tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Tư, 11/12/2019 | 15:17:15 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Việt Nam - Hà Lan nâng quan hệ lên Đối tác toàn diện; Khai trương trung tâm đổi mới sáng tạo Internet vạn vật (IoT Hub)..., nằm trong số những thông tin nổi bật trong tuần.

12/04/2019 11:30:00

Việt Nam - Hà Lan nâng quan hệ lên Đối tác toàn diện

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã thăm chính thức Việt Nam ngày 9/4/2019.

Sự kiện trong tuần - 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón tiếp Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Ảnh: TTXVN

 

Việt Nam và Hà Lan nhất trí xây dựng quan hệ Đối tác toàn diện với mong muốn đưa hợp tác giữa hai nước phát triển sâu rộng hơn, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hà Lan Mark Rutte chiều 9/4 - theo VnExpress.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên nhất trí rằng hợp tác trong khuôn khổ Đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước và Đối tác về nông nghiệp và an ninh lương thực có vai trò rất quan trọng trong quan hệ song phương. Các hợp tác này đã và đang phát huy tốt thông qua việc triển khai hiệu quả các chương trình, dự án cụ thể.

"Tôi và Thủ tướng Hà Lan thống nhất các lĩnh vực này tiếp tục là những trụ cột trong Đối tác toàn diện giữa hai nước", Thủ tướng Việt Nam nói.

Lãnh đạo Việt Nam mong Hà Lan chia sẻ bài học kinh nghiệm về mô hình phát triển thích ứng với biến đổi khí hậu, trong đó có các giải pháp lâu dài cho đồng bằng song Cửu Long và các vùng khác ở Việt Nam.

Về kinh tế, hai bên nhấn mạnh sự cần thiết và ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp đinh Đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA), nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế Việt Nam với Hà Lan, với EU và góp phần thúc đẩy tự do thương mại quốc tế. Hà Lan là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ hai của Việt Nam, là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam.

Hai thủ tướng nhất trí cần tăng cường hợp tác để cùng đối phó với các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, tự do hóa thương mại. Hai nước đồng quan điểm trong xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh thịnh vượng, tăng hợp tác ASEAN – EU.

Lãnh đạo Việt Nam và Hà Lan khẳng định tầm quan trọng của hòa bình ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, cũng như việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Hà Lan nhấn mạnh hai nước có những điểm tương đồng, là nền tảng chung cho hợp tác. Việt Nam và Hà Lan cùng nằm ở vị trí chiến lược ở hai châu lục, đều có đồng bằng châu thổ, có nền nông nghiệp lớn mạnh và đóng vai trò chủ đạo trong xuất khẩu.

"Đó là lý do chúng ta có quan hệ Đối tác chiến lược trong quản lý nước và thích ứng với biến đổi khí hậu, nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực", ông Rutte nói. Ông cho rằng hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thời gian tới, đảm bảo phát triển bền vững ở đồng bằng song Cửu Long.

Hai thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết một số văn bản hợp tác giữa hai bên, gồm  Bản ghi nhớ giữa chính phủ Việt Nam và Hà Lan về hợp tác chuyển đổi nông nghiệp tại đồng bằng sông Cửu Long; Ý định thư về mở rộng tiềm năng đất đai cho an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững giữa Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp, tự nhiên và chất lượng thực phẩm Hà Lan; Tuyên bố chung về thúc đẩy thích ứng với biến đổi khí hậu giữa Bộ Tài nguyên môi trường Việt Nam và Bộ Cơ sở hạ tầng và quản lý nước Hà Lan.

Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã thân mật tiếp Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Mark Rutte đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Kết thúc chuyến thăm, hai bên đã ra Tuyên bố chung.

 

Xác minh vị trí giàn khoan Đông Phương của Trung Quốc ở Biển Đông

Tại họp báo thường kỳ chiều 11-4 ở Hà Nội, báo chí đặt câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước các thông tin trên mạng xã hội những ngày qua rằng giàn khoan Đông Phương 13-2 CEPB của Trung Quốc đang hoạt động ở Biển Đông, "đi vào khu vực thềm lục địa của Việt Nam", tại khu vực vịnh Bắc Bộ - Tuổi Trẻ đưa tin.

Sự kiện trong tuần - 2
Giàn khoan Đông Phương 13-2 CEPB của Trung Quốc. Ảnh: COOEC

 

Trả lời câu hỏi này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị thu Hằng cho biết: "Các cơ quan chức năng Việt Nam đang xác minh thông tin như vừa nêu".

Bà Hằng thông tin thêm, Hiệp định phân định vịnh Bắc Bộ đã phân định rõ phạm vi và chế độ pháp lý lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mỗi nước trong vịnh Bắc Bộ, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS) 1982.

"Hai nước có trách nhiệm tuân thủ ngiêm túc quy định của hiệp định trong việc quản lý, khai thác và bảo vệ tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình, vì lợi ích của mỗi nước, vì hoà bình, ổn định ở khu vực Biển Đông" - Người phát ngôn nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, báo chí Trung Quốc và các tờ báo quốc tế không đề cập tới thông tin giàn khoan Đông Phương 13-2 CEFB của Trung Quốc "đi vào thềm lục địa của Việt Nam"; các nguồn tin cho biết giàn khoan này chỉ đến khu vực phía Trung Quốc.

Hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc hôm 7-4 đưa tin Trung Quốc sẽ đưa giàn khoan sản xuất dầu khí xa bờ lớn thứ hai là Đông Phương 13-2 CEFB vào bồn trũng Yinggehai (Oanh Ca Hải) ở vịnh Bắc Bộ vào ngày 10-4.

Trong khi đó, các nội dung lan truyền trên mạng xã hội Facebook cho rằng giàn khoan này "sẽ đi vào khu vực thềm lục địa của Việt Nam".

Tân Hoa xã cho biết giàn khoan nổi này đã được đóng xong vào đầu tháng 4 tại tỉnh Quảng Đông bởi Tập đoàn Châu Hải COOEC.

Đông Phương 13-2 CEFB nặng 17.247 tấn, tương đương với khối lượng của 10.000 chiếc xe hơi thông thường và rộng bằng một sân bóng đá.

Là giàn khoan trung tâm trong nhóm giàn khoan tại giếng Đông Phương 13-2, giàn khoan Đông Phương 13-2 CEFB dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng 6. Giàn khoan này sẽ giúp cải thiện đang kể khả năng sản xuất khí tự nhiên ở giếng Đông Phương 13-2, với 2,6 tỉ mét khối khí tự nhiên mỗi năm, cung cấp đủ năng lượng sạch cho khu vực Quảng Đông - Hong Kong - Macau.

 

Xuất bản sách của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về chống tham nhũng

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách "Quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng" của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng – theo VTV.vn.

Sự kiện trong tuần - 3

 

31 bài phát biểu, bài viết, trả lời phỏng vấn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng Nguyễn Phú Trọng được tập hợp trong cuốn sách.

275.000 cuốn xuất bản lần đầu tiên sẽ được phát đến chi bộ giúp độc giả nắm vững, quán triệt và triển khai có hiệu quả chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong cuộc đấu tranh này.

Nhan đề của cuốn sách đã thể hiện quyết tâm của người đứng đầu Đảng, Nhà nước đối với việc ngăn chặn và đẩy lùi nạn tham nhũng dựa trên nguyên tắc "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai" - đó cũng là khẳng định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong nhiều bài phát biểu.

Những bài viết đăng trong cuốn sách đã thể hiện quyết tâm phòng chống tham nhũng bằng kết quả cụ thể, nhất là từ sau Đại hội XII của Đảng đến nay, tham nhũng đang từng bước được kiềm chế, có chiều hướng thuyên giảm, tạo hiệu ứng tích cực, củng cố niềm tin của cán bộ, nhân dân.

Trong những bài viết, bài phát biểu, hay trả lời phỏng vấn, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đều nhấn mạnh dù cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng "cực kỳ khó khăn, phức tạp, đụng chạm đến những người có chức, có quyền", là cuộc chiến nhằm cắt bỏ những "ung nhọt", hư hỏng trong nội bộ, nhưng với những kết quả đạt được đã tạo niềm tin trong xã hội rằng tham nhũng nhất định phải được ngăn chặn và từng bước bị đẩy lùi. Đấu tranh phòng, chống tiêu cực, tham nhũng không chỉ là một "cao trào", không thể "chững lại".

31 bài phát biểu, bài viết được in trong cuốn sách "Quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng" sẽ giúp độc giả thêm hiểu rõ những kinh nghiệm, những kết quả đạt được, cũng như sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Đây cũng là cơ sở để tin tưởng rằng, công tác phòng, chống tham nhũng thời gian tới sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực hơn nữa; vì uy tín của Đảng, vì sự phát triển của đất nước, vì ý nguyện và hạnh phúc của nhân dân.

 

Khai trương trung tâm đổi mới sáng tạo Internet vạn vật (IoT Hub)

IoT Hub cho phép người dùng cùng sáng tạo, phát triển và thử nghiệm các ứng dụng IoT cũng như hỗ trợ các nhà nghiên cứu, start-up trong việc thương mại hoá các sản phẩm - theo Vietnam+.

Sự kiện trong tuần - 4

IoT Hub sẽ là nơi hỗ trợ nghiên cứu và phát triển (R&D) tập trung đẩy nhanh tiến độ của Việt Nam trong cách mạng 4.0. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

 
Sáng 10/4, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Công ty Ericsson (Thụy Điển) ra mắt Trung tâm đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật (IoT Hub).

Được đặt tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, IoT Hub có mục tiêu chính: Hỗ trợ nền tảng sáng tạo cho hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; là nền tảng hỗ trợ học tập và giáo dục; là nền tảng hỗ trợ nghiên cứu và phát triển (R&D) tập trung đẩy nhanh tiến độ của Việt Nam về Internet vạn vật trong cách mạng công nghiệp 4.0.

Với mục tiêu hướng đến các nhà mạng di động, doanh nghiệp, sinh viên, các nhà nghiên cứu, những doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước, IoT Hub cho phép người dùng cùng sáng tạo, phát triển và thử nghiệm các ứng dụng IoT cũng như hỗ trợ các nhà nghiên cứu, start-up trong việc thương mại hoá các sản phẩm.

Trung tâm được kỳ vọng sẽ là nền tảng để đẩy nhanh việc áp dụng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Việt Nam, giúp nhận diện tiềm năng kinh tế xã hội to lớn thông qua các lợi ích mang tính bền vững của việc số hoá và chuyển đổi các ngành công nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho hay, IoT Hub là kết quả hợp tác quan trọng, góp phần thúc đẩy sự hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Thụy Điển trong việc xây dựng nền tảng ban đầu cho hoạt động đổi mới sáng tạo của Việt Nam, đồng thời là sự kiện có ý nghĩa quan trọng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia.

Ông Denis Brunetti, Tổng giám đốc Ericsson tại Việt Nam tin rằng việc thiết lập IoT Hub sẽ thúc đẩy làn sóng tăng trưởng kinh tế, khuyến khích sự tham gia của hệ sinh thái hợp tác giữa Chính phủ, các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, mở rộng nền tảng kiến thức về IoT và công nghệ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0…

 

Những phát hiện mới nhất về sông ngầm kỳ bí dưới hang Sơn Đoòng

Chiều 9/4 tại Hà Nội, các chuyên gia đã công bố những phát hiện mới nhất sau chuyến lặn thám hiểm sông ngầm trong hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng – Dân trí đưa tin.

Sự kiện trong tuần - 5

Sông ngầm trong hang Sơn Đoòng. Ảnh: Oxalis. 
 

Từ năm 1990 đến 2019, đoàn thám hiểm hang động của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh do ông Howard Limbert đã khảo sát hơn 350 hang tại khu vực vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cùng 20 hang ở vùng lân cận.

Các hang động nổi bật bao gồm hang Sơn Đoòng lớn nhất thế giới về thể tích; Hang Khe Ry (20km) là hang dài nhất Việt Nam; Hang Va có hệ thống cột thạch nhũ hiếm có; Hệ thống hang động Tú Làn với các hang ngầm nối thung lũng đá vôi với nhau bao gồm hang Tiên có cấu tạo địa chất độc đáo.

Trong gần 30 năm, nhóm thám hiểm đã tìm kiếm, khảo sát hàng trăm hang động tại vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng nhưng mới chỉ 30% khu rừng và dãy núi đá vôi được khảo sát. Bởi lí do đó, hàng năm, nhóm thám hiểm của ông Howard Limbert vẫn tổ chức các đợt khảo sát mới trong khu vực này.

Chia sẻ về chuyến lặn thám hiểm sông ngầm trong hang Sơn Đoòng, ông Howard Limbert cho biết, việc mời các chuyên gia lặn hang động giỏi nhất thế giới đến để lặn xuống sông ngầm bên dưới hang Sơn Đoòng, đã mở ra các cơ hội lớn để khám phá những bí mật và những điều mới lạ bên dưới các hang ngầm mà trước đây các chuyên gia chưa làm được hoặc rất ít làm.

Theo đó, nhóm thợ lặn bao gồm ông Martin Holroyd – Chuyên gia Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh cùng 3 thành viên (đã đóng góp lớn trong việc giải cứu đội bóng nhí Lợn Hoang tại hang Tham Luông, Chiang Rai, Thái Lan năm 2018); Ông Rick Stanton, Jason Mallinson và Chris Jewell cùng bà Lara Jewell – Điều phối viên thiết bị lặn, đã lặn xuống để thám hiểm dòng sông ngầm kỳ bí này.

Mục tiêu của chuyến khảo sát nhằm tìm ra đoạn hang ngầm nối giữa hang Sơn Đoòng và hang Thung cách nhau 600m. Với nhận định ban đầu là khi đạt độ sâu 25m thì đoạn sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng sẽ chạy ngang để nối với dòng sông ngầm bên trong hang Thung.

Tuy nhiên, ông Jason đã thực hiện lặn ở độ sâu 77m nhưng vẫn chưa thể tìm thấy điểm nối mà độ sâu của hang vẫn tiếp tục sâu hơn.

Chuyến khảo sát sông ngầm trong hang Sơn Đoòng đã phát hiện ra một hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu 60m. Càng sâu hệ thống hang ngầm càng mở rộng ra. Với phát hiện này, hang Sơn Đoòng lại trở thành điều bí ẩn đối với các chuyên gia hang động và các nhà khoa học. Độ sâu hang Sơn Đoòng tăng lên hơn 500m tính từ cửa hang cho đến đoạn cuối cùng chưa được khám phá hết.

Như vậy, theo nhận định của các chuyên gia thì hệ thống hang động đá vôi tại Phong Nha – Kẻ bàng được chia thành 3 tầng: hang khô, hang nước có dòng chảy và hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu trên 93m.

Ông Nguyễn Á Châu – Giám đốc Oxalis Adventure, công ty tổ chức tour thám hiểm hang động lớn nhất Quảng Bình hiện nay cho biết, ở thời điểm hiện tại, các kết quả thám hiểm dòng sông ngầm mới chỉ để phục vụ công tác nghiên cứu khoa học. Việc tổ chức tour thám hiểm còn phải được nghiên cứu và xin ý kiến của các chuyên gia trong đoàn thám hiểm.

 

Khẳng định sự minh bạch của doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam

Mặc dù việc Mỹ áp mức thuế 0% đối với tôm Việt Nam mới là phán quyết sơ bộ và phải đợi phán quyết chính thức nhưng điều này đã chứng minh cho sự minh bạch của doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam –theo TTXVN/Vietnam+.

Sự kiện trong tuần - 6
Ảnh minh họa: Lao Động

 

Trước thông tin Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố mức thuế chống bán phá giá sơ bộ cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13), với 31 doanh nghiệp được hưởng mức thuế 0%, ngày 11/4, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương), khẳng định mặc dù mới là phán quyết sơ bộ của Mỹ và phải đợi phán quyết chính thức nhưng điều này đã chứng minh cho sự minh bạch của doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Theo ông Trần Thanh Hải, một điều dễ dàng nhận thấy là khi mức thuế giảm về 0% sẽ giúp giảm hàng rào thuế quan, góp phần xích gần khoảng cách giữa con tôm Việt Nam với thị trường Mỹ và đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này.

Đây cũng là bài học cho doanh nghiệp Việt khi rơi vào hình thức áp dụng phòng vệ thương mại như chống bán phá giá, chống trợ cấp, chống lẩn tránh...

Trong khi đó, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, chia sẻ kết quả xét duyệt cho thấy các doanh nghiệp tôm Việt Nam xuất khẩu hàng hóa vào Mỹ với giá bán cạnh tranh công bằng, không xuất hiện việc bán phá giá để kiếm lợi bất chính trên thị trường quốc tế.

Kết quả này chính là thông tin động viên cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm, tạo đà thuận lợi cho con tôm Việt xuất khẩu sang Mỹ trong năm 2019 có nhiều khả quan hơn.

Trong lịch sử 13 năm tham gia vụ kiện xem xét hành chính chống bán phá giá tôm đối với doanh nghiệp Việt Nam tại Mỹ, đợt xét hành chính lần thứ 13 này là một kết quả vượt ngoài mong đợi của các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam.

Các doanh nghiệp kỳ vọng mức thuế sơ bộ này được giữ nguyên trong phán quyết cuối cùng của Bộ Thương mại Mỹ trong tháng 9/2019 sắp tới. Như vậy, xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường Mỹ mới có dấu hiệu khả quan hơn trong năm nay.

Ba tháng đầu năm 2019, xuất khẩu tôm đạt khoảng 550 triệu USD, giảm 15% so với cùng kỳ năm 2018.

Ngành tôm Việt Nam muốn cạnh tranh song phẳng với các quốc gia khác, các bộ ngành từ trung ương đến địa phương, doanh nghiệp và người nuôi, nhà khoa học phải có sự liên kết chặt chẽ tương hỗ lẫn nhau, tạo ra con giống chất lượng, sản phẩm giá trị cao với giá thành sản xuất thấp nhấp, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chia sẻ thêm.

Vietnam.vn

(Tổng hợp)