tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Bảy, 21/09/2019 | 15:46:16 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị lần thứ 10 BCH Trung ương Đảng khóa 12 là thông tin nổi bật nhất trong tuần.

17/05/2019 11:30:00

Khai mạc Hội nghị lần thứ 10 BCH Trung ương Đảng khóa 12

Sáng 16/5, Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - theo TTXVN/Vietnam+.

Sự kiện trong tuần - 1

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì và phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

 

Được sự phân công của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ điều hành phiên khai mạc.

Tại hội nghị này, Trung ương sẽ thảo luận, cho ý kiến về Đề cương Báo cáo chính trị; Đề cương Báo cáo 10 năm thực hiện Cương lĩnh 2011 (bổ sung, phát triển); Đề cương Báo cáo tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2011-2020; xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030 và Báo cáo tình hình kinh tế- xã hội 5 năm 2016-2020, Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025; Đề cương Báo cáo tổng thể công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng.

Trung ương cũng sẽ thảo luận, cho ý kiến về việc tổng kết thực hiện Chỉ thị 36-CT/TW của Bộ Chính trị Khóa 11 về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng và Dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị Khóa 12 về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

Hội nghị sẽ xem xét, cho ý kiến về báo cáo các công việc quan trọng của Bộ Chính trị đã giải quyết từ sau Hội nghị Trung ương 9 đến Hội nghị Trung ương 10; báo cáo công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng năm 2018…

Phát biểu khai mạc hội nghị, thay mặt bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá: Thời gian qua, thực hiện quyết định của Hội nghị Trung ương 8 Khóa 12, Tiểu ban Văn kiện, Tiểu ban Kinh tế-Xã hội, Tiểu ban Điều lệ Đảng đã khẩn trương chuẩn bị dự thảo Đề cương các văn kiện trình Đại hội 13 của Đảng để xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị tiếp tục hoàn thiện, trình Trung ương xem xét, cho ý kiến tại Hội nghị này.

Tuy mới là dự thảo đề cương sơ bộ, nhưng đây là bước khởi đầu rất quan trọng, định hướng cho việc chuẩn bị có chất lượng các văn kiện trình Đại hội 13 của Đảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị Trung ương dành thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng các tài liệu, thảo luận, cho ý kiến đối với các đề xuất cụ thể nêu trong các Tờ trình và dự thảo Đề cương báo cáo, trước hết là về chủ đề, tư tưởng chỉ đạo, tiêu đề của Báo cáo chính trị, kết cấu và những nội dung lớn của đề cương các báo cáo.

Đặc biệt là những vấn đề lý luận và thực tiễn đặt ra thời gian qua cần được tập trung nghiên cứu, làm rõ trong quá trình xây dựng các văn kiện.

Sau phiên khai mạc, Trung ương tiến hành thảo luận tại tổ. Theo chương trình, hội nghị làm việc đến ngày 18/5.

Trước đó, theo VOV, ngày 14/5/2019, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước.

Đây là lần xuất hiện đầu tiên kể từ khi ông Nguyễn Phú Trọng gặp vấn đề về sức khỏe trong lần đi công tác ở Kiên Giang hồi giữa tháng 4/2019.

Dự họp có các Uỷ viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên.

Tiếp đó, ngày 15/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị, cho ý kiến về công tác chuẩn bị hội nghị Trung ương 10, khóa XII; kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV và một số vấn đề quan trọng khác.

Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc: Ra Tuyên bố Hà Nam 2019

Sau ba ngày làm việc, sáng 14/5, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc-Vesak 2019 đã thành công viên mãn và bế mạc – theo TTXVN/Vietnam+.

Sự kiện trong tuần - 2
Một hình ảnh tại Đại lễ Vesak 2019. Ảnh: TTXVN

 

Trước đó, sáng 12-5, Đại lễ Vesak 2019 với chủ đề "Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững" chính thức khai mạc, với sự tham gia của nhiều tông phái cũng như hàng vạn người yêu kính Phật giáo trên toàn thế giới.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam rất tự hào được Liên Hợp Quốc (LHQ) tiếp tục chọn làm nơi tổ chức Vesak 2019. Thủ tướng mong muốn mỗi người là sứ giả của Đức Phật để góp phần đẩy lùi xung đột, khổ đau, kiến tạo cõi niết bàn trong thế giới hiện thực…

Hội thảo khoa học quốc tế Đại lễ Vesak 2019 kết tinh trí tuệ của hơn 1.650 đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng hơn 3.000 chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đã được đúc kết trong Tuyên bố Hà Nam 2019, sẽ là cam kết của cộng cộng đồng Phật giáo thế giới góp phần xây dựng hòa bình cho nhân loại.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Hòa thượng Brahmapundit, Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ (ICDV) bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã giúp cho các đại biểu dự Đại lễ có những ký ức, trải nghiệm tuyệt vời.

Theo Hòa thượng Brahmapundit, qua Đại lễ các đại biểu đã học hỏi được nhiều giá trị từ nhau, đưa ra cam kết mới để có thể xây dựng xã hội bền vững, hình thành nên những mối quan hệ Phật giáo để góp phần hiện thực hóa các Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ.

Nhìn nhận Đại lễ Vesak LHQ đã trở thành ngày hội văn hóa chan hòa tinh thần đoàn kết quốc tế, nêu cao thông điệp hòa bình, đoàn kết và yêu thương trên nền tảng tư tưởng của Đức Phật, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu rõ: Đại lễ Vesak năm 2019 với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” đã được tuyên xưng trong tinh thần dân chủ, hòa hợp và trách nhiệm lớn lao.

Các ý nguyện tốt đẹp về một thế giới hòa bình, về một xã hội phát triển bền vững đã được thảo luận, thống nhất thể hiện qua Tuyên bố chung Hà Nam 2019, khẳng định sự đóng góp thiết thực, hiệu quả của Phật giáo Việt Nam nói riêng và Phật giáo thế giới nói chung vào việc hiện thực hóa các Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ.

Tại lễ bế mạc, Thượng tọa Thích Nhật Từ, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức quốc gia Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019, đã báo cáo tổng kết Đại lễ.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng thư ký Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak 2019, tuyên đọc “Tuyên bố Hà Nam 2019.”

Tuyên bố gồm chín điều, nêu lên thông điệp về hòa bình, xã hội bền vững, các vấn đề liên quan khác dựa trên lời dạy của Đức Phật về từ bi và trí tuệ; các cam kết cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.

Theo Lao Động, với quy mô tổ chức hoành tráng và chuyên nghiệp, Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2019 đã đạt 10 kỷ lục sự kiện do Kỷ lục gia Việt Nam xác lập. Hội Liên minh Kỷ lục thế giới đã trao bằng chứng nhận và kỷ niệm chương cho 2 kỷ lục thế giới là: "Đàn lễ cầu nguyện hòa bình lớn nhất thế giới"; và chùa Thánh Quang (Bắc Ninh) xây dựng "Tháp đại bi kim cương có hệ thống 158 tượng vàng và 108 chuông vàng tự động vang kêu nhiều nhất thế giới".

5 đặt hàng của Thủ tướng với Bộ Khoa học và Công nghệ

Hội nghị "Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Một trụ cột cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam" do Bộ Khoa học và Công nghệ và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Liên minh Đổi mới Phát triển Quốc tế (IDIA) đồng tổ chức, thu hút hơn 300 đại biểu, chuyên gia cấp cao trong nước và quốc tế. 

Sự kiện trong tuần - 3

 

Theo VnExpress, Hội nghị nằm trong Tuần lễ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia diễn ra từ 13 - 17/5.

Tại Hội nghị "Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Một trụ cột cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam" sáng 15/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt nhấn mạnh tới giải pháp làm thế nào để phát triển chất xám và sự sáng tạo trong nền kinh tế Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ là đầu mối phối hợp các bộ, ngành, tổ chức liên quan tham mưu cho Chính phủ 5 vấn đề lớn, gồm:

Một là đề xuất chính sách khuyến khích và thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong khu vực doanh nghiệp. Coi doanh nghiệp là trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo. Phát triển mạnh hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp.

Hai là phát huy vai trò của các trường đại học, viện nghiên cứu trong việc tăng cường nền tảng vốn con người cho đổi mới sáng tạo. Cần nhất là gắn liền các hoạt động nghiên cứu ứng dụng với nhu cầu doanh nghiệp, nhu cầu của nền kinh tế.

Ba là thúc đẩy liên kết các mạng lưới đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước, các trung tâm kết nối trí tuệ đóng vai trò lõi ở các thành phố thông minh và bền vững. Vậy ở Việt Nam phải làm như thế nào?

Bốn là xây dựng năng lực quản trị nhà nước đối với hệ thống đổi mới sáng tạo và hoàn thiện thể chế cho các hoạt động đổi mới sáng tạo.

Năm là tập trung phát triển sản phẩm quốc gia dựa vào công nghệ mới, công nghệ cao để hình thành các ngành nghề mới và các sản phẩm mới, giá trị gia tăng cao, nhất là lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh như: nông nghiệp, công nghiệp chế biến chế tạo, công nghệ thông tin,...

"Ngay sau hội nghị này, tôi yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ sớm hoàn thiện Chỉ thị thúc đẩy, hấp thụ phát triển khoa học công nghệ và hoạt động đổi mới sáng tạo, bao gồm quỹ phát triển khoa học công nghệ của doanh nghiệp. Khẩn trương trình Chính phủ Đề án hoàn thiện thể chế thu thút nguồn lực xã hội đầu tư cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, nhất là từ doanh nghiệp; Trình thủ tướng phê duyệt Điều lệ về tổ chức và hoạt động của Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia; Trình Thủ tướng phê duyệt Chiến lược sở hữu trí tuệ quốc gia.

Thủ tướng ghi nhận những đóng góp của khoa học công nghệ thời gian qua giúp cho Chỉ số Đổi mới Sáng tạo Toàn cầu (GII) của Việt Nam những năm gần đây liên tục tăng cao, dẫn đầu nhóm quốc gia có thu nhập trung bình thấp (năm 2017 tăng 12 bậc, năm 2018 tăng tiếp 2 bậc, xếp thứ 45/126 quốc gia, trong đó, nhóm chỉ số về tri thức - công nghệ của Việt Nam có thứ hạng rất cao, thứ 28).

Các lĩnh vực khoa học tự nhiên Việt Nam có thế mạnh như Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học luôn đạt vị trí tốp đầu ASEAN. Tuy nhiên, ông cũng thẳng thắn nêu nhận thức của các cấp, các ngành và các địa phương về vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo còn chưa đầy đủ, toàn diện; năng lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo còn hạn chế và hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia còn non trẻ, manh mún.

Thủ tướng cho rằng, Việt Nam cần phải có một bước chuyển đổi về mặt chiến lược để thúc đẩy nghiên cứu và phát triển khởi nghiệp sáng tạo, ứng dụng kết hợp với phát triển công nghệ trong một số ngành, lĩnh vực mới có thế mạnh. Cần phải xác định khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phải là nền tảng thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững đất nước; là lực lượng sản xuất trực tiếp, là động lực chính của mô hình phát triển kinh tế - xã hội.

"Phải làm tốt hơn nữa sự phối hợp giữa nhà nước và xã hội trong phát triển khoa học và công nghệ, kết hợp tốt hơn giữa nội lực và ngoại lực trong phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo", Thủ tướng nói.

Phát hiện nhiều dấu tích kiến trúc các triều đại tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày 16/5, Trung tâm bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội phối hợp cùng Viện Khảo cổ học tổ chức Hội thảo khoa học Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật thăm dò khu vực phía Đông nền điện Kính Thiên năm 2018 với tổng diện tích gần 1.000m2 - theo TTXVN/Vietnam+.

Sự kiện trong tuần - 4

Cuộc khai quật đã làm xuất lộ tầng văn hóa dày gần 6,5m với các lớp văn hóa có niên đại khoảng từ thời Đại La, qua thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn đến thời hiện đại. Ảnh: Dân trí

 

Theo nhà khoa học, các dấu tích kiến trúc và hệ thống di vật đã phát hiện trong cuộc khai quật năm 2018 tiếp tục phản ánh diễn biến phức tạp của các di tích lịch sử, văn hóa Thăng Long-Hà Nội dưới lòng đất; góp thêm tư liệu làm rõ các giá trị to lớn, phong phú, đa dạng với 3 tiêu chí nổi bật toàn cầu của Di sản Thế giới Trung tâm Hoàng thành Thăng Long và góp phần thực hiện Đề án nghiên cứu phương án khôi phục không gian điện Kính Thiên.

Các nhà khảo cổ học đã khai quật một hố nằm chếch về phía Đông Bắc di tích Chính điện Kính Thiên, phía Đông Bắc khu vực hành cung thời Nguyễn. Hố khai quật gồm 20 lớp đào, diễn biến địa tầng khá phức tạp, các lớp văn hóa có diễn biến theo tuần tự khá thống nhất giữa các vách địa tầng.

Các tầng văn hóa có sự thống nhất tương đối từ trên xuống dưới, từ lớp muộn nhất xuống sớm nhất. Các lớp văn hóa tương đối quy chuẩn tương tự như các tầng văn hóa đã khai quật trong các hố tại khu vực trước điện Kính Thiên.

Cuộc khai quật đã làm xuất lộ tầng văn hóa dày gần 6,5m với các lớp văn hóa có niên đại khoảng từ thời Đại La, qua thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn đến thời hiện đại.

Về di tích, cuộc khai quật làm xuất lộ một số dấu tích kiến trúc thuộc các thời kỳ Lý, Trần, Lê sơ và Lê Trung Hưng.

Di tích kiến trúc thời Nguyễn xuất lộ dấu tích nền gạch caro, dấu tích bồn hoa; thời Lê Trung Hưng xuất lộ dấu tích đường đi, móng đường đi, dấu tích hồ, ao, móng đá; thời Lê sơ còn một phần nền kiến trúc gạch chạy dài theo chiều Bắc-Nam, phần phía Đông bị dấu tích hồ, ao cắt phá.

Các dấu tích kiến trúc này đã bị phá hủy phần lớn bởi một ngòi nước sâu, có móng kè đá, tường gạch vồ quy mô rất lớn và kiên cố có niên đại vào khoảng thế kỷ XVII-XVIII.

Ở đợt khai quật năm nay, hố khai quật còn xuất lộ dấu tích chân móng kiến trúc xây bằng đá. Theo các nhà khảo cổ dấu tích này chưa rõ chức năng nhưng rất kiên cố cho thấy vị trí quan trọng của khu vực điện Kính Thiên.

Về di vật, các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều loại hình khác nhau gồm đồ đất nung, đồ gốm, cấu kiện gỗ, đồ kim loại. Trong đó, số lượng lớn là gạch ngói, đặc sắc nhất là nhóm gạch ngói và vật liệu trang trí lợp mái cung điện có tráng men vàng, men xanh thuộc thời Lê sơ.

Những di vật này cho phép hình dung rõ thêm về loại "ngói Rồng" lợp mái cung điện trong khu vực chính điện Kính Thiên của Hoàng đế Lê sơ.

Dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên diên rộng

Chỉ trong thời gian ngắn đã phải tiêu hủy 1,2 triệu con lợn, Bộ NN-PTNT để xuất cấp đông thịt lợn sạch dự trữ để đảm bảo nguồn cung trong thời gian tới – theo VietNamNet.

Sự kiện trong tuần - 5
Ảnh minh họa: Diễn đàn doanh nghiệp

 

Tại Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi sáng 13/5, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định, mặc dù đã cố gắng nhiều nhưng dịch đã xảy ra trên diên rộng.

Chỉ trong vòng hơn 3 tháng từ ngày phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên, đến nay dịch bệnh này đã lây lan ra 29 tỉnh, thành phố, số lợn tiêu hủy lên tới trên 1,2 triệu con.

Đây là bệnh chưa có tiền lệ, thiệt hại nhiều mặt, đe dọa cả một ngành hàng. Bệnh để lại tàn dư lâu dài, ảnh hưởng sinh kế cho người dân, thiệt hại kinh tế lớn chưa từng có... Vì vậy, phòng chống dịch tả lợn châu Phi cần sự vào cuộc đồng bộ hơn nữa của cả hệ thống chính trị.

Thực tế, tại các địa phương, số lợn bệnh bị tiêu hủy đang tăng theo cấp số nhân. Kinh phí hỗ trợ lợn tiêu hủy cũng tăng lên chóng mặt.

Theo một chuyên gia trong ngành, với hơn 1,2 triệu con lợn bị tiêu hủy do dịch bệnh thì con số thiệt hại lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận định, tình hình dịch tả lợn châu Phi như hiện nay có thể coi là thảm dịch, rõ ràng phải được ứng xử bằng một nguồn lực tương xứng. Cần tích cực tổ chức thu mua thịt sạch để có lượng thực phẩm sạch dự trữ, giảm tải nguy cơ rủi ro, đồng thời đề phòng bất ổn thị trường nếu 1 đến 2 quý nữa tình hình dịch bệnh xảy ra diện lớn.

Giải pháp cấp đông thịt lợn sạch để đảm bảo nguồn cung thịt trong thời gian sắp tới cũng được các địa phương đề xuất để giảm áp lực tiêu hủy, giảm thiệt hại cho nông dân đối với những nơi chưa có dịch.

"Bộ Công Thương cũng hoàn toàn đồng ý với phương án hỗ trợ doanh nghiệp giết mổ, cấp đông thịt lợn sạch và sẵn sàng giúp doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ này. Tuy nhiên, có một thực tế là hệ thống kho lạnh còn hạn chế" - đại diện Bộ Công Thương nói.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ NN-PTNT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét, đề xuất chính sách hỗ trợ phù hợp, khả thi cho người chăn nuôi và doanh nghiệp có lợn bị tiêu hủy; hướng dẫn các địa phương thành lập và xây dựng các trạm kiểm dịch quốc gia bảo đảm các yêu cầu kiểm soát vận chuyển động vật tại các địa phương trọng điểm trên trục quốc lộ Bắc Nam.

Bênh cạnh đó, chủ trì phối hợp với địa phương bộ ngành chỉ đạo tái cấu trúc ngành chăn nuôi nói chung, trong đó tái cấu trúc ngành chăn nuôi lợn, tạo ra sản phẩm sạch, sản xuất tập trung, kiểm soát tốt, đồng thời có sản phẩm thay thế sản phẩm chăn nuôi thiếu hụt...

Giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh xây dựng cơ chế hỗ trợ và tổ chức thực hiện việc thu mua, giết mổ lợn và cấp trữ đông để giảm áp lực tiêu hủy, giảm nguy cơ phát sinh dịch bệnh và cân đối nguồn thịt lợn cho các tháng cuối năm.

7 học sinh Việt Nam đạt huy chương Olympic Vật lý Châu Á

Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết tại kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á 2019, Đoàn học sinh Việt Nam đã giành được 7 huy chương 1 bằng khen. Trong đó có 2 huy chương bạc và 5 huy chương đồng – Tiền Phong đưa tin.

Sự kiện trong tuần - 6
Đoàn học sinh Việt Nam giành 7 huy chương Olympic Vật lý Châu Á

 

Cụ thể như sau:

2 Huy chương Bạc thuộc về các em Trịnh Duy Hiếu, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Bắc Giang, tỉnh Bắc Gian; và Nguyễn Xuân Ưng, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Khoa học Tự  nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội;

5 Huy chương Đồng thuộc về các em: Nguyễn Xuân Tân, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Khoa học Tự  nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội; Lê Việt Hoàng, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Biên Hòa, tỉnh Hà Nam; Nguyễn Khánh Linh, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa; Trần Xuân Tùng, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Hà Nội-Asmterdam; Lê Công Minh Hiếu, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Quốc học, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Em Lê Quang Huy, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Biên Hòa, tỉnh Hà Nam được tặng Bằng khen.

Tại kỳ thi Olympic Vật lí Châu Á năm 2019, có 165 thí sinh tham gia; có 87 thí sinh đoạt giải (chiếm 52,72%); gồm 09 Huy chương Vàng; 16 Huy chương Bạc; 33 Huy chương Đồng và 29 Bằng khen.

Trong đó, đội tuyển quốc gia Việt Nam đạt 8/8 giải. Nếu xét thành tích của các đoàn qua số huy chương vàng và huy chương bạc, đội tuyển Việt Nam xếp thứ 5, đứng sau Trung Quốc, Nga, Israel  và  Đài Loan.

Kết quả này tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục phổ thông nói chung và chất lượng của công tác tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi của Việt Nam nói riêng.

Tại kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á 2018, đội tuyển Việt Nam giành 4 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 2 huy chương đồng, xếp thứ 3 toàn khu vực.

Vietnam.vn

(Tổng hợp)