDP và can thiệp ngoại hối 1 chiều (mua ròng ngoại tệ trong 6 tháng liên tục) 2% GDP.

Việt Nam thoả mãn 2 tiêu chí: thặng dư thương mại và cán cân vãng lai. Còn can thiệp ngoại hối 1 chiều thấp hơn ngưỡng Mỹ đưa ra.

Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ kết luận, không có quốc gia nào trong danh sách 9 nước nói trên thao túng tiền tệ, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định.

Theo Thống đốc, phía Việt Nam đã cung cấp thông tin và khẳng định "Việt Nam không dùng chính sách kinh tế vĩ mô, trong đó có chính sách tiền tệ, tỷ giá để tạo lợi thế thương mại không cân bằng". Việt Nam sẽ tiếp tục cung cấp thêm thông tin cần thiết với phía Mỹ về vấn đề này.

Người đứng đầu ngành ngân hàng cũng thông tin thêm, báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ đưa ra khuyến nghị chính sách và những khuyến nghị này tương đồng với khuyến nghị mà Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã đưa ra, và cũng nằm trong lộ trình chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành Việt Nam.

Phản ứng của Việt Nam trước phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long

Theo TTXVN/Vietnam+, trong buổi họp báo thường kỳ chiều 6/6 tại Hà Nội, khi được hỏi về phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Đối thoại Shangri-La và trên trang mạng cá nhân ngày 31/5 vừa qua có nội dung cho rằng Việt Nam đã “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Sự kiện trong tuần - 4
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng 

 

“Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan liên quan của Việt Nam đã giao thiệp chính thức và không chính thức với đối tác Singapore. Chúng tôi cũng đã có công hàm gửi tới Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội và tôi tin rằng phía Singapore hiểu rõ thông điệp của Việt Nam”.

Trước đó, trong tuyên bố ngày 4/6, Bộ Ngoại giao cũng nhấn mạnh, Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận. Đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16/11/2018, Toà án đặc biệt xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ. Phán quyết đã phản ánh khách quan sự thật lịch sử, thực thi công lý, trả lại công bằng cho các nạn nhân, được Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh.

Những thành tựu ASEAN có được ngày nay là kết quả nỗ lực chung của tất cả các thành viên trong suốt chiều dài lịch sử của Hiệp hội. Mỗi thành viên thấu hiểu sâu sắc tầm quan trọng của việc không ngừng củng cố đoàn kết toàn khối, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và các nguyên tắc chung của ASEAN.

Là thành viên tích cực và có trách nhiệm của ASEAN, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục cùng các thành viên khác làm hết sức mình vì mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, thống nhất, đoàn kết và có vai trò trung tâm tại khu vực.

VnExpress dẫn ý kiến của Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen viết bằng tiếng Khmer trên mạng xã hội Facebook hôm 6/6, bày tỏ phẫn nộ trước phát biểu của ông Lý Hiển Long.

Theo ông Hun Sen, phát biểu của ông Lý cho thấy Singapore ủng hộ chế độ diệt chủng và muốn chế độ này quay trở lại Campuchia. Đây còn là sự xúc phạm đối với sự hy sinh trong sáng của quân Tình nguyện Việt Nam, những người đã giúp giải phóng Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng.

Theo Tuổi Trẻ, trong bài viết dài đăng trên Khmer Times ngày 3-6, cây bút Leap Chanthavy dẫn ra hàng loạt bằng chứng cho thấy Singapore đã quay lưng với Campuchia trong thời kỳ nằm dưới sự cai trị của chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

"Những lời nói của ông Lý Hiển Long đã chạm vào nỗi đau của người dân Campuchia, khuấy động lại ký ức đau buồn trong khi Singapore, một quốc gia tự cho là có đạo đức cao ngời ngợi, chưa bao giờ lên án tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ.

Người Campuchia có thể tha thứ nhưng chúng tôi không bao giờ quên những tháng ngày gian truân, và chúng tôi biết chính xác ai là người bạn thực sự (PV - Việt Nam) của chúng tôi khi đó"...

Phi công quân sự Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp Chương trình Lãnh đạo Hàng không của Mỹ

Chia sẻ tại buổi lễ tốt nghiệp, thượng úy Đặng Đức Toại - phi công Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp Chương trình Lãnh đạo Hàng không (ALP) của Mỹ, bày tỏ mong muốn sớm trở về, giúp đỡ huấn luyện cho đồng đội – theo Tuổi Trẻ.

Sự kiện trong tuần - 5
Thượng úy Đặng Đức Toại tham gia nghi thức bẻ cánh trong lễ tốt nghiệp tại căn cứ quân sự Columbus (Mỹ) - Ảnh: KHÔNG QUÂN MỸ​

 

Thượng úy Toại tham gia ALP trong vòng 12 tháng và tốt nghiệp vào ngày 31-5 vừa qua, tại căn cứ quân sự Columbus, bang Mississippi (Mỹ).

Theo trang chủ của Trung tâm Huấn luyện bay và đào tạo chỉ huy thuộc không quân Mỹ (AETC), thượng úy Toại sẽ tiếp tục lái máy bay vận tải chiến thuật loại 2 động cơ cánh quạt phản lực CASA C-295. Trong khóa huấn luyện, thượng úy Toại đã có 167 giờ bay cùng máy bay huấn luyện T-6 Texan II.

Trong buổi lễ tốt nghiệp, chuẩn tướng Edward Vaughan - trợ lý đặc biệt Bộ phận Huấn luyện thuộc Phó tổng tham mưu trưởng hành quân tại Lầu Năm Góc, đã chúc mừng thượng úy Toại hoàn thành khóa học ALP.

Trung tướng Steve Kwast, chỉ huy trưởng của AETC, đánh giá đây là bước tiến mới trong quan hệ hợp tác quân sự Việt - Mỹ.

"Sự tham gia của Việt Nam vào Chương trình Lãnh đạo Hàng không là một cột mốc quan trọng đối với quan hệ hợp tác giữa Không quân Mỹ và Lực lượng Không quân Việt Nam. Việc hợp tác và đào tạo như thế sẽ giúp không quân Việt Nam tăng cường năng lực tác chiến trên không và trên biển", trung tướng Kwast cho biết.

"Quan hệ hợp tác này sẽ giúp bảo đảm hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới", ông nói thêm.

Trang chủ AETC nhận định thành tích của thượng úy Toại giúp thắt chặt quan hệ hợp tác an ninh Mỹ - Việt, cũng như tô đậm cam kết hợp tác quốc phòng song phương.

Đây là một trong những mục tiêu của Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng năm 2011 và Tuyên bố tầm nhìn chung trong quan hệ quốc phòng năm 2015 giữa Mỹ và Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc thượng úy Toại tham gia ALP còn thể hiện cam kết giữa hai nước trong việc thực hiện các mục tiêu chung tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Một số cán bộ bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét kỷ luật

Thông cáo báo chí của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, Ủy ban đã họp kỳ 36 từ ngày 29 đến 31/5/2019, tại Hà Nội. Ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.

Sự kiện trong tuần - 6
Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp kỳ thứ 36 

 

Theo VOV, tại kỳ họp, một số cán bộ đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét kỷ luật.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La đã chấp hành không nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, thiếu lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để xảy ra một số vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ; thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng, nhất là công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo ông Phạm Văn Thủy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La vì để xảy ra vụ gian lận điểm thi gây bức xúc dư luận.

UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Hoàng Tiến Đức, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Ông Đức được xác định là người chịu trách nhiệm chính về những vi phạm trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cũng kỷ luật bằng hình thức khiển trách ông Cầm Ngọc Minh, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La. Ông Minh cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của UBND tỉnh.

Cũng tại kỳ họp này, UBKT Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, và Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chính ủy Quân chủng Hải quân. Cả hai ông đều có vi phạm liên quan đến quản lý, sử dụng đất quốc phòng. UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo Chuẩn Đô đốc Lê Văn Đạo, nguyên Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân.

Tại kỳ họp, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo ông  Huỳnh Quang Hải, Ủy viên ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Ông Huỳnh Quang Hải đã chấp hành không nghiêm nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng; vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống và các quy định của Đảng về những điều đảng viên không được làm, về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Bộ Tài chính.

Vietnam.vn

(Tổng hợp)