tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Bảy, 11/07/2020 | 02:58:54 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2019 tại Trung tâm Phật giáo Tam Chúc (Hà Nam); Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam... nằm trong số những thông tin nổi bật trong tuần.

10/05/2019 11:30:00

Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2019: 1650 đại biểu quốc tế tham dự

Từ ngày 12.5 đến ngày 14.5, Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc – Vesak 2019 sẽ diễn ra tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam). 

Sự kiện trong tuần - 1
Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (Hà Nam), nơi sẽ diễn ra Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019. Ảnh: TTXVN

 

Theo Lao Động, đây là lần thứ 3 Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak.

Lần thứ nhất vào 2008 tại Thủ đô Hà Nội, có đại diện 74 quốc gia và vùng lãnh thổ có Phật giáo tham gia với trên 850 vị khách quốc tế là đại biểu chính thức, trên 10.000 tăng, ni, Phật tử trong và ngoài nước tham dự.

Lần thứ hai, Đại lễ Vesak năm 2014 tổ chức tại chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình. Có 95 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự với trên 1050 đại biểu quốc tế chính thức và hơn 600 du khách quốc tế tham dự. Đại lễ với sự tham gia của trên 20.000 tăng, ni, Phật tử trong và ngoài nước.

Ngày 15.12.1999, theo đề nghị của 34 quốc gia có Phật giáo, để tôn vinh giá trị đạo đức, văn hóa, tư tưởng hòa bình, đoàn kết hữu nghị của Đức Phật, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại phiên họp thứ 54, mục 174 của chương trình nghị sự đã công nhận Đại lễ Vesak là một lễ hội văn hóa, tôn giáo quốc tế của Liên Hợp Quốc.

Theo Sài Gòn giải phóng, chiều 6-5, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (Hà Nam), Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức họp báo về Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự cho biết, đến thời điểm này, đã có 112 quốc gia và vùng lãnh thổ xác nhận tham dự Đại lễ, gồm 1.650 đại biểu của hơn 570 đoàn. Nhiều vị lãnh đạo cao cấp Phật giáo như Tăng vương, Tăng thống, chủ tịch và lãnh đạo các Giáo hội, hệ phái, truyền thống Phật giáo, các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu, nhân sĩ trí thức học giả Phật giáo cũng đã xác nhận tham dự các diễn đàn hội thảo trong khuôn khổ Đại lễ.

“Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” là nội dung chủ đạo xuyên suốt Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2019.

Các phiên thảo luận của Đại lễ sẽ xoay quanh chủ đề như: Sự lãnh đạo có trách nhiệm vì xã hội bền vững; Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp; Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục; Phật giáo và Cách mạng công nghiệp 4.0; Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm.

Cùng với đó, tại Đại lễ sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa tâm linh ở khu vực chùa Tam Chúc để phục vụ các Phật tử và du khách thập phương. Trong đó, các hoạt động nổi bật như: Đàn lễ cầu nguyện âm siêu dương thái, quốc thái dân an, đất nước hội nhập phát triển theo nghi lễ Phật giáo truyền thống đặc trưng ba miền Bắc, Trung, Nam; đêm hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới; triển lãm ảnh chùa di sản thế giới và Việt Nam, triển lãm cổ vật Phật giáo tại điện Tam thế và trung tâm hội nghị quốc tế; diễu hành xe hoa…

Đặc biệt, trong thời gian này cũng sẽ làm lễ ra mắt mạng xã hội Phật giáo do Giáo hội Phật giáo Việt Nam chủ trì; công bố bộ tem chào mừng Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc Vesak 2019…

Đại diện tỉnh Hà Nam cho biết, công tác đảm bảo an ninh, thông tin... cho sự kiện (từ ngày 12 đến 14-5) đã sẵn sàng.

Ban tổ chức đã nhận được hơn 500 tham luận của các học giả trong nước và quốc tế, đóng góp cho 5 chủ đề tại hội thảo.

Kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Sáng 6/5, tại Sân vận động tỉnh Điện Biên, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập tỉnh Điện Biên, 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2019) – tin TTXVN.

Sự kiện trong tuần - 2
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho tỉnh Điện Biên

 

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Văn Sơn đã ôn lại quá trình hình thành và phát triển của tỉnh Lai Châu cũ (nay là Điện Biên), kể từ năm 1909, cách đây 110 năm, tỉnh Lai Châu được thành lập.

Đặc biệt tại Lễ kỷ niệm, Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Ông Trần Văn Sơn cũng điểm lại những diễn biến chính của chiến dịch Điện Biên Phủ, nêu bật ý nghĩa của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ-một trong những chiến công chói lọi trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc ta trong thế kỷ 20.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá cao những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Điện Biên đã đạt được trong suốt quá trình thành lập và phát triển trên tất cả các lĩnh vực.

Tuy nhiên hiện nay, Điện Biên vẫn là tỉnh nghèo, cơ sở vật chất còn hạn chế, các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa còn cần được quan tâm nhiều hơn; tình trạng di cư tự do, tuyên truyền đạo trái pháp luật vẫn diễn ra…

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị Đảng bộ, chính quyền tỉnh Điện Biên nỗ lực phấn đấu, mục tiêu đến năm 2020 đưa Điện Biên trở thành tỉnh phát triển trung bình trong vùng Tây Bắc.

Ngay sau phần lễ là chương trình diễu binh, diễu hành với sự tham gia của hơn 2.000 người, gồm các khối quân đội, công an, cựu chiến binh, dân quân tự vệ, thanh niên, phụ nữ, nông dân, trí thức; chương trình nghệ thuật và đồng diễn “Điện Biên Phủ - Bản hùng ca bất tử” có sự tham gia của hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên chuyên và không chuyên, học sinh, sinh viên, chiến sỹ các lực lượng vũ trang tỉnh.

Trước đó, sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh đã đặt vòng hoa, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ tại Nghĩa trang A1; đặt vòng hoa, dâng hương tại Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Công chúa kế vị Thụy Điển thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree và Phu quân sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6-8/5/2019 – theo TTXVN/Vietnam+.

Sự kiện trong tuần - 3
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đón tiếp Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree. Ảnh: TTXVN

 

Ngày 6/5, sau lễ đón Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã hội đàm với Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định chuyến thăm của Công chúa là sự kiện rất quan trọng trong chuỗi các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Điển (1969-2019).

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Công chúa Victoria đánh giá cao, chia sẻ những tình cảm tốt đẹp mà nhân dân hai nước dành cho nhau trong suốt nửa thế kỷ qua.

Hai bên nhất trí đánh giá quan hệ hợp tác Việt Nam-Thụy Điển trong những năm gần đây được mở rộng trên nhiều lĩnh vực từ chính trị-ngoại giao, thương mại-đầu tư, đến văn hóa-giáo dục, đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân hai nước; khẳng định quyết tâm đưa quan hệ hợp tác song phương đi vào chiều sâu hiệu quả.

Thông qua Công chúa Victoria, Phó Chủ tịch nước chuyển lời hỏi thăm và lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến Quốc vương và Hoàng hậu thăm Việt Nam.

Công chúa Victoria Ingrid Alice Desiree đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam; khẳng định Thụy Điển coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam, quốc gia có vị thế quan trọng trong ASEAN.

Công chúa Victoria cho biết đây là lần đầu tiên Công chúa tới Việt Nam với sự tháp tùng của hơn 50 doanh nghiệp hàng đầu Thụy Điển trong nhiều lĩnh vực.

Hai bên thống nhất tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hơn nữa hợp tác đầu tư và kinh doanh, đặc biệt trong các lĩnh vực Thụy Điển có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như công nghiệp, chế biến, công nghiệp phụ trợ, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, y tế, môi trường, xây dựng đô thị thông minh, thông tin-truyền thông.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 7/5, Công chúa kế vị Thụy Điển đã dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam-Thụy Điển với chủ đề "Đối tác vì phát triển bền vững và Đổi mới sáng tạo". Lãnh đạo hơn 50 công ty Thụy Điển và các tổ chức hỗ trợ thương mại đã đến Hà Nội tham dự sự kiện. Đây là đoàn doanh nghiệp lớn nhất của Thụy Điển sang Việt Nam từ trước đến nay.

Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam

Diễn đàn quốc gia phát triển Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam diễn ra ngày 9/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Theo VOV, đây là lần đầu tiên diễn đàn được tổ chức tại Việt Nam.

Sự kiện trong tuần - 4
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thăm các gian hàng công nghệ. Ảnh: VietNamNet

 

Sự kiện này có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và hơn 1.000 đại biểu, trong đó có hàng trăm chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ uy tín trong và ngoài nước cũng như các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nêu lên khát vọng về một Việt Nam hùng cường. Đâu là câu trả lời chung cho những trăn trở ngàn năm đó của Việt Nam? Đó là công nghệ. Cuộc cách mạng số, và đặc biệt là sự phát triển mới của nó - cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đã tạo ra những cơ hội mới và thời cơ có một không hai cho Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, tăng năng suất lao động, phát triển nhanh và bền vững, phát triển bao trùm, thoát bẫy thu nhập trung bình, đưa Việt Nam thành nước phát triển, sánh vai cường quốc năm châu là những vấn đề Việt Nam đang gặp phải. Công nghệ có thể giải những bài toán này của Việt Nam một cách hiệu quả.

“Việt Nam, với những vấn đề của mình, chính là thị trường để sinh ra và phát triển các doanh nghiệp công nghệ. Việt Nam cũng là cái nôi để các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đi ra toàn cầu, giải những bài toán toàn cầu”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Tại diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng tuyên bố thông điệp “Make in Vietnam”.

“Sáng tạo tại Việt Nam, làm ra tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam. Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam là để Make in Vietnam. Nếu chúng ta tiếp tục chỉ lắp ráp thì sẽ không giải được bài toán năng suất lao động và thoát bẫy thu nhập trung bình”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Năm 2019 này, Việt Nam sẽ tuyên bố chiến lược chuyển đổi số quốc gia - Digital Vietnam, nhằm hướng tới một nền kinh tế và xã hội số. Đổi mới sáng tạo diễn ra thuận lợi nhất là trong môi trường số. Bởi vậy mà chuyển đổi số được coi là tiền đề cho đổi mới sáng tạo diễn ra rộng khắp.

Theo Vietnam+, phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Nhấn mạnh, Việt Nam cần phải đi đầu về phát minh, sáng chế công nghệ. Đó là con đường duy nhất và tất yếu để hướng tới một quốc gia hùng cường. Dùng công nghệ nhân loại để giải quyết các bài toán Việt Nam, dùng Việt Nam làm cái nôi để đi ra toàn cầu.

Doanh nghiệp công nghệ là hạt nhân để thực hiện khát vọng về một dân tộc hoá rồng năm 2045. Các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam có vai trò bản lề trong việc phát triển đất nước. Kinh tế số, kinh tế sáng tạo và kinh tế chia sẻ là xu hướng phát triển, đổi mới sáng tạo là yếu tố sống còn của doanh nghiệp và của nền kinh tế.

Qua diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tầm quan trọng của việc phát triển các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam.

Thủ tướng tin rằng Việt Nam dù đi sau vẫn có thể thành công nếu nắm được cơ hội. Diễn đàn doanh nghiệp công nghệ Việt Nam sẽ là khởi đầu quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái các doanh nghiệp Việt, giúp Việt Nam sớm hiện thực hoá mục tiêu trở thành nước phát triển.

Bộ Tài chính: Fitch nâng triển vọng tín nhiệm Việt Nam lên 'tích cực'

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đã thông báo nâng triển vọng tín nhiệm quốc gia Việt Nam từ mức "ổn định" lên "tích cực"  - Vietnam+ dẫn thông tin Bộ Tài chính cho biết tối 9/5.

Sự kiện trong tuần - 5
Fitch dự báo nợ Chính phủ của Việt Nam sẽ tiếp tục giảm xuống còn khoảng 46% GDP vào năm 2020 (Ảnh minh họa)

 

Theo đánh giá của Fitch, Việt Nam đã quyết liệt thực hiện cam kết củng cố tài khóa, kiềm chế nợ công và đã thành công trong việc đưa nợ Chính phủ từ mức 53% GDP năm 2016 xuống khoảng 50,5% GDP vào cuối năm 2018.

Tổ chức này dự báo nợ Chính phủ của Việt Nam sẽ tiếp tục giảm xuống còn khoảng 46% GDP vào năm 2020.

Nợ công của Việt Nam theo tính toán của Fitch cũng giảm xuống còn khoảng 58% GDP vào cuối năm 2018.

Đây là kết quả được Fitch đánh giá cao trong bối cảnh chỉ tiêu nợ công tiệm cận mức trần 65% GDP được Quốc hội cho phép vào cuối năm 2016.

Trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu chậm lại và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tạo áp lực lên dòng chảy thương mại, Fitch nhận định Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất so với các quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Việt Nam cũng được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài do lợi thế chi phí thấp.

Phía Fitch cũng đánh giá: Có dấu hiệu cho thấy Việt Nam có thể hưởng lợi dưới tác động của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung trong thời gian qua từ việc dòng thương mại chuyển hướng ra khỏi Trung Quốc.

Hai bộ trưởng cùng lo lắng về chuyển giá

Sáng 8/5, Phiên họp 34 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận nhiều nội dung trong các báo cáo của Chính phủ về kinh tế - xã hội, ngân sách - theo VnEconomy.

Sự kiện trong tuần - 6
 Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng tình hình chuyển giá của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) khá nghiêm trọng

 

Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Tuý đặt vấn đề dư luận chung rất băn khoăn về tình hình chuyển giá của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Số liệu cho thấy thu từ khu vực này không đạt trong khi hiệu quả sản xuất kinh doanh rất là tốt, và báo cáo của Chính phủ chưa có phân tích, đánh giá về chuyển giá của khu vực này.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, về chuyển giá năm 2018, đã thanh tra, kiểm tra 95.940 cuộc, xử lý thu về 19.000 tỷ đồng, thực tế đến hết năm thu về 14.740 tỷ đồng. Ngoài ra, xử lý giảm lỗ 40.900 tỷ đồng.

Tương tự, năm 2017 xử lý giảm lỗ là 37.000 tỷ đồng. "Thực trạng đang như thế, chúng tôi thấy rất nghiêm trọng, nên trong Luật Quản lý thuế cần nêu rõ trách nhiệm các cơ quan trong quản lý FDI, từ khâu đầu tư đến khâu sản xuất", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Theo người đứng đầu ngành tài chính, xử lý về thuế qua thanh tra kiểm tra mới là một phần. Bởi có một số doanh nghiệp FDI họ nói họ đầu tư vào Việt Nam nhiều tỷ USD, nhưng ai đánh giá. "Chúng tôi rất băn khoăn, nếu họ cứ thế khấu hao thì sẽ là chuyển giá ở khâu đầu tư. Còn chúng tôi mới kiểm tra được ở khâu sản xuất, kinh doanh. Đúng là tình hình khá nghiêm trọng", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu.

Cùng quan điểm chuyển giá là câu chuyện dài từ 30 năm nay, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, chuyển giá xảy ra ở 2 khâu, khâu đầu tư ban đầu và khâu sản xuất, kinh doanh. Ở khâu đầu tư ban đầu, Luật Đầu tư trước đây có quy định là yêu cầu phải giám định tài sản đầu tư ngay sau khi đầu tư xong để xác định giá trị tài sản chính thức, từ đó mới tính khấu hao và hạch toán thu nhập chịu thuế.

"Lúc đó, chúng ta đã thực hiện điều khoản này nhưng trên thực tế triển khai gặp rất nhiều khó khăn. Năm 1992, chúng ta thuê một công ty giám định độc lập vào giám định 17 dự án thì cả 17 dự án đều sai phạm. Nhưng để đưa ra xử lý về pháp lý thì tranh cãi nhau vô cùng phức tạp", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết.

Sau đó Luật Đầu tư đã bỏ điều khoản này, theo hướng để họ tự giác.

"Sau khi đánh giá 30 năm thu hút FDI, chúng tôi thấy đây vẫn là kẽ hở, ví dụ khi họ chỉ đầu tư 10 triệu USD nhưng khai 20 triệu USD, thì toàn bộ khấu hao tài sản cố định họ rút ra được hết, làm giảm thu nhập chịu thuế. Đây là hiện tượng lỗ giả, lãi thật, xảy ra rất lâu rồi", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Chí Dũng cũng cho biết, khi sửa Luật Đầu tư tới đây, dự kiến đưa vào điều khoản, trong trường hợp cần thiết, Nhà nước có thể thuê công ty giám định giám định lại tài sản đầu tư. Để ra cơ chế mở đó để trường hợp nào cần thì áp dụng, bên bị giám định phải trả chi phí giám định. Như vậy mới khắc phục được phần nào tình trạng này. Còn kiểm tra ở khâu sản xuất kinh doanh thì Bộ Tài chính đã làm.

Giải pháp sắp tới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết đang chuẩn bị báo cáo Bộ Chính trị đề án định hướng lại việc thu hút FDI có chọn lọc trong giai đoạn tới, sau khi tổng kết 30 năm thu hút FDI. Theo đó, đưa ra một số chính sách, gắn với ưu đãi, khuyến khích họ kết nối với doanh nghiệp trong nước, chuyển giao công nghệ, để doanh nghiệp trong nước tham gia được bằng chính sách ưu đãi.

Vietnam.vn

(Tổng hợp)